x close

น่าเที่ยวไม่ใช่เล่น ปุตราจายา เมืองสุดทันสมัยของมาเลเซีย


ปุตราจายา มาเลเซีย

ปุตราจายา มาเลเซีย
ภาพจาก  GoBOb / shutterstock.com

           ประเทศมาเลเซีย เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามน่าสนใจมากมาย มีหลายเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ถ้าใครชอบบ้านเรือนเก่าแก่ บรรยากาศเงียบสงบ และงานศิลปะแนวสตรีทอาร์ต ต้องตีตั๋วไปเยือนเมืองปีนัง แต่ถ้าชอบงานสถาปัตยกรรมแบบอลังการ ให้แวะไปเที่ยวที่เมืองปุตราจายา (Putrajaya) ซึ่งเจ้าเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ก็กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวขึ้นทุกวัน เพราะเดินทางง่ายดายและสวยงามไม่แพ้เมืองไหน ๆ ของมาเลเซีย


ปุตราจายา มาเลเซีย

          เมืองปุตราจายา เป็นเมืองเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองกัวลาลัมเปอร์ ห่างออกไปประมาณ 25 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ ในเขตรัฐสลังงอร์ เกิดขึ้นจากการขยายเมืองฝ่ายบริหารของรัฐบาลมาเลเซีย โดยที่นี่ได้กลายมาเป็นศูนย์กลางของงานราชการเกือบทั้งหมด เรียกได้ว่ายกทุกกระทรวง ทุกหน่วยงานราชการมารวมไว้ที่นี่ที่เดียว โดยรัฐบาลมาเลเซียมีความตั้งใจให้ที่นี่เป็นดั่งเมืองแห่งอนาคตและความทันสมัยของมาเลเซียเลยทีเดียว

ปุตราจายา มาเลเซีย

          สิ่งที่ทำให้เมืองปุตราจายามีความโดดเด่นและน่าสนใจก็คือสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นที่ทำการนายกรัฐมนตรี, มัสยิด, อาคารต่าง ๆ ในเมือง รวมทั้งสะพานต่าง ๆ ที่มีการออกแบบอย่างสวยงามอลังการ และยังปรับแต่งเมืองให้เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี สวนสีเขียวร่มเย็น และทะเลสาบกว้างใหญ่อีกด้วย

ปุตราจายา มาเลเซีย
ภาพจาก Abd. Halim Hadi / shutterstock.com

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและเป็นที่พูดถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้น "เปอร์ดานาปุตรา" (Perdana Putra) ซึ่งเป็นอาคารทำเนียบรัฐบาลสุดอลังการ เป็นอาคารที่ออกแบบในสไตล์อิสลาม ช่วงยุคโมกุล (Mughal) โดยมีโดมที่ตกแต่งด้วยโมเสกคล้ายหัวหอมอยู่ตรงกลางด้านบน หลังคาทั้งหมดเป็นสีเขียว ตัวอาคารเป็นสีน้ำตาลอ่อน ตั้งอยู่ริมทะเลสาบอย่างงดงาม

ปุตราจายา มาเลเซีย

          อีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามไม่แพ้กันก็คือ "มัสยิดปุตรา" (Putra Mosque) หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า "มัสยิดสีชมพู" ด้วยตัวอาคารและยอดโดมจะมีสีชมพูอ่อนหวาน ตั้งอยู่ริมทะเลสาบปุตราจายาอย่างสง่างาม ตัวอาคารมีศิลปะแบบอิสลามอย่างโดดเด่น มียอดโดมสูง พร้อมทั้งลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้รับแรงบัลดาลใจมาจากมัสยิดชีคโอมาร์ (Sheikh Omar mosque) ในกรุงแบกแดดนั่นเอง

ปุตราจายา มาเลเซีย

          จากมัสยิดปุตรามองออกไปไม่ไกลจะเห็น "สะพานปุตรา" (Putra Bridge) สะพานแห่งนี้เป็นสะพานแขวน ยาวประมาณ 435 เมตร ทอดข้ามผ่านทะเลสาบ เชื่อมต่อทางด้านเหนือและทางตอนใต้ของเมืองปุตราจายา ยามค่ำคืนสะพานแห่งนี้จะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยามเย็นสุดชิลอีกแห่งหนึ่งของเมืองแห่งนี้

 
ปุตราจายา มาเลเซีย
 
ปุตราจายา มาเลเซียป

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ Tuanku Mizan Zainal Abidin Mosque, Perbadanan Putrajaya Complex, Monumen Alaf Baru Kebangsaan, Istana Darul Ehsan เป็นต้น

          การเดินทางไปเยือนเมืองปุตราจายาจากประเทศไทยที่ง่ายและสะดวกที่สุด คือการนั่งเครื่องบินไปลงที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แล้วนั่งรถไฟ KLIA Transit มาลงที่เมืองปุตราจายา หรือจะนั่งรถประจำทางท้องถิ่นสาย E1 จากตัวเมืองกัวลาลัมเปอร์ไปยังเมืองปุตราจายาก็ได้เช่นกัน

          หากใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ไม่ซ้ำใคร ลองไปเปิดประสบการณ์กับเมืองปุตราจายากันดูค่ะ รับรองได้เลยว่าคุณจะมองมาเลเซียเปลี่ยนไปจากเดิมแน่นอน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
putrajaya.attractionsinmalaysia.com, tourism.gov.my, kuala-lumpur.ws

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น่าเที่ยวไม่ใช่เล่น ปุตราจายา เมืองสุดทันสมัยของมาเลเซีย อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 14:47:55 17,376 อ่าน
TOP