x close

ชวนกันไปแอ่วเหนือกับ 10 ที่เที่ยวแม่แตง จ.เชียงใหม่

           แม่แตง อำเภอที่อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไม่ไกล มีที่เที่ยวเด็ด ๆ ไม่แพ้ในตัวเมืองเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ แหล่งโบราณคดี และวัดวาอารามที่มีความสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วันนี้เราเลยอยากชวนเพื่อน ๆ ที่มีใจรักการท่องเที่ยวออกไปแอ่วแม่แตง กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวแม่แตงที่น่าสนใจ รับรองว่างานนี้ต้องม่วนอกม่วนใจ๋ขนาดเจ้า งั้นเรามาเริ่มกันที่…

1. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

          สถานที่ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเพื่อสัมผัสไอเย็นและชมทะเลหมอก ณ จุดชมวิวดอยกิ่วลม ภายในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นจุดชมวิวที่ได้รับการกล่าวขานว่ามีความสวยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย สามารถมองเห็นทัศนียภาพของภูเขาสูงที่สลับซับซ้อนไกลสุดลูกหูลูกตา

เที่ยวแม่แตง

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น จุดชมวิวดอยช้าง จุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทะเลหมอกในตอนเช้า, โป่งร้อน แหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ และยังมี เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ทางอุทยานได้จัดเตรียมเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้สำรวจ เหมาะสำหรับคนที่อยากใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งยังมีสื่อการเรียนรู้ทางธรรมชาติที่คอยให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง งานนี้รับรองว่าได้ทั้งความสนุกและความรู้แบกกลับบ้านไปเต็มกระเป๋า

2. วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน

          วัดที่มีความสวยงามตามแบบศิลปะล้านนา ดังจะเห็นจาดลวดลายเส้นผ่านศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมภายในวัด ที่มีความอ่อนช้อยและนุ่มนวลตามแบบฉบับเมืองเหนือ เพราะความสวยงามโดดเด่นเป็นสง่าของวัดแห่งนี้ จึงสร้างแรงดึงดูดใจให้ผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหลมาชื่นชมความงดงาม หากแต่ความสวยงามเหล่านั้นแฝงไว้ด้วยกุศโลบายที่ต้องการดึงดูดให้ผู้คนเข้าในวัด เพื่อจะได้ซึมซับคติธรรมที่แฝงไว้ในทุกรายละเอียดความสวยงาม นอกจากนี้ยังโดดเด่นเสาต้นใหญ่ที่ลงรักปิดทอง ความงดงามของพระพุทธรูปไม้ หอพระธรรม และพระธาตุ 12 ราศี ที่ตั้งตระหง่านเพื่อให้ผู้คนได้เข้ามาสักการะกราบไหว้ ใครที่ได้เข้าชม รับรองว่าต้องตะลึงในความสวยงามเด่นเป็นสง่าสมชื่อวัดอย่างแน่นอน

เที่ยวแม่แตง
ภาพจาก Rbk365 / Shutterstock.com

3. เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

          เดิมชื่อ "เขื่อนแม่งัด" เป็นเขื่อนที่สร้างตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อทำการชลประทานให้แก่พื้นที่เพาะปลูกในลุ่มน้ำแม่งัด ปัจจุบันเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลมีความสำคัญทั้งในแง่เกษตรกรรมและการท่องเที่ยว เนื่องจากภูมิทัศน์รอบเขื่อนมีความสวยงาม มีลมพัดเย็น ๆ ชวนให้ง่วงนอนได้ตลอดทั้งวัน เป็นทั้งแหล่งดูนก แหล่งชมปลามากมายหลากหลายชนิด โดยนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาได้อย่างใกล้ชิด บริเวณเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่ง ขณะเดียวกันพื้นที่โดยรอบยังมีที่พักและร้านอาหารบนเรือนแพไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เที่ยวแม่แตง

