x close

MAIIAM Museum เชียงใหม่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยโดนใจสายอาร์ต

MAIIAM Museum เชียงใหม่

MAIIAM Museum เชียงใหม่

          MAIIAM Contemporary Art Museum หรือพิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ชวนนักท่องเที่ยวสายอาร์ตมาชมแรงบันดาลดี ๆ ผ่านงานศิลปะกับผลงานทรงคุณค่าจากศิลปินชาวไทยชื่อดัง


          MAIIAM Contemporary Art Museum พิพิธภัณฑ์ที่เป็นแหล่งเรียนรู้และเสพงานศิลปะร่วมสมัย ที่รวบรวมเอาผลงานศิลปะของศิลปินไทยและประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มารวมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม โดยมีครอบครัวบุนนาค-เบอร์เดอเลย์ ได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยมขึ้น

MAIIAM Museum เชียงใหม่

MAIIAM Museum เชียงใหม่

          ทั้งนี้ คุณฌอง มิเชล เบอร์เดอเลย์ และ คุณพัฒศรี บุนนาค ภรรยาผู้ล่วงลับ รวมทั้ง คุณเอริค บุนนาค บู๊ทซ์ บุตรชายของท่านทั้งสอง มีความประสงค์ที่จะแบ่งปันคอลเลคชั่นส่วนตัวที่สะสมมากว่า 30 ปี ให้ทุกคนสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเองถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของศิลปินที่จะสร้างคุณค่าให้กับทุก ๆ ชีวิต และเป็นการส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับนักสะสมรุ่นใหม่ โดยเลือกก่อตั้งภายในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีเสน่ห์น่าหลงใหลอีกทั้งยังเป็นบ้านเกิดของศิลปินมีชื่อเสียงมากที่สุดอีกด้วย

          สำหรับชื่อของพิพิธภัณฑ์เป็นการผสมผสานระหว่างคำว่า "ใหม่" ที่มาจากชื่อเมืองเชียงใหม่ และหมายถึงความสดใหม่ กับคำว่า "เอี่ยม" ซึ่งเป็นการสดุดีถึง เจ้าจอมเอี่ยม คุณย่าทวดของคุณเอริค เจ้าจอมพระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ผู้มีชีวิตอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่านสู่ความทันสมัยของประเทศไทย เมื่อรวมสองคำเข้าด้วยกันจึงกลายมาเป็นคำว่า "ใหม่เอี่ยม" ซึ่งมีความหมายว่าดีเยี่ยม

MAIIAM Museum เชียงใหม่

MAIIAM Museum เชียงใหม่

MAIIAM Museum เชียงใหม่

          MAIIAM Museum ตั้งอยู่ภายในโกดังเก่าที่ถูกดัดแปลง บนพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร จัดวางรูปแบบของตัวอาคารให้มีความโดดเด่นและทันสมัย ด้วยด้านหน้าอาคารตกแต่งด้วยกระจกแผ่นเล็กวางเรียงกัน ซึ่งสะท้อนอย่างสวยงามมีมิติเข้ากับต้นไม้ขนาดใหญ่บริเวณด้านหน้าอาคารได้อย่างลงตัว

MAIIAM Museum เชียงใหม่

          ภายในแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือชั้นล่างเป็นหอนิทรรศการหมุนเวียน ห้องฉายภาพยนตร์ (40 ที่นั่ง) และหอทางเดินสดุดีเจ้าจอมเอี่ยมและประวัติของตระกูลบุนนาค และชั้นบนเป็นพื้นที่นิทรรศการถาวรกว่า 1,300 ตารางเมตร และห้องนิทรรศการขนาดเล็กอีก 2 ห้อง พื้นที่ตรงกลางของพิพิธภัณฑ์สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ทั้งแบบในร่มและกลางแจ้ง สำหรับกิจกรรมอย่างงานเปิดนิทรรศการ การแสดงสด และงานกิจกรรมทางการศึกษา รวมทั้งกิจกรรมเชิงสังคมต่าง ๆ โดยจะมีร้านอาหารและร้านขายของของพิพิธภัณฑ์ด้วย ออกเป็นหลายโซน

MAIIAM Museum เชียงใหม่

MAIIAM Museum เชียงใหม่

          สำหรับตัวพิพิธภัณฑ์นี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมืองวันที่ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2559 โดยมีการนิทรรศการ "Serenity of the Madness" นิทรรศการรวมผลงานย้อนหลังของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เจ้าของรางวัลปาล์มทองคำ จากภาพยนตร์เรื่องลุงบุญมีระลึกชาติ‎ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 63 เป็นครั้งแรกอีกด้วย

MAIIAM Museum เชียงใหม่

          ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ ราคา 150 บาท, นักเรียน ราคา 100 บาท และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าฟรี !!
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการวันจันทร์, วันพุธ-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันอังคาร)
          ที่อยู่ : เลขที่ 122 หมู่ 7 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
          เว็บไซต์ : maiiam.com , เฟซบุ๊ก MAIIAM Contemporary Art Museum
          Instagram : maiiam_art_museum


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
maiiam.com, เฟซบุ๊ก MAIIAM Contemporary Art Museum

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
MAIIAM Museum เชียงใหม่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยโดนใจสายอาร์ต อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2559 เวลา 14:12:30 20,954 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP