x close

ลายแทงความอร่อย กับ 20 ร้านข้างถนนคนตรึม !

ร้านอาหารข้างทาง

          คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...หากจะบอกว่าหนึ่งในเสน่ห์ของเมืองไทยคือเรื่อง "อาหารการกินริมทาง" (Street Food) ที่มีให้เลือกกันหลากหลายอย่างตั้งแต่เช้าจดค่ำ คล้ายกับเป็นสวรรค์ของนักกินอย่างจริงแท้ ทั่วทุกมุมเมืองต่างมีร้านอร่อยมากมาย บางร้านไม่เคยว่างเว้นจากผู้คนที่แวะเวียนมารอชิมอาหารรสชาติดี ถึงขนาดที่ว่าต่อให้ต้องต่อคิวยาวเป็นกิโลฯ รอนานเป็นชั่วโมง ๆ ก็ไม่หวั่นเพื่อความอร่อยลิ้นอิ่มท้อง

          อนุสาร อ.ส.ท. เอาใจคนรักการกิน ด้วยการรวบรวมหลากร้านรวงข้างถนนอร่อยคิวยาวมาจัดทำเป็นคู่มือ "20 ร้านข้างถนนคนตรึม" ไว้เป็นลายแทงความอร่อยให้พกพาไปต่อคิวชิมอาหารอร่อยเด็ด ที่ไม่ว่าจะรอนานแค่ไหนก็คุ้มค่ากับการรอคอย ไล่เรียงตั้งแต่ขนมปังคิวยาว ข้าวแกงเก้าอี้ดนตรี หมูสะเต๊ะเนื้อนุ่ม โตเกียวสารพันไส้ เครปชาติหน้า ฯลฯ เพื่อของอร่อย นานแค่ไหนก็รอได้

1. ข้าวหมูแดงนครสนุก แบบฉบับรสดั้งเดิม

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          เชื่อว่าหนึ่งในอาหารจานด่วนที่หลายคนชื่นชอบจะต้องมีข้าวหมูแดงรวมอยู่ในนั้นด้วย ไม่ไกลจากแยกวรจักร ในตรอกเล็ก ๆ ริมถนน ร้านข้าวหมูแดงนครสนุก ร้านอร่อยเก่าแก่ จัดวางชิ้นหมูแดง หมูกรอบดูน่าอร่อย ข้าวหมูแดงสูตรดั้งเดิม ข้าวเมล็ดสวยโปะชิ้นหมูแดงนุ่มลิ้น ทีเด็ดอยู่ที่หมูกรอบ ที่หนังกรอบกร้วมแต่ไม่แข็งกระด้าง กุนเชียงย่างให้ผิวเกรียมนิด ๆ ไข่ต้มยางมะตูมเนื้อเนียนสีส้มจาง ๆ ราดรดมาด้วยน้ำหมูแดงเข้มข้นกลมกล่อมหอมกลิ่นพริกไทย เพิ่มรสชาติด้วยชิ้นพริกชี้ฟ้าหั่น ต้นหอม หรือจะเหยาะซีอิ๊วดำหวานหอมลงไปด้วยก็อร่อยลงตัว

          ร้านข้าวหมูแดงนครสนุก ตั้งอยู่ริมถนนหลวง ใกล้ ๆ กับโรงพยาบาลกลาง ก่อนถึงสี่แยกวรจักร เปิดทุกวัน (เว้นวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) เวลา 07.00-14.00 น. โทรศัพท์ 0 2222 2864, 08 1770 6850

2. หมูสะเต๊ะแปลงนาม เนื้อนุ่มกรุ่นหอมเครื่องเทศ

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ซอยแปลงนามเรียงรายไปด้วยร้านอร่อยน่าแวะชิมมากมาย นอกเหนือจากขนมจีบหน้าวัดญวน หรือเมนูเด็ดกระทะร้อนพรละมัยแล้ว หมูสะเต๊ะแปลงนามคืออีกหนึ่งร้านแนะนำที่ถ้าใครมาซอยแปลงนามแล้วไม่ได้กินก็คล้ายกับว่ามาไม่ถึง เด่นด้วยเนื้อหมูมีมันแซมนิด ๆ หมักจนนุ่ม ยามย่างกรุ่นหอมกลิ่นผงกะหรี่ชั้นดี รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม จิ้มกับน้ำจิ้มที่ทำจากถั่ว งา ผสมผสานกับกะทิและเครื่องแกง และอาจาดรสเปรี้ยว อมหวาน หรือถ้าไม่ชอบกินน้ำจิ้ม กินเปล่า ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน และหากอยากหนักท้องขึ้นอีกนิด จะลองสั่งขนมปังปิ้งมากินแนมก็ยิ่งอร่อย

          หมูสะเต๊ะแปลงนาม ตั้งอยู่ในถนนแปลงนาม ตรงข้ามกับร้านบูรพารังนก เปิดทุกวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ (เว้นวันจันทร์-พุธ) เวลา 17.00-23.00 น. โทรศัพท์ 08 6548 4628

3. ป้าจินหอยแครงลวก สดหวานจากทะเล

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ลึกเข้าไปในซอยเท็กซัสหรือถนนผดุงด้าว เป็นที่ตั้งของร้านป้าจินหอยแครงลวก ร้านเล็ก ๆ ที่มีคนมายืนรอต่อคิวแทบตลอดเวลา เลือกได้ตามใจทั้งหอยแครงสดลวก ลวกหอยมาสุกกำลังดีไม่แห้งเกินจนเนื้อเหนียว หรือหอยแมลงภู่ลวกตัวโตไร้คาว เนื้อฉ่ำหวาน กินคู่กับน้ำจิ้ม 2 ชนิด น้ำจิ้มซีฟู้ด เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน หรือน้ำจิ้มหวาน คล้ายน้ำจิ้มซีฟู้ดแต่จะให้รสหวานกว่าเล็กน้อย ได้ความมันหอมจากถั่วลิสงคั่วใหม่บดหยาบ ๆ ไม่มีหืน

          ร้านป้าจินหอยแครงลวก ตั้งอยู่ในซอยเท็กซัส (ถนนผดุงด้าว) เยื้อง ๆ สุกี้ บะหมี่เท็กซัส เปิดทุกวัน (เว้นวันจันทร์) เวลา 18.00-24.00 น. โทรศัพท์ 08 6411 8835, 08 1795 1839

4. ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช กรอบนอก นุ่มใน ไส้ทะลัก

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          หากเอ่ยถึงร้านเด็ดในเยาวราช  ร้านขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราชถือเป็นหนึ่งในร้านที่มาแถวนี้แล้วต้องแวะกิน ขนมปังของร้านนี้มีให้เลือก 3 แบบ คือ 1. กรอบ 2. นิ่ม 3. กรอบนอกนุ่มใน และหากใครกลัวสั่งไม่ถูกก็สบายใจได้ เพราะทางร้านมีตัวอย่างจัดวางไว้ให้ดูข้างที่หยิบบัตรคิว เลือกรสชาติได้ตามใจ ทั้งเนยน้ำตาล เนยราดนม เนยราดสังขยา เนยราด น้ำพริกเผา ฯลฯ

          ลองชิมขนมปังกรอบนอกนุ่มในเนยราดนม ตัวขนมปังก้อนกลมคล้ายขนมปังหัวกะโหลกชิ้นเท่ากำปั้น ผิวนอกกรอบเกรียมนิด ๆ หอมกลิ่นควันไฟ เนื้อในนุ่มฉ่ำชุ่มไปด้วยเนยหอมมัน และนมข้นหวานรสละมุนล้นทะลัก เรียกได้ว่าชิ้นเดียวไม่เคยพอ ขนมปังนิ่มเนยราดสังขยา เนื้อขนมปังทาเนยย่าง แต่ไม่ทิ้งความนุ่มเข้มข้นเต็มคำด้วยสังขยาไข่หอมมันหวานนิด ๆ อร่อยแบบนี้ต่อให้ต้องต่อคิวรอนานแค่ไหนก็ยอม

          ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช ตั้งอยู่ริมถนน เยื้อง ๆ กับถนนผดุงด้าว (ซอยเท็กซัส) เปิดทุกวัน (เว้นวันจันทร์) เวลา 19.00-24.00 น.

5. เจ๊กปุ้ย ข้าวแกงเก้าอี้ดนตรี

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          หลายครั้งหลายหน ยามที่ผ่านทางไปแถบวัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่ ที่ซอยข้างวัด ภาพชินตาคือความออแน่นของผู้คนที่มายืนรอนั่งรอกินข้าวแกงร้านเก่าแก่ ข้าวแกงเจ๊กปุ้ย (เจ๊เฉี๋ย) หรือที่บางคนเรียกว่าข้าวแกงเก้าอี้ดนตรี ร้านข้าวแกงธรรมดาที่ไม่ธรรมดา มีเมนูอร่อยให้เลือกนับสิบรายการ เช่น แกงกะหรี่หมูใส่ฟัก แกงกะหรี่เนื้อ ปีกไก่เหล้าแดง ฯลฯ หากอยากอร่อยที่ร้านให้เดินไปจับจองเก้าอี้ที่นั่งให้เรียบร้อย ไม่นานจะมีคนเดินมารับออร์เดอร์ก็สั่งได้ทันที แต่ถ้าจะซื้อกับข้าวกลับไปอร่อยที่บ้านก็เดินไปสั่งหน้าร้านได้เลย

          แกงกะหรี่หมูใส่ฟัก น้ำแกงขลุกขลิกข้นหอมผงกะหรี่ มีชิ้นฟักพอดีคำ และชิ้นหมูสไลซ์เนียนนุ่ม ซี่โครงหมูอบน้ำพริกเผา ซี่โครงหมูอบจนน้ำพริกเผาซ่านซึมเข้าเนื้อ ได้รสหวานนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ผัดเผ็ดปู เนื้อปูสดหวานผัดกับเนื้อไก่สับนุ่ม ๆ กรุบกรับเห็ดหูหนูดำและเมล็ดถั่วลันเตา

          ร้านเจ๊กปุ้ย (เจ๊เฉี๋ย) ตั้งอยู่ปากซอยถนนมังกร ข้างวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) เปิดทุกวัน เวลา 16.00-19.00 น. (วันจันทร์ขายในบ้าน) โทรศัพท์ 0 2222 5229, 08 1854 7110

6. สุกี้เมาเวอริค เข้มข้นจัดจ้านที่น้ำจิ้ม

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          สุกี้อร่อยวัดกันที่ตรงไหน ? ความสดของวัตถุดิบ รสชาติ หรือน้ำจิ้ม สุกี้เมาเวอริค ร้านสุกี้ดั้งเดิมที่ส่งต่อความอร่อยมาอย่างยาวนานในย่านยศเส วัตถุดิบทุกอย่างถูกคัดสรรอย่างดี มีให้เลือกทั้งสุกี้ไก่ หมู และเนื้อ สุกี้แห้งไก่ สุกี้แห้งเนื้อ ชิ้นไก่และชิ้นเนื้อทั้งใหญ่และนุ่มผัดมาอย่างเข้มข้นขลุกขลิก วุ้นเส้นนุ่มเหนียวหอมกลิ่นควันไฟจาง ๆ โรยกากหมูเจียวกรอบหอมเพิ่มความอร่อย ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรพิเศษรสจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็มนิด ๆ หอมกลิ่นงาคั่วใหม่ สุกี้น้ำหมู รสชาติกลมกล่อม เนื้อหมูหมักนุ่มแทบละลายในปาก

          ร้านสุกี้เมาเวอริค ตั้งอยู่ที่ปากซอยยศเส เปิดทุกวัน เวลา 16.00-22.00 น. โทรศัพท์ 08 1005 2526

7. กล้วยทอดโมเลน เรื่องกล้วย ๆ ของคนรักกล้วย

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          กล้วยทอด ของกินอร่อยที่ไม่เคยตายจากความนิยมของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยแขก กล้วยเล็บมือนางอบน้ำผึ้งทอด ฯลฯ แม้กระทั่งกล้วยทอดโมเลน กล้วยทอดสัญชาติอินโดนีเซียของว่างกินเพลิน ที่คนรักกล้วยไม่ควรพลาด จุดเด่นของกล้วยทอดโมเลนอยู่ที่แป้งผสมงาดำสูตรเฉพาะ ที่นำมารีดจนเป็นแผ่นยาวยืด แล้วเอามาพันห่อชิ้นกล้วย ก่อนนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนสุกเหลืองกรอบหอม แนะนำให้กินตอนร้อน ๆ เวลากัดจะสัมผัสได้ถึงความกรอบนุ่มของแป้ง ได้ความหวานจากกล้วย คล้ายกินคุกกี้ไส้กล้วยประมาณนั้น

          กล้วยทอดโมเลน ตั้งอยู่ที่ถนนราธิวาสราชนครินทร์ ซอย 3 ข้างร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ติดกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี เปิดทุกวัน (เว้นวันอาทิตย์) เวลา 10.30-18.00 น. โทรศัพท์ 08 9580 7275, 08 7062 4828

8. ราชา โตเกียว โตเกียวเลือกได้

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          โตเกียว ขนมชื่อญี่ปุ่นแต่มีขายเฉพาะในไทย คือของกินเล่นยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ โตเกียวใส่ไข่ ใส่ไส้กรอก หมูสับ ไส้ครีม กินที่ไรก็เพลินทุกที แต่เชื่อไหมว่าไส้อร่อย ๆ ของโตเกียวที่ว่ามีมากมายกว่าที่คิด ราชา โตเกียว ร้านโตเกียวเล็ก ๆ แต่มีไส้โตเกียวให้เลือกเป็นสิบ ๆ อย่าง เช่น โตเกียวไส้บิ๊กไบต์ ไก่ทอด ปลาทอดชีส แฮมไก่ยอพริก ไส้กรอกพันเบคอน ปูอัด เทมปุระ ฯลฯ โตเกียวไก่ยอ แป้งโตเกียวนุ่มหอม เต็มคำกับไก่ยอพริกชิ้นใหญ่ ฉ่ำซอสมะเขือเทศเปรี้ยวหวาน โตเกียวไก่ทอด ชิ้นไก่ทอดรกอบ ๆ เนื้อนุ่ม ห่อหุ้มด้วยแป้งโตเกียวหวานหอม ก่อนปิดท้ายล้างปากด้วยโตเกียวไส้ครีม ถึงจะดูธรรมดาแต่ชิ้นใหญ่แถมสอดไส้ครีมหวานละมุนจนล้นทะลัก ... ชีวิตเลือกได้ ไส้โตเกียวก็เช่นกัน

          ราชา โตเกียว ตั้งอยู่ปากซอยถนนจันทน์ 51 ตรงหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เปิดทุกวัน (เว้นวันจันทร์) เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โทรศัพท์ 0 2212 7435, 09 1540 9100

9. ไก่หวาน ข้าวแกงชัยพฤฒิ สุดยอดไก่กรอบในตำนาน

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ริมถนนสายเล็กที่รายล้อมด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้สดในย่านปากคลองตลาด ร้านไก่หวาน ข้าวแกงชัยพฤฒิ ไม่เคยว่างเว้นจากผู้คนที่แวะเวียนมาซื้อหาไก่หวาน จานเด็ดเมนูดังที่อร่อยจนต้องบอกต่อ ไก่หวาน คัดสรรน่องไก่ชิ้นโต นำไปทอดจนกรอบหอมเนื้อในนุ่มล่อนออกจากกระดูก แล้วชุบน้ำซอสเหนียวหนึบหนับสูตรลับเฉพาะ ให้รสชาติหวาน ๆ เผ็ด ๆ กินเพลิน นอกจากไก่กรอบแล้วที่นี่ยังมีกับข้าวอื่น ๆ ให้เลือกจับคู่กินกับไก่อีกมากมาย เช่น ผัดเผ็ดปลาดุก ชิ้นปลาดุกทอดจนเหลืองกรอบ ผัดกับพริกสด กรุ่นหอมกระชาย วุ้นเส้นผัดไทย ผัดมาอย่างแห้ง เส้นนุ่มเหนียวไม่เละ ฯลฯ ทีเด็ดของร้านอีกอย่างหนึ่งคือน้ำปลาพริกดำใส่น้ำมะนาว รสชาติเค็ม เผ็ด เปรี้ยว เพิ่มรสชาติของจานเด็ดให้ยิ่งชวนกิน

          ร้านไก่หวาน ข้าวแกงชัยพฤฒิ ตั้งอยู่ริมถนนบ้านหม้อ ก่อนถึงวิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา เปิดทุกวัน เวลา 16.00-23.00 น. โทรศัพท์ 0 2223 8631, 09 0650 5484 เฟซบุ๊ก : ร้านข้าวแกงไก่หวานปากคลองตลาด

10. ร้านอาชวนผัดไทย ขนมผักกาด จัดจ้าน ครบรส

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ลึกเข้าไปในซอยเล็ก ๆ ใต้ร่มเงามะดันต้นสูงใหญ่ ควันจากกระทะลอยละล่องมาพร้อมกับกลิ่นหอมชวนกิน ร้านอาชวนผัดไทย ขนมผักกาด ไม่เคยว่างเว้นจากผู้คนที่แวะเวียนมาซื้อหาผัดไทยและขนมผักกาดรสชาติดี มีทั้งที่มาซื้อกลับบ้านและนั่งเก้าอี้กินร้อน ๆ ที่ร้าน ผัดไทยเส้นนุ่มหนึบเหนียว ผัดมาแห้ง ๆ ไม่เยิ้มมัน ปรุงรสมาให้พร้อม เปรี้ยว หวาน เผ็ด ขนมผักกาดก้อนสีขาวหนานุ่มให้รสหวานนิด ๆ ผัดมากับไข่ ถั่วงอก ใบตั้งโอ๋ โรยถั่วหอมมัน ไม่ต่างจากผัดไทย และหากอยากชิมความอร่อยของทั้งสองเมนู แต่กลัวจะอิ่มเกินก็สามารถสั่งผัดไทยผสมขนมผักกาดในจานเดียวก็ได้

          ร้านอาชวนผัดไทย ขนมผักกาด ร้านเป็นรถเข็น ตั้งอยู่ในซอยถนนจันทน์ 51 แยก 11 เปิดทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น.

11. ขนมถังแตกทรงเครื่องป้าติ๋ม แป้งนุ่มไส้ล้น

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          วังหลังเป็นแหล่งรวมของอร่อยหลากหลาย ร้านขนมถังแตกทรงเครื่องป้าติ๋ม ร้านขนมหวานแบบไทย ๆ ที่ขายดิบขายดียาวนานติดต่อกันหลายปี อาจเป็นเพราะรสชาติที่ถูกปากบวกกับราคาที่ถูกใจ ทำให้ร้านป้าติ๋มคนแน่นแทบทั้งวัน ขนมถังแตกทรงเครื่อง มีเครื่องให้เลือกหลากหลายตั้งแต่รสดั้งเดิมอย่างขนมถังแตกไส้มะพร้าว ใส่งากับน้ำตาล รสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ ขนมถังแตกไส้ฝอยทอง แป้งนุ่มหอมได้รสหวานของครีมและฝอยทองที่ใส่มาแบบไม่ยั้งชนิดเต็มปากเต็มคำ นอกจากนั้นยังมีไส้เม็ดขนุน ลูกเกด สังขยา ข้าวโพด และเผือก ให้เลือกตามความชอบ

          ร้านขนมถังแตกทรงเครื่องป้าติ๋ม ตั้งอยู่ในบริเวณท่าน้ำศิริราช หน้าธนาคารกสิกรไทย เปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น. โทรศัพท์ 08 5937 1193, 08 5110 0467

12. ฉอเล้ง หมี่กระเฉดตลาดพลู กลมกล่อมสไตล์จีน

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ตลาดพลู ศูนย์รวมความอร่อยที่ไม่ได้มีแต่กุยช่ายชื่อดัง ริมถนนข้างทางรถไฟสถานีตลาดพลู ช่วงเย็นย่ำ ร้านฉอเล้งคลาคล่ำด้วยผู้คนที่มารอกินจานเด็ดกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง จนบางครั้งต้องยืนรอเพราะโต๊ะเต็ม จานหลักขึ้นชื่อคือ "หมี่ผัดกระเฉด" เส้นหมี่เหนียวนุ่ม กุ้งตัวโตเนื้อหวาน หมึกกรอบนุ่มหนึบ ผักกระเฉดกรุบกรอบไม่เหนียว ผัดมารสชาติแบบจีน แต่หอมกระเทียมและเผ็ด พริกเผาถึงใจ ก๋วยเตี๋ยวคั่วเบคอน เส้นใหญ่หอมกลิ่นควันไฟจาง ๆ รสชาติกลมกล่อม โปะหน้ามาด้วยเบคอนชิ้นใหญ่ชวนกิน โกยซีหมี่ไก่ เส้นทอดกรอบหอม ไก่ชิ้นพอดีคำ ได้รสชาติของหน่อไม้ และกรุ่นหอมพริกไทย

          ฉอเล้ง หมี่กระเฉดตลาดพลู ตั้งอยู่ริมถนนข้างทางรถไฟสถานีตลาดพลู ใกล้กับร้านสุณี ข้าวหมูแดง เปิดทุกวัน เวลา 16.00-23.00 น. โทรศัพท์ 08 1888 1637, 08 6393 8821

13. หมึกย่าง (พจน์) ที่สุดของความสด

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          หน้าร้านมนต์นมสด แถบเสาชิงช้า รถเข็นคันเล็ก ๆ แต่พูนเพียบไปด้วยหนวดหมึกและไข่หมึกเสียบไม้ หมึกย่าง (พจน์) ร้านหมึกย่างที่คนรักหมึกต้องไม่พลาด เพราะหมึกของร้านนี้คัดมาแต่ของดีและต้องสดจริง ๆ เท่านั้น หนวดหมึกย่าง หนวดหมึกชิ้นโตย่างไฟจนหอม เนื้อสดเด้งกรุบกริบสู้ฟันยามเคี้ยว ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดผสมกระเทียมฝานรสจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด หวาน ไข่หมึกย่าง เนื้อเด้งหนึบ ไม่เละ ไม่คาว บ่งบอกถึงความสดจริง

          หมึกย่าง (พจน์) ร้านเป็นรถเข็น ตั้งอยู่ริมถนนดินสอ หน้าร้านมนต์นมสด แถบเสาชิงช้า เปิดทุกวัน (เว้นวันจันทร์) เวลา 17.00-23.00 น. โทรศัพท์ 08 9013 0663

14. หมูปลาร้า อร่อยง่ายริมทาง

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ยามค่ำคืนริมถนนราชดำเนิน แถบศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ ภาพคนนั่งปูเสื่อล้อมวงกินหมูย่างไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ของคนย่านนี้ หมูปลาร้าคือร้านขายหมูย่างเล็ก ๆ ริมทาง ที่อร่อยเด็ดจนต้องบอกต่อ หมูย่างร้านนี้ใช้เนื้อหมูปนมันหมักให้มีรสเค็มนิด ๆ คล้ายหมูแดดเดียว ย่างร้อน ๆ จนมันหยดหอมกรุ่น กินกับข้าวเหนียวนุ่ม ๆ จิ้มแจ่วบองปลาร้ารสเค็มเผ็ด แกล้มกับแตงกวาสดหวานกรอบที่ให้มาจนส้นพร้อมมีดฝานเพิ่มความสะดวกในการกิน

          ร้านหมูปลาร้า ร้านเป็นรถเข็น ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนิน ข้าง ๆ ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ใกล้สี่แยกคอกวัวและอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เปิดทุกวัน เวลา 20.30-02.00 น.

15. ยำแหนมข้าวทอดป้าใหญ่ มีดีที่ข้าวทอด

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ขึ้นชื่อว่ายำแหนมจะกินเป็นกับแกล้มก็อร่อย หรือจะกินแทนข้าวก็อิ่มกำลังดี ยำแหนมข้าวทอดป้าใหญ่ ลือเลื่องเรื่องรสชาติที่เด็ดขาดจัดจ้าน ยาวนาน 20 กว่าปี และเป็นหนึ่งในร้านคิวยาวที่สุดที่ใครหลายคนต่างบอกต่อ ยำแหนมข้าวทอดร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่ข้าวทอดสูตรพิเศษของป้าใหญ่ ที่นำข้าวสวยมาผสมผสานคลุกเคล้ากับพริกแกงที่ทำเอง ก่อนนำไปปั้นให้เป็นก้อนกลมแน่น แล้วทอดจนกรอบหอม ส่วนแหนมก็สั่งจากเจ้าประจำ เนื้อแนมเปรี้ยวกำลังดี ไม่คาว หนังหมูหนึบเหนียว ปรุงรสจัดจ้านด้วยน้ำมะนาวสด พริกป่น คั่วใหม่ ใครไม่กินเผ็ดต้องบอกป้าใหญ่ไว้ก่อน ไม่อย่างนั้นรับรองว่าอร่อยแต่แทบพ่นไฟได้แน่ ๆ

          ร้านยำแหนมข้าวทอดป้าใหญ่ ตั้งอยู่กลางซอยเพชรบุรี ซอย 5 เปิดทุกวัน เวลา 24.00-10.00 น. โทรศัพท์ 08 1628 4885

16. สถานีหวานฉ่ำ หวานละมุนจนหยดสุดท้าย

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          สถานีหวานฉ่ำ ได้ยินแค่ชื่อก็สัมผัสได้ถึงความหวานละมุน ขึ้นชื่อในเรื่องของนานาเครื่องดื่มรสชาติเข้มข้น เช่น หวานฉ่ำจ้ำบ๊ะ ขนมปังเย็นมีให้เลือกหลากรส นมเย็นปั่น พูนล้นมาด้วยท็อปปิ้งอย่างเจลลี่สีสดหวาน สตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต โยเกิร์ตนุ่มเนียน เปรี้ยวอมหวาน ผสมผสานกับสตรอว์เบอร์รีหวานหอมชื่นใจ สดชื่นกับเมนูน้ำ ๆ ไปแล้วต้องลองขนมปังปิ้ง ขนมปังชิ้นหนาย่างบนเตาถ่านจนกรอบนอกนุ่มใน ราดวิปครีมหวานมัน นอกจากนั้นยังมีราดเนยนม ช็อกโกแลต ฯลฯ

          สถานีหวานฉ่ำ ตั้งอยู่ที่โชคชัย 4 ซอย 37 เปิดทุกวัน (หยุดวันอาทิตย์เว้นอาทิตย์) เวลา 11.00-22.30 น. โทรศัพท์ 08 1860 3081

17. ขนมเบื้องหวานผึ้งน้อย ละมุนละไมในความหวาน

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ย่านโชคชัย 4 ไม่ได้มีแค่รถติด แต่ที่นี่ยังมีความหวานซ่อนอยู่ ร้านขนมเบื้องหวานผึ้งน้อย ขึ้นชื่อเรื่องขนมเบื้องแสนอร่อยมาเนิ่นนาน ขนมเบื้องไส้หวาน โดดเด่นที่แป้งบางกรอบหอม ครีมสีขาวหวานละมุนเนียนนุ่มโรยด้วยฝอยทองไม่หวานจัด และมะพร้าวน้ำหอมขูดจากอัมพวา ขนมเบื้องใหญ่พิเศษใส่ไข่ พิเศษตรงที่หลังจากละเลงแป้งปาดครีมบาง ๆ แล้วก็จะนำไข่แดงเป็นลูก ๆ หยอดวางลงบนแป้งที่เริ่มสุก แล้วละเลงเกลี่ยให้ทั่วแผ่นแป้งได้รสชาติหวานมันกรอบอร่อย แม้คิวอาจจะยาวจนต้องรอนานเป็นชั่วโมง แต่รับรองว่าคุ้มกับการรอคอยอย่างแน่นอน

          ขนมเบื้องหวานผึ้งน้อย ตั้งอยู่ที่โชคชัย 4 ซอย 54 หน้าร้านพลาญชัยบาร์บีคิว เปิดทุกวัน เวลา 16.00-22.00 น. โทรศัพท์ 08 1347 0020

18. เครปพรพิมล แป้งหอม กรอบข้ามคืน

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          อยากกินของอร่อยต้องใจเย็น ๆ ประโยคนี้ดูจะเหมาะสมกับการรอชิมเครปพรพิมล ที่บางคนเรียกว่าเครปป้าเฉื่อยหรือเครปชาติหน้าเป็นที่สุด แต่ถึงคิวจะยาวและต้องรอนานขนาดไหน หน้าร้านก็ไม่เคยเงียบเหงา โดดเด่นในเรื่องความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำเครปอย่างละเมียดละไม ที่สำคัญแป้งเครปของร้านนี้ก็หวานละมุนกรุ่นหอมแตกต่างจากร้านอื่น แม้ว่าจะเอาเก็บใส่ตู้เย็นข้ามวันข้ามคืน แต่เมื่อเอาออกมากิน แป้งก็ยังคงกรอบอยู่ รสชาติก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น ไส้กรอก แฮม พริกเผา ปูอัด กล้วย นูเทลล่า ฝอยทอง เนยถั่ว ฯลฯ ที่ใส่มาให้อย่างไม่ยั้ง นอกจากนั้นยังเลือกความกรอบของแป้งได้ตามใจ 3 แบบ ทั้งแบบนิ่ม ปานกลาง และกรอบ

          เครปพรพิมล (เครปป้าเฉื่อย) ตั้งอยู่ที่โชคชัย 4 ซอย 54 เปิดทุกวัน เวลา 21.00-02.00 น.

19. ข้าวหน้าเป็ดตรอกไก่ เป็ดนุ่ม หนังบาง ไม่มีสาบ

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          บางสิ่งที่คุ้นเคยอาจไม่ได้หมายถึงเพียงแค่ผู้คน แต่อาจรวมถึงรสชาติแสนคุ้นลิ้น หลายปีแล้วที่ความอร่อยของข้าวหน้าเป็ดตรอกไก่ ตลาดพระประแดง เติมเต็มความอิ่มเอมของมื้อเย็นให้แก่ผู้คนหลากหลาย ทีเด็ดของข้าวหน้าเป็ดร้านนี้คือข้าวเมล็ดสวยร้อน ๆ ที่โปะวางชิ้นเป็ดย่างหนังบางสีน้ำตาลแดงแก่ ไร้กลิ่นสาบเป็ดมารบกวนจมูก ไม่มันเยิ้มจนเลี่ยน ราดรดด้วยน้ำเป็ดหอมกลิ่นเต้าเจี้ยว รสชาติเค็ม ๆ หวาน ๆ เหยาะน้ำซีอิ๊วดำที่โขลกตำพริกสดใส่ลงมาเพิ่มความเผ็ดหอม กินแนมกับแตงกวาสดหวานกรอบและขิงดองเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เข้ากันดี อยากชิมข้าวหน้าเป็ดอร่อย ๆ อย่ารอช้าต้องรีบมาชิม เพราะขายดีมาก ไม่เกินหัวค่ำก็หมดเกลี้ยง

          ร้านข้าวหน้าเป็ดตรอกไก่ ตั้งอยู่ท้ายซอยสมิงปราบพยัคฆา ตลาดพระประแดง เปิดทุกวัน (เว้นวันอาทิตย์) เวลา 16.00-20.00 น. โทรศัพท์ 08 1802 9686

20. บะหมี่ เกี๊ยว เย็นตาโฟ พระประแดง เครื่องล้น อร่อยไม่ต้องปรุง

20 ร้านข้างถนนคนตรึม

          ช่วงเย็นย่ำหากผ่านมาทางตลาดพระประแดง หน้าปากซอยสมิงปราบพยัคฆา ตรงข้ามกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มายืนรอสั่งก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดจากร้านบะหมี่ เกี๊ยว เย็นตาโฟ พระประแดง แบบไม่เคยว่างเว้น พิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งแต่ลวกชามก๋วยเตี๋ยวด้วยน้ำร้อน จากนั้นลวกเส้นให้นุ่มเหนียว ไม่เละยุ่ย คลุกเคล้ากระเทียมเจียวกรุ่นหอม ลูกชิ้นปลาและเครื่องเครา รวมถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวคัดสรรอย่างดีจากเจ้าประจำ ผักบุ้งคัดเอาแต่ส่วนยอด ไม่ให้เหนียวระคายยามเคี้ยว ถั่วงอกล้างสะอาด ไม่ให้มีเปลือกถั่วหลงเหลือ

          บะหมี่ต้มยำ บะหมี่เส้นเล็กลวกมาพอนุ่มเหนียว เต็มคำกับลูกชิ้นกุ้งลูกโต ลูกชิ้นปลาไร้ความคาว ฮือก้วย และหมูแดง เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นถั่วบดคั่วใหม่ เกาเหลาเย็นตาโฟ ครบครันเครื่องเคราทั้งลูกชิ้นปลานานาชนิด เกี๊ยวปลานุ่มเหนียว หมึกกรอบเคี้ยวกรุบ ชามนี้อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

          ร้านบะหมี่ เกี๊ยว เย็นตาโฟ พระประแดง ตั้งอยู่ตรงปากซอยสมิงปราบพยัคฆา ติดกับร้านผัดไทย เปิดทุกวัน (เว้นวันที่ 1-2 และ 16-17 ของทุกเดือน) เวลา 16.00-22.00 น.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ฉบับเดือนกันยายน 2558เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลายแทงความอร่อย กับ 20 ร้านข้างถนนคนตรึม ! อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2560 เวลา 15:24:25 147,224 อ่าน
TOP