

บรรยากาศงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ประจำปี 2559 ช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน ล่าสุด (20 กุมภาพันธ์ 2559) มีรายงานว่า หลังจากที่ทางจังหวัดจันทบุรี ร่วมกับคณะสงฆ์ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ และคณะเจ้าภาพผู้จัดงาน ประกาศอนุญาตให้รถคิวเปิดวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารได้ ก็มีประชาชน พุทธศาสนิกชน เดินทางขึ้นบนยอดเขาคิชฌกูฏอย่างล้นหลาม มากถึงวันละ 1-2 หมื่นคน
สำหรับงานนมัสการพระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ในปีนี้ ได้มีการตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัย ช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักแสวงบุญที่จะขึ้นไปบนยอดเขาคิชฌกูฏ โดยห้ามรถที่ไม่ได้รับอนุญาตขึ้นไปบนเขาโดยเด็ดขาด และห้ามพกอาวุธ รวมถึงของมึนเมาขึ้นไปบนเขาด้วย ซึ่งจะมีการให้บริการรวม 9 จุด ได้แก่ วัดกะทิง, สี่แยกไฟแดง, แยกวัดพลวง, ป่ามะขาม, วัดพลวง, จุดป่าไม้, ลานเจดีย์, ศิวลี และลานพระบาท

ทั้งนี้ข้อตกลงร่วมกันของคณะสงฆ์ ทหาร ท้องถิ่น วัดกะทิง และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในปีนี้ ได้มีการจัดระเบียบรถโดยสาร แบ่งเป็น 3 คิวหลัก คือ คิวล่าง สติ๊กเกอร์สีน้ำตาล มีรถ 59 คัน คิวบน สติ๊กเกอร์สีฟ้า จากเจดีย์ไปพระศิวลี มีรถ 59 คัน และคิวยาว สติ๊กเกอร์สีเขียว จากวัดกะทิงไปพระศิวลี มีรถบริการ 22 คัน ซึ่งปีนี้การเปิดให้บริการคิวรถขึ้นไปบนยอดเขาคิชฌกูฏล่าช้ากว่าเดิม เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการเตรียมความพร้อมเส้นทางช่วงก่อนเปิดงาน แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ขึ้นไปเตรียมเส้นทาง และซ่อมแซมจนพร้อมใช้งานแล้ว
อนึ่ง ตั้งแต่เปิดงานนมัสการพระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ได้มีประชาชน พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว เดินทางมามากกว่า 2 หมื่นรายแล้ว และคาดว่าช่วงวันหยุดติดต่อกันในสัปดาห์นี้ จนถึงวันมาฆบูชา จะมีผู้แสวงบุญหลั่งไหลขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง และชื่นชมธรรมชาติบนยอดเขาคิชฌกูฏอีกเป็นจำนวนมาก


ภาพจาก newsconnect.co.th
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
newsconnect.co.th
บทความที่เกี่ยวข้อง