สนามบินขอนแก่น วอนวัด - ชุมชน งดปล่อยโคมลอย หวั่นกระทบเที่ยวบิน

กฟผ. ขอความร่วมมืออย่าปล่อยโคมลอยใกล้สายไฟแรงสูง

            สนามบินขอนแก่น วอนชุมชนในละแวกใกล้เคียงสนามบิน งดปล่อยโคมลอย 18.00 - 22.00 น. ในช่วงออกพรรษา เหตุมีเที่ยวบินกว่า 10 เที่ยว หวั่นเกิดเหตุอันตราย

            เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2558 นายกิติชัย สัจจลักษณ์ รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานจังหวัดขอนแก่น ได้จัดการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแผนประชาสัมพันธ์ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับ ว่าด้วยความปลอดภัยในท่าอากาศยานและโดยรอบท่าอากาศยาน เกี่ยวกับการปล่อยโคมลอย โคมควัน ในช่วงเทศกาลออกพรรษา ต่อเนื่องถึงเทศกาลลอยกระทง

            ทั้งนี้ ทางท่าอากาศยานขอนแก่น ได้ประสานขอความร่วมมือไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชุมชนและคุ้มวัด ในรัศมี 14 กม. ครอบคลุม 3 อำเภอ คือ น้ำพอง บ้านฝาง และเมืองขอนแก่น เพื่อไม่ให้ปล่อยโคมลอย ตั้งแต่เวลา 18.00 - 22.00 น. ตั้งแต่วันนี้จนสิ้นสุดเทศกาลออกพรรษา เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการสัญจรทางอากาศ โดยในช่วงเวลา 18.00 -22.00 น. นั้น มีสายการบินที่บินในเส้นทาง ท่าอากาศยานขอนแก่น - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และ ท่าอากาศยานขอนแก่น - ท่าอากาศยานดอนเมือง รวม 10 เที่ยวบิน ทั้งสายการบินไทยสไมล์ นกแอร์ และไทยแอร์เอเชีย ซึ่งจะมีการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เพื่อทำความเข้าใจในกฎระเบียบ และข้อบังคับ กับชาวบ้าน พร้อมกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดในช่วงการจราจรทางอากาศ การลดเพดานขึ้นบินลง และการจำกัดพื้นที่ไม่ให้โคมลอยเข้ามาในพื้นที่สนามบิน

            อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวลคือ การดัดแปลงโคมลอยและโคมควันให้ลอยได้สูงขึ้น ทำให้โคมลอยลอยไปตามทิศทางลมโดยไม่สามารถบังคับหรือกำหนดเวลาตกได้ เสี่ยงที่จะเข้ามาในเส้นทางการบิน และหากโคมเข้ามาติดเครื่องยนต์บริเวณปีก จะทำให้โคมลอยถูกดูดเข้าไป ซึ่งตลอดทั้งสัปดาห์ จะมีการตรวจจับอย่างเข้มงวด หากพบการกระทำผิด สามารถดำเนินคดีโดยมีโทษทั้งจำคุกและปรับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สนามบินขอนแก่น วอนวัด - ชุมชน งดปล่อยโคมลอย หวั่นกระทบเที่ยวบิน อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2558 เวลา 20:18:16 1,851 อ่าน
TOP
x close