x close

สักการะ 8 เทพย่านราชประสงค์ มหาเทพศักดิ์สิทธิ์เสริมมงคลชีวิต

          ไหว้ 8 เทพ แยกราชประสงค์ องค์เทพที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพบูชาทั้งจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

          บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ไม่เพียงแต่เป็นพื้นที่สำคัญในฐานะจุดยุทธศาสตร์สำคัญทางเศรษฐกิจ ที่เต็มไปด้วยโรงแรมและห้างสรรพสินค้าชื่อดังกระจุกรวมตัวอยู่เป็นจำนวนมาก ย่านนี้ทั้งย่านจึงเปรียบเสมือนเป็นภาพสะท้อนความเจริญของสังคมกรุงเทพฯ บนวิถีแห่งความศิวิไลซ์ หากแต่อีกด้านหนึ่ง ในมุมมองความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่มีวันตัดขาดจากสังคมไทย โดนเฉพาะอย่างยิ่งต่อองค์ 8 เทพ ย่านราชประสงค์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

          ปัจจุบันองค์เทพทั้ง 8 ย่านราชประสงค์ ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักของคนไทยเท่านั้น แม้แต่ชาวต่างชาติเองก็รู้จัก ถึงขนาดที่ว่ามีกรุ๊ปทัวร์ต่างระเทศเดินทางเข้ามาสักการะและบนบานศาลกล่าวเป็นจำนวนมากไม่เว้นแต่ละวัน เริ่มต้นเรามุ่งหน้าเดินไปสู่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์และอิเซตัน ซึ่งเป็นบริเวณสถิตของศาลตรีมูรติและพระพิฆเนศวร

          สำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงที่กำลังว้าวุ่นใจ และไม่รู้จะหันหน้าไปทางใด นอกจากการกราบไหว้สักการะทวยเทพแล้ว การดูดวงชะตาราศีก็นับเป็นหนึ่งในเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการดูลายมือ ดูดวงชะตาวันเดือนปีเกิด ดูดวงด้วยไพ่ยิปซี หรืออาศัยศาสตร์ทำนายโชคชะตาด้วยไพ่เทวะมันตรา พยากรณ์ ซึ่งเป็นศาสตร์โบราณที่อาศัยไพ่เทพ 78 ใบที่มีพลังและได้รับการนับถือจากผู้คนทั่วโลก ไพ่แต่ละใบสามารถตีความเพื่อช่วยคลี่คลายปัญหาและหาคำตอบให้กับแนวทางชีวิตในอนาคตให้ดีขึ้นได้เช่นกัน

1. ศาลพระตรีมูรติ ณ เซ็นทรัลเวิลด์

          เชื่อกันว่าเป็นอวตารรวมของพระเป็นเจ้าสูงสุดทั้ง 3 องค์ คือพระพรหม (ผู้สร้าง) พระวิษณุ (ผู้ปกป้อง) และพระศิวะ (ทำลาย) ว่ากันว่าศาลตรีมูรติที่ตั้งอยู่ที่เซ็นทรัลเวิลด์นี้เป็นเทพารักษ์ประจำวังเพ็ชรบูรณ์ (เซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน) มีเสียงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์มากมาย อย่างเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงที่กรุงเทพฯ โดนทิ้งระเบิด หากแต่เมื่อมีระเบิดตกลงมายังบริเวณดังกล่าว ลูกระเบิดกลับด้านไม่ทำความเสียหายให้กับวังแต่อย่างใด

เทพย่านราชประสงค์

          ปัจจุบันพระตรีมูรติกลายเป็นสัญลักษณ์เทพแห่งความรัก คนส่วนใหญ่มักนำดอกกุหลาบสีแดงมาเป็นเครื่องบูชา อันเป็นสื่อสัญลักษณ์ของความรัก พร้อมเทียนแดง 1 เล่ม หรือ 1 คู่ (ซึ่งโดยรอบบริเวณมีร้านขายเครื่องบูชาคอยให้บริการ) แต่ก็มีข้อห้ามอยู่ว่าไม่ให้ถวายอาหารคาวทั้งหลาย จะเว้นก็แต่มะพร้าว น้ำอ้อย นมสด หรือของหวาน

เทพย่านราชประสงค์

2. พระพิฆเนศวร ณ ห้างอิเซตัน

          ถัดมาไม่ไกลจากพระตรีมูรติ (หรือจะบอกว่าตั้งอยู่คู่กันเลยก็ว่าได้) เป็นที่ตั้งของพระพิฆเนศวร เทพในศาสนาพราหมณ์ ซึ่งเป็นที่รู้จักและเคารพของคนไทยเป็นอย่างมาก ตั้งแต่วงการศึกษา เรื่อยไปจนถึงวงการศิลปิน บรรยากาศผู้คนที่มาสักการะองค์พระพิฆเนศวรแทบไม่ต่างจากพระตรีมูรติ เหล่านี้เป็นสิ่งสะท้อนที่บอกเราให้รู้ว่า ความศรัทธาที่คนทั่วไปมีต่อองค์พระพิฆเนศวรนั้นไม่เป็นสองรองจากเพทองค์ไหนเลย

เทพย่านราชประสงค์

          หากใครต้องการมาไหว้พระพิฆเนศวร สิ่งของเซ่นไหว้ที่เหมาะสมนั้นก็คือผลไม้ ขนมหวาน ส่วนดอกไม้ก็มักเป็นดอกไม้สีสด อย่างดอกชบา ดอกดาวเรือง ดอกเบญจมาศ และธูป 9 ดอก และงดเว้นอาหารคาว ผู้คนที่มาไหว้ส่วนใหญ่ก็มักจะขอเรื่องเกี่ยวกับการงาน หรือขอให้สิ่งที่หวังและตั้งใจนั้นสำเร็จลงด้วยดี


3. พระแม่อุมาเทวี ณ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาราชดำริ

          หลังจากนั้นข้ามฝั่งมายังบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาราชดำริ ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลพระแม่อุมาเทวี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2554 พระแม่อุมาเทวี หรือพระแม่ปารวตี พระชายาของพระศิวะ พระชนนีของพระพิฆเนศวร และเป็นพระนามแห่งพระแม่ผู้เป็นใหญ่ในจักรวาล หลายคนเดินทางมาสักการะพระแม่อุมาเทวี ด้วยหวังพึ่งให้พระแม่อุมาเทวีประทานพรด้านความสมบูรณ์ อิ่มเอม และผาสุขในการครองเรือน ด้วยเพราะเชื่อว่าพระแม่อุมาเทวีเป็นเทวีแห่งอำนาจและบารมีสูงสุดนั่นเอง

เทพย่านราชประสงค์

          หากใครต้องการมาไหว้พระแม่อุมาเทวี มีข้อต้องห้ามอยู่เล็กน้อย ได้แก่ ห้ามถวายดอกบัว ห้ามถวายเนื้อสัตว์ทุกชนิด ห้ามถวายผลไม้มีหนาม ห้ามถวายเครื่องใช้สตรี ห้ามนำมาลัยหรือดอกไม้คล้องบนองค์พระแม่อุมาเทวี เป็นต้น รวมถึงเครื่องสักการะควรเป็นขนมที่มีรสชาติมัน ไม่มีกลิ่นหอมแรงเกินไป ตลอดจนผลไม้และธัญพืชทุกชนิด

เทพย่านราชประสงค์

4. พระแม่ลักษมี ณ ศูนย์การค้าเกษร

          ตั้งอยู่บนชั้น 4 ของศูนย์การค้าเกษร ด้วยเพราะตัวศาลไม่ได้ตั้งอยู่ในมุมเด่นเหมือนกับเทพองค์อื่น ๆ ในย่านราชประสงค์ จึงมีส่วนทำให้พระแม่ลักษมีอาจไม่เป็นที่รู้จักเท่าไรนัก อย่างไรก็ตามยังมีผู้คนต่างแวะเวียนมาไม่ขาดสาย พระแม่ลักษมีได้รับการยกย่องว่าเป็นเทวีแห่งความงาม ด้วยเพราะสิริโฉมงดงามของพระลักษมีที่มีเหนือต่อองค์เทพเทวีอื่น ๆ และเป็นพระชายาคู่บารมีของพระนารายณ์ จึงเชื่อกันว่าพลังของพระแม่ลักษมีเป็นเหมือนพลังเสริมช่วยพระนารายณ์ในการคุ้มครองโลก และเป็นเหมือนดั่งเทพบันดาลโชคลาภและความอุดมสมบูรณ์

เทพย่านราชประสงค์
ภาพจาก Copycat37 / Shutterstock.com

          หากใครต้องการมาไหว้พระแม่ลักษมีต้องหาเครื่องบูชามาเอง เพราะไม่มีพ่อค้าแม่ค้าขายดอกไม้ ธูปเทียนบูชาที่บริเวณนี้ ส่วนใหญ่มักนิยมนำดอกบัวบานสีชมพู เหรียญ หรือสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์แสดงความมั่งคั่ง และอ้อยหรือน้ำอ้อยมาไหว้

เทพย่านราชประสงค์
ภาพจาก Copycat37 / Shutterstock.com


5. พระนารายณ์ทรงสุบรรณ ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล


          องค์พระนารายณ์ทรงสุบรรณ บริเวณหน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล โดดเด่นด้วยศิลปะแบบขอม สังเกตได้จากองค์พระนารายณ์ที่สวมเทริดไว้บนศีรษะ พระนารายณ์ถือเป็น 1 ใน 3 เทพ ที่ทำหน้าที่คุ้มครองและรักษาโลก ด้วยความเชื่อที่มีต่อองค์พระนารายณ์ว่าเป็นเทพที่คอยรักษาปัดเป่าความชั่วร้ายและภยันตรายทั้งปวง เป็นเทพเจ้าแห่งความเมตตา ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่ที่มากราบไหว้พระนารายณ์ มักจะขอความช่วยเหลือเรื่องธุรกิจและสุขภาพ ให้การค้าเจริญรุ่งเรือง

เทพย่านราชประสงค์

          หากนักท่องเที่ยวต้องการไหว้พระนารายณ์นิยมใช้เครื่องสักการะที่มีสีเหลือง ได้แก่ พวงมาลัยดอกดาวเรือง ผ้าไทย และขนมไทย เช่น ทองหยิบ ทองหยอด เป็นต้น

เทพย่านราชประสงค์

6. ท้าวอัมรินทราธิราช ณ ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า

          องค์ท้าวอัมรินทราธิราช หรือพระอินทร์ บริเวณหน้าศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า มีความโดดเด่นเป็นที่สะดุดตาด้วยพระวรกายสีเขียวหยกเข้ม (ยกย่องพระพรหม พระวิษณุ (พระนารายณ์) และพระศิวะ (พระอิศวร) แทน) แต่ก็ยังมีผู้คนไม่น้อยที่ยังคงมีความศรัทธาต่อพระอินทร์อยู่ เป็นเทพที่คอยทำหน้าที่คุ้มครองผู้กระทำความดี ปกป้องดูแลโลกให้พ้นจากสิ่งอันตรายเลวร้ายต่าง ๆ ผู้คนส่วนใหญ่ที่มาไหว้พระอินทร์ จึงเชื่อว่าพระอินทร์จะให้พรในเรื่องการปราบปรามและการแข่งขัน ให้แคล้วคลาดไปได้ด้วยดี

เทพย่านราชประสงค์

          หากใครต้องการไหว้ท้าวอัมรินทราธิราช นิยมใช้เครื่องสักการะคือพวงมาลัยดอกดาวเรืองและตุ๊กตาช้าง

เทพย่านราชประสงค์

เทพย่านราชประสงค์

7. ศาลท่านท้าวมหาพรหม ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

          ท้าวมหาพรหมบริเวณโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2501 ถือได้ว่าเป็นเทวสถานที่เป็นที่นิยมบูชาและเป็นที่นับถือมากที่สุดในย่านราชประสงค์ สังเกตได้จากควันธูปที่ลอยตลบอบอวลอย่างไม่ขาดสาย นางรำแก้บนที่รำอย่างต่อเนื่องไม่มีหยุด ดอกไม้บูชาที่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาเวียนเก็บแล้วเก็บอีกตลอดทั้งวัน ศาลท้าวมหาพรหมแห่งนี้ มีชื่อเสียงร่ำลือไปทั่วในด้านทรงประทานโชคลาภ มีสี่พระพักตร์ แต่ละพักตร์แทนทิศทั้ง 4 ซึ่งมีความหมายแตกต่างกัน (ทิศเหนือ-ขอพรเรื่องหน้าที่การงาน, ทิศใต้-ขอพรเรื่องเกียรติยศ ชื่อเสียง, ทิศตะวันตก-ขอพรเรื่องอนาคต และทิศตะวันออก-ขอพรเรื่องครอบครัว)

เทพย่านราชประสงค์

          หากใครต้องการไหวสักการะพระพรหม มีร้านค้าจำหน่ายชุดบูชา ที่ประกอบด้วยธูป 12 ดอก เทียน 4 เล่ม พวงมาลัยมะลิและดาวเรือง และทองคำเปลว 4 แผ่น โดยเริ่มบูชาจากด้านพระพักตร์ขององค์ท้าวมหาพรหมที่หันมาทางประตู และวนรอบองค์ตามเข็มนาฬิกา จุดธูปไหว้ด้านละ 3 ดอก พร้อมด้วยเทียน พวงมาลัย และทองคำเปลว แต่ละด้านขององค์ท้าวมหาพรหม

เทพย่านราชประสงค์

8. พระนารายณ์ประทับยืนบนพญาอนันตนาคราช ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

          มีลักษณะเป็นองค์สีดำ ประดิษฐานอยู่กลางสระน้ำ บริเวณอาคารแม่บ้านตำรวจและกองบัญชาการตำรวจสันติบาล  ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นของแมกไม้ คนทั่วไปส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักพระนารายณ์องค์นี้เช่นมุมอื่น ๆ ของย่านราชประสงค์ เนื่องจากอยู่ภายในสถานที่ราชการ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นที่นับถือของตำรวจที่นี่เป็นจำนวนไม่น้อยเช่นกัน

เทพย่านราชประสงค์

          ถึงแม้ว่าพระนารายณ์องค์นี้จะอยู่ภายในสถานที่ราชการ แต่ก็ไม่ได้หวงห้ามให้คนนอกเข้ามาแต่อย่างใด สำหรับผู้ต้องการเข้ามาสักการะพระนารายณ์จำเป็นที่จะต้องแลกบัตรกับเจ้าหน้าที่ที่หน้าประตูเสียก่อนถึงจะเข้ามาได้

เทพย่านราชประสงค์

          หากจะมองในแง่หนึ่งแล้ว ความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ วัน นั่นอาจไม่ใช่ตัวแปรที่ทำให้ความเชื่อและความศรัทธาที่ผู้คนทั่วโลกมีต่อองค์เทพทั้ง 8 ย่านราชประสงค์ เสื่อมน้อยลงไปเลย ตรงกันข้ามกลับยิ่งทวีแรงศรัทธาเพิ่มมากขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองที่ว่าไม่ว่าโลกจะวิวัฒนาการก้าวไกลไปมากเพียงใด แต่เรื่องราวของความเชื่อทางศาสนาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยังคงฝังแน่นอยู่ในจิตใจของคนอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
heartofbangkok.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สักการะ 8 เทพย่านราชประสงค์ มหาเทพศักดิ์สิทธิ์เสริมมงคลชีวิต อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2566 เวลา 16:25:51 94,088 อ่าน
TOP