x close

6 ความลับน่ารู้ของ ฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่นิสัยน่ารักแห่งท้องทะเล !!

ฉลามวาฬ

          เชื่อเลยว่าหลายคนเคยได้ยินชื่อ "ฉลามวาฬ" และอาจจะคิดว่ามันเป็นสัตว์ที่ดุร้าย เพราะขึ้นชื่อว่าเป็น "ฉลาม" แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากฉลามวาฬจะไม่ดุร้ายแล้ว มันยังไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ด้วย จนได้รับสมญานามว่า "ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล" ที่นักดำน้ำทุกคน อยากที่จะเจอและว่ายน้ำเล่นกับเจ้าบิ๊กบึ้มประจำท้องทะเล


          ฉลามวาฬ แม้จะไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ แต่ก็นับเป็นสัตว์ที่เสี่ยงกับการใกล้สูญพันธุ์ ล่าสุดตอนนี้ฉลามวาฬก็เตรียมขึ้นทะเบียนเป็นว่าที่สัตว์สงวนของไทยชนิดใหม่ ร่วมกับวาฬบรูด้า, วาฬโอมูระ และเต่ามะเฟือง งั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักพี่ใหญ่อย่างเจ้าฉลามวาฬ กับความลับน่ารู้ 6 ข้อ ที่จะทำให้หลงรักยักษ์ใหญ่ตัวนี้แบบไม่รู้ตัวกัน

ฉลามวาฬ

          ● 1. ยักษ์ใหญ่ใจดี เมื่อไม่นานมานี้มีหนังแอนิเมชั่นเรื่อง Finding Dory ออกมา และหนึ่งในตัวละคร ก็มีเจ้าฉลามวาฬ ชื่อว่า "เดสทินี่" ที่เป็นเพื่อนใหม่ของดอรี่ ใจดี คอยช่วยเหลือตามหาครอบครัวของเธอ และนั่นแหละก็คือนิสัยจริง ๆ ของเจ้าฉลามวาฬ คือไม่ได้ดุร้ายอย่างที่หลายคนเคยคิดไว้ แต่กลับใจดี รักสันโดษ ชอบความสงบ แสนสุภาพกับเพื่อนในท้องทะเล และไม่เป็นอันตรายต่อนักดำน้ำ

          ● 2. ตัวใหญ่ แต่อาหารที่กินมีขนาดเล็กนิดเดียว เห็นตัวใหญ่แบบนี้ คงคิดว่ามันเป็นสัตว์กินเนื้อ คอยล่าปลาในมหาสมุทรกินกันล่ะสิ แต่ไม่ใช่เลย ความจริงก็คือเจ้าฉลามวาฬไม่ได้กินเนื้อปลาเป็นตัว ๆ เหมือนฉลามทั่วไป แต่กินสัตว์เล็กจำพวกแพลงก์ตอน เคย หรือไข่ปลาที่ลอยมาตามน้ำต่างหาก โดยมันจะอ้าปากและฮุบน้ำเข้าไป ก่อนที่จะดันออกมาผ่านทางช่องเหงือก เรียกว่าถึงมีฟันซี่เล็ก ๆ ขนาด 6 มิลลิเมตรมากกว่า 3,000 ซี่ ก็ไม่ได้ช่วยในเรื่องการกินอาหารของมันเลยล่ะ

          ● 3. ยักษ์ใหญ่อายุขัยยาว เจ้าฉลามวาฬที่โตเต็มวัย มีน้ำหนักตัวเฉลี่ย 12 ตัน และตัวโตเต็มที่อาจยาวถึง 15 เมตร นับเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งวัยเจริญพันธุ์ของเจ้าฉลามวาฬนั้นคือช่วงอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป และมันจะออกลูกเป็นตัว และฉลามวาฬแต่ละตัวนั้นอาจจะมีอายุยืนยาวถึง 60-120 ปี เลยทีเดียว

ฉลามวาฬ

          ● 4. เคลื่อนไหวตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยความที่เป็นยักษ์ใหญ่กลางท้องทะเล มันจึงไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้นการเคลื่อนที่ของฉลามวาฬนั้นจะช้ามาก พวกมันว่ายน้ำด้วยความเร็วเพียง 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 1,000 เมตร และถึงจะเคลื่อนไหวช้าแต่มันก็ไม่เคยหยุดว่ายน้ำเลยสักวินาทีเดียว รวมทั้งยังอพยพตามฤดูกาลไปยังน่านน้ำของประเทศต่าง ๆ ทำให้มันได้ฉายาว่าเป็น "นักเดินทาง" เพราะในช่วงชีวิตหนึ่ง ๆ ฉลามวาฬนั้นเดินทางกว่า 1 ล้านกิโลเมตร หรือมากกว่า 25 รอบของโลกเลย

          ● 5. พบฉลามวาฬได้ที่ทะเลเขตร้อน ส่วนใหญ่บริเวณที่จะพบเจอฉลามวาฬ จะเป็นทะเลเปิดในเขตร้อนหรืออบอุ่น เช่น มัลดีฟส์ หมู่เกาะกาลาปากอส อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ฯลฯ สำหรับในไทย ก็สามารถพบฉลามวาฬได้ทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งทะเลอันดามัน ตามที่มีข่าวออกมาจากหลายสื่อว่าพบฉลามวาฬว่ายมาหยอกล้อนักท่องเที่ยว ทั้งในจังหวัดกระบี่, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดชุมพร ฯลฯ เรียกว่าใครไปเที่ยวทะเลใต้ แล้วโชคดี ก็อาจจะได้เจอฉลามวาฬตัวเป็น ๆ รอทักทายอยู่ก็ได้นะ

          ● 6. สัตว์นำโชค หลาย ๆ ประเทศเชื่อว่าปลาฉลามวาฬเป็นสัตว์นำโชค อย่างเช่นในเอเชียของเรา ประเทศญี่ปุ่นก็เชื่อว่า Jinbei Zame (ชื่อเรียกของฉลามวาฬในภาษาญี่ปุ่น) เป็นสัตว์นำโชค ประเทศอินโดนีเซียก็เช่นกัน

          รู้ความลับน่ารู้ของยักษ์ใหญ่ใจดี นักเดินทางแห่งท้องทะเลอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนต้องคิดอยากจะเดินทางออกไปรู้จักตัวจริง ๆ ของฉลามวาฬอย่างแน่นอน ยังไงก็อย่าลืมที่จะช่วยกันรักษาระบบนิเวศของท้องทะเลด้วย เพื่อให้นักเดินทางอย่างฉลามวาฬ อยู่คู่กับทะเลไทยของเราไปอีกนาน ๆ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ความลับน่ารู้ของ ฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่นิสัยน่ารักแห่งท้องทะเล !! อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2559 เวลา 11:56:11 43,117 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP