รวม 6 ที่เที่ยวเล่นน้ำตกสุดฮิต จังหวัดสระบุรี

สระบุรี

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย          จังหวัดสระบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ยังมีความสมบูรณ์มากหลายแห่ง ทำให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวในรูปแบบการผจญภัยผุดขึ้นมากมาย จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยก็ว่าได้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชมความเย็นฉ่ำของสายน้ำ ชื่นชอบการลอยคอในน้ำตก และรักความเขียวขจีของธรรมชาติ เพราะจังหวัดสระบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวแนวนี้อยู่เยอะพอสมควร และวันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมเอา "น้ำตกสระบุรี" ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสระบุรีมาแนะนำกัน เริ่มด้วย...

น้ำตกเจ็ดสาวน้อยน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อยน้ำตกเจ็ดสาวน้อย


น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

          น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น มีน้ำไหลตลอดปีและด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ ทำให้น้ำตกแห่งนี้เต็มไปด้วยเกาะแก่งมากมายที่รองรับกิจกรรมการพายเรือ ล่องแก่ง พายคยัค ยั่วใจคนไฟแรงให้มาท่องเที่ยวได้ตลอดปี

โดยแต่ละชั้นมีความสูงตั้งแต่ 2-5 เมตร สายน้ำไหลลดหลั่นเป็นธารน้ำตกกว้างคล้ายแก่งขนาดใหญ่ มีอ่างน้ำตื้น ๆ หลายแห่งที่สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่สวยงามที่สุดคือชั้นที่ 4 และช่วงที่สวยงามที่สุดของน้ำตกจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน เพราะน้ำใสและยังปลอดภัยแก่ผู้ลงเล่นน้ำเนื่องจากน้ำไม่เชี่ยวเหมือนในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยนักท่องเที่ยวอย่าลงเล่นน้ำในบริเวณที่มีป้ายเตือนห้ามลงเล่นน้ำ และเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

          นอกจากชมพรรณไม้ เที่ยวน้ำตกแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถพายเรือคยัค ล่องไปตามลำธารน้ำตกที่คดเคี้ยวเลาะไปตามแนวร่องของป่าไพร สะท้อนแสงสีเขียวกระจายสู่ผืนน้ำ กลับกลายสีสะท้อนจากท้องน้ำขาวใสเป็นเขียวมรกตน่าอัศจรรย์

          ติดต่อสอบถาม อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย หมู่ 9 บ้านแก่งหลุ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี18180 โทรศัพท์ 0 3634 4416 โทรสาร 0 3634 4416 อีเมล reserve@dnp.go.th

          การเดินทาง จากถนนมิตรภาพ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ) มุ่งหน้าสู่อำเภอมวกเหล็ก  เลี้ยวซ้ายตรงป้ายบอกทางไปน้ำตกเจ็ดสาวน้อย) ขับเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2224  ซึ่งตลอดเส้นทางมุ่งหน้าสู่น้ำตก สามารถแวะชมบรรยากาศสวยงามของสถานทีพัก รีสอร์ท ไร่องุ่นมากมายที่อยู่เรียงราย ตลอดเส้นทาง

น้ำตกสามหลั่น

          น้ำตกสามหลั่น ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น หนึ่งในน้ำตก กว่า 10 แห่งของสระบุรี ที่มีเอกลักษณ์เป็นลานหินกว้างวางเรียงซ้อนกันเป็นสามชั้น ลดหลั่นกันอย่างละชั้นสูงประมาณ 5 เมตร เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งนี้ น้ำตกสามหลั่น จะมีความสวยงามมากที่สุดในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนตุลาคม

          น้ำตกสามหลั่น มีเส้นทางเดินป่าน้ำตกสามหลั่น-อ่างเก็บน้ำซับปลากั้ง ระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยมีจุดเริ่มต้นจากบริเวณลานอเนกประสงค์ ผ่านน้ำตกสามหลั่น อ่างเก็บน้ำเขาสามหลั่น อ่างเก็บน้ำเขาไม้นวล น้ำตกแผงม้า อ่างเก็บน้ำซับปลากั้ง ไปสิ้นสุดบริเวณที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พฉ.1 (ซับปลากั้ง)

          ติดต่อสอบถาม อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ตู้ ปณ.10 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี 18000 โทรศัพท์ 0 3622 5171-2 โทรสาร 0 3622 5172 อีเมล namtoksamlan@thaimail.com

          การเดินทาง จากกรุงเทพฯสู่จังหวัดสระบุรี ตามถนนพหลโยธิน ( ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 1) ก่อนถึงจังหวัดสระบุรี ประมาณ 3 กิโลเมตร บริเวณ หลักกิโลเมตรที่ 102 U-TURN เลี้ยวขวา เข้าถนนลาดยาง หมายเลข 3042 ประมาณ 5 กิโลเมตร และเลี้ยวขวาเข้าถนนลาดยาง หมายเลข 3046 ประมาณ 3 กิโลเมตร ถึง ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ น้ำตกสามหลั่น รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 110 กิโลเมตร


น้ำตกเหวน้อย

          น้ำตกเหวน้อย อยู่ที่บ้านมวกเหล็กใน ถือได้ว่าเป็นน้ำตกต้นน้ำของน้ำตกหลาย ๆ แห่งในจังหวัดสระบุรี เพราะเป็น น้ำตกเหวน้อย ที่แยกมาจากเทือกเขาใหญ่ และไหลไปสู่น้ำตกอื่น ๆ เช่น น้ำตกไร่กุสุมา น้ำตกมวกเหล็ก น้ำตกเจ็ดสาวน้อย การเดินทางท่องเที่ยวไปยังน้ำตกเหวน้อย จึงเป็นเสมือนการเดินทางเพื่อค้นหา "แหล่งที่มาต้นน้ำอำเภอมวกเหล็ก" ซึ่งก่อนจะเข้าถึงตัว น้ำตกเหวน้อย จะผ่านลำธารที่เป็นเส้นกั้นอาณาเขตระหว่างพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดสระบุรีในความกว้างเพียงไม่กี่เมตร หากเป็นเส้นกั้นขอบเขตที่น่าสัมผัสและน่าหลงใหลเป็นที่สุด

          ทั้งนี้ ช่วงที่เหมาะในการท่องเที่ยว น้ำตกเหวน้อย คือช่วงเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน มีกิจกรรมให้ร่วมท่องเที่ยวมากมาย เช่น ชมทิวทัศน์ เดินป่าศึกษาธรรมชาติ เป็นต้น
น้ำตกโกรกอีดก

          น้ำตกโกรกอีดก ตั้งอยู่ในอำเภอแก่งคอย และอำเภอมวกเหล็ก มีความสูงกว่า 7 ชั้น ที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเขียวขจี ยังคงความเขียวสดใหม่ของธรรมชาติ เป็นหนึ่งในน้ำตกในเทือกเขาใหญ่ ผืนป่าที่ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และเป็นหนึ่งในน้ำตกที่ดูแลโดย ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า โดย น้ำตกโกรกอีดก เป็นน้ำตกสูงที่ปล่อยสายธารน้ำให้หลากหลั่ง จากที่สูงกว่า 300 เมตร ได้รับการยอมรับว่าเป็น 1 ใน 10 ของน้ำตกสูงในภาคกลาง เหมาะสำหรับนักผจญภัยที่นิยมการท่องเที่ยวประเภทเดินป่า เพราะจะได้มีโอกาสพบเรียนรู้ธรรมชาติกลางป่าลึก และใช้เวลาในการเดินทางสู่จุดสูงสุดไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง การเดินทางจำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อได้รับการแนะนำ และอำนวยความสะดวกในการนำทาง เนื่องจากยังคงเป็นป่าปิดที่สมบูรณ์

          ติดต่อสอบถาม ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า หมู่ที่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 18110 โทรศัพท์ 0-89237-8659, 08-5968-3520, 08-1809-9982 (หัวหน้าอุทยานฯ) โทรสาร.0-3634-6202

          การเดินทาง จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่จังหวัดสระบุรี  ถึงสระบุรีเลี้ยวขวาไปตามถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าไปทางมวกเหล็ก ก่อนถึงมวกเหล็กบริเวณโรงงานฟูรูกาวาก่อนถึงทับกวางจะมีป้ายบอกเส้นทางไป ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า  เป็นเส้นทางแยกขวาจะต้องไป U-turn กลับรถแล้วขับไปตามเส้นทางที่มีป้ายบอก ไปไม่ยากมีเส้นทางหลักทางเดียว สภาพเส้นทางเป็นทางลาดยางอย่างดีขับสบาย ระยะทางประมาณ 26 กิโลเมตร


น้ำตกเจ็ดคด

          น้ำตกเจ็ดคด ตั้งอยู่ใน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่ง น้ำตกเจ็ดคด ประกอบด้วย น้ำตกเจ็ดคดเหนือ อยู่ทิศเหนือของศูนย์ฯ เป็นน้ำตกขนาดกลางสูง 4 ชั้น มีอ่างน้ำขนาดกลางลงเล่นได้ โดยรอบเป็นป่าดิบชื้นมีน้ำมาก และสวยงามระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงธันวาคม นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด, น้ำตกเจ็ดคดกลาง อยู่ทิศเหนือของศูนย์ฯ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ชั้นเดียว แต่มีลักษณะเด่นคือน้ำจะไหลออกมาตามรอยแตกของหินเป็นแนวยาว ขณะเดียวกันจะมีรากไทรโอบล้อมไว้ไม่ให้หินพังทลายลงมา เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่ศึกษาเกี่ยวกับการพังทลายของดิน

          น้ำตกเจ็ดคดใต้ อยู่ทิศเหนือของศูนย์ฯ เป็นน้ำตกขนาดกลางชั้นเดียว สูงประมาณ 15 เมตร มีอ่างน้ำขนาดกลางและธารน้ำสามารถเล่นได้  โดยรอบเป็นป่าดิบชื้นมีพันธุ์ไม้หลายชนิด ตั้งแต่ เห็ด เฟิร์น ว่าน ไม้ดอก จนถึงพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ ในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์มีต้นโสกน้ำออกดอกสวยงามมาก ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงที่มีน้ำมาก และ น้ำตกเจ็ดคดใหญ่ อยู่ทิศใต้ของศูนย์ฯ เป็นน้ำตกขนาดกลางชั้นเดียว สูงประมาณ 10 เมตร มีอ่างน้ำขนาดใหญ่และลึกมาก หน้าผากว้างมีน้ำไหลตลอดปี เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาก

          ติดต่อสอบถาม ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า หมู่ที่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 18110 โทรศัพท์ 0-89237-8659, 08-5968-3520 โทรสาร.0-3634-6202น้ำตกมวกเหล็ก

          น้ำตกมวกเหล็ก อยู่ห่างจากสระบุรีประมาณ 37 กิโลเมตร ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของพื้นที่ของ สวนรุกขชาติมวกเหล็ก เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไป มีต้นกำเนิดมาจากป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี และเป็นแนวแบ่งเขตตามธรรมชาติระหว่างจังหวัดสระบุรีกับจังหวัดนครราชสีมา บริเวณสองฝั่งลำธารมีพรรณไม้นานาชนิดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น โสกน้ำ ไคร้ย้อย พะวา บางชนิดมีขนาดสูงใหญ่อายุกว่า 100 ปี อย่าง ยางนา ตะเคียนทอง กระบาก มะหาด สามารถนั่งพักผ่อนชมน้ำตกหรือลงเล่นน้ำได้ตลอดทั้งวัน

          การเดินทาง สามารถเดินทางได้ทั้งทางรถยนต์และรถไฟ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 135 กิโลเมตร หากเดินทางโดยรถยนต์ ตามถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข1) ถึงตัวเมืองสระบุรีแล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมายเลข 2) ถึงแยกอำเภอมวกเหล็กเลี้ยวซ้ายประมาณ 500 เมตร จะเห็นป้ายสวนรุกขชาติมวกเหล็กอยู่ทางขวามือ หากจะใช้บริการรถยนต์โดยสารประจำทาง ก็มีทั้งรถยนต์ บขส.สายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีจุดรับส่งอยู่ไม่ไกลจากทางเข้าสวนรุกขชาติ หรือโดยสารรถตู้จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หรือหากเดินทางโดยรถไฟ สายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลงที่สถานีรถไฟมวกเหล็กและนั่งรถรับจ้างมาที่สวนรุกขชาติมวกเหล็ก ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวม 6 ที่เที่ยวเล่นน้ำตกสุดฮิต จังหวัดสระบุรี โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2553 เวลา 18:14:53 66,249 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP