ไต้หวัน เล็งยกเว้นวีซ่าให้ ไทย เป็นชาติแรกในอาเซียน ในนโยบายมุ่งสู่ใต้

ยกเว้นวีซ่า

              ไต้หวัน เล็งยกเว้นวีซ่าให้ ไทย เป็นประเทศแรกในอาเซียน ชี้ไทยมีความพร้อม แต่ยังต้องหารือร่วมกันอีกครั้ง

              วันนี้ (10 มิถุนายน 2559) สำนักข่าว นิวส์คอนเน็ก มีรายงานว่า เว็บไซต์สถานีวิทยุแห่งชาติของจีน ส่งสัญญาณกระจายเสียงจากกรุงไทเป ไต้หวัน อ้างคำกล่าวของ นายหลีต้าเหว่ย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศไต้หวันซึ่งได้รายงานการดำเนินนโยบายมุ่งสู่ใต้ ต่อคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภานิติบัญญัติ โดยมีใจความว่า หนึ่งในภารกิจสำคัญของนโยบายดังกล่าวคือ การเพิ่มความสะดวกให้ประชาชนทั้งสองฝ่าย เดินทางไป-มาระหว่างประเทศกลุ่มอาเซียนกับไต้หวัน โดยเฉพาะกรณีการขอวีซ่า

ยกเว้นวีซ่า

              โดยพบว่า ไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนิเซีย เป็นประเทศในลำดับต้น ๆ ที่ถูกจัดเรียงรายชื่อในการพิจารณายกเว้นวีซ่า โดยจะใช้วิธีการต่าง ๆ อาทิ

              Visa Waivers - นักท่องเที่ยวต้องยื่นขอวีซ่าผ่านทางช่องทางต่าง ๆ เช่น อินเทอร์เน็ต และยื่นคุณสมบัติเพื่อรอการพิจารณา โดยไม่ต้องสัมภาษณ์ จากนั้นจึงไปชำระเงิน และจะได้วีซ่าและเอกสารเพื่อเดินทางเข้าประเทศ

              Landing Visas - นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางขึ้นเครื่องบินได้เลย แล้วจึงไปขอวีซ่าที่หน้าด่าน พร้อมชำระเงิน

              E Visa - การยื่นขอวีซ่าผ่านทางอินเทอร์เน็ต เมื่อได้วีซ่าแล้วจะไม่มีการติดสติ๊กเกอร์ในเล่ม แต่จะมีการเก็บข้อมูลไว้ในระบบฐานข้อมูล Visa Waivers, Landing Visas หรือ E-Visas

ยกเว้นวีซ่า

              ซึ่งนายกงจงเฉิง อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศไต้หวัน ได้ย้ำว่าไทยจะเป็นที่ประเทศแรกที่จะได้รับการยกเว้นวีซ่า และอาจตามมาด้วยฟิลิปปินส์หรืออินโดนีเซีย เพราะเห็นว่าไทยมีความพร้อม แต่ยังต้องหารือและตกลงในเงื่อนไขร่วมกัน ซึ่งขณะนี้ไทยให้สิทธิไต้หวันในการขอรับการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival) หรือ วีซ่าหน้าด่าน ซึ่งทางไต้หวันก็คาดหวังว่า จะมีวิธีการที่ดีกว่านี้ได้อีก

              โดยรายงานระบุว่า ในปีนี้ไต้หวันตั้งเป้าดึงดูดชาวต่างชาติให้มาเยือน เพิ่มเป็น 10.75 ล้านคน จากปีที่แล้วสามารถดึงดูดชาวต่างชาติเดินให้ทางมาท่องเที่ยวมากกว่า 10 ล้านคน

ภาพจาก newsconnect

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไต้หวัน เล็งยกเว้นวีซ่าให้ ไทย เป็นชาติแรกในอาเซียน ในนโยบายมุ่งสู่ใต้ โพสต์เมื่อ 10 มิถุนายน 2559 เวลา 18:47:09 13,090 อ่าน
TOP