x close

10 ที่เที่ยวภูฏานห้ามพลาด สัมผัสมนตร์เสน่ห์ดินแดนในหุบเขาหิมาลัย

          เที่ยวภูฏาน ประเทศสวย รุ่มรวยด้วยความสงบ มากมายด้วยสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติตระการตา กลายเป็นเสน่ห์ที่ชวนน่าค้นหา จนอยากไปเห็นด้วยตาตัวเอง

        ประเทศภูฏาน เป็นอีกหนึ่งดินแดนในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยที่นี่เป็นประเทศที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ล้อมรอบไปด้วยขุนเขาหิมาลัย ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งชาวบ้านยังใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย มีวัฒนธรรมประเพณีตามแบบทิเบตดั้งเดิมที่น่าสนใจ พร้อมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย วันนี้จะขอพาตะลอนเที่ยวภูฏานกันบ้าง ไปดูกันสิว่าประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลกแห่งนี้ จะมีที่เที่ยวห้ามพลาดอะไรบ้าง

1. Tashichho Dzong

          Tashichho Dzong สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของภูฏาน ด้วยที่นี่เป็นที่ตั้งของที่ทำการรัฐบาลในปัจจุบัน และยังเป็นสถานที่ทำงานของพระมหากษัตริย์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1952 Tashichho Dzong สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยศตวรรษที่ 12 ซึ่งมีการปรับปรุงซ่อมแซมมาหลายครั้ง จนกระทั่ง King Jigme Dorji Wangchuck ได้มาบูรณะให้เสร็จสมบูรณ์สวยงามในปี ค.ศ. 1952 ล้อมรอบไปด้วยสวนสวย และภูเขาสูงใหญ่สง่างาม นอกจากนี้ในอาคารใกล้เคียงกันนั้นยังเป็นที่ประทับของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันของภูฏานอีกด้วย

Bhutan


2. Taktsang Monastery

          Taktsang Monastery หรือที่คนไทยมักจะเรียกกันว่า วัดทักซัง โดยมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า วัดถ้ำเสือ เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ของชาวภูฏาน และมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นเอกลักษณ์หนึ่งที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศภูฏาน วัดทักซังตั้งอยู่ริมหน้าผาสูงในเมืองพาโร ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 3,120 เมตร โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าขึ้นไปยังวัดทักซัง ตลอดเส้นทางจะผ่านป่าเขา ลำห้วย และหมู่บ้านที่สวยงาม เมื่อมองจากหมู่บ้านจะเห็นตัววัดอยู่ริมหน้าผาอย่างงดงาม มีสถาปัตยกรรมแบบวัดในทิเบต โดยมีหลังคาเป็นสีทองสว่างโดดเด่น และมีมนตร์เสน่ห์ ดูศักดิ์สิทธิ์ ที่นี่จึงเป็นที่เที่ยวสุดฮิตที่ใครไปภูฏานแล้วจะพลาดไม่ได้

Bhutan

3. Paro Rinpung Dzong

      พาโรริงปุงซอง เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดแห่งเมืองพาโร ที่นี่เป็นป้อมปราการและวิหารหลวงที่สำคัญแห่งภูฏาน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1644 โดยมีสถาปัตยกรรมตามแบบศิลปะภูฏานดั้งเดิมที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูฏาน บริเวณทางเข้าป้อมปราการจะมีสะพานเล็ก ๆ ข้ามพาดแม่น้ำ บริเวณนี้จะเป็นที่ถ่ายรูปสุดฮิตของนักท่องเที่ยว เพราะจะสามารถมองเห็นวิวภูเขาที่งดงาม คู่กับป้อมปราการแห่งนี้ได้อย่างชัดเจน และนักท่องเที่ยวยังสามารถมาเที่ยวชมเทศกาล Tsechu ในช่วงเดือนมีนาคมหรือเมษายนได้ที่นี่อีกด้วย


4. Dochula Pass

          โดชูลาพาส ตั้งอยู่บนเส้นทางระหว่างเมืองพูนาคาและเมืองทิมพู เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของชาวภูฏาน มีเอกลักษณ์สำคัญคือมีสถูปเล็ก ๆ ล้อมรอบเจดีย์ใหญ่ รวม 108 สถูปด้วยกัน สร้างโดย Her Majesty Ashi Dorji Wangmo Wangchuck ไม่เพียงแต่สถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตาเท่านั้น แต่บริเวณนี้ยังเป็นสถานที่ชมวิวเทือกเขาหิมาลัยที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของภูฏานอีกด้วย ซึ่งหากไปเยือนในช่วงวันหยุด หรือเสาร์-อาทิตย์ ก็จะเห็นชาวภูฏานพากันมาพักผ่อน นั่งปิกนิกกันในสวนของที่นี่


5. Punakha Dzong

          พูนาคาซอง ได้ชื่อว่าเป็นป้อมปราการที่งดงามที่สุดในประเทศภูฏาน มีสถาปัตยกรรมแบบทิเบตที่สมบูรณ์แบบ สร้างขึ้นในจุดที่แม่น้ำโพและแม่น้ำโมมาบรรจบกันที่เมืองพูคา จึงมีทัศนียภาพโดยรอบที่งดงาม พูนาคาซอง สร้างขึ้นโดย Zhabdrung Ngawang Namgyel ในปี ค.ศ. 1637 ที่นี่เคยใช้เป็นที่ทำการของรัฐบาลก่อนที่จะย้ายที่ทำการไปยังเมืองทิมพู ถือได้ว่าเป็นสถานที่สำคัญของชาวภูฏานและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

Bhutan

6. National Memorial Chorten

          National Memorial Chorten คือสถูปเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ของประเทศภูฏาน ตั้งอยู่ที่เมืองทิมพู สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1974 เพื่อถวายพระเกียรติแด่ His Majesty Jigme Dorji Wangchuck กษัตริย์รัชกาลที่ 3 ของภูฏาน โดยตัวสถูปเจดีย์มีสีขาว สวยงามโดดเด่น โดยรอบเป็นภูเขา เงียบสงบ เมื่อนักท่องเที่ยวไปเยือนที่นี่จะเห็นชาวบ้านมาเดินสวดมนต์ภาวนารอบ ๆ เจดีย์ด้วยความเงียบสงบ ลมจะพัดเบา ๆ มีเสียงระฆังดังกังวานตลอดทั้งวัน เป็นสถานที่พักจิตใจที่ดีอีกแห่งหนึ่งของภูฏาน

Bhutan

7. Changangkha Lhakhang

          ใครมาเยือนเมืองทิมพูต้องไม่พลาดไปทำบุญที่วัด Changangkha Lhakhang ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาทางด้านเหนือของเมืองทิมพู สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 สร้างขึ้นโดย Lama Phajo Drukgom Shigpo มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามตามแบบศิลปะทิเบต โดยจะมีชาวภูฏานขึ้นมาสวดมนต์ภาวนาขอพรกันทุกวัน

8. National Museum of Bhutan


          พิพิธภัณฑ์แห่งชาติภูฏาน ตั้งอยู่ที่เมืองพาโร โดยเป็นที่เก็บรวบรวมสิ่งของสำคัญ วัตถุโบราณของประเทศภูฏาน รวมทั้งยังจัดแสดงเรื่องราวและประวัติศาสตร์ของที่นี่ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน มีการแบ่งโซนต่าง ๆ อย่างชัดเจน ทำให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้เรื่องราวของภูฏานอย่างง่ายดาย

Bhutan
ภาพจาก LifeInCaption / shutterstock.com

9. Trongsa Dzong

          Trongsa Dzong ตั้งอยู่ในมณฑลตงซา เป็นป้อมปราการที่ใหญ่ที่สุดของประเทศภูฏาน มีสถาปัตยกรรมตามศิลปะภูฏานที่สวยงาม สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1648 บนแนวสันเขาสูงชัน บริเวณ Trongsa Dzong สามารถชมวิวของหุบเขาและแม่น้ำ Mangde Chhu ได้อย่างงดงาม ด้านในเงียบสงบ สามารถเดินเที่ยวชมได้อย่างสบาย ๆ

Bhutan
ภาพจาก Soumitra Pendse / shutterstock.com

10. Punakha Suspension Bridge

          ใครไปเยือนเมืองพูนาคาต้องหาเวลาไปเที่ยวชมสะพานแขวนแห่งนี้ ซึ่งเป็นสะพานแขวนสำหรับคนเดินที่ยาวที่สุดอันดับสองของภูฏาน โดยตั้งอยู่ใกล้กับ Punakha Dzong สะพานแขวนแห่งนี้ทอดข้ามแม่น้ำ Pho Chu โดยเชื่อมระหว่างเมืองพูนาคากับ Punakha Dzong นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวสวย ๆ ของแม่น้ำและภูเขาที่โอบล้อมรอบ ๆ ที่นี่เป็นจุดถ่ายรูปธรรมชาติที่สวยอีกแห่งหนึ่งของเมืองพูนาคาด้วยเช่นกัน

Bhutan

          ทั้งหมดนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนประเทศภูฏาน ซึ่งอันที่จริงแล้วดินแดนแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย โดยเฉพาะเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ใครที่ชอบผจญภัยก็จัดประเทศนี้กันไปได้เลย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
parotaktsang.org, drukasia.com, tourism.gov.bt, drukasia.com, tourism.gov.bt, tourism.gov.bt, abto.org.bt, nationalmuseum.gov.bt, tourism.gov.bt, justgola.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวภูฏานห้ามพลาด สัมผัสมนตร์เสน่ห์ดินแดนในหุบเขาหิมาลัย อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:17:12 133,776 อ่าน
TOP