x close

ที่เที่ยวขอนแก่น มาเมื่อไรต้องไปเช็กอิน

เที่ยวขอนแก่น

เที่ยวขอนแก่น

เที่ยวขอนแก่น

          เที่ยวขอนแก่น เมืองดอกคูณ สัมผัสธรรมชาติป่าเขา พื้นที่ประวัติศาสตร์ อดีตบ้านไดโนเสาร์ พร้อมเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวขอนแก่นยอดนิยม

          ขอนแก่น เป็นจังหวัดมีความสำคัญต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ด้วยเป็นศูนย์รวมทางการค้า การศึกษาของภาคอีสาน นอกจากนี้ในจังหวัดขอนแก่นยังมีธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกมากมายให้เราได้ไปค้นหากัน ซึ่งปัจจุบันการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดขอนแก่นก็ง่ายแสนง่าย ด้วยการบริการจากสายการบินต่าง ๆ เพื่อบินตรงไปยังจังหวัดขอนแก่น ใช้เวลาเพียงอึดใจเดียวเท่านั้นก็สามารถไปเยือนถิ่นเมืองดอกคูณได้แล้ว วันนี้เราเลยหยิบเอาที่เที่ยวขอนแก่นมาแนะนำกันค่ะ

 สูดไอดินกลิ่นป่าเขาในขอนแก่น

เที่ยวขอนแก่น

1. บึงแก่นนคร

          บึงแก่นนคร เป็นบึงขนาดใหญ่อยู่บริเวณเขตเทศบาลเมืองขอนแก่น ครอบคลุมเนื้อที่ประมาณ 603 ไร่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญของชาวเมืองขอนแก่น บริเวณโดยรอบจัดเป็นสวนสาธารณะร่มรื่น ชาวบ้านจะพากันมาวิ่งออกกำลังกาย เดินเล่น ทั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็นของทุกวัน ซึ่งรอบ ๆ บึงจะมีร้านอาหาร ร้านค้า ร้านกาแฟ ให้ได้เลือกนั่งพักผ่อน นอกจากนี้บึงแก่นนครยังเป็นที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์เจ้าเพี้ยเมืองแพน และจากบริเวณบึงยังสามารถสามารถมองเห็นพระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง ได้อย่างชัดเจนและสวยงามอีกด้วย

2. วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง

          วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง ตั้งอยู่ที่บ้านโคกล่าม ตำบลห้วยยาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของป่าสงวนแห่งชาติดงมูล ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ ภายในวนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวงเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ โดยเฉพาะต้นกระบก ต้นโมกมัน และต้นสาธร อีกทั้งยังมีน้ำตกตาดโตน ซึ่งมีความสูงราว ๆ 10 เมตร จะสวยงามมากในช่วงหน้าฝน บริเวณเหนือน้ำตกจะเป็นลานหินกว้าง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งพักผ่อนได้ในบริเวณนี้

เที่ยวขอนแก่น

3. เขื่อนอุบลรัตน์

          เขื่อนอุบลรัตน์ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ ซึ่งเป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของประเทศไทย และเป็นเขื่อนแห่งแรกที่ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานน้ำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะของเขื่อนเป็นเขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียว รอบ ๆ เขื่อนล้อมรอบไปด้วยภูเขาและธรรมชาติสวยงาม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมใน จังหวัดขอนแก่นอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งเรือเพื่อชมทัศนียภาพเหนือเขื่อน หรือจะเลือกนั่งรับประทานอาหารริมเขื่อนก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีสนามกอล์ฟเปิดให้บริการอีกด้วย

เที่ยวขอนแก่น

4. น้ำตกตาดฟ้า

          น้ำตกตาดฟ้า ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูเวียง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองภูเวียง อยู่ทางทิศเหนือของเทือกเขาภูเวียง เป็นน้ำตกขนาดกลาง น้ำจำนวนมหาศาลจะไหลผ่านหน้าผาตัดสูงประมาณ 15 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะลงไปว่ายน้ำเล่นได้ บริเวณรอบ ๆ น้ำตกเต็มไปด้วยต้นไม้ในสภาพป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ สำหรับใครที่ต้องการค้างแรม ทางอุทยานก็มีที่พักไว้รับรองด้วย

