x close

10 เรื่องน่ารู้ ก่อนฝ่าสายฝนไปยลโฉมทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

          ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ กับเรื่องที่นักท่องเที่ยวควรทราบก่อนออกเดินทางฝ่าสายฝนและไอหมอก ไปชมความสวยงามของดอกกระเจียว ราชินีแห่งผืนป่าที่เบ่งบานชูช่อสวยต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงต้นฤดูฝน
         
         เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในช่วงฤดูฝน "ทุ่งดอกกระเจียว" จังหวัดชัยภูมิ จะต้องอยู่ในลิสต์ที่เที่ยวยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของทริปในฝันของเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน วันนี้เราหยิบเอาความรู้และข้อแนะนำมาให้คนที่กำลังวางแผนไปชื่นชมความงามของทุ่งดอกกระเจียว ราชินีดอกไม้แห่งผืนป่าชัยภูมิ ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายนแบบชุ่มฉ่ำใจ ส่วนจะมีทริกเด็ดอะไรบ้างนั้น ตามไปเช็กกันเลย

ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

          1. ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ มีอยู่ 2 แห่ง

          - อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ


          ทุ่งดอกกระเจียวของอุทยานแห่งชาติป่าหินงามปกติแล้วจะพบขึ้นกระจายทั่วไป ตั้งแต่ลานหินงามจนถึงจุดชมวิวสุดแผ่นดิน 1 กิโลเมตร และดอกกระเจียวจะบานเป็นสีชมพูอมม่วงในช่วงต้นฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายนของทุกปีเท่านั้น

          - อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

          ทุ่งดอกกระเจียวหรือทุ่งบัวสวรรค์ ภายในอุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่บริเวณสันเขาพังเหย ทางด้านทิศตะวันตกห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 10 กิโลเมตร สามารถเลือกชมได้จาก 5 ทุ่งใหญ่ ๆ และที่สำคัญทุ่งดอกกระเจียวของที่นี่มีทั้งดอกสีชมพูและสีขาว และจะชูช่อออกดอกสวยเต็มทุ่งประมาณปลายเดือนมิถุนายนถึงช่วงกลางเดือนกันยายนของทุกปี


          2. นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชื่นชมความสวยงามได้ตั้งแต่ช่วงเปิดเทศกาลท่องเที่ยวชมดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2562 ในระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน 2562 ซึ่งภายในงานมีการจัดนิทรรศการเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับดอกกระเจียว สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ รวมทั้งยังมีการจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีของจังหวัดชัยภูมิ ให้ได้เลือกช้อป ชิม ชิล กันอย่างจุใจอีกด้วย

          3. ทุ่งดอกกระเจียวหรือทุ่งบัวสวรรค์ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์การท่องเที่ยวหลังจากที่ผ่านพ้นฤดูแล้ง เข้าสู่ช่วงฤดูฝนที่จะพลิกผืนป่าให้กลายเป็นสีเขียว สดชื่นไปด้วยสายฝนและไอหมอกที่เป็นฉากหลังให้กับดอกกระเจียว ที่กำลังผลิบานชูช่อสวยโดดเด่นด้วยสีชมพูอมม่วงตัดกับผืนหญ้าสีเขียว และด้วยความสวยงามของดอกกระเจียวที่นี่จึงได้รับสมญานามว่า "ราชินีของดอกไม้ของขุนเขาชัยภูมิ" อีกด้วย

          4. ทุ่งดอกกระเจียวภายในอุทยานทั้งสองแห่ง เป็นทุ่งดอกกระเจียวป่าที่เกิดและเติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติ และกระเจียวเป็นพืชล้มลุกประเภทหัว พบเป็นพรรณไม้ประจำถิ่นที่ขึ้นมากที่สุดในประเทศไทย ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง

ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

          5. ดอกกระเจียวจะขึ้นและบานเป็นสีชมพูอมม่วงในช่วงต้นฤดูฝน ช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายนของทุกปี ส่วนเวลาช่วงเช้าถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการเดินทางไปท่องเที่ยวชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชมทุ่งดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงสวย ๆ ตัดกับสีเขียวของทุ่งหญ้าท่ามกลางไอหมอกสีขาวบางเบา เหมือนกับอยู่ในบรรยากาศแห่งสรวงสวรรค์กันเลยทีเดียว

ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

          6. เราสามารถชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ต้นกระเจียวปกติจะพบขึ้นกระจายทั่วไป สามารถเดินเที่ยวชมได้ตั้งแต่ลานหินงามจนถึงจุดชมวิวสุดแผ่นดิน 1 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดทางเดินเป็นสะพานไม้ทอดยาวไปยังทุ่งดอกกระเจียวให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชื่นชมความสวยงาม พร้อม ๆ กับถ่ายภาพสวย ๆ โดยเฉพาะ ส่วนภายในอุทยานแห่งชาติไทรทอง จะเปิดเป็นเส้นทางเดินโดยจะมีการจัดโซนทุ่งดอกกระเจียวให้ชม 5 ทุ่งใหญ่ ๆ

          7. เคารพกติกาและมารยาทในการชมทุ่งดอกกระเจียว ในการเข้าไปชื่นชมทุ่งดอกกระเจียว นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องเดินในพื้นที่ที่ทางอุทยานได้จัดให้เดินเที่ยวได้เท่านั้น และห้ามเดินลงไปลุยยังทุ่งดอกกระเจียวเด็ดขาด เพื่อป้องกันการเหยียบและรบกวนระบบนิเวศของป่า อีกทั้งไม่ควรทิ้งขยะลงในพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยว และช่วยกันรักษาความสะอาดเพื่อให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปเยือน และเป็นการแบ่งปันความสวยงามให้นักท่องเที่ยวท่านอื่น ๆ ได้แวะไปเที่ยวชมเช่นกัน

          8. สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

          อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะมีก้อนหินรูปลักษณ์แปลกตา เช่น ลานหินงามกว่า 10 ไร่ กับไฮไลต์ หินรูปถ้วยรางวัลฟุตบอลฟีฟ่า, รูปดอกเห็ดเขาประตูชุมพล, ลานหินหน่อ, น้ำตกเทพพนา และเขาพนมโดม เป็นต้น

          ส่วนอุทยานแห่งชาติไทรทอง ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น จุดชมวิวเขาพังเหย, จุดชมวิวหลังสัน สัมผัสสายหมอกตอนเช้าและชมพระอาทิตย์ตกตอนเย็น พร้อมชุ่มฉ่ำกับน้ำตกคลองไทร, น้ำตกชวนชม, น้ำตกไทรทอง, ผาพ่อเมือง รวมทั้งไฮไลต์อย่างผาหำหด กับชะง่อนผาที่สามารถนั่งชมวิวสวยได้อย่างกว้างขวาง แถมบริเวณใกล้ ๆ ยังมีจุดกางเต็นท์สำหรับค้างคืนสัมผัสความหนาวเย็นอีกด้วย

ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

          9. บริเวณใกล้ทุ่งดอกกระเจียวมีที่พักให้เลือกหลากหลายทั้งแบบรีสอร์ต ห้องพัก บ้านพัก และโฮมสเตย์ ส่วนใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติด้วยการกางเต็นท์นอน ทางอุทยานแห่งชาติก็มีการจัดให้มีบริเวณเช่าเต็นท์ บ้านพัก และลานกางเต็นท์ไว้เป็นโซนตอบรับความต้องการของนักท่องเที่ยว (สามารถจองที่พักอุทยานได้ที่ เว็บไซต์ nps.dnp.go.th)

ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ

          10.  ก่อนออกไปเยือนทุ่งดอกกระเจียว นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อำเภอเทพสถิต โทรศัพท์ 0 4485 7099, องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ โทรศัพท์ 0 4481 1376, อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 08 1877 8485 และอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 0 4489 0105 หรือติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 0 4421 3666, 0 4421 3030 หรือเว็บไซต์ chpao.org

          +++ สามารถดูรายละเอียดทุ่งดอกกระเจียว 2562 ได้ที่ "เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2562 ชัยภูมิ ชมดอกไม้สีม่วงชมพูบานเต็มผืนป่า"

         หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 11 มิถุนายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
      และ chpao.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องน่ารู้ ก่อนฝ่าสายฝนไปยลโฉมทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2562 เวลา 17:19:23 37,329 อ่าน
TOP