x close

10 ร้านอาหารน่านต้องลอง เล่นเอาน้ำย่อยทำงานหนัก


ร้านอาหารน่าน

      
    น่าน จังหวัดเล็ก ๆ น่ารักที่ใครไปรับรองว่าเป็นต้องหลงเสน่ห์กันทุกราย นอกจากที่เที่ยวน่านสวย ๆ แล้ว ยังมีร้านอาหารน่าน หลากหลายแบบให้ไปลิ้มลองความอร่อยกันด้วย แต่ละร้านมีเมนูเด็ดมัดใจลูกค้าแตกต่างกันไป แถมอายุอานามร้านอาหารบางร้านก็เก่าแก่อยู่คู่จังหวัดน่านมาหลายสิบปี มีใครแถวนี้เริ่มน้ำลายไหลบ้างแล้วหรือยัง ? เพราะวันนี้เราจะพาคุณไปทัวร์ร้านอาหารอร่อย ๆ ที่น่านกัน มีร้านไหนเด็ด ร้านไหนโดน ต้องตามมาดู

1. เฮือน่าน

ร้านอาหารน่าน

ร้านอาหารน่าน

          ร้านอาหารเวียดนามชื่อดังในจังหวัดน่าน ร้านเป็นตัวตึกอาคาร โดดเด่นด้วยทางเข้าด้านหน้าร้านที่ตกแต่งด้วยไม้ดูคล้ายบ้านเก่า ถัดเข้ามาในตัวร้านจะเห็นรูปภาพเรือแข่งเมืองน่านอยู่รอบร้าน โดยรวมเป็นร้านอาหารที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย เมนูเด็ดโดนใจของทางร้านคงหนีไม่พ้นชุดแหนมเนือง เครื่องเคียงถูกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ สะดวกทานอย่างพอดีคำ อยู่ในถาดกระเบื้องเคลือบอย่างดี น้ำจิ้มก็อร่อยรสเด็ดอย่าบอกใคร หลายคนอดประทับใจตะกร้าผักที่ถูกยกมาเสิร์ฟตรงหน้าไม่ได้ ขอบอกเลยว่าข้างในอัดแน่นไปด้วยผักสด ๆ ทั้งโหระพา ผักไผ่  ผักกาดหอม เหมาะสำหรับคนที่รักการทานผัก บวกกับการบริการที่เป็นกันเอง จึงไม่แปลกว่าทำไมใครต่อใครยกให้ร้านอาหารนี้เป็นร้านอาหารในดวงใจทุกครั้งที่แวะมาจังหวัดน่าน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-20.30 น. (ปิดทุกวันจันทร์ ยกเว้นวันจันทร์ที่ตรงกับวันหยุดราชการ)
          ที่อยู่ : 7/92-93 ถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

          เบอร์โทรศัพท์ : 084 895 7630
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก เฮือน่าน อาหารเวียดนาม ณ เมืองน่าน


2. เฮือนเจ้านาง

ร้านอาหารน่าน
ร้านอาหารน่าน

          ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงอีกร้านหนึ่งในจังหวัดน่าน ด้วยทำเลที่ตั้งของร้านติดอยู่ริมน้ำน่าน ทำให้ที่นี่โดดเด่นในเรื่องบรรยากาศและธรรมชาติ มีบริการทั้งอาหารไทยและอาหารพื้นเมือง ที่ได้รับการกล่าวถึงในเรื่องความอร่อยมานักต่อนัก มีเมนูเด็ด ๆ ให้เลือกทานมากมาย เช่น ต้มจืดฟองเต้าหู้กระดูกอ่อน ซี่โครงหมูทอดกระเทียม ปลาทอดผัดพริก น้ำพริกหนุ่ม-ปลาช่อนสมุนไพร แต่ที่พลาดไม่ได้เลยคือไส้อั่วแสนอร่อย เป็นร้านอาหารที่เหมาะสำหรับมานั่งชิลรับบรรยากาศความเนิบช้าของจังหวัดน่าน ค่อย ๆ ละเลียดความอร่อยไปแต่ละเมนู เพราะแค่มานั่งเอาบรรยากาศอย่างเดียวก็คุ้มเกินคุ้มแล้ว ยิ่งถ้ามีอาหารอร่อยตรงหน้าด้วยอีก ลองคิดดูแล้วกันว่าจะฟินขนาดไหน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 11.30-23.30 น.
          ที่อยู่ : ริมแม่น้ำน่าน (ฝั่งท่าล้อ) ตำบลท่าล้อ อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 073 4688, 081 808 5588
          เว็บไซต์ : hueanchaonang.com และ
เฟซบุ๊ก ร้านอาหาร เฮือนเจ้านาง

3. สวนอาหารวังปลาหน้าเขื่อน

          ร้านอาหารที่มีทีเด็ดในเรื่องปลา ใครผ่านไปผ่านมาเป็นต้องแวะมาลิ้มลองความอร่อยด้วยกันทุกราย พร้อมกับดื่มด่ำวิวธรรมชาติบริเวณหน้าฝายกั้นน้ำพงษ์น้อยรอบบริเวณร้านอาหาร ร้านอาหารแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องบรรดาเมนูปลาต่าง ๆ ที่ได้รับการปรุงรสชาติอาหารฝีมือดีจากบรรดาพ่อครัวและแม่ครัว เมนูแนะนำ ได้แก่ ต้มยำปลาคัง ที่รสชาติจัดจ้านถึงใจ ปลาคังลวกจิ้ม เนื้อนิ่มละมุนลิ้น ผัดฉ่าปลาคัง ใครได้ลองทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นต้องติดใจทุกราย ปิดท้ายด้วยปลาทับทิมทอดตะไคร้กรอบ เมนูยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งของทางร้าน รับรองว่าอาหารทุกเมนูล้วนสดและสะอาด ใครอยากมาพิสูจน์ความอร่อยกับเมนูปลาที่หลากหลายต้องแวะมาที่นี่ที่เดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : 325 หมู่ 12 บ้านนาผา ตำบลกองควาย อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 081 885 3159


4. ฮั้วเลิศรส


          ร้านอาหารเก่าแก่ที่อยู่คู่จังหวัดน่านมาเป็นเวลานาน คนทั่วไปมักเรียกกันติดปากว่าร้านข้าวต้มบาทเดียว เพราะหลายคนที่มองเห็นร้านนี้แวบแรกเป็นร้านขายข้าวต้มกุ๊ยธรรมดา ๆ แต่ทีเด็ดอยู่ที่รสชาติอาหารที่ไม่ธรรมดา บวกกับทำเลที่ตั้งของร้านใกล้กับสถานีขนส่งจังหวัดน่าน จึงทำให้ที่ร้านเนืองแน่นไปด้วยผู้คน สร้างความคึกคักให้กับร้านอยู่ตลอดเวลา มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ที่สำคัญราคาไม่แพง รวมทั้งการบริการที่เป็นกันเอง สั่งปุ๊บ พร้อมเสิร์ฟปั๊บ น่าจะถูกใจสำหรับใครก็ตามที่กำลังหิวแบบสุด ๆ ใครที่กำลังหิว ๆ อยู่ แวะมาร้านนี้ รับรองว่าไม่มีผิดหวังแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : 7/10 ถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 999 9141, 089 999 9121


5. สุริยาการ์เด้น


ร้านอาหารน่าน

ร้านน่านั่งในเชียงใหม่

          ร้านอาหารอร่อยวิวดีในจังหวัดน่าน แถมยังมีดนตรีมาเล่นให้ลูกค้าได้ฟังอีกด้วย แต่ร้านอาหารที่นี่ไม่ได้มีดีที่บรรยากาศอย่างเดียวเท่านั้น เรื่องรสชาติความอร่อยก็ไม่เป็นสองรองใคร เพราะไม่อย่างนั้นคงไม่สามารถอยู่เป็นขวัญใจร้านอาหารของชาวน่านได้ทุกยุคทุกสมัย ด้วยเพราะสูตรความอร่อยที่ถ่ายทอดมาจากรุ่นแม่ส่งต่อมายังรุ่นลูกอีกทีหนึ่ง เมนูที่เราแนะนำอยากให้คุณได้ลองชิม ได้แก่ ลาบหมูคั่ว ขอบอกว่ารสชาตินัว ใส่หนังหมูต้มนุ่ม เวลาเคี้ยวยิ่งเพลินอย่างบอกไม่ถูก พลาดไม่ได้อีกเมนูที่ต้องสั่ง แกงส้มเมืองปลาคัง ที่จัดมาแบบเต็มถ้วย ใส่บรรดาสารพัดผัก พร้อมกับปลาคังตัวใหญ่ไม่มีกลิ่นคาวให้กวนใจ เป็นเมนูยอดฮิตของทางร้านที่ใครมาเป็นต้องสั่งทุกโต๊ะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น.
          ที่อยู่ : 9 ถนนสุมนเทวราช ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 054 710 687
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก สุริยาการ์เด้น จ.น่าน

6. ครัวนฤมล


ร้านอาหารน่าน
ร้านอาหารน่าน

          ร้านตั้งอยู่ที่อำเภอเชียงกลาง ติดถนนใหญ่ จึงเป็นที่สังเกตได้ง่าย บรรยากาศในร้านเน้นไปที่ความสะดวกและสบายของลูกค้า สามารถสั่งอาหารมาทานนั่งคุยเล่นกันได้แบบชิล ๆ เมนูแนะนำของที่นี่ ได้แก่ เป็ดน้ำแดง/เป็ดอบยอดผัก ขาหมูเยอรมัน เป็ดตุ๋นเห็ดหอม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีส้มตำผลไม้ ที่บรรจงวางสวยงามเสิร์ฟมาในจานเปล หรือจะเป็นอาหารเมนูต้มยำที่นี่ก็มีให้เลือกมากมายหลายหลาก สั่งไว้ซดน้ำพอให้คล่องคอ หรือจะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ก็จะยิ่งฟิน ที่สำคัญราคาอาหารร้านนี้ไม่ได้แพงอย่างที่คิด โดยรวมแล้วลงตัวทั้งบรรยากาศและรสชาติอาหาร จนคุณต้องอยากกลับมาอุดหนุนอีกรอบ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : 177 หมู่ 15 ตำบลเปือ อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 054 797 060
          เว็บไซต์ :  เฟซบุ๊ก ครัวนฤมล อ.เชียงกลาง


7. สวนอาหารเรือนแก้ว


ร้านอาหารน่าน

          ร้านอาหารที่อยู่คู่จังหวัดน่านมานานว่า 30 ปี อยู่ติดริมน้ำน่าน บรรยากาศดีมองเห็นวิวธรรมชาติรอบด้าน ทานอาหารอร่อยไปเพลิน ๆ นั่งรับลมเย็น ๆ ไปพลาง แถมในช่วงเย็นยังมีดนตรีเล่นให้ฟัง ยิ่งเพิ่มความอร่อยของอาหารมากขึ้นเป็นสองเท่า ร้านอาหารที่นี่มีทั้งอาหารจีน ไทย และอาหารพื้นเมือง บริการเป็นกันเอง ที่สำคัญราคาไม่แพง เมนูแนะนำ ได้แก่ "ไก่อบกรอบ" ที่กรอบนอกนุ่มใน และราดด้วยน้ำซอสรสเด็ด "แกงส้มเมืองปลาคัง" รสชาติจัดจ้านถึงใจ และปิดท้ายด้วย "ออร์เดิร์ฟเมือง" ที่มาในชุดใหญ่อลังการ และยังมีเมนูอร่อยขึ้นชื่ออีกหลายเมนู ไว้รอให้คุณได้มาพิสูจน์ความอร่อยที่นี่กัน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : 1/1 ถนนสุมนเทวราช ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 054 710 631, 089 558 2508, 089 558 2508
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก สวนอาหารเรือนแก้ว น่าน


8. จันทร์เพ็ญกำกิ๋นเมืองเหนือ


ร้านอาหารน่าน
          ร้านอาหารพื้นเมืองแห่งจังหวัดน่าน ภายในร้านตกแต่งอย่างสวยงามน่านั่งตามมาตรฐานร้านอาหารทั่วไป ใครมาที่นี่เป็นต้องประทับใจกับออร์เดิร์ฟเมือง ที่มีทั้งไส้อั่ว น้ำพริกอ๋อง น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู แถมน้ำพริกทั้งสองรสชาติยังอร่อยเด็ดถึงใจ นอกจากนี้ยังมี "ต้มยำปลาคัง" รสชาติอร่อยกลมกล่อม เปรี้ยวกำลังพอดี จนต้องซดน้ำเกลี้ยง ที่นี่ไม่ได้มีแต่อาหารเหนืออย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมี "ส้มตำทะเล" "ตำปูปลาร้า" และเมนูแนะนำอื่น ๆ อีกมากมายเป็นร้อยเมนู ที่รับรองเลยว่าอร่อยทุกอย่าง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : 3 ถนนสวนตาล ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 085 000 0695
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก จ.จันทร์เพ็ญ กำกิ๋นเมืองเหนือ


9. ร้านวันดา (ขนมจีนน้ำเงี้ยว)


ร้านอาหารน่าน

          ร้านอาหารบ้าน ๆ แต่ขอบอกเลยว่ารสชาติอาหารไม่ได้บ้าน ๆ ตาม ที่นี่มีเมนูความอร่อยยกเสิร์ฟมาแบบเต็มที่ มีทั้งข้าวราดแกงอย่างแกงเขียวหวาน ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ส้มตำ เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าสุด ๆ แต่มาที่นี่แล้ว เราขอแนะนำให้คุณได้ลองทาน "ข้าวกั้นจิ้น" ข้าวที่หมักกับหมูคล้าย ๆ หนำเลี้ยบ ทานคู่กับกระเทียมเจียวกรอบ ๆ และผักชีนิดหน่อย ลองเคี้ยวดูสักคำเรียกได้ว่าอร่อยกำลังพอดี ตบท้ายด้วยขนมหวานอย่างสาคูมะพร้าวอ่อน ที่จัดเต็มด้วยมะพร้าวเผือก รสชาติไม่หวานมากจนเกินไป และยังมีเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ลองแวะมาชมและชิมกันได้ตามอัธยาศัย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : 100/3 ถนนข้าหลวง (ริมน้ำน่าน) ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 054 772 149
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านวันดา (ขนมจีนน้ำเงี้ยว) จ.น่าน


10. ร้านอาหาร ปุ้ม 3

ร้านอาหารน่าน

          ร้านข้าวต้มที่เปิดเอาใจคนที่ชอบทานอาหารตอนเย็นย่ำไปจนถึงดึกดื่น เปิดบริการมามากกว่า 30 ปี ร้านกว้างขวางนั่งได้แบบสบาย ๆ ละลานตาไปด้วยเมนูอาหารที่มีให้เลือกมากกว่าร้อยรายการ แถมยังอร่อยเด็ดทุกรายการ พลาดไม่ได้กับ "มัสมั่นไก่ฟรุตตี้" เมนูที่ได้รับการปรุงแต่งจากเชฟฝีมือดี ที่ไม่ว่าใครได้ลองต่างต้องยกนิ้วให้กับความอร่อยที่กลมกล่อม นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดเอาใจลูกค้าอีกมากมาย เช่น "หมูสับนึ่งปลาเค็ม" กลิ่นหอมชวนน่ากิน ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อยเหาะ "ปลาดุกฟูผัดฉ่า" เนื้อปลาดุกฟูกรอบ ผัดเคล้ากับเครื่องเทศหอม ๆ "ปลาโป๊ะ" ที่รสชาติจัดจ้านถึงอารมณ์คนทาน มาน่านครั้งต่อไปต้องแวะทานอาหารที่ร้านนี้ให้ได้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 17.30-02.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือน)
          ที่อยู่ : 87/2 ถนนอนันตวรฤทธิเดช ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 700 4955
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านอาหาร ปุ้ม 3


          เมนูแต่ละร้านของจังหวัดน่านทำเอาน้ำย่อยในกระเพาะทำงานหนักมาก ๆ คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับเพื่อน ๆ แล้วล่ะว่ามีเมนูอาหารร้านไหนที่เตะตาต้องใจเป็นพิเศษหรือเปล่า ถ้าเล็งเอาไว้แล้วละก็หาพิกัดร้านให้แน่นอน แล้วก็มุ่งหน้าไปพิสูจน์ความอร่อยกันได้ตามสบาย แล้วกลับมาบอกเราด้วยนะคะว่าแต่ละร้านเด็ดโดนใจมากแค่ไหน หรือใครอยากจะแชร์ร้านอาหารอร่อยในจังหวัดน่านที่อื่น ๆ บอกเราได้ไม่ต้องเกรงใจนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก เฮือน่าน อาหารเวียดนาม ณ เมืองน่าน, hueanchaonang.com, เฟซบุ๊ก ร้านอาหาร เฮือนเจ้านาง, เฟซบุ๊ก สุริยาการ์เด้น จ.น่าน, เฟซบุ๊ก ครัวนฤมล อ.เชียงกลาง, เฟซบุ๊ก สวนอาหารเรือนแก้ว น่าน, เฟซบุ๊ก จ.จันทร์เพ็ญ กำกิ๋นเมืองเหนือ, เฟซบุ๊ก ร้านวันดา (ขนมจีนน้ำเงี้ยว) จ.น่าน, เฟซบุ๊ก ร้านอาหาร ปุ้ม 3เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ร้านอาหารน่านต้องลอง เล่นเอาน้ำย่อยทำงานหนัก อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2560 เวลา 15:19:26 75,522 อ่าน
TOP