x close

ทำความรู้จัก เอเวอเรสต์ ภูเขาที่สูงที่สุดในโลก

          ยอดเขาเอเวอเรสต์อยู่ที่ไหน สูงแค่ไหน ทำไมใคร ๆ ก็อยากไปพิชิตสักครั้ง วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน
เอเวอเรสต์
          กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Everest ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มนักปีนเขาที่ต้องการจะพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอย่าง เอเวอเรสต์ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงจะขอพาไปเที่ยวและทำความรู้จักกับภูเขาลูกนี้กันบ้างค่ะ ไปค้นหากันว่าทำไมนักปีนเขาทั้งหลายถึงอยากไปพิชิตที่ยอดเขาแห่งนี้กันให้ได้สักครั้งในชีวิต

เอเวอเรสต์

เอเวอเรสต์อยู่ที่ไหน

          เอเวอเรสต์ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในแนวเทือกเขาหิมาลัย อยู่ระหว่างเขตแดนของประเทศเนปาลและเขตปกครองตนเองทิเบต สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเส้นทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว คือ เส้นทางจากทางฝั่งเมือง Lukla ของประเทศเนปาล โดยชาวเนปาลเรียกยอดเขาเอเวอเรสต์ว่า "สครมาตา" หมายถึงมารดาแห่งท้องสมุทร ส่วนชาวทิเบตเรียกว่า "โชโมลังมา" หมายถึงมารดาแห่งสวรรค์

เอเวอเรสต์ สูงที่สุดในโลก

        เมื่อเทียบกับระดับน้ำทะเล ถือว่าเอเวอเรสต์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 29,035 ฟุต หรือ 8,848 เมตร แต่ถ้าหากวัดจากฐานของภูเขาจนถึงยอดเขา ภูเขาไฟเมานา เคอา (Mauna Kea) ในหมู่เกาะฮาวาย ก็จะเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 33,500 ฟุต หรือ 10,210 เมตร ซึ่งเมื่อวัดจากระดับน้ำทะเลภูเขาลูกนี้ก็จะสูงเพียงแค่ 13,796 ฟุต หรือ 4,205 เมตร เท่านั้น

เอเวอเรสต์

การเกิดเอเวอเรสต์

          เอเวอเรสต์ ได้เกิดขึ้นมายาวนานมากกว่า 60 ล้านปีแล้ว เป็นภูเขาหินดินดาน ผสมกับหินปูน และหินอ่อน เกิดจากการชนกันของแผ่นเปลือกโลกอินเดียและแผ่นเปลือกโลกยูเรเชีย ซึ่งเมื่อแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัว มันก็จะสูงขึ้นประมาณ 0.25 นิ้ว ในทุก ๆ ปี

เอเวอเรสต์

ชื่อเอเวอเรสต์

          ก่อนหน้าที่จะมาเป็นชื่อเอเวอเรสต์ ภูเขาแห่งนี้เคยได้ชื่อว่ายอดเขา XV (ยอดที่ 15) แต่ในเวลาต่อมา เซอร์แอนดรูว์ วอห์ (Andrew Waugh) ได้ตั้งชื่อภูเขาแห่งนี้ว่า เอเวอเรสต์ ตามนามสกุลของ เซอร์จอร์จ อีฟเรสต์ (George Everest) (คำว่า Everest คนส่วนมากอ่านออกเสียงเป็นเอเวอเรสต์ ขณะที่เซอร์จอร์จอ่านออกเสียงชื่อสกุลของตัวเองว่าอีฟเรสต์) ซึ่งเป็นทีมสำรวจทีมแรกที่เข้าไปสำรวจยังบริเวณยอดเขาเอเวอเรสต์ในปี ค.ศ. 1841

เอเวอเรสต์ ยอดเขาที่อันตรายที่สุดในโลก

          ด้วยความที่ยอดเขาเอเวอเรสต์มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมาก จึงทำให้มีความกดอากาศต่ำ มีอากาศหนาวเย็นจับใจในช่วงหน้าหนาว มีหิมะปกคลุมยอดเขาตลอดทั้งปี เส้นทางที่กว่าจะเข้าไปถึงบริเวณเบส แคมป์ (ประมาณ 5,364 เมตรจากระดับน้ำทะเล) ของทางฝั่งเนปาล ก็ยังต้องไต่เขาขึ้นไป ซึ่งไม่ได้มีความสะดวกสบาย และจากเบส แคมป์ ก็ยิ่งเป็นเส้นทางที่อันตรายมากยิ่งขึ้น เพราะยิ่งสูงความกดอากาศก็ยิ่งต่ำ มีออกซิเจนน้อย ลมพัดแรงมาก หากโชคไม่ดีก็อาจจะเจอกับพายุหิมะ ซึ่งนั่นหมายถึงการสูญเสียชีวิตเลยทีเดียว


เอเวอเรสต์

ผู้พิชิตเอเวอเรสต์คนแรก

          ในปี ค.ศ. 1924 นักปีนเขา 2 ท่าน คือ จอร์จ มัลลอรี (George Mallory) และ แอนดรู เออร์ไวน์ (Andrew Irvine) ได้พากันเดินขึ้นไปยังยอดเขาเอเวอเรสต์จากทางฝั่งทิเบต แต่โชคไม่ดีที่ทั้งสองไม่สามารถพาตัวเองกลับลงมาได้อีก ซึ่งจากการค้นพบศพของ จอร์จ มัลลอรี (George Mallory) นั้นอยู่ใกล้กับยอดเขา จึงยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าทั้งสองท่านได้ขึ้นไปถึงยอดเขาเอเวอเรสต์หรือไม่ เวลาต่อมาในปี ค.ศ. 1953 เอดมันด์ ฮิลลารี (Edmund Hillary) นักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ และ เทียนซิง นอร์เก (Tenzing Norgay) ชาวเชอร์ปาร์ ได้เป็นนักปีนเขาคู่แรกที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ โดยมีหลักฐานชัดเจนเป็นภาพถ่ายของทั้งคู่บนยอดเขา

          สำหรับนักปีนเขาที่อายุมากที่สุดที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ คือ Miura Yiuchiro นักปีนเขาชาวญี่ปุ่น ด้วยอายุ 80 ปี ในวันที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ. 2013 และนักปีนเขาที่มีอายุน้อยที่สุด คือ Jordan Romero ชาวอเมริกัน ด้วยอายุเพียง 13 ปี ในวันที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ. 2010
 
คนไทยคนแรกสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์

          วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 เวลา 08.00 น. เป็นวันที่ประวัติศาสตร์ไทยต้องจารึกไปตลอดกาล เมื่อนายวิทิตนันท์ โรจนพานิช ได้นำธงชาติไทยขึ้นไปโบกสะบัดบนยอดเขาที่สูงที่สุดของโลกแห่งนี้ พร้อมกับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเขาได้ขึ้นไปพร้อมกับนักปีนเขาชาวเวียดนามอีก 3 คน ในฐานะหัวหน้าทีม การขึ้นไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ในครั้งนั้น ได้มีบันทึกเป็นรายการเรียลลิตี้โชว์ชื่อว่า  Everest 2008 : Vietnam Spirit To The World ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ของประเทศเวียดนาม และวิทิตนันท์ยังเป็นผู้อำนวยการผลิตรายการโทรทัศน์ดังกล่าวนี้ด้วย

เอเวอเรสต์

ช่วงที่ดีที่สุดในการพิชิตเอเวอเรสต์

          ก่อนที่จะเดินทางไปยังยอดเขาเอเวอเรสต์ หรือแม้กระทั่งเบส แคมป์ นักปีนเขาจำเป็นต้องศึกษาสภาพอากาศอย่างถี่ถ้วน โดยในเดือนที่เหมาะสมต่อการปีนสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์จะอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่มีอากาศไม่หนาวเย็นมาก ไม่มีพายุหิมะ ท้องฟ้าจะเปิดโล่งสดใส มีอากาศเพียงพอต่อการหายใจ ทำให้การเดินทางนั้นง่ายขึ้นมาก

การเดินทางสู่เอเวอเรสต์และค่าใช้จ่าย

          การจะขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์นั้นมี 2 เส้นทาง คือ เบส แคมป์ ทางด้านเหนือจากฝั่งทิเบต (5,150 เมตร) และเบส แคมป์ ทางด้านใต้จากฝั่งเมือง Lukla (5,364 เมตร) ประเทศเนปาล โดยจากทางฝั่งด้านทิเบตนั้นมีเส้นทางรถยนต์และรถไฟเข้าถึง หากต้องการโดยสารรถไฟนักท่องเที่ยวสามารถมาขึ้นรถไฟได้ที่เมือง Lhasa ในทิเบต ไปสู่สถานี Shigatse ซึ่งเป็นบริเวณเบส แคมป์ ส่วนทางฝั่งประเทศเนปาลนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องบินมาที่เมืองหลวง คือเมืองกาฐมาณฑุ แล้วต่อเครื่องบินไปลงที่เมือง Lukla จากนั้นเดินเท้าขึ้นสู่เบส แคมป์ ทางด้านใต้

          ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปสู่ยอดเขาแห่งนี้เริ่มต้นสูงถึงคนละ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,087,649 บาท *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) เลยทีเดียว และไม่ใช่ว่าจะมีเพียงเงินอย่างเดียวแล้วจะไปเยือนเอเวอเรสต์ได้ นักปีนเขาต้องมีร่างกายที่แข็งแรง สามารถทนต่อสภาวะอากาศที่หนาวเย็นได้อย่างดีอีกด้วย

เอเวอเรสต์

          หากว่า "เอเวอเรสต์" เป็นความใฝ่ฝันของคุณ มันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำความฝันให้เป็นจริง เพราะเมื่อพร้อมทั้งทุนทรัพย์และร่างกายก็สามารถเป็นหนึ่งในผู้พิชิตเอเวอเรสต์ได้ แม้แต่การขึ้นไปถึงเอเวอเรสต์ เบส แคมป์ ก็เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากสำหรับชีวิตคนหนึ่งคนแล้ว แต่ไม่ว่าอย่างไรก่อนเดินทางควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด วางแผนการเดินทางอย่างรัดกุม และควรเตรียมแผนสำรองไว้ยามฉุกเฉินด้วย แค่การเตรียมตัวเท่านี้ไม่ว่าจะทริปไหน ๆ คุณก็จะประทับใจไม่รู้ลืม
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
alanarnette.com, chinahighlights.com, travelchinaguide.com, th.wikipedia.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก เอเวอเรสต์ ภูเขาที่สูงที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 22 มีนาคม 2562 เวลา 16:11:21 75,436 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP