x close

ไปเที่ยวบางกะเจ้า สวรรค์แห่งธรรมชาติที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ

          เที่ยวบางกะเจ้า ไปสัมผัสธรรมชาติที่อยู่ใกล้กรุง ปั่นจักรยานเพลิน ๆ เที่ยวชมชุมชน พร้อมกับสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านในชุมชน

เที่ยวบางกระเจ้า

          ได้ยินชื่อมานานแล้วค่ะ สำหรับ บางกะเจ้า พื้นที่สีเขียวที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก ๆ ซึ่งหลังจากที่มีการพัฒนาให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พร้อมกับมีเส้นทางจักรยานให้ได้ไปปั่นชมธรรมชาติ ยิ่งกระตุ้นต่อมให้อยากออกไปสัมผัสบางกะเจ้ามากยิ่งขึ้น และเป็นโอกาสดีที่ทางเจ้าบ้านได้เปิดประตูต้อนรับ เชิญสื่อมวลชนและผู้เชี่ยวชาญเข้าสำรวจพื้นที่เพื่อทำความรู้จักกับบางกะเจ้าให้มากยิ่งขึ้น จึงทำให้เราได้ไปสัมผัสบางกะเจ้าในอีกมุมมอง ซึ่งนักท่องเที่ยวทั่วไปอาจจะยังเข้าไม่ถึง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอพาไปลัดเลาะพื้นที่แห่งนี้กัน ตามเรามาเลยค่ะ

รู้จักบางกะเจ้า


          หลายคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าบางกะเจ้านั้นหมายถึงเพียงแค่ในพื้นที่ตำบล บางกะเจ้าเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วบางกะเจ้าครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 12,000 ไร่ ประกอบด้วย 6 ตำบล ในเขตอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ คือ ตำบลบางยอ ตำบลบางกอบัว ตำบลบางกะเจ้า ตำบลทรงคนอง ตำบลบางน้ำผึ้ง และตำบลบางกระสอบ จึงทำให้ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายและหลากหลาย เป็นสถานที่ที่จะทำให้คนเมืองได้สัมผัสกับธรรมชาติที่แท้จริงได้อย่างง่าย ดาย

แหล่งท่องเที่ยว


สวนป่าเกดน้อมเกล้า


สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

          เริ่มต้นการเดินทางกันด้วยสายฝนปรอย ๆ ซึ่งก็ยิ่งทำให้อากาศในบางกะเจ้าเย็นสบาย สดชื่น และต้นไม้ใบหญ้ามีเขียวสดใสมากยิ่งขึ้น จุดหมายปลายทางที่แรกของเราก็คือสวนป่าเกดน้อมเกล้า ตำบลทรงคนอง นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้ที่วัดป่าเกด แล้วเดินลัดเลาะเข้าไปตามเส้นทางเล็ก ๆ ในชุมชน หรือจะขี่จักรยานเข้าไปก็ได้ค่ะ ตลอดเส้นทางจะมีพืชพรรณที่ชาวบ้านปลูกประดับประดาบ้านเรือนมากมาย เขียวขจี และดอกไม้ก็สวยงาม ร่างกายได้รับความสดชื่นอย่างเต็มที่เลยทีเดียว

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

สวนป่าเกดน้อมเกล้า บางกะเจ้า

          เมื่อเดินเข้าไปถึงบริเวณสวนป่าเกดเราก็จะเห็นต้นไม้มากมายในพื้นที่กว่า 75 ไร่ ต้นไม้ในสวนแห่งนี้มีทั้งต้นไม้ท้องถิ่นและสมุนไพรท้องถิ่น เมื่อก่อนที่แห่งนี้เป็นพื้นที่รกร้าง มีขยะมากมาย แต่แล้วตัวแทนชุมชนได้ร่วมกันพัฒนาจนทำให้พื้นที่แห่งนี้กลับมาเป็นพื้นที่ สีเขียวและแหล่งอาหารของคนในชุมชนอีกครั้ง สำหรับใครที่รักต้นไม้ไม่ควรพลาดที่นี่เด็ดขาด เพราะนอกจากจะได้ชื่นชมกับธรรมชาติที่สมบูรณ์แล้วยังได้พบกับพันธุ์ไม้หายากอีกด้วย ใครสนใจอยากเข้าเที่ยวชม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ คุณเปรมปรีย์ ไตรรัตน์ โทร. 08 6101 0704
 

สวนน้ำตาลมะพร้าว


สวนน้ำตาลมะพร้าว บางกระเจ้า

สวนน้ำตาลมะพร้าว บางกระเจ้า

          บางกะเจ้ามีชื่อเสียงมากเรื่องของน้ำตาลมะพร้าว เพราะในอดีตที่นี่มีการปลูกมะพร้าวค่อนข้างมาก เป็นพันธุ์น้ำตาลมะพร้าวที่ได้คุณภาพ ทริปนี้เราจึงต้องไปให้ถึงแหล่งผลิต ว่าแล้วล้อรถก็หมุนมุ่งตรงไปที่สวนน้ำตาลมะพร้าวของ คุณลุงพงษ์ศักดิ์ แถวเถื่อน ซึ่งเป็นเพียงเจ้าเดียวเท่านั้นในบางกะเจ้าที่ยังคงทำน้ำตาลมะพร้าวจำหน่าย เพราะปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้มีการเปลี่ยนแปลงสภาพไปกลายเป็นบ้านเรือนและ ชุมชนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีน้ำเค็มเข้ารุกล้ำพื้นที่ จึงทำให้เหลือพื้นที่ของสวนน้ำตาลมะพร้าวน้อยลง ชาวบ้านที่เคยประกอบอาชีพนี้จึงหันไปทำอย่างอื่น และส่งลูกหลานเข้าไปทำงานในเมืองกันหมด

สวนน้ำตาลมะพร้าว บางกระเจ้า

          วันนี้ช่วงที่พวกเราไปเป็นช่วงที่คุณลุงพงษ์ศักดิ์กำลังเคี่ยวน้ำตาลพอดี เราจึงได้เห็นขั้นตอนการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวที่ยังคงใช้เพียงเตาพื้นบ้านอัน เก่าแก่ พร้อมทั้งกระทะใบใหญ่ คุณลุงบอกว่าต้องใช้เวลาเคี่ยวนานเป็นชั่วโมง ต้องคอยใส่ไฟให้เหมาะสม เมื่อเคี่ยวได้ที่จนหอมกรุ่นแล้ว ก็นำมาพักให้หายร้อน ก่อนจะนำไปหยอดลงแบบทำเป็นน้ำตาลปึก และใส่หีบห่อเตรียมนำไปส่งลูกค้าต่อไป

สวนน้ำตาลมะพร้าว บางกระเจ้า

สวนน้ำตาลมะพร้าว บางกระเจ้า

          ใครที่ต้องการน้ำตาลมะพร้าวบางกะเจ้าของคุณลุงพงษ์ศักดิ์ ไม่ใช่ว่าจะซื้อกันได้ง่าย ๆ ต้องสั่งทำกันเป็นอาทิตย์ ยิ่งช่วงไหนมีเทศกาลสำคัญต้องโทรสั่งจองกันล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ แต่นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถปั่นจักรยานไปเยี่ยมเยียนคุณลุง พร้อมกับพูดคุยและเดินเที่ยวชมสวนมะพร้าวกันได้ และถ้าไปตอนที่คุณลุงเคี่ยวน้ำตาลเสร็จใหม่ ๆ ก็อาจจะได้ลิ้มลองชิมน้ำตาลมะพร้าวบางกะเจ้ากันอีกด้วย

เส้นทางจักรยานเลียบคลอง (ถนนมรกต)


เส้นทางจักรยานเลียบคลอง (ถนนมรกต) บางกระเจ้า

เส้นทางจักรยานเลียบคลอง (ถนนมรกต) บางกระเจ้า

เส้นทางจักรยานเลียบคลอง (ถนนมรกต) บางกระเจ้า
.
          สีสันแห่งบางกะเจ้าที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการปั่นจักรยาน ซึ่งทริปนี้เราจะเริ่มปั่นกันในเขตเส้นทางจักรยานเลียบคลอง (ถนนมรกต) มีพื้นที่ติดต่อกับชุมชนบางน้ำผึ้ง ในส่วนแรกของเส้นทางจะเป็นถนนเส้นเล็ก ๆ ที่โอบล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี เมื่อปั่นไปบรรจบกับถนนเลียบคลองก็จะสัมผัสได้ถึงลมเย็น ๆ ที่พัดพามาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ปั่นไปเรื่อย ๆ จนถึงประตูระบายน้ำออกไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงจุดนี้เราจะสามารถมองเห็นวัดบางนานอก ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างชัดเจน หยุดแวะพักกันสักแป๊บเพื่อสูดอากาศที่สดชื่น และชมทัศนียภาพที่งดงามของวิถีชีวิตริมแม่น้ำเจ้าพระยา
 

บ้านผลิตภัณฑ์ลูกประคบธัญพืช


บ้านผลิตภัณฑ์ลูกประคบธัญพืช บางกระเจ้า

บ้านผลิตภัณฑ์ลูกประคบธัญพืช บางกระเจ้า

บ้านผลิตภัณฑ์ลูกประคบธัญพืช บางกระเจ้า

บ้านผลิตภัณฑ์ลูกประคบธัญพืช บางกระเจ้า

          บ้านผลิตภัณฑ์ลูกประคบธัญพืช เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในเส้นทางการปั่นจักรยานครั้งนี้ด้วยค่ะ เราจึงได้พาร่างกายมาผ่อนคลายด้วยการนวดประคบ โดยใช้ลูกประคบที่ทำจากธัญพืช อาทิ ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว ข้าวเหนียว ลูกเดือย ฯลฯ ซึ่งลูกประคบที่นี่มีลักษณะพิเศษ คือจะไม่ทำให้เสื้อผ้าเป็นสีเหลือง เพราะภายในลูกประคบเป็นธัญพืช แล้วใช้การบูรและพิมเสนแบบผงผสมไปกับธัญพืช เมื่อต้องการใช้งานให้นำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 2 นาที ก็สามารถนำมาประคบที่ต้นคอ หรือบริเวณที่ปวดได้เลย ซึ่งลูกประคบที่นี่มีหลากหลายแบบ มีตั้งแต่ราคา 150 บาท ไปจนถึงหลักพัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณศิริพร พูลสุข โทร. 08 4009 2266
 

บ้านสวนศิลป์


บ้านสวนศิลป์ บางกระเจ้า

บ้านสวนศิลป์ บางกระเจ้า

บ้านสวนศิลป์ บางกระเจ้า

บ้านสวนศิลป์ บางกระเจ้า

บ้านสวนศิลป์ บางกระเจ้า

บ้านสวนศิลป์ บางกระเจ้า

          บ้านสวนศิลป์ เป็นแหล่งเรียนรู้งานศิลปะท้องถิ่นที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งค่ะ เพราะคุณป้าชวลี บัวหลวง ได้ริเริ่มนำลูกไม้ที่หาได้ง่าย ๆ ในชุมชนมาแปรเปลี่ยนให้มีคุณค่า และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวพร้อมทั้งเพื่อนบ้านในชุมชนได้อย่างดี วัสดุที่เรามักมองข้าม แต่กลับมีคุณค่าในสายตาของคนในชุมชนแห่งนี้ อาทิ ลูกตีนเป็ด, ลูกมะพร้าว, ลูกมะค่าโมง, ลูกสน, ลูกจาก และลูกจิก เป็นต้น ถูกนำมาทำความสะอาด แล้วจัดตกแต่งให้เป็นข้าวของเครื่องใช้และของแต่งบ้านสุดน่ารัก อาทิ พวงกุญแจ, โคมไฟ, ต่างหู, ไม้คาดผม และช่อดอกไม้ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณป้าชวลี บัวหลวง โทร. 08 49052230, 08 4113 4537

ศูนย์อนุรักษ์ลำพูบางกระสอบ


ศูนย์อนุรักษ์ลำพูบางกระสอบ บางกระเจ้า

ศูนย์อนุรักษ์ลำพูบางกระสอบ บางกระเจ้า

ศูนย์อนุรักษ์ลำพูบางกระสอบ บางกระเจ้า

ศูนย์อนุรักษ์ลำพูบางกระสอบ บางกระเจ้า

          ศูนย์อนุรักษ์ลำพูบางกระสอบ ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางกระสอบ เป็นที่รู้จักกันว่า "บ้านหิ่งห้อย" ด้วยบริเวณนี้เป็นป่าชุมชน ซึ่งเกิดจากการอนุรักษ์ของคนในชุมชนที่ฟื้นฟูให้พื้นที่แห่งนี้มีต้นลำพูที่ แข็งแรง อันเป็นการโน้มน้าวให้หิ่งห้อยมากมายหลายสายพันธุ์มารวมตัวกันอยู่ที่นี่ แต่น่าเสียดายที่ช่วงที่เราไปกันนั้นยังเป็นช่วงกลางวัน จึงยังไม่มีเจ้าหิ่งห้อยสีเหลืองทองออกมาปรากฏกายให้ได้เห็นกัน แต่ก็ได้ชมธรรมชาติที่สวยงามอีกรูปแบบ เพราะได้เห็นป่าสีเขียวขจี สูดอากาศสดชื่นอย่างเต็มปอด และยังได้ชมพร้อมทั้งเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรกันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08 4709 9894, 08 4708 0938, 08 7682 6956


เรื่องอาหารการกิน บางกะเจ้าไม่เป็นรองใคร


น้ำอัญชัญ บางกระเจ้าห่อหมกปลา และชุดน้ำพริกปลาทู บางกระเจ้า

น้ำพริกปลาทู พร้อมเครื่องเคียง บางกระเจ้า

เมี่ยงคำ เที่ยวบางกระเจ้า

เมี่ยงคำ เที่ยวบางกระเจ้า

ห่อหมกปลา บางกระเจ้า

          มาถึงบางกะเจ้าก็ต้องได้ลิ้มลองอาหารฝีมือของชาวบ้านกันสักหน่อยค่ะ ซึ่งเมนูที่ชาวบ้านนำมาเสนอพวกเราในวันนี้ล้วนแต่เป็นเมนูที่ทำขึ้นจากวัตถุ ดิบในชุมชน เมนูแรกวางลงก็ต้องรีบกลืนน้ำลายกันแล้วค่ะ กลิ่นของเครื่องแกงในห่อหมกปลานั้นหอมหวนชวนรับประทานมาก ๆ เมื่อตักเข้าไปถึงก้นของกระทงใบตองจะเห็นผักกะหล่ำปลีที่รองก้น เมื่อทานคู่กับตัวห่อหมกและเนื้อปลาบอกเลยว่าเข้ากันมาก จานนี้มีกี่ผ่านก็ต้องกดผ่านหมดค่ะ ต่อมาเป็นเมนูพื้นบ้านมาก ๆ นั่นก็คือน้ำพริกปลาทู พร้อมเครื่องเคียง ไม่ว่าจะเป็นปลาทูทอดกรอบ ไข่ทอดชะอม ผักรวมมิตร ฯลฯ ตัวน้ำพริกไม่เผ็ดจนเกินไป เมื่อทานกับเครื่องเคียงยิ่งอร่อยแบบไม่อยากวางช้อนกันเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีแกงจืดกระดูกหมู เมี่ยงคำ ขนมจีนซาวน้ำ บัวลอยลูกจาก พร้อมทั้งน้ำอัญชัญให้ได้ลิ้มชิมรสกันอีกด้วย ใครอยากรับประทานอาหารอร่อย ๆ แบบนี้ก็ติดต่อสอบถามไปได้เลยที่ พี่ต๊อย โทร. 08 6101 0704

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจท่องเที่ยวในเขตบางกะเจ้า แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว โฮมสเตย์ พร้อมทั้งการเดินทาง และข้อมูลอื่น ๆ ได้ที่ผู้ใหญ่อาภรณ์ พานทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านบางน้ำผึ้ง โทร. 08 9807 2501 

          วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่จะถึงนี้ ถ้าไม่รู้ว่าจะไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ไหนดี ก็ลองไปเยี่ยม ๆ มอง ๆ ที่บางกะเจ้ากันดูได้ รับรองเลยค่ะว่าคุณจะต้องติดใจ ไม่ไปเพียงแค่ครั้งเดียวแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ศูนย์วนศาสตร์ชุมชนเพื่อคนกับป่า (RECOFTC)เฟซบุ๊ก กลุ่ม Big Trees, ชาวชุมชนบางกะเจ้า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไปเที่ยวบางกะเจ้า สวรรค์แห่งธรรมชาติที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2567 เวลา 10:20:59 39,166 อ่าน
TOP