5. ถ้ำค้างคาวภูผาม่าน

          ถ้ำ ค้างคาวภูผาม่าน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ถ้ำแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวปากย่นมากกว่าพันตัว ในช่วงเย็นของทุกวัน เวลาประมาณ 17.00-18.00 น. ฝูงค้างคาวเหล่านี้จะพากันบินออกมาจากปากถ้ำ ซึ่งมีความสูงมากกว่า 100 เมตร ต่างบินออกมาเป็นริ้วขบวนที่สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจ

6. บางแสน 2
         
          บางแสน 2
หรือทะเลน้ำจืดของคนขอนแก่น ตั้งอยู่ภายในเขื่อนอุบลรัตน์ บริเวณตำบลท่าเรือ อำเภออุบลรัตน์ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและเล่นน้ำยอดนิยมของนักท่องเที่ยวและชาวขอนแก่น ในบริเวณนี้จะสามารถเล่นน้ำ รวมทั้งทำกิจกรรมทางน้ำได้อย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งมีแพร้านอาหารริมเขื่อนมากมาย ให้ได้เลือกนั่งรับประทานอาหารรับลมเย็น ๆ พร้อมกับชมทัศนียภาพที่สวยงามของภูเขาและท้องน้ำที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ของเขื่อนอุบลรัตน์

7. อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ

          อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ตั้งอยู่ที่อำเภออุบลรัตน์ มีเนื้อที่ประมาณ 201,250 ไร่ หรือ 322 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือจังหวัดขอนแก่น จังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดอุดรธานี มีเทือกเขาที่สำคัญคือเทือกเขาภูเก้าและภูพานคำ ภายในอุทยานประกอบไปด้วยพืชพรรณหลากหลายชนิด มีสภาพป่าทั่วไปเป็นป่าเต็งรัง และยังมีสภาพป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ อีกด้วย สิ่งที่น่าสนใจภายในอุทยานแห่งนี้ก็คือภาพเขียนสีและภาพสลักตามผนังถ้ำต่าง ๆ รวมทั้งรอยเท้าไดโนเสาร์ สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ โทร. 0 4295 6528, 08 1221 0523, 0 82210764

8. อุทยานแห่งชาติภูเวียง

          อุทยานแห่งชาติภูเวียง ครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้างในอำเภอภูเวียง อำเภอสีชมพู อำเภอชุมแพ อำเภอหนองนาคำ และอำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น รวมเนื้อที่มากกว่า 203,125 ไร่ หรือ 325 ตารางกิโลเมตร นอกจากภายในอุทยานแห่งนี้จะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ยังเป็นพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะปรากฏหลักฐานว่าป่าภูเวียงเคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณมาก่อน มีการขุดพบกระดูกมนุษย์โบราณ เครื่องมือ เครื่องใช้ โลหะสำริด พระนอนสมัยทราวดี รวมทั้งภาพเขียนสีภายในถ้ำบนเทือกเขา ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการค้นพบรอยเท้าและซากกระดูกไดโนเสาร์อายุเกือบ 200 ปีอีกด้วย

9. อุทยานแห่งชาติน้ำพอง

          ทางด้านทิศตะวันตกของจังหวัดขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีภูเขาและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติน้ำพอง โดยครอบคลุมพื้นที่ในอำเภออุบลรัตน์ อำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ อำเภอภูเวียง (พื้นที่น้ำ) อำเภอมัญจาคีรี และอำเภอโคกโพธิ์ไชย จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งอำเภอบ้านแท่น อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 197 ตารางกิโลเมตร หรือ 123,125 ไร่ ประกอบไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ป่าไม้เขียวขจี และแหล่งน้ำที่สำคัญ จุดชมวิวที่ได้รับความนิยมคือ จุดชมวิวหินช้างสีและผาสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเขื่อนอุบลรัตน์ได้อย่างสวยงาม

เรียนรู้ขอนแก่นผ่านที่เที่ยววัฒนธรรม


เที่ยวขอนแก่น

1. วัดหนองแวง (พระอารามหลวง)

          วัดหนองแวง เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชาวจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่บริเวณริมบึงแก่นนคร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของพระมหาธาตุแก่นนคร ซึ่งเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กก่ออิฐถือปูนเรือนยอดทรงเจดีย์ มีทั้งหมด 9 ชั้น ซึ่งภายในเป็นสถานที่บรรจุพระสารีริกธาตุ และรวบรวมคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนา มีการแกะสลักภาพชาดก ภาพพุทธประวัติ ภาพประจำวัน ภาพแกะสลักรูปพรหม 16 ชั้น ภาพในพิธีการต่าง ๆ ไว้บริเวณบานประตูและหน้าต่างของแต่ละชั้น ฝาผนังทั้ง 4 ด้านจะมีภาพประวัติของเมืองขอนแก่น และบริเวณชั้นที่ 9 ยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ของเมืองขอนแก่นได้ไกลสุดลูกหูลูกตาอีกด้วย

เที่ยวขอนแก่น

2. พระธาตุขามแก่น


          พระธาตุขามแก่น เป็นอีกหนึ่งศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น ตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ บ้านขาม ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ตัวพระธาตุมีสีขาว บริเวณยอดฉัตรเป็นทองคำ รวมความสูงจากฐานถึงยอดสูงประมาณ 19 เมตร ภายในพระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 9 องค์ โดยในช่วงวันเพ็ญ เดือน 6 ของทุกปี จะมีการจัดงานฉลองพระธาตุขามแก่นอย่างยิ่งใหญ่ มีร้านค้าขายของพื้นเมือง พร้อมทั้งกิจกรรมบันเทิงอีกมากมาย

3. วัดพระบาทภูพานคำ


          วัดพระบาทภูพานคำ ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาภูพานคำ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น จุดโดดเด่นของที่นี่คือ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหลวงพ่อใหญ่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขา สูงประมาณ 14 เมตร การที่จะขึ้นไปเคารพสักการะหลวงพ่อใหญ่นั้นจะต้องเดินขึ้นบันไดมากกว่า 1,000 ขั้นจากลานวัดขึ้นไปยังยอดเขา หรือจะขับรถขึ้นไปด้านบนตามเส้นทางรถยนต์ก็ได้เช่นกัน

เที่ยวขอนแก่น

4. ปราสาทเปือยน้อย
         
          ตั้งอยู่บ้านหัวขัว หมู่ที่ 1 ตำบลเปือยน้อย อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น เป็นโบราณสถานในศาสนาฮินดู มีอายุประมาณ 800 ปี สร้างจากหินทรายและศิลาแลง มีกำแพงขนาดใหญ่ล้อมรอบปราสาท สิ่งที่โดดเด่นของปราสาทเปือยน้อยคือมีนารายณ์บรรทมสินธุ์ที่ยังคงสมบูรณ์ ในทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานศิวะราตรี ปูชนียาลัย ปราสาทเปือยน้อย ในช่วงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และงานรื่นเริงอย่างสนุกสนาน

5. พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง


          พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง
เป็นสถานที่จัดแสดงฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ถูกค้นพบในจังหวัดขอนแก่น จัดตั้งขึ้นโดยความร่วมมือของกรมทรัพยากรธรณี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียน นักศึกษา นักวิชาการ และบุคคลทั่วไปเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ภายในพิพิธภัณฑ์ ในส่วนของนิทรรศการ มีการจัดแสดงการกำเนิดโลก หิน แร่ต่าง ๆ ซากดึกดำบรรพ์ และหุ่นจำลองไดโนเสาร์ ที่นี่เปิดให้เข้าชม ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 4343 8204-6

6. โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น

          โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น คือสถานที่เก็บรวบรวมสมบัติและเรื่องราวของจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่ที่บริเวณบึงแก่นนคร ถนนรอบบึง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ภายในแบ่งพื้นที่นิทรรศการออกเป็น 5 โซน คือ โซนแนะนำเมืองขอนแก่น โซนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมโบราณขอนแก่น โซนการตั้งเมืองขอนแก่น โซนบ้านเมืองและวิถีชีวิตของชาวขอนแก่น และโซนขอนแก่นในปัจจุบัน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่คนละ 20 บาท และเด็กคนละ 10 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 4327 1173

หมุนตัวเที่ยวให้ทั่วขอนแก่น

1. สวนน้ำไดโน วอเตอร์ ปาร์ค (Dino Water Park)

          สวนน้ำไดโน วอเตอร์ ปาร์ค ตั้งอยู่ที่ 456 หมู่ 12 ถนนมิตรภาพ ตำบลมิตรภาพ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น เป็นสวนน้ำขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของภาคอีสาน มีเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 40 ไร่ ถูกออกแบบมาในรูปแบบสแปลช แอดเวนเจอร์ แบ่งออกเป็น 9 โซน มีเครื่องเล่นมากมาย อาทิ Wave Pool, Windigo, Space Boat, Family Rafting, Lazy River เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ dinowaterpark และ เฟซบุ๊ก Dino Water Park

2. หมู่บ้านงูจงอาง

          หมู่บ้านงูจงอาง เป็นฉายาของหมู่บ้านโคกสง่า ตำบลทรายมูล อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น มีชื่อเสียงอย่างมากในการแสดงศิลปะการต่อสู้ระหว่างคนกับงู บ้านทุกหลังจะเลี้ยงงูจงอางไว้ใต้ถุนบ้าน เพื่อทำการแสดง โดยการแสดงจะมีหลายรูปแบบ อาทิ การแสดงงูตามจังหวะเพลง การชกมวยระหว่างคนกับงู ฯลฯ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

แหล่งละลายทรัพย์ในขอนแก่น

1. ตลาดต้นตาล

          พื้นที่แห่งการนัดพบของคนรุ่นใหม่ในขอนแก่น ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์แหล่งช้อปปิ้งแนวใหม่เพื่อคนขอนแก่น บนพื้นที่กว่า 40 ไร่ ถูกเติมเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวร่มรื่น พร้อมทั้งอาคารร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และเวทีการแสดง ตลาดต้นตาลตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ และถนนบ้านกอกซอย 8, 10 และ 12 อำเภอเมืองขอนแก่น เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-23.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tontannmarket และ เฟซบุ๊ก ตลาดต้นตาล

2. ถนนคนเดินขอนแก่น


          ถนนคนเดินขอนแก่น ตั้งอยู่บริเวณศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร เป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง และสินค้าทำมือจากคนรุ่นใหม่ในขอนแก่น รวมทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า เครื่องประดับ และอาหารพื้นเมืองในราคาย่อมเยา โดยจะเปิดทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น โทร. 0 4322 7714

3. ศูนย์ค้าส่งอู้ฟู่

          ศูนย์ค้าส่งอู้ฟู่ เป็นศูนย์รวมการซื้อขายสินค้าในราคาส่ง ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ อำเภอเมืองขอนแก่น ภายในศูนย์การค้าเต็มไปด้วยร้านค้าขายส่งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องประดับ ทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wufookhonkaen และ  เฟซบุ๊ก WufooKhonKaen

4. ตลาดคำไฮ

          สำหรับใครที่ต้องการรับประทานอาหารพื้นเมือง ต้องไม่พลาดที่จะเดินเที่ยวที่ตลาดคำไฮ ซึ่งตั้งอยู่ที่ริมบึงหนองโคตร อำเมืองเมืองขอนแก่น สองฟากฝั่งของถนนเต็มไปด้วยร้านค้าขายอาหารพื้นเมืองและสินค้าทางการเกษตร ของชาวบ้าน ที่มีให้เลือกมากกว่า 50 ร้าน ที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งช้อปปิ้งอาหารยามเย็นยอดนิยมของชาวขอนแก่นและนักท่อง เที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยจะเปิดตั้งแต่เวลา 16.30-20.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น โทร. 0 4322 7714
         
          ใครที่กำลังวางแผนจะไปท่องเที่ยวอีสาน ก็อย่าพลาดจังหวัดขอนแก่นเด็ดขาด ยิ่งตอนนี้มีสายการบินเปิดให้บริการเส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปยังขอนแก่นก็ยิ่งสะดวกสบาย ทำให้ทริปขอนแก่นของคุณมีแต่ความประทับใจไม่รู้ลืมแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , wufookhonkaen.com, khonkaen.go.th, dinowaterpark.com,
m-culture.in.th, dmr.go.th, hukpuainoi.wordpress.com, pr.prd.go.th, urdam.egat.co.th, domesticthailand.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวขอนแก่น มาเมื่อไรต้องไปเช็กอิน อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2559 เวลา 18:06:48 56,669 อ่าน
TOP