x close

กิ่วแม่ปาน จ.เชียงใหม่ เดินป่าศึกษาธรรมชาติ เสพความงามของขุนเขาและสายหมอก

          เที่ยวเชียงใหม่ ชวนไปตะลุย "กิ่วแม่ปาน" เดินชิล ๆ ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้นบนดอยอินทนนท์ สถานที่ที่ได้รับการขนานนามว่าสวรรค์บนดินกันดีกว่า

          เมื่อพูดถึงภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยชื่อของ ดอยอินทนนท์ จะผุดขึ้นมาจากความคิดของหลาย ๆ คน เพราะมีความสูง 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง อีกทั้งยังเดินทางไปได้สะดวกสบาย และมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ บ้านแม่กลางหลวง น้ำตกผาดอกเสี้ยว น้ำตกแม่ยะ น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกวชิรธาร เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา และ "เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน" หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า กิ่วแม่ปาน จุดท่องเที่ยวที่เรากำลังจะพูดถึงกันอยู่นี่เอง แต่จะสวยงามและน่าสนใจอย่างไรบ้าง ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลย

กิ่วแม่ปาน
ภาพจาก photobyphotoboy / shutterstock.com

กิ่วแม่ปาน


กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ที่ไหน ?

          กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่นี่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,200 เมตร เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น โดยมีวงรอบระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง

กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน
ภาพจาก Twenty-two hours / shutterstock.com

          สำหรับชื่อ "กิ่วแม่ปาน" นั้น คำว่า "กิ่ว" เป็นภาษาเหนือที่แปลว่า เล็ก ๆ ซึ่งมาจากลักษณะเส้นทางที่คับแคบ ต้องเดินลัดเลาะไปตามริมเขา ส่วนำว่า "แม่ปาน" เป็นชื่อสถานที่นั่นเอง

เที่ยวกิ่วแม่ปาน ศึกษาธรรมชาติสวยริมเขา

          กิ่วแม่ปาน เป็นหนึ่งในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นบนดอยอินทนนท์ ที่ตลอดเส้นทางเดินจะแบ่งป่าออกได้เป็น 2 ลักษณะ คือป่าดิบเขากับทุ่งหญ้าบนสันเขา ช่วงแรกจะเป็นเขตป่าดิบเขาที่เรียกว่า "ป่าเมฆ" ที่มาจากระดับความสูงที่ระดับเดียวกับเมฆ มีเมฆปกคลุมตลอดทั้งปี บรรยากาศโดยทั่วไปของที่นี่จะมืดครึ้ม มีแสงแดดลอดผ่านเข้ามาแบบรำไรท่ามกลางมอสที่ห้อยระย้า ฝอยลมตามต้นไม้ขนาดใหญ่ และเฟิร์นหลากชนิด ซึ่งส่วนใหญ่ที่นี่จะถูกปกคลุมด้วยหมอกขาวและอากาศเย็นจัดตลอดทั้งปี

กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน

          จากนั้นจะเดินเข้าสู่ป่าทุ่งหญ้าบนสันเขาขนาดใหญ่กับทุ่งหญ้าสีเขียวในฤดูฝนแล้วค่อย ๆ กลายเป็นสีน้ำตาลในช่วงฤดูร้อน ส่วนกฎของที่นี่คือห้ามเดินออกนอกเส้นทางนอกรั้วไม้ที่กำหนดไว้ เพราะบริเวณโดยรอบเป็นริมเขาที่มีความลาดชันและบางช่วงเป็นหน้าผาที่มีความอันตราย

กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน

          และจะเข้าสู่ไฮไลต์สำคัญที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานเพื่อชมทะเลหมอกเคลื่อนตัวไปมาอยู่ใกล้ ๆ ก่อนจะวกกลับเข้าสู่ป่าดิบเขาอีกครั้ง และจะเดินลงบริเวณลำห้วยแม่ปาน ส่วนเส้นทางที่เดินนั้นจะเป็นทางเดินป่าสลับกับสะพานไม้ในบางช่วง ซึ่งเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน สามารถเดินเที่ยวได้ภายในหนึ่งวัน สุดปลายทางที่ทุ่งหญ้าบนเนินที่เต็มไปด้วยดอกไม้ป่าหลากสายพันธุ์

กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน
 
จุดท่องเที่ยวน่าเช็กอินในกิ่วแม่ปาน


          ตลอดระยะเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน จะมีจุดท่องเที่ยวให้เลือกชมมากมาย ยิ่งถ้าเดินทางไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาวอาจจะพบกับ "เหมยขาบ" หรือแม่คะนิ้งระหว่างทาง แถมตลอดเส้นทางยังมีโอกาสที่จะพบสัตว์ป่าอีกด้วย ส่วนจุดน่าสนใจ ดังนี้
 
           "จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน" เป็นระเบียงไม้ที่สามารถชมความสวยงามของทะเลหมอก และวิวทิวทัศน์สวย ๆ สามารถมองเห็นตัวเมืองเชียงใหม่ในมุมสูงได้อย่างชัดเจน 

กิ่วแม่ปาน

          "ผาแง่มน้อย" เป็นหินแกรนิตแท่งใหญ่ตั้งอยู่ริมทางเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน คำว่า "แง่ม" ในที่นี้เป็นภาษาเหนือ หมายถึง "ง่าม" หมายถึงหินที่แยกออกเป็น 2 แท่ง นั่นเอง และในสมัยก่อนชาวบ้านที่มีคู่รักมักจะพาคนรักของตนมาสาบานรักต่อหน้าผาแง่มน้อยแห่งนี้ โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยให้คู่รักได้ครองคู่กันไปจนแก่เฒ่า

กิ่วแม่ปาน
 
          "ต้นกุหลาบพันปีแดง" ดอกไม้ป่าแสนสวยที่ขึ้นบนหุบเขาสูงคือไฮไลต์สำคัญที่ไม่ควรพลาด โดยส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่ใกล้ ๆ หน้าผาและผลิดอกให้เชยชมในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม

กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน

เที่ยวกิ่วแม่ปานช่วงเวลาไหนดีที่สุด ?

          สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังเลือกที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวกิ่วแม่ปาน ช่วงเวลาเปิดฤดูท่องเที่ยวคือระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน-พฤษภาคม ทั้งนี้กิ่วแม่ปานจะปิดฤดูท่องเที่ยวในระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัวในทุกปี โดยช่วงเวลาแนะนำในการท่องเที่ยวกิ่วแม่ปานคือช่วงเช้า ในระหว่างต้นเดือนธันวาคม-มกราคม

เวลาเปิด-ปิด สำหรับการเดินกิ่วแม่ปาน         

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เปิดให้เข้าชมในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป สำหรับการเดินกิ่วแม่ปาน สามารถเริ่มลงทะเบียนได้ ตั้งแต่ 05.30 น. เป็นต้นไป เริ่มเดินรอบแรก 06.10 น. และรอบสุดท้าย 15.50 น. และกำหนดการเเดิน 50 กลุ่ม/วัน


นอนพักชิล ๆ ก่อนขึ้นกิ่วแม่ปาน

          นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักใกล้กิ่วแม่ปาน สามารถเลือกที่พักได้จากที่ทำการอุทยาน กิโลเมตรที่ 31 โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park

ข้อปฏิบัติสำหรับการเข้าพักแรมอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

         ด้วยสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทางอุทยานจึงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างแรมได้ หากแต่จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฏและระเบียบที่ทางอุทยานกำหนด

         - นักท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องจองบ้านพัก ค่ายพัก และเต็นท์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ผ่านเว็บไซต์ nps.dnp.go.th ให้เรียบร้อย หรือจองในวันที่เข้าพักได้ที่งานบ้านพัก

         - ลานกางเต็นท์ดงสน สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 50 คน และนักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์เฉพาะบริเวณที่ทางอุทยานจัดไว้ให้เท่านั้น

         - พักค้างแรมบริเวณที่จอดรถบ้าน 10 คัน/วัน โดยนักท่องเที่ยวที่ประสงค์ขอใช้ ต้องติดต่อมาก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน สอบถามได้ที่โทรศัพท์ 0-5328-6729 (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว)

         - นักท่องเที่ยวติดต่อพักแรม ต้องเตรียมข้อมูลของผู้เข้าพักทุกกท่าน

         - ห้ามน้ำบรรจุภัณฑ์ประเภทโฟมและพลาสติก เข้ามาภายในบริเวณอุทยาน

         - ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านนำขยะกลับบ้าน เพื่อลดปริมาณขยะในอุทยาน


          +++ มาตรการต่าง ๆ สำหรับการเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ คลิก

การเดินทางไปกิ่วแม่ปานอย่างไร ?

          รถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง นครสวรรค์ หลังจากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ไปยังพิษณุโลก ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำปาง ลำพูน ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 695 กิโลเมตร อีกทางหนึ่งก็คือจากนครสวรรค์ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร ตาก และลำปาง ถึงเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 695 กิโลเมตร

          จากตัวเมืองเชียงใหม่ขับไปตามถนนสายเชียงใหม่-ฮอด จากนั้นประมาณหลักกิโลเมตรที่ 58 ก่อนถึงตลาดจอมทอง ให้เลี้ยวขวาขึ้นไปตามถนนจอมทอง-อินทนนท์ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 43.7 กิโลเมตร

          รถโดยสารสาธารณะ : มีให้เลือกทั้งรถประจำทางปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 0 2537 8055 และที่เชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5324-1449, 0-5324-2664

          รถไฟ : มีรถด่วนและรถเร็วออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่หน่วยบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2223-7010, 0-2223-7020

กิ่วแม่ปาน

           เห็นอย่างนี้แล้วไม่ควรรอช้า...เตรียมกระเป๋าและรองเท้าผ้าใบให้พร้อม แล้วมุ่งหน้าสู่ดอยอินทนนท์เพื่อไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติบนกิ่วแม่ปาน สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ไม่ควรพลาดในหน้าหนาวนี้กันดีกว่า สอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 0-5328-6729 หรือ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park

          - ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ กับเรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ต่าง ๆ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, portal.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park, เฟซบุ๊ก รีวิวดอยอินทนนท์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กิ่วแม่ปาน จ.เชียงใหม่ เดินป่าศึกษาธรรมชาติ เสพความงามของขุนเขาและสายหมอก อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2566 เวลา 14:02:41 87,511 อ่าน
TOP