x close

7 ข้อน่าสนใจของถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำดึกดำบรรพ์แห่งจังหวัดสตูล

ถ้ำเลสเตโกดอน

          ถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำดึกดำบรรพ์ ที่สวยงามและยาวที่สุดในประเทศไทย แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดสตูลที่ไม่ว่าใครก็ไม่ควรพลาด


          หากเอ่ยชื่อ "ถ้ำเลสเตโกดอน" ขึ้นมาแล้ว เชื่อแน่ว่าน่าจะมีหลายคนที่ต้องทำหน้าตาสงสัย เพราะเดาไม่ออกว่าคือถ้ำอะไร ทำไมฟังชื่อแล้วดูแปลก ๆ แล้วพิกัดถ้ำแห่งนี้อยู่ที่ไหน บอกเลยว่า…ถ้ำเลสเตโกดอนแห่งนี้อยู่ที่จังหวัดสตูล จังหวัดปลายด้ามขวานของไทยนี่เอง แล้วที่นี่มีความพิเศษตรงไหน วันนี้เราเลยนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับถ้ำแห่งนี้มาบอกกัน มาร่วมค้นหาความพิเศษของถ้ำเลสเตโกดอนไปพร้อม ๆ กับเรากันนะคะ

ถ้ำเลสเตโกดอน

ถ้ำเลสเตโกดอน

ถ้ำเลสเตโกดอน

1. ถ้ำสเตโกดอนอยู่ที่ไหน


          ตำแหน่งพิกัดของถ้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านคีรีวง ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล เพิ่งเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในช่วงปี พ.ศ. 2557 ทำให้ตอนนี้ถ้ำสเตโกดอนกลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวกำลังมาแรงของจังหวัดไปเรียบร้อยแล้ว

ถ้ำเลสเตโกดอน

ถ้ำเลสเตโกดอน

2. ทำไมถึงชื่อว่าถ้ำเลสเตโกดอน

          ขอเดาว่าครั้งแรกที่ทุกคนได้ยินชื่อถ้ำนี้ครั้งแรก น่าจะต้องขมวดคิ้วกันเป็นแถบ ๆ เพราะนอกจากชื่อจะแปลกแล้ว ยังไม่เข้าใจความหมายอีกด้วย จริง ๆ แล้วถ้ำนี้เดิมชื่อว่า "ถ้ำวังกล้วย" แต่เหตุผลที่เปลี่ยนเป็น "ถ้ำเลสเตโกดอน" ก็เพราะว่ามีการค้นพบซากฟอสซิลของช้างสเตโกดอน ซึ่งเป็นชื่อช้างดึกดำบรรพ์ มีอายุเก่าแก่ ที่สำคัญค้นพบแห่งแรกและแห่งเดียวในพื้นที่ภาคใต้ ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ในศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช พิพิธภัณฑ์ช้างทุ่งหว้า

ถ้ำเลสเตโกดอน

ถ้ำเลสเตโกดอน

3. ความพิเศษของถ้ำเลสเตโกดอนคืออะไร

          นอกจากความพิเศษในแง่โบราณคดีแล้ว ถ้ำเลสเตโกดอนยังเปี่ยมคุณค่าทางสายตาอันเป็นประจักษ์พยานสายตานักท่องเที่ยวทุกคน ใครลองได้เข้าไปสัมผัส ต้องตะลึงไปกับประกายระยิบระยับพวกแร่แคลไซด์ ที่เคลือบอยู่ตามก้อนหินรูปทรงชวนแปลกตาภายในถ้ำ และกระตุ้มต่อมจินตนาการนักท่องเที่ยวอย่างเราให้พลุ่งพล่าน สุดแล้วแต่จินตนาการว่าหน้าตาของหินแต่ละก้อนเหมือนกับอะไร


4. อยากเที่ยวถ้ำเลสเตโกดอนต้องทำยังไงบ้าง


          การเที่ยวภายในถ้ำเลสเตโกดอนทำได้ง่ายมาก นักท่องเที่ยวจะต้องนั่งเรือแคนู แต่ละลำจะมีฝีพายคอยทำหน้าที่เป็นไกด์คอยให้ข้อมูลกับเรา รับรองว่าคุณจะไม่ตกในทุกรายละเอียดของถ้ำแห่งนี้แน่นอน (แถมซักถามได้ไม่จำกัด) ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวจะต้องสวมเสื้อชูชีพ หมวกกันกระแทก และไฟฉายคาดหัว (ซึ่งไม่ต้องห่วงเพราะฝีพายจะเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ให้เรียบร้อย)


5. ข้างในถ้ำบรรยากาศเป็นยังไงบ้าง

          ใครที่คิดว่าเข้าไปในถ้ำแล้วจะอึดอัด แล้วกลัวว่าจะเกิดอาการปวดหัววิงเวียนศีรษะ ถ้ำเลสเตโกดอนอาจไม่ทำให้คุณรู้สึกอย่างนั้น เพราะความสนใจของคุณจะพุ่งตรงไปที่ความสวยงามจากเหล่าบรรดาหินงอกหินย้อยอย่างไม่วางสายตา ประกอบกับตัวถ้ำที่กว้างขวาง จึงทำให้มีอากาศถ่ายเท สังเกตได้ถึงลมที่พัดเข้ามาปะทะผิวกายให้รู้สึกเย็นสบายใช้ได้เลยทีเดียว


6. ผจญภัยเล็ก ๆ ในถ้ำเลสเตโกดอน

          อย่าคิดว่าเชียวว่าเมื่อคุณนั่งเรือแคนูเข้าไปในถ้ำแล้วจะคิดว่าไม่มีอะไรนอกจากการนั่งชมถ้ำไปแบบสวย ๆ บอกเลยว่าที่นี่มีให้คุณมากกว่านั้น คุณจะได้ตื่นเต้นและเร้าใจแบบนิด ๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพน้ำขึ้นน้ำลงภายในน้ำล้วน ๆ ถ้าช่วงไหนน้ำน้อยก็ต้องพายเรือช้าหน่อย และอาจต้องช่วยยกเรือข้ามโขดหิน หรือบางช่วงจังหวะก็มีน้ำไหลลงจากผนังถ้ำคล้ายน้ำตก งานนี้ถ้าใครไม่อยากเปียกก็ต้องระวังตัวเองให้ดี ๆ กันนะคะ

ถ้ำเลสเตโกดอน

ถ้ำเลสเตโกดอน

7. ออกจากถ้ำเลสเตโกดอนแล้วจะเจออะไร

          นอกจากสิ่งสวยงามที่พ่วงการผจญภัยเล็ก ๆ ภายในถ้ำตลอดระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตรแล้วนั้น ก็มาถึงตรงบริเวณปากทางออก ที่หลายคนต่างพากันสังเกตว่ามีลักษณะคล้ายกับรูปหัวใจ ดูคล้ายกับว่าถ้ำเลสเตโกดอนกำลังทำการประทับความรักไว้ให้กับเราทุกคนก่อนออกจากถ้ำ และเมื่อพ้นจากปากถ้ำคุณจะเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของป่าชายเลนที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งของเมืองไทย ก่อนที่เรือจะพาเราขึ้นท่าเป็นที่เรียบร้อย


ถ้ำเลสเตโกดอน

ถ้ำเลสเตโกดอน

ถ้ำเลสเตโกดอน

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่สีสันเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นภายในถ้ำเลสเตโกดอนแห่งนี้เท่านั้น จริง ๆ แล้วยังมีเรื่องราวมากมายที่หลบซ่อนอยู่ในทุก ๆ ความสวยงามของหินแต่ละก้อน อยู่ที่ตัวเพื่อน ๆ แล้วละว่า พร้อมที่จะไปสำรวจความงดงามเหล่านี้เมื่อไร หากเพื่อน ๆ สนใจอยากไปพิสูจน์ความมหัศจรรย์ของถ้ำเลสเตโกดอน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล โทร. 074 711 225

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ข้อน่าสนใจของถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำดึกดำบรรพ์แห่งจังหวัดสตูล อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2559 เวลา 15:10:34 24,601 อ่าน
TOP