4. โป่งเดือดป่าแป๋

          ที่เที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง "โป่งเดือดป่าแป๋" มีลักษณะเป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่แบบไกเซอร์ (Geyser) ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ซึ่งพุ่งขึ้นจากระดับผิวดินต่อเนื่องตลอดเวลา ตัวน้ำพุร้อนตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แวดล้อมไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ใหญ่ ทั้งนี้ ทางอุทยานยังได้จัดเตรียมเส้นทางศึกษาธรรมชาติไว้ให้เราสำรวจความงดงามของได้อย่างสะดวก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ตลอดเส้นทางเราจะได้เพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติ กลุ่มแมลงและดอกไม้หลากสีสัน หรือถ้าใครที่ชื่นชอบการส่องนก รับรองว่าที่นี่ก็มีนกนานาชนิดให้ได้เห็นกัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - Huai Nam Dang National Park

เที่ยวแม่แตง

5. น้ำตกหมอกฟ้า

          น้ำตกที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี บรรยากาศโดยของน้ำตกร่มรื่นไปด้วยธรรมชาติ เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวพักผ่อน นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้ตามอัธยาศัย ยิ่งถ้าได้มาในช่วงฤดูฝน น้ำจะมีปริมาณมาก เมื่อน้ำไหลลงมากระทบหินก้อนใหญ่จะเกิดเป็นละอองน้ำกระเซ็นอย่างสวยงาม เสียงดังกึกก้อง นอกจากความสวยงามของน้ำตกแล้ว ที่นี่ยังมี "ถ้ำหมอกฟ้า" ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาว มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ และกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การตั้งแคมป์ ศึกษาเดินดูธรรมชาติ ดูนก เป็นต้น

เที่ยวแม่แตง


6. วนอุทยานน้ำตกบัวตอง และน้ำพุเจ็ดสี

          สถานที่ท่องเที่ยวแม่แตงที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง สลับกับหุบเขาและลำห้วย สภาพป่ามีความสมบูรณ์และร่มรื่น มีจุดชมวิวที่สวยงาม ภายในวนอุทยานมี "น้ำตกบัวตอง" และ "น้ำพุเจ็ดสี" โดย "น้ำตกบัวตอง" เป็นน้ำตกที่มีลักษณะพิเศษเป็นธารหินปูนสีชาว สร้างความแปลกตาให้กับผู้พบเห็น นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมได้อย่างใกล้ชิด

เที่ยวแม่แตง

          ส่วน "น้ำพุเจ็ดสี" เป็นบ่อน้ำพุเย็น ซึ่งมีน้ำแร่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน เมื่อน้ำกระทบเข้ากับแสงอาทิตย์จะทอประกายเป็นสีรุ้งสวยงาม ทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำที่ทำให้เกิดน้ำตกบัวตองอีกด้วย และเนื่องจากสภาพเป็นป่ารอบน้ำตกที่ยังคงมีความสมบูรณ์ จึงมีสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ได้แก่ กระต่ายป่า ไก่ป่า กระรอก กระแต นกกระปูด นกกระจิบจุดดำ นกกางเขนบ้าน เป็นต้น มาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมอยู่ตลอดเวลา

7. ล่องแพแก่งกื้ด

          สถานที่ท่องเที่ยวกิจกรรมทางน้ำที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยว และเป็นหนึ่งในสถานที่ล่องแก่งที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย เส้นทางล่องแก่งที่นี่กินระยะทางทางประมาณ 10 กิโลเมตร ตั้งแต่บ้านสบก๋ายถึงบ้านเมืองกื้ด โดยมีระดับความยากง่ายแตกต่างกันไป เป็นสถานที่มีผู้คนแวะเวียนมาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน ที่กระแสน้ำค่อนข้างแรงเหมาะแก่การล่องแก่งเป็นอย่างมาก และหลังจากกระแสน้ำหลากหมดไปก็จะมีแพไม้เข้ามาเพิ่มความสนุกของลำน้ำแห่งนี้แทน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับการพาครอบครัว เพื่อน และคนรักมาพักผ่อน และดื่มด่ำไปกับบรรยากาศธรรมชาติสองข้างทางของลำน้ำ

เที่ยวแม่แตง
ภาพจาก ploypemuk / Shutterstock.com

8. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ และไร่ชาลุงเดช

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาสูงในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง อำเภอแม่แตง ที่นี่จึงเป็นสถานที่ชมวิวที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ โดยจะมีจุดชมวิวอยู่ที่ “ยอดดอยม่อนเงาะ” ซึ่งจะสามารถมองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนที่อยู่เบื้องหน้าได้อย่างสวยงาม และถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ก็อย่าได้พลาดการลิ้มลองฟังทองสายพันธุ์ญี่ปุ่นสุดอร่อย ซึ่งเป็นของดีของเด็ดของที่นี่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

เที่ยวแม่แตง

          นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของ "ไร่ชาลุงเดช" ไร่ชาที่ลดหลั่นลงมาตามแนวเชิงเขา กว้างสุดลูกหูลูกตา มีร้านชา ร้านอาหารเล็ก ๆ และโฮมสเตย์บรรยากาศสุดคลาสสิกไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่ชาลุงเดช

เที่ยวแม่แตง

9. ปางช้างแม่แตง

          สถานที่ท่องเที่ยวที่สะท้อนให้เห็นสายสัมพันธ์ระหว่างคนและช้างที่มีมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวจะได้พบกับช้างน่ารักและแสนรู้เป็นจำนวนมาก ที่มาวาดลวดลายโชว์ความสามารถให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างเพลิดเพลิน เช่น การแสดงสาธิตของช้างงาน เล่นฟุตบอล เล่นห่วงฮูลาฮูป เล่นเครื่องดนตรี การวาดภาพโดยจิตรกรช้าง เป็นต้น นอกจาการแสดงของช้างแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย เช่น การนั่งช้างชมทัศนียภาพป่าเขา เที่ยวชมและซื้อของฝากที่ระลึกจากชาวเขาเผ่าลีซอ นั่งเกวียนชมบรรยากาศของหมู่บ้านชาวเขา หรือใครอยากจะล่องแพไม้ไผ่เพื่อชมทิวทัศน์ของลำนำแม่แตง ซึ่งจะได้ชมสวนผลไม้ที่ชาวสวนปลูกไว้ตามสองฝั่งแม่น้ำ นอกจากนี้ปางช้างแม่แตงยังมีร้านอาหารที่สะอาดและรสชาติดีไว้บริการอีกด้วย

เที่ยวแม่แตง
ภาพจาก vectorx2263 / Shutterstock.com

10. งานหนาวนี้ที่เมืองแกน

          เทศกาลท่องเที่ยวของเทศบาลเมืองแกนพัฒนา ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนธันวาคม - ต้นเดือนมกราคม (งานหนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 11) โดยมีไฮไลต์อยู่ที่ทุ่งดอกคอสมอส ชูดอกบานสะพรั่งบนพื้นที่กว้างขวางหลายไร่ จัดตกแต่งด้วยกังหันลมสไตล์ยุโรป ฟาร์มแกะ และซุ้มงดงามอลังการ อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมสนุก ๆ พร้อมทั้งร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองราคาย่อมเยามากมาย

เที่ยวแม่แตง
ภาพจาก Taropy / Shutterstock.com

          ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ "อำเภอแม่แตง" ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะที่นี่ยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามเอาไว้เป็นอย่างดี รับรองว่าความสุขของเพื่อน ๆ จะผลิบานที่นี่ ว่าแล้วก็มาแอ่วที่แม่แตงกัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., maetaengelephantpark.com, db.sac.or.th, เฟซบุ๊ก ไร่ชาลุงเดช, เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา และ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนกันไปแอ่วเหนือกับ 10 ที่เที่ยวแม่แตง จ.เชียงใหม่ อัปเดตล่าสุด 13 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:22:23 109,295 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP