x close

ทำความรู้จักห้องน้ำทั่วโลก เพื่อการปลดทุกข์ที่สุขอุราเมื่อไปเที่ยวต่างแดน

          ห้องน้ำจากทั่วโลก เกร็ดท่องเที่ยว ที่ไม่ควรหลงลืม เพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้กับนักท่องเที่ยวที่จะไปท่องเที่ยวต่างแดน จะได้เตรียมตัวและวางแผนการเดินทางได้อย่างราบรื่น ไม่มีอุปสรรค

          หากต้องวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ สิ่งที่คุณต้องเตรียมพร้อมจะมีอะไรบ้าง แน่นอนว่าคนส่วนมากก็จะวางแผนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เดินทางอย่างไร เข้าพักที่ไหนดี หาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนั้น ๆ อัตราเงินตราแลกเปลี่ยน บลา ๆ ๆ แต่น้อยคนนักที่จะสนใจว่าประเทศนั้น ๆ มีวัฒนธรรมการใช้ห้องน้อย่างไร หรือห้องน้ำประเทศนั้นเป็นแบบไหน

ห้องน้ำทั่วโลก

          ซึ่งพอไปถึงจุดหมายปลายทางเข้า จริง ๆ ปัญหาการเข้าห้องน้ำอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ ๆ ของบางคนไปเลยทีเดียว ยิ่งถ้าใครไปเที่ยวทางฝั่งยุโรป ก็ต้องตกใจกับราคาค่าเข้าห้องน้ำที่เสียครั้งละไม่ต่ำกว่า 50 เซนต์เลยล่ะ ถ้าอย่างนั้นเรามาทำความรู้จักห้องน้ำจากประเทศใหญ่ ๆ ทั่วโลก เพื่อเป็นแนวทางเตรียมตัวการเอาตัวรอดเกี่ยวกับห้องน้ำในต่างแดนกันหน่อยดีกว่า แต่ละประเทศ แต่ละทวีปจะมีห้องน้ำแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลย

ห้องน้ำทั่วโลก

          ● ประเทศรัสเซียและทางฝั่งยุโรปเหนือ : ห้องน้ำสาธารณะส่วนใหญ่ในรัสเซียและทางฝั่งยุโรปเหนือ จะเป็นตู้ห้องน้ำอัตโนมัติ ปิดมิดปิด ซึ่งคุณจะต้องจ่ายเงินโดยการหยอดเหรียญ บางที่มีพนักงานเก็บเงินคอยเก็บอยู่ด้านหน้า ควรเตรียมเงินเหรียญไว้จะดีที่สุด

          ● ประเทศฝรั่งเศส : ห้องน้ำสาธารณะในฝรั่งเศสก็จะเป็นตู้ห้องน้ำอัตโนมัติเช่นกัน นักท่องเที่ยวจะต้องหยอดเหรียญจ่ายเงิน ประมาณ 50 เซนต์ ต่อ 1 ครั้ง ไม่เว้นแม้แต่ในห้างสรรพสินค้าที่ต้องจ่ายเงิน และการกดชักโครกก็อาจจะดูสับสนสักนิด เพราะบางครั้งปุ่มกดชักโครกอาจจะอยู่ด้านข้าง ด้านล่างที่พื้น หรือข้างหลังอย่างที่เราคุ้นชิน ต้องหาให้ดี ๆ จะมีโถปัสสาวะของผู้หญิงแยกต่างหาก (หน้าตาคล้ายอ่างล้างมือ) เตรียมกระดาษชำระและเหรียญให้พร้อม เพราะบางครั้งก็มีคนรอต่อคิวเข้าห้องน้ำไม่น้อยเลยทีเดียว อ้อ...บางร้านอาหารที่เราทานอาหาร ก็จะให้เข้าห้องน้ำฟรี ลองสอบถามพนักงานได้เลย

          ● เกาะไต้หวัน : ห้องน้ำส่วนใหญ่จะอยู่ในอาคาร อาทิ สถานีรถไฟ, ห้างสรรพสินค้า หรือร้านอาหาร ฯลฯ โดยส่วนมากแล้วถ้าเป็นห้องน้ำสาธารณะตามสวนสาธารณะหรือปั๊มน้ำมัน นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเงินแล้วก็จะได้กระดาษทิชชูมา 1-2 แผ่น ลักษณะโถส้วมในไต้หวันจะมี 2 แบบ คือแบบนั่งยองและแบบโถส้วมนั่งราบ ถ้าไปเที่ยวเมืองชนบทก็จะมีห้องน้ำแบบนั่งยองเสียส่วนใหญ่ ให้เตรียมทิชชูเปียกติดตัวไว้ เพราะบางที่ไม่มีทิชชูให้

          ● ประเทศเม็กซิโก : ห้องน้ำสาธารณะในประเทศเม็กซิโกส่วนใหญ่ จะทำประตูกั้นไว้ข้างหน้า นักท่องเที่ยวจะได้รับกระดาษชำระจากพนักงานที่เฝ้าอยู่หน้าห้องน้ำ ไม่ต้องจ่ายเงิน (แต่บางครั้งก็ควรให้ทิป)

          ● ประเทศญี่ปุ่น : ห้องน้ำสาธารณะของญี่ปุ่นมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เพราะนอกจากจะสะอาดมาก ๆ แล้ว ยังมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ทั้งโถส้วมและอุปกรณ์อื่น ๆ ที่อยู่ในห้องน้ำ มีฟังก์ชั่นให้เลือกมากมาย อาจจะดูยุ่งยากซับซ้อน แต่ถ้าลองได้ใช้ คุณจะรู้สึกสนุกจนไม่อยากออกจากห้องน้ำเลยทีเดียว แต่ห้องน้ำสาธารณะแบบนั่งยองก็ยังมีให้พบเห็นตามชนบทของญี่ปุ่น

           ● ประเทศอินเดีย : นักท่องเที่ยวที่เคยไปเที่ยวอินเดีย มักจะประสบปัญหาการเข้าห้องน้ำไม่มากก็น้อย เพราะไม่ค่อยมีห้องน้ำสาธารณะบริการเท่าไร จะมีเฉพาะเมืองใหญ่ ๆ เท่านั้น โดยห้องน้ำเหล่านี้บริหารงานโดย Sulabh International Social Service Organisation ซึ่งก็จะต้องจ่ายประมาณ 2 รูปี และเงินจากตรงนี้ทางองค์การก็จะนำไปพัฒนาสุขอนามัยของคนท้องถิ่น โถส้วมก็จะเป็นแบบนั่งยอง มีประตูปิดมิดชิด

          ● ประเทศอังกฤษ : การเข้าห้องน้ำสาธารณะในอังกฤษ จะแตกต่างจากการเข้าห้องน้ำสาธารณะในยุโรป เพราะที่นี่คุณจะหาห้องน้ำได้ง่ายกว่า มีอยู่ทั่วไปตามสถานีรถไฟ อีกทั้งยังฟรีอีกด้วย และมันก็ดีมาก ๆ ที่มีแผนที่ห้องน้ำสาธารณะให้กับนักท่องเที่ยวตามเว็บไซต์ greatbritishpublictoiletmap นี้ด้วย

          ● ประเทศเยอรมนี : หลายคนที่ไปเที่ยวประเทศเยอรมนี อาจจะต้องเคยพบเจอปัญหาในการหาห้องน้ำ แม้แต่ในห้าง มองไปทางไหนก็ไม่เจอสัญลักษณ์ห้องน้ำแบบสากลอย่างที่เราเคยเห็นกัน เพราะในเยอรมนีเขาจะใช้เครื่องหมาย WD (Water Closet) เป็นสัญลักษณ์ ห้องน้ำหญิงใช้ D (Damen) และห้องน้ำผู้ชายใช้ H (Herren) และห้องน้ำส่วนใหญ่ก็จะเสียเงิน ตั้งแต่ 50 เซนต์ จนถึง 1 ยูโรเลยทีเดียว เพราะเขาจะมีการทำความสะอาดตลอดเวลา จึงควรแลกเหรียญติดตัวไว้ตลอด แล้วไม่ต้องตกใจนะคะ หากเห็นดีไซน์ของโถส้วมที่ค่อนข้างแปลก เพราะจะมีที่รองสิ่งต่าง ๆ อีกชั้นหนึ่ง ก่อนที่จะถูกชะล้าง


ห้องน้ำทั่วโลก
ภาพจาก  Sergey Kohl / shutterstock.com

          เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับห้องน้ำ

          - ห้องน้ำที่แยกระหว่างชายหญิง เกิดขึ้นครั้งแรกที่กรุงปารีส ปี ค.ศ. 1739

          - โถส้วมแบบนั่งยองจะพบมากทางฝั่งเอเชีย

          - ในไต้หวันจะมีร้านอาหารสุดแปลกชื่อว่า Modern Toilet ที่ตกแต่งทั้งร้านให้มีบรรยากาศคล้ายกับห้องน้ำ เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มในภาชนะรูปโถส้วม ที่หนักยิ่งกว่านั้นก็คือไอศกรีมรูปอุนจิ ว้าว !

          - มีคนจำนวนไม่น้อยที่ลืมโทรศัพท์ไว้ในห้องน้ำ คิดเป็นร้อยละ 19 ของคนที่ใช้ห้องน้ำสาธารณะเลยทีเดียว

          - ห้องน้ำที่แพงที่สุดในโลกตั้งอยู่ที่เขตจิ่วหลง ถนนหมินเล่อ เกาะฮ่องกง เป็นห้องน้ำที่สร้างด้วยทองคำหรูหรา

          - ห้องน้ำแบบตู้อัตโนมัติได้รับความนิยมมาก ๆ ทางฝั่งยุโรปตะวันตก

          - ห้องน้ำสาธารณะของบางประเทศแทบจะไม่มีผนังกั้น หากไม่อยากปลดทุกข์ไปพร้อมกับการเผชิญหน้ากับคนอื่น ๆ ก็พกร่มติดตัวไปกางระหว่างนั่งทำธุระด้วย

          - ห้องน้ำทางฝั่งยุโรปจะต้องเสียเงินค่อนข้างแพง เพราะฉะนั้นหากต้องกินข้าวในร้านอาหารหรือร้านกาแฟ อย่ารีรอที่จะเข้าห้องน้ำ

          เห็นไหม...เรื่องห้องน้ำที่บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่เมื่อถึงเวลาเดินทางท่องเที่ยวเข้าจริง ๆ มันก็เป็นปัญหาใหญ่ได้เหมือนกัน หากเรารู้ข้อมูลและเตรียมพร้อม ก็อาจจะไม่ต้องอารมณ์เสียกับการไปเข้าห้องน้ำสาธารณะ หรือเสียเงินค่าห้องน้ำไปอย่างน่าเสียดาย เป็นเกร็ดท่องเที่ยวง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลย :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
huffingtonpost.com, gofrance, raecrothers.ca, sulabhinternational.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จักห้องน้ำทั่วโลก เพื่อการปลดทุกข์ที่สุขอุราเมื่อไปเที่ยวต่างแดน อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2564 เวลา 10:03:51 22,659 อ่าน
TOP