x close

12 ที่เที่ยวปิดเทอมเด็ด ๆ ได้เวลาปลดปล่อยจินตนาการนอกห้องเรียน

ที่เที่ยวปิดเทอม

         ที่เที่ยวปิดเทอมหลากหลายรูปแบบ รับรองว่านอกจากสนุกแล้วยังได้รับความรู้กลับบ้านไปเต็มกระเป๋า

         ช่วงเวลาปิดเทอมนอกจากจะเด็ก ๆ จะคึกคักเป็นพิเศษแล้ว พ่อแม่หลายคนก็มองหาที่เที่ยวปิดเทอม ซึ่งเป็นที่เที่ยวสำหรับเด็กไว้ให้ลูก ๆ ได้ทำกิจกรรม ออกไปหาประสบการณ์นอกห้องเรียน แต่จะพาเที่ยวศูนย์การค้าอย่างเดียวก็ใช่ที่ เพราะจริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวสำหรับเด็กอีกมากมายที่ให้ทั้งความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกอีกเพียบ วันนี้เราเลยอยากเสนอไอเดียที่เที่ยวปิดเทอมไว้เอาใจเด็ก ๆ และสนุกได้ทั้งครอบครัวมาแนะนำกัน

1. ไดโนซอร์ แพลนเน็ต

ที่เที่ยวปิดเทอม
ภาพจาก dinosaurplanet.net

          สวนสนุกแห่งใหม่ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้า The EM District และพร้อมเปิดให้บริการวันที่ 25 มีนาคม 2559 ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Beyond Nova In The Heart Of Bangkok...ดาวดวงใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ" อัดแน่นไปด้วยความบันเทิง แหล่งเรียนรู้โลกล้านปีที่เต็มไปด้วยไดโนเสาร์ ที่เสมือนว่ากลับมามีชีวิตจริง แถมยังจะได้ใกล้ชิดและสัมผัสตัวเป็น ๆ ขณะเดียวกันสนุกสนานและตื่นตาตื่นใจไปกับเทคนิคการนำเสนอที่ทันสมัย และการแสดงโชว์สุดอลังการระดับโลก นับเป็นที่เที่ยวต้อนรับปิดเทอมของเด็ก ๆ แห่งใหม่ เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว รับรองว่าได้รับประสบการณ์สุดประทับใจกลับบ้านแน่นอน

          ที่อยู่ : 544/1 ซอยสุขุมวิท 22 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 833 2209
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Dinosaur Planet และ dinosaurplanet.net


2. SEA LIFE Bangkok Ocean World

ที่เที่ยวปิดเทอม

          ปิดเทอมแบบนี้พาเด็ก ๆ ไปตะลุยโลกใต้ท้องทะเลที่ SEA LIFE Bangkok Ocean World ก็ดีไม่น้อย เด็ก ๆ จะตื่นตาตื่นใจไปกับสัตว์โลกใต้ทะเล รวมถึงสัตว์หน้าตารูปร่างประหลาดและหาดูได้ยากมาให้ได้ดูกัน แถมยังได้สัมผัสกับประสบการณ์ใต้ท้องสมุทรในแบบที่ไม่เคยมาก่อน โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 13 โซนด้วยกัน แต่ละโซนถูกออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ ภายใต้แนวคิดการจำลองบรรยากาศเหมือนเดินอยู่ใต้ท้องทะเล และพลาดไม่ได้กับกิจกรรมการให้อาหารปลากระเบนด้วยมือเปล่า รวมถึงการแสดงโชว์จากบรรดาสัตว์แสนรู้ ที่โชว์อากัปกิริยาความน่ารัก จนคุณต้องยิ้มแก้มแทบปริ

          ที่อยู่ : ชั้น B1-B2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 687 2000
          เว็บไซต์ : sealifebangkok.com และ เฟซบุ๊ก SEA LIFE Bangkok Ocean World


3. ท้องฟ้าจำลอง

ที่เที่ยวปิดเทอม

ที่เที่ยวปิดเทอม

          แหล่งเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ และภูมิศาสตร์ มาวันนี้ท้องฟ้าจำลองได้ปรับเปลี่ยนโฉมรูปแบบใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น เด็ก ๆ จะได้ท่องไปในห้วงอวกาศ เรียนรู้ระบบสุริยะ ดวงดาว และรู้จักโลกของเรามากขึ้น ด้วยเครื่องฉายดาวระบบดิจิตอลความละเอียดสูง คมชัดมากขึ้นกว่าเดิม ขณะเดียวกันยังให้ความรู้เชิงลึก เพื่อตอบสนองความต้องการสำหรับเด็ก ๆ ที่ต้องการรู้ลึกและรู้จริง ภายใต้แนวคิด "สนุกวิทย์ Kids Learn เพลินดวงดาว" แล้วเด็ก ๆ จะรู้เลยว่า ยังมีความมหัศจรรย์อีกมากที่ซ่อนตัวอยู่ห้วงอวกาศใบนี้

          ที่อยู่ : 928 ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 391 0544, 02 392 0508, 02 392 1773
          เว็บไซต์ : sciplanet.org และ เฟซบุ๊ก ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ


4. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

ที่เที่ยวปิดเทอม

ที่เที่ยวปิดเทอม

          ที่เที่ยวที่จะเปิดประสบการณ์การเรียนรู้โลกวิทยาศาสตร์ให้กับเด็ก ๆ โดดเด่นด้วยลักษณะอาคารทรงลูกเต๋า 3 ลูกเรียงกัน ซึ่งมาจากความคิดพื้นฐานที่มองว่า ในโลกของวิทยาศาสตร์ทุกสิ่งล้วนเป็นได้ นิทรรศการที่จัดแสดงอยู่ภายใน นำเสนอในรูปแบบที่ให้เด็กและผู้ใหญ่สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจได้ด้วยการสัมผัส ทดลอง ร่วมแสดง และโต้ตอบกับชิ้นงานบนพื้นที่ 6 ชั้น ดังนั้นถ้าอยากชมให้ครบ อาจจำเป็นต้องสละเวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมงเป็นอย่างมาก ไม่ต้องห่วง...เพราะที่นี่มีมุมนั่งพักและอาหารเอาไว้บริการ สำหรับคนที่เดินเที่ยวจนเมื่อยอีกด้วย

          ที่อยู่ : องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนธานี ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 577 9999
          เว็บไซต์ : nsm.or.th และ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์


5. KidZania Bangkok

ที่เที่ยวปิดเทอม

ที่เที่ยวปิดเทอม

          อุทยานการเรียนรู้และบันเทิงระดับโลก โดย KidZania Bangkok เป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นสถานที่ที่เปิดโอกาสให้เด็กได้ทดลองจำลองบทบาทอาชีพในฝันได้มากกว่า 80 อาชีพ เด็ก ๆ จะได้ลงมือปฏิบัติอาชีพนั้นอย่างเสมือนจริงที่สุด ภายในประกอบด้วย 3 โซนกิจกรรม คือโซนสนามบิน เด็ก ๆ จะได้ทดลองสวมบทบาทนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน, โซนซิตี้ สแควร์ เป็นศูนย์กลางของเมืองคิดส์ซาเนีย ซึ่งประกอบไปด้วยศูนย์ราชการของเมืองคิดส์ซาเนีย และโซนชานเมือง โซนที่ตั้งของโรงงานต่างๆ เช่น โรงงานผลิตน้ำอัดลม โรงงานทำคุกกี้ เป็นต้น ไม่แน่ว่าอาจมีเด็ก ๆ บางคนได้ค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบและอยากจะเป็นจากที่นี่ก็ได้นะ

          ที่อยู่ : ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 683 1888
          เว็บไซต์ : bangkok.kidzania.com และ เฟซบุ๊ก KidZania Bangkok


6. Tooney Venue (Toy Museum )

ที่เที่ยวปิดเทอม

ที่เที่ยวปิดเทอม

          พิพิธภัณฑ์ของเล่น ของสะสมจากการ์ตูนและภาพยนตร์ แรงบันดาลใจในการเก็บสะสมของเหล่านี้ เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของที่จะนำเสนอจินตนาการและสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงได้แบ่งปันความสุขเหล่านั้นให้กับคนที่มีความชื่นชอบตัวการ์ตูนเหล่านี้ด้วยเช่นกัน นอกจากความเพลิดเพลินที่เด็ก ๆ จะได้รับแล้วนั้น ผู้ใหญ่อย่างเราก็พลอยได้ระลึกความทรงจำเก่า ๆ ในสมัยอดีตด้วยเช่นกัน ภายในแบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ เช่น โซน Nano Block ตัวต่อขนาดจิ๋วและสิ่งของจำลองขนาดเล็ก, Gundam หุ่นยนต์รบอวกาศ, Barbie ราชินีแห่งตุ๊กตาหญิงในจินตนาการของเด็กหญิงทั่วโลก และ Figure America Hero เป็นต้น สงสัยว่างานนี้ได้สนุกทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอน

          ที่อยู่ : 69/275 หมู่ 1 ซอยศรีสมาน 8 ถนนศรีสมาน ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 086 337 0136, 086 626 9521, 080 289 6055
          เว็บไซต์ : tooneymuseum.com และ เฟซบุ๊ก Tooney Venue

7. Snow Town

ที่เที่ยวปิดเทอม

ที่เที่ยวปิดเทอม

          สวนสนุกหิมะเย็นฉ่ำแห่งแรกในเมืองไทย ยิ่งตอนนี้เข้าช่วงหน้าร้อนเป็นโอกาสเหมาะที่จะหาอะไรเย็น ๆ คลายร้อน ภายในโดดเด่นด้วยการประดับประดาด้วยโทนสีขาว ให้ความรู้สึกว่าเหมือนอยู่ในเมืองหิมะ เด็ก ๆ จะได้เจอกับหมีสีขาวชื่อว่า MR. KAMAI (คามัย) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ ที่สำคัญมีกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้ทำเพียบ ทั้งเบาะเลื่อน มินิสกี สำหรับใครที่เล่นสกีไม่เป็น ที่นี่ก็มีคอร์สให้เรียนสำหรับผู้เริ่มต้นและเด็ก ๆ ซึ่งได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่รู้ตัวว่าขี้หนาว อย่าลืมพกเสื้อกันหนาวอุ่น ๆ ไปด้วยสักตัว เพื่อป้องกันความเย็นก็จะดีมาก

          ที่อยู่ : ชั้น 5 ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 095 547 6870
          เว็บไซต์ : snowtown.in.th และ เฟซบุ๊ก Snow Town Bangkok


8. เดอะฟิลด์ แอนนิมอลดรีม By แม่กิมลั้ง

The Field  Animals Dream

The Field  Animals Dream
ภาพจาก thefieldanimals.com

           ปิดเทอมนี้ชวนไปเที่ยวสวยสัตว์แห่งใหม่ในเพชรบุรีกับ "เดอะฟิลด์ แอนนิมอลดรีม" (The Field  Animals Dream) เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดสำหรับครอบครัว ที่ภายในเต็มไปด้วยสัตว์ที่น่าสนใจนานาชนิดรวบรวมมาให้ดูในนี่ที่เดียว และเมื่อได้เข้ามาเยือนที่นี่แล้วเด็ก ๆ และครอบครัวจะได้สัมผัสและเรียนรู้ด้วยตัวเองไปพร้อม ๆ กับการชมสัตว์กว่า 400 ชีวิต บนพื้นที่กว่า 40 ไร่ ที่เน้นการออกแบบในคอนเซ็ปต์เน้นความโล่ง โปร่งสบาย และเน้นอิงธรรมชาติแบ่งออกเป็น 2 โซนให้เลือกได้แก่ โซนสวนสัตว์ ที่คัดเลือกสัตว์นานาชนิดมาอยู่ในสวนสัตว์ที่ออกแบบให้คลายธรรมชาติจริงมากที่สุด และโซนร้านค้า เอาใจขาช้อปที่มีให้เลือกทั้งสินค้าของที่ระลึก ตลอดจนเมนูอาหาร ให้นักท่องเที่ยวมาแวะชม ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่ไม่ควรพลาดเลยก็ว่าได้ ซึ่งที่นี่เปิดบริการทุกวันเวลา 06.00-18.00 น. เสียบัตรผ่านประตูในราคา 80 บาทต่อคน

          ที่อยู่ : 55 หมู่ 2 ตำบลท่ายาง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 6856 7598, 08 6555 5515
          เว็บไซต์ : www.thefieldanimals.com, เฟซบุ๊ก The field animals dream


9. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

ที่เที่ยวปิดเทอม

          สถานที่ที่เด็ก ๆ จะได้ชื่นชมความน่ารักของเต่าทะเล สัมผัสกับวงจรชีวิตของเต่าทะเล ทั้งนี้เพื่อมุ่งปลูกจิตสำนึกความหวงแหนทรัพยากรเต่าทะเลที่ใกล้กำลังสูญพันธุ์ ภายในแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือส่วนแรกเป็นอาคารบรรยายให้ความรู้แก่ผู้มาเที่ยวชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล วงจรชีวิตเต่า รวมถึงสถานการณ์ประชากรเต่าทะเลไทยในปัจจุบัน และส่วนที่ 2 บ่ออนุบาลเต่าทะเลในช่วงอายุที่แตกต่างกัน บริเวณนี้น่าจะถูกใจเด็ก ๆ อยู่ไม่น้อย เพราะจะได้เห็นเต่าตัวเป็น ๆ รวมถึงเข้าใจและร่วมเรียนรู้ชีวิตเต่าทะเลไปด้วยกัน

          ที่อยู่ : ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 466 1180-9 ต่อ 79335, 038-245 475 ต่อ 79335
          เว็บไซต์ : turtles.navy.mi.th และ เฟซบุ๊ก ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สอ.รฝ.


10. สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

ที่เที่ยวปิดเทอม

ที่เที่ยวปิดเทอม

          สวนสัตว์ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี เป็นสวนสัตว์ที่ร่มรื่น มีสัตว์มากมายให้ได้ชมมากกว่า 300 ชนิด ทั้งสัตว์ของไทยและต่างประเทศ เช่น ช้าง กระทิง วัวแดง ฮิปโปโปเตมัส ชะนี ค่าง ลิงลม (นางอาย) ม้าลาย ยีราฟ นกกระจอกเทศ เป็นต้น ซึ่งสัตว์ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่กว้างขวาง มีการจัดสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติที่เหมาะสมกับอุปนิสัยของสัตว์ และสามารถให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชมอย่างใกล้ชิด รวมถึงโปรแกรมพิเศษอย่างการชมสวนสัตว์ในช่วงเวลากลางคืน เพื่อสร้างทางเลือกให้กับการท่องเที่ยวสวนสัตว์แบบใหม่ ให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกไปกับการเที่ยวสวนสัตว์เขาเขียวแห่งนี้

          ที่อยู่ : 235 หมู่ 7 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 038 318 444
          เว็บไซต์ : kkopenzoo.com และ เฟซบุ๊ก สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo


11. Batcat Museum & Toys Thailand


ที่เที่ยวปิดเทอม

          พิพิธภัณฑ์แบทแคทแห่งนี้ มีจุดเริ่มต้นจากความหลงใหลและสะสมตุ๊กตาแบทแมนของเจ้าของที่มีมายาวนานเป็นเวลากว่า 10 ปี ตั้งแต่ราคาเริ่มต้นหลักหน่วยไปจนถึงหลักร้อย ภายในพิพิธภัณฑ์แบทแคทจะได้พบเจอกับแอคชั่นฟิกเกอร์ จากภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังหลายเรื่อง เช่น สไปเดอร์แมน ซูเปอร์แมน ไอ้มดแดง และแบทแมน รวมถึงของเล่นจากภาพยนตร์และการ์ตูนอื่น ๆ ที่ถูกเก็บสะสมมายาวนานกว่า 20 ปี ทั้งโดราเอมอน วินนี่ เดอะ พูห์, นีโม่, เทเลทับบี้, มิกกี้เม้าส์, กล้วยหอมจอมซน, ทอย สตอรี่, แฮร์รี่ พอตเตอร์, สตาร์วอร์ เป็นต้น ของเหล่านี้ถูกจัดแสดงเกาะกลุ่มกันอยู่ในตู้กระจก น่าจะถูกใจเหล่าบรรดาเด็กผู้ชายที่ชอบตัวการ์ตูนฮีโร่เป็นชีวิตจิตใจ

          ที่อยู่ : ถนนศรีนครินทร์ แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 375 9006
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Batcat Museum & Toys Thailand


12. สุนทรีแลนด์

ที่เที่ยวปิดเทอม

ที่เที่ยวปิดเทอม

          เกิดจากความตั้งใจของเจ้าของ ที่เป็นผู้บุกเบิกการทำโรงงานตุ๊กตา จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการเปิดสุนทรีแลนด์ขึ้นมา เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่หลงใหลในตุ๊กตา เด็กจะได้เพลิดเพลินไปกับการถ่ายภาพกับเหล่าตุ๊กตา ในบรรยากาศจำลองจากทั่วโลก สามารถมาเล่น อุ้ม กอด และถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ หรือถ้าใครติดใจจะซื้อตุ๊กตากลับบ้านไปก็ยังได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดราชบุรีที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

          ที่อยู่ : ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 082 024 2888, 082 021 7888
          เว็บไซต์ : suntreelandofdolls.com และ เฟซบุ๊ก สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา


          เป็นยังไงบ้างคะ ? พอที่จะทำให้มีไอเดียพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวบ้างหรือยัง เพราะปิดเทอมไม่ได้มีบ่อย ๆ ลองพาเขาออกไปเปิดโลกการเรียนรู้อื่น ๆ นอกเหนือไปจากห้องเรียนบ้างก็ดีไม่น้อยนะคะ เพราะนอกจากจะเพิ่มรอยหยักในสมองให้กับเด็ก ๆ แล้ว ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นจินตนาการของเด็ก ๆ ที่เราเองอาจไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อนอีกด้วย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนออกเดินทาง ข้อมูล ณ วันที่ 29 กันยายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
dinosaurplanet.net, เฟซบุ๊ก Dinosaur Planet, เฟซบุ๊ก SEA LIFE Bangkok Ocean World, sealifebangkok.com, เฟซบุ๊ก ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ, sciplanet.org, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์, nsm.or.th, เฟซบุ๊ก KidZania Bangkok, bangkok.kidzania.com, เฟซบุ๊ก Tooney Venue, tooneymuseum.com, เฟซบุ๊ก Snow Town Bangkok, snowtown.in.th,
thefieldanimals.com, เฟซบุ๊ก The field animals dream, เฟซบุ๊ก KidsMuseum, เฟซบุ๊ก ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สอ.รฝ., เฟซบุ๊ก สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวปิดเทอมเด็ด ๆ ได้เวลาปลดปล่อยจินตนาการนอกห้องเรียน อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2559 เวลา 18:35:56 71,133 อ่าน
TOP