เที่ยวปีใหม่แบบย้อนยุค ณ ถนนนั่งยองทองผาภูมิ 31 ธ.ค-2 ม.ค. นี้


ถนนนั่งยองทองผาภูมิ

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี ชวนนักท่องเที่ยวไปร่วมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ พร้อมสัมผัสลมหนาวในบรรยากาศแบบย้อนยุคที่ "ถนนนั่งยองทองผาภูมิ" ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ถึง 2 มกราคม 2559 ณ บริเวณถนนบุษปวณิช (ซอยธรรมะ) บริเวณด้านข้างตลาดสด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ถนนนั่งยองทองผาภูมิ

ถนนนั่งยองทองผาภูมิ

          สำหรับกิจกรรม "ถนนนั่งยองทองผาภูมิ" นับเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเป็นการจำลองพื้นที่ถนนสายเก่าของบ้านท่าขนุน มาจำลองการค้าขายและความเป็นอยู่แบบอดีต ให้นักท่องเที่ยวได้ชมว่าคนทองผาภูมิในสมัยก่อนมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร  โดยเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ได้ร่วมกับพ่อค้า แม่ค้า ชุมชนริมฝั่งแควน้อย ชุมชนวังท่าขนุน และชุมชนพัฒนาทองผาภูมิ  ได้นำของดีที่มีอยู่ในพื้นที่ออกมาแสดง และจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์  และยุทธศาสตร์ที่กำหนดนำเสนอเอกลักษณ์รูปแบบวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของชาวอำเภอทองผาภูมิ มาเชื่อมโยงสู่การท่องเที่ยว ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชน และยังช่วยประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมเยืยนอำเภอทองผาภูมิเพิ่มมากขึ้น

ถนนนั่งยองทองผาภูมิ

ถนนนั่งยองทองผาภูมิ

          สำหรับเอกลักษณ์ของ "ถนนนั่งยองทองผาภูมิ" คือ บรรดาร้านค้าต่าง ๆ จะตั้งโต๊ะแบบเตี้ย บนถนนที่จัดงาน และมีเก้าอี้ตัวเล็ก ๆ ให้ผู้คนที่มาจับจ่ายซื้อของได้นั่งชม เลือกซื้อสินค้า หรือนั่งรับประทานอาหารกัน โดยตลอดแนวถนนจะมีการจำหน่ายอาหารพื้นเมืองที่หาทานได้ยาก จำหน่ายสินค้าโอท็อป การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการแสดงรำวงย้อนยุคให้นักท่องเที่ยวได้ชม โดยเริ่มเปิดตลาดค้าขายกันตั้งแต่ 06.00-20.00 น. ตลอดทั้ง 3 วัน รวมถึงมีกิจกรรมทำบุญใส่บาตรในเช้าวันขึ้นปีใหม่อีกด้วย

ถนนนั่งยองทองผาภูมิ

ถนนนั่งยองทองผาภูมิ

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม "ถนนนั่งยองทองผาภูมิ" และเดินทางท่องเที่ยวต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่าง ๆ ของ อ.ทองผาภูมิ อาทิ แช่น้ำพุร้อนหินดาด, เที่ยวชมน้ำตกผาตาด, น้ำตกผาสวรรค์, สักการะสังขารหลวงปู่สาย และเที่ยวชมสะพานแขวนที่วัดท่าขนุน, ไหว้พระพุทธรูป ภปร. ที่วัดทองผาภูมิ, ตกปลา-ล่องเรือ ล่องแพชมทัศนียภาพอันสวยงามของทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ, เลือกซื้อปลาสดจากเขื่อน และผักผลไม้สด ๆ จากสวนที่ตลาดสดเทศบาลทองผาภูมิ ฯลฯ   สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลทองผาภูมิ โทรศัพท์ 034 599101 และที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี โทรศัพท์ 034 511200, 034 512500 หรือคลิก เฟซบุ๊กแฟนเพจ เมืองกาญจน์ แดนสวรรค์ตะวันตก

ถนนนั่งยองทองผาภูมิ

ภาพประกอบจาก คุณมณฑล ตะวันตก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก เมืองกาญจน์ แดนสวรรค์ตะวันตก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวปีใหม่แบบย้อนยุค ณ ถนนนั่งยองทองผาภูมิ 31 ธ.ค-2 ม.ค. นี้ อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2558 เวลา 18:00:38 3,940 อ่าน
TOP
x close