x close

10 เหตุผลทำไมต้องไปเที่ยวเขาสก ที่เที่ยวในฝันของนักเดินทาง

          เที่ยวเขาสก บอกเล่าเหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรไปเที่ยวเขาสก สถานที่ท่องเที่ยวในฝันสำหรับนักเดินทางหลายต่อหลายคน ที่อยากใกล้กับธรรมชาติ
        
          หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเรียก อุทยานแห่งชาติเขาสก หรือเขื่อนรัชชประภา สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามติดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยและมีโอกาสเดินทางไปที่นั่นมาแล้ว แต่หลายคนก็ยังแอบลังเล อาจจะด้วยเพราะเวลาและค่าใช้จ่ายที่ทำให้เพื่อน ๆ ยังไม่ตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด มาวันนี้เราก็เลยอยากที่จะหยิบยกเหตุผลดี ๆ ที่ว่าทำไมคุณควรที่จะได้ไปเที่ยวเขาสกสักครั้ง ไม่แน่ว่าพออ่านจบแล้วอาจตัดสินใจเก็บกระเป๋าแล้วไปเที่ยวทันทีเลยก็ได้
 
เขาสก

1. งามจับใจที่เขื่อนรัชชประภา

          หลายคนต้องยกนิ้วให้กับความงามของ "เขื่อนรัชชประภา" ที่สวยโดดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาสก ด้วยทัศนียภาพของภูเขาหินปูนที่สูงชันล้อมรอบด้วยผืนน้ำแสนกว้างใหญ่ ด้วยระดับความลึกของน้ำบวกกับสีของน้ำที่เข้มเหมือนสีมรกต อันเกิดจากตระไคร้น้ำที่อยู่เบื้องล่าง จนพาลให้ใครหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าที่นี่เป็นทะเล เหล่านี้ล้วนเป็นภาพความสวยงามของธรรมชาติ ที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องตกหลุมรักจนได้รับฉายาว่า "กุ้ยหลินเมืองไทย" ซึ่งเป็นที่ที่คุณสามารถล่องเรือ กินลม ชมวิวภูเขา และนอนแพพักผ่อนได้อย่างสบาย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่แสนบริสุทธิ์
 
เขาสก

2. มีกิจกรรมให้ทำเพียบ


          ด้วยความที่เขาสกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างมีความส่วนตัว นักท่องเที่ยวหลายคนอาจคิดว่ากิจกรรมส่วนใหญ่ของที่นี่ก็ไม่พ้นการนั่ง ๆ นอน ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ในที่พักของใครของมัน ขอบอกว่าคิดผิด เพราะทีนี่มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้มากมาย ทั้งนั่งเรือแพ พายเรือคายัก เดินป่า รับรองว่าไม่มีทางนอนเหงาอยู่แต่ในที่พักแน่นอน

เขาสก

3. มีที่เที่ยวให้เที่ยวเพียบ

          ด้วยพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาสกมีอาณาเขตกว้างขวาง ทำให้ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ เขื่อนรัชชประภา ถ้ำน้ำทะลุ ถ้ำปะการัง ถ้ำใหญ่ น้ำตกแม่ยาย น้ำตกโตนกลอย เป็นต้น แต่ละที่ล้วนแล้วมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน นี่ยังไม่รวมถึงสถานที่ยิบย่อยอื่น ๆ ที่เมื่อลองมานับดูแล้ว ขอบอกเลยว่างานนี้นิ้วมือสิบนิ้วอาจนับไม่ครบ

เขาสก

4. ชอบเที่ยวบกหรือเที่ยวน้ำเลือกได้ตามใจชอบ

          อย่างที่บอกว่าอุทยานแห่งชาติเขาสกมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ทำให้รูปแบบการท่องเที่ยวที่นี่แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ "การท่องเที่ยวทางบก" เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชื่นชมความงดงามของน้ำตกและลำธาร รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "การท่องเที่ยวทางน้ำ" เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนั่งเรือเพื่อชมความงามเหนือเขื่อนเชี่ยวหลาน ทั้งการนั่งเรือชมวิววิวยอดเขาหินปูนสูง ดูนก ตกปลา ดูผีเสื้อ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการมาพักผ่อนของนักท่องเที่ยวแต่ละคน ทางที่ดีหาวันหยุดพักผ่อนยาว ๆ สักครั้ง แล้วเที่ยวให้ครบทั้งบกทั้งน้ำไปเลยยิ่งดี

เขาสก

5. ชมความสวยงามของ "ดอกบัวผุด"

          หนึ่งในความคาดหวังของนักท่องเที่ยวเมื่อมาเที่ยวที่เขาสก คือการได้มาชื่นชมความงดงามของ "ดอกบัวผุด" มีรูปร่างลักษณะคล้ายขันน้ำ และล้อมรอบด้วยกลีบดอกไม้กลีบใหญ่สีแดง สำหรับดอกบัวผุดที่เขาสกจะเริ่มออกดอกตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม ส่วนใหญ่จะอยู่ในป่าที่มีความสมบูรณ์และอยู่ในระดับที่สูงพอสมควร ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากเห็นคงต้องเดินขาลากอยู่สักหน่อย ซึ่งบางครั้งถ้ามาไม่ตรงช่วงจังหวะเวลาการบานของดอกบัวผุด ก็อดเห็นเอาได้ง่าย ๆ

6. หิน 3 เกลอ หรือกุ้ยหลินเมืองไทย

          หิน 3 เกลอ แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลท์เด็ดของการมาเที่ยวเขาสก พลาดไม่ได้กับการรับชมอีกหนึ่งความงดงามและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่มีลักษณะเป็นสาหินหรือเกาะหินปูนกลางน้ำ ตั้งตระหง่านเรียงรายกลางท้องน้ำสีเขียวมรกต รับรองว่าเมื่อคุณได้เห็นจะต้องตาโตและตะโกนร้องว้าว !!! ออกมาดัง ๆ แน่นอน

เขาสก
ภาพจาก Em7 / shutterstock.com

7. จุดชมวิวเขาคมดาบ มูลค่าวิวหลักแสน

          จุดชมวิวเขาคมดาบ แม้จะเป็นจุดชมวิวเล็ก ๆ แต่ขอบอกว่าเลยมูลค่าวิวที่นี่หลักแสน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณได้เดินทางมาในวันที่ท้องฟ้าเป็นใจ รับรองว่าคุณจะได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์ของทะเลสาบเหนือเขื่อนรัชชประภาจากมุมสูง ที่ไม่ว่าใครก็ไม่ได้มีโอกาสสัมผัสความสวยงามแบบนี้ได้บ่อย ๆ ใครมีโอกาสไปเที่ยวเขาสกอย่าลืมแวะไปที่จุดชมวิวจุดนี้กันนะคะ

เขาสก

8. บริการที่พักให้เลือกหลากหลาย


          ปัจจุบันเขาสกให้บริการที่พักหลากหลาย ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวครบทุกเพศทุกวัย มีทั้งที่พักแบบเรือนแพของทางอุทยาน ที่พักแบบเรือนไม้ของกรมป่าไม้ รวมถึงที่พักเรือนแพของทางเอกชน (ทั้งนี้ราคาที่พักอาจแยกต่างหากกับค่าเรือที่พานักท่องเที่ยวไปส่งยังที่พัก) มีห้องพักให้เลือกหลากหลายราคาและรูปแบบ แล้วแต่ความสมัครใจและความชื่นชอบส่วนตัวกันได้เลย

9. ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างถึงแก่น

          ถึงแม้ว่ากิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเขาสกส่วนใหญ่ อาจจะไม่แตกต่างไปกับที่เที่ยวอื่น ๆ ที่มีลักษณะเดียวกันมากนัก แต่ถ้าเป็นเรื่องความเป็นธรรมชาติแล้วนั้น รับรองว่าไม่เป็นที่สองรองใคร จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่า อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งธรรมชาติตามแนวเขื่อน ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์มากเลยทีเดียว

เขาสก
ภาพจาก cesc_assawin / shutterstock.com

10. เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          การท่องเที่ยวที่เขาสกสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่วาจะร้อน ฝน หรือหนาว เขาสกก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป เป็นต้นว่าถ้าอยากไปเที่ยวเหนือเขื่อนควรไปช่วงปลายฤดูฝน ถ้าอยากเที่ยวน้ำตกบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาสกควรไปช่วงฤดูฝน ถ้าอยากล่องเรือชมความงามเหนือเขื่อนสามารถชมได้ทั้งปี หรือใครที่อยากนอนพักผ่อนที่แพในเขื่อน ก็สามารถเที่ยวได้ทั้งปีเช่นกัน จะยกเว้นก็แต่ในช่วงที่พายุเข้า ทางที่ดีโทรสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่หรือผู้ให้บริการที่พักจะปลอดภัยมากที่สุด

          รู้เหตุผลทั้งหมดอย่างนี้แล้ว ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวที่เขาสก หรือได้แต่คิดไว้ในใจแต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ไปเสียที สงสัยงานนี้ถึงคราวที่จะต้องจัดหนักจัดจริงเสียที เพราะความงดงามทางธรรมชาติแบบนี้ ใช่ว่าจะหาที่ไหนได้ง่าย ๆ มาดูและพิสูจน์ให้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง แล้วคุณจะรู้เลยว่ามันคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มนะจะบอกให้

ขอบคุณข้อมูลจาก
และ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เหตุผลทำไมต้องไปเที่ยวเขาสก ที่เที่ยวในฝันของนักเดินทาง อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2564 เวลา 18:39:27 44,027 อ่าน
TOP