เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว แบบไม่ง้อใคร

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

           เทคนิคการถ่ายรูปตัวเองให้สวยเมื่อต้องเดินทางเที่ยวคนเดียว สามารถถ่ายรูปเล่นชิล ๆ แบบไม่ง้อใคร แถมทำให้การเที่ยวของคุณสนุกมากขึ้น
 

           แน่นอนว่าการออกเดินทางไปเที่ยวคนเดียว ทุกคนน่าจะประสบปัญหาเรื่องการถ่ายรูปไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดว่าเราอยากที่จะได้รูปตัวเองสวย ๆ กับสถานที่แห่งนั้น ๆ ลองดูรูปของเพื่อนคนอื่นที่ไปเที่ยวคนเดียวเหมือนกัน แล้วเกิดคำถามในใจขึ้นว่าทำไมภาพของเขาออกมาดูสวย เหมือนกับว่าแอบหนีบใครตามไปด้วย ? อ๊ะ ๆ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อคุณลองอ่านเทคนิคการถ่ายรูปตัวเองเมื่อต้องไปเที่ยวคนเดียวของ คุณ GunbladeJourney สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้เผยเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เราได้ทราบกัน แถมรูปถ่ายแต่ละรูปยังคงสไตล์ความเป็นตัวเอง คราวนี้ไม่ว่าคุณจะเก๊กหล่อหรือแอ๊บสวยท่าไหน รูปที่ได้ออกมาก็จะสวยถูกใจคุณแน่นอน


เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

          "เคยไหม ? เสียเงินตั้งหลายหมื่นหรือเฉียดแสน ออกไปเที่ยวซะครึ่งค่อนโลก บินไปไกลถึงยุโรป กลับมาเปิดรูปดูแล้วมีแต่รูปวิวหรือรูป Selfie เพราะไปเที่ยวคนเดียวไม่รู้จะถ่ายรูปตัวเองยังไง"

          วันนี้ผมมีข้อแนะนำและเทคนิคการถ่ายภาพเมื่อไปเที่ยวคนเดียวมาฝาก เริ่มกันที่อุปกรณ์ก่อนเลย

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

          อุปกรณ์

          1. กล้อง : ปัจจุบันนี้กล้องรุ่นใหม่ๆ จะมี Wi-Fi ยิ่งถ้าสามารถสั่งการจาก Smartphone ได้ก็จะยิ่งทำให้เก็บภาพของเราได้ง่ายขึ้น หรืออย่างน้อยก็ต้องสามารถตั้งเวลาถ่ายได้ เมื่อสัก 3-4 ปีก่อน ยุคที่ Wi-Fi ยังไม่มี ผมนี่ต้องใช้หน่วงเวลาในกล้อง แล้วกะจังหวะเอาครับ ลำบากพอสมควร

          2. ขาตั้งกล้อง : จะใช้แบบปลาหมึกที่สามารถดัดขาได้ก็เหมาะกับหลาย ๆ สถานการณ์ดีครับ หรือจะใช้ขาตั้งกล้องตัวใหญ่ก็ทำได้เช่นกัน แต่จะลำบากเวลาต้องเดินทางเปลี่ยนเมือง ยิ่งใครที่ต้องเปลี่ยนเมืองทุกคืน ขาตั้งกล้องตัวใหญ่ ๆ จะกลายเป็นภาระอันหนักอึ้งทันที (ผมก็ใช้ขาตั้งตัวใหญ่นี่แหละ 55)

          3. เลนส์ : ข้อนี้จริง ๆ ไม่สำคัญเท่าไร หากเราต้องการแค่ให้มีรูปเรากับสถานที่กว้าง ๆ แต่มันจะจำเป็นก็ต่อเมื่อเราต้องการสร้างสรรค์ลูกเล่นในภาพ เช่น ต้องการ ถ่ายรูป หน้าชัด หลังเบลอ หรือต้องการเก็บภาพทั้งหมดแต่ไม่มีระยะให้ถอย เลนส์ fix กับเลนส์ wide รวมถึงเลนส์ประเภทต่าง ๆ ก็จะงอกตามมาครับ


---------------------------------------------------------------------------------

          เทคนิคการถ่ายภาพ/ข้อแนะนำ

          สมัยนี้พอมี Wi-Fi ชีวิตเราก็ง่ายขึ้นเยอะครับ รวมถึงการถ่ายรูปตัวเองด้วยเช่นกัน แต่จะมีวิธี และขั้นตอนอย่างไรบ้างในการถ่ายภาพ จะได้มีรูปสวย ๆ ไว้อัพอวดเพื่อน ๆ ใน fb หรือ ig ไปอ่านกันเลย (เนื่องจากมันเป็นกระทู้ถ่ายภาพตัวเอง ผมเลยต้องแปะรูปตัวเองเยอะกว่ากระทู้ที่ผ่าน ๆ มาหน่อย)

          1. จัดองค์ประกอบภาพ : พร้อมกับมาร์กตำแหน่งไว้ในใจว่าเราจะไปยืนอยู่ตรงไหนในเฟรมภาพ อย่างสมัยก่อนผมหน่วงเวลา 10 วินาที แล้ววิ่งไปเข้าเฟรม (ใช้ในกรณีกล้องเราไม่มี Wi-Fi)

          แต่ถ้ากล้องใครมี Wi-Fi ก็แค่ยืนอยู่จุดที่เรามาร์กไว้ จากนั้นจัดตำแหน่งโดยดูจาก Smartphone และสั่งการจาก Smartphone ผ่าน Application ครับ

          ถ้าเป็นแถบยุโรปที่ขึ้นชื่อเรื่องขโมยอย่างอิตาลี ฝรั่งเศส อาจต้องระวังหน่อย หากตั้งกล้องแล้วถอยไปไกล ๆ กล้องอาจจะโดนหิ้วไปพร้อมขาตั้งกล้องได้ (แต่หลาย ๆ รูปผมตั้งกล้องถ่ายเองที่อิตาลีก็แคล้วคลาดนะ)

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

          2. การโฟกัส : เรื่องนี้ก็สำคัญนะครับ เพราะคงไม่ดีแน่ถ้ารูปที่เราดูในกล้องแล้วมันสวย แต่พอเอามาลงคอม ขยายดูกลับพบว่ามันหลุดโฟกัสหรือเบลอ (นอกจากว่าเราตั้งใจให้มันเบลอ เช่น กรณีถ่ายย้อนแสง) เทคนิคง่าย ๆ คือตอนที่เราจัดองค์ประกอบภาพให้เราโฟกัสที่จุดที่เราจะยืนหรือนั่งเลยครับ อย่างในรูปนี้ผมโฟกัสที่เก้าอี้ เมื่อผมวิ่งเข้าไปนั่ง ภาพในระนาบเดียวกับวัตถุที่ผมโฟกัสจึงชัดนั่นเอง (จริง ๆ รูปนี้ก็หลุดโฟกัสหน่อย ๆ แหละครับ ผมถึงแนะนำว่าให้เช็กดี ๆ ขยายให้สุด ว่าหลุดโฟกัสไหม)

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

          3.ใช้เวลากับมัน : เราอาจต้องใช้เวลาอยู่กับแต่ละสถานที่นานกว่าปกติ เพราะเราต้องถ่ายหลายสิบรูป จะลองแนวตั้ง แนวนอน เอาตัวเราอยู่ซ้าย ขวา หรือตรงกลาง ลองให้หมด ถ้าได้มุมที่ถูกใจแล้ว ก็ยิงซ้ำ ๆ อีกหลาย ๆ ช็อตจนกว่าจะได้รูปที่ถูกใจ ให้คิดซะว่าเราไม่สามารถกลับมาถ่ายซ่อมที่นี่ได้อีกแล้ว ดังนั้นใช้เวลามากกว่าปกติสักหน่อย แต่คุณจะไม่กลับมานั่งเสียดายภายหลังครับ

          อย่างรูปเซตนี้ผมลองถ่ายหลายช็อตมาก ซึ่งสุดท้ายได้ 1-2 รูป ที่ผมถูกใจ ผมก็โอเคแล้ว

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

          4. เลือกคนที่จะมาถ่ายรูปให้ :
ใช่ครับ หลาย ๆ สถานการณ์คุณไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องได้หรอก เช่น ในมิวเซียม วิธีที่คุณจะได้รูปกลับไปคือพยายามเล็ง ๆ คนที่ถือกล้อง DSLR ที่ไม่ใช่แฟลชหัวกล้อง เพราะนั่นหมายความว่าเค้าใช้กล้องในโหมด Auto หากได้คนที่ถ่ายเป็นจะการันตีได้ระดับหนึ่ง ว่ารูปที่ออกมาจะค่อนข้างดี หรือเลือกคนที่มาเป็นคู่ หรือกลุ่มเพื่อน กลุ่มครอบครัว โดยเราอาจเสนอตัวถ่ายรูปให้เค้าก่อน แล้วเค้าก็จะถ่ายให้เราเป็นการตอบแทนครับ ในบางสถานที่เราอาจแค่ต้องการรูปของเรา กับสถานที่นั้น ๆ ดีกว่าไม่มีรูปกลับไปเลยนะครับ...ว่าไหม

          ตัวอย่างของรูปที่ผมขอให้คนแถว ๆ นั้นถ่ายให้

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว

---------------------------------------------------------------------------------

          ● ฝาก Website ด้วยนะครับ เผื่อใครต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม

          gunbladejourney.com

          และแฟนเพจสามารถพูดคุยหรือปรึกษาเรื่องท่องเที่ยวกันได้

          เฟซบุ๊ก gunbladejourney

---------------------------------------------------------------------------------

          ● รีวิวที่ผ่านมาเผื่อใครสนใจ คลิกเข้าไปอ่านกันได้เลยครับ

          [CR]เที่ยวยุโรปทั้งที ควรจองห้องพักแบบไหน

          7 เหตุผลที่คุณควร "เที่ยวคนเดียว" ซักครั้งในชีวิต

          [CR]ทริคในการหาตั๋วรถไฟ ราคาถูกทั่วยุโรป

          [CR]Hallstatt สวรรค์บนดิน ฟินจนต้องมีรอบ 2

          [CR]แชร์ประสบการณ์ เที่ยว ปารีส อย่างไร ให้แคล้วคลาดจากมิจฉาชีพ

          [CR]จิบเบียร์ l ท้าความหนาว l ณ จุดสูงสุดของประเทศเยอรมัน l Zugspitze

          [CR]เที่ยวฝรั่งเศส พาชมโรงอุปรากรณ์ Palais Garnier

          [CR]LONDON (IN MY) EYES พาเที่ยวลอนดอนใน 1 วัน ไปไหนได้บ้างมาดูกัน

          [SR]สะพายกล้อง ท่องโลก พาชมภาพบรรยากาศฟุตบอล FA Cup นัดชิงที่ Wembley

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ GunbladeJourney สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก gunbladejourney

เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว แบบไม่ง้อใคร โพสต์เมื่อ 11 เมษายน 2559 เวลา 12:27:07 29,182 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทคนิคถ่ายรูปตัวเองเมื่อไปเที่ยวคนเดียว แบบไม่ง้อใคร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP