x close

ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน


ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

          พาไปชมแหล่งท่องเที่ยวใน "ปาย" อำเภอเล็ก ๆ ในแม่ฮ่องสอน ที่ซ่อนตัวท่ามกลางหุบเขาและสายน้ำ
  
         
"ปาย" ดินแดนแห่งอุดมคติของใครหลายคน จากอำเภอเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน กลายเป็นชื่อที่ติดหูนักท่องเที่ยวเกือบค่อนโลก เป็นสวรรค์ของนักเดินทางที่ใฝ่ฝันถึงธรรมชาติ และอยากสัมผัสกับวิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่าย จนมีคำกล่าวว่าที่นี่คือ "ยูโทเปีย" (Utopia) ของเมืองไทย วันนี้เราเลยรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวในปาย เผื่อว่าใครอยากลองไปสัมผัสกับบรรยากาศชวนฟิน มีที่ไหนบ้างลองมาดูกัน  
ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

 1. สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

          "สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย" 
เป็นสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็นเมืองหน้าด่านของเมืองปาย เป็นสะพานที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ด้วยแต่ก่อนญี่ปุ่นใช้สะพานแห่งนี้เป็นที่ลำเลียงกำลังพลและอาวุธสู่พม่า ปัจจุบันสะพานแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของปาย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินบนสะพานและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกในการมาเยือนปายได้ โดยรอบ ๆ บริเวณที่ตั้งสะพานยังมีร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ และร้านอาหารบรรยากาศดี รวมถึงบอร์ดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของสะพาน เอาไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 053-612-982-3

ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

 2. หมู่บ้านสันติชล

          จากอดีตหมู่บ้านที่มีปัญหาเรื่องยาเสพติด คนในหมู่บ้านไร้สัญชาติและไร้การศึกษา การจัดการผลผลิตทางการเกษตรที่ไร้ประสิทธิภาพ สู่การร่วมมือกันแก้ไขและพัฒนาชุมชน ทำให้ปัจจุบันหมู่บ้านสันติชล กลายเป็นหมู่บ้านที่มีความแข็งแรงทางวัฒนธรรม และสามารถนำเสนอเอกลักษณ์ของชาวจีนยูนนาน อันเป็นรากฐานของชุมชน มาเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว และนำรายได้เหล่านี้มายกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านให้ดียิ่งขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่นักท่องเที่ยวจะอดรู้สึกประทับใจกับความเรียบง่ายของหมู่บ้าน ที่สะท้อนผ่านที่อยู่อาศัย การแต่งกาย อาหารและวิถีชีวิต เมื่อก้าวย่างเข้ามาเยี่ยมชมหมู่บ้านแห่งนี้

ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

 3. กองแลน (ปายแคนยอน)

          ไม่ต้องไปเมืองนอกเราก็สามารถเที่ยวแคนยอนได้ที่ปาย เพราะธรรมชาติได้สร้างความมหัศจรรย์ให้เกิดขึ้น ภูเขาหินรูปร่างต่าง ๆ ที่เกิดจากการยุบตัวของภูมิประเทศ บางส่วนยุบมากก็กลายเป็นเหวลึก และบางส่วนก็กลายเป็นแนวสันเขาที่มีความกว้างพอให้คนเดินได้ เมื่อมองดูจึงมีลักษณะที่คล้ายแกรนด์แคนยอน ผิดก็แต่ว่าตั้งอยู่ที่ปายเท่านั้นเอง ที่นี่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสนุกสนาน ตื่นเต้นจากการเดินเลียบเลาะวนรอบเขา ทำให้เปิดมุมมองใหม่ของการชมบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติระหว่างสองข้างทาง แต่นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังในการเดินชมด้วยเช่นกัน

ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

 4. โป่งน้ำร้อนท่าปาย

          โป่งน้ำร้อนท่าปาย เป็นสถานที่อาบน้ำแร่ท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถผ่อนคลายความเมื่อยล้า ด้วยการให้ความร้อนของน้ำแร่เข้าบำบัด ความพิเศษของโป่งน้ำร้อนท่าปายอยู่ที่เป็นบ่อน้ำแร่แบบธรรมชาติ ซึ่งเห็นควันลอยกรุ่นขึ้นมาจากบ่อ ถ้าใครไม่อยากลงไปแช่ทั้งตัว ก็สามารถนั่งที่ขอบตลิ่งเพื่อนั่งแช่เท้าได้ แถมนักท่องเที่ยวยังสามารถนำไข่เข้าไปต้มได้อีกด้วย ขอเตือนว่าก่อนแช่น้ำแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 10-15 นาทีต่อครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนลงแช่น้ำ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

 5. น้ำตกหมอแปง

          น้ำตกยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ห่างจากตัวเมืองปายเพียงไม่กี่กิโลเมตร ว่ากันว่าฤดูฝนเป็นช่วงที่น้ำตกหมอแปงมีความสวยงามมากที่สุด แต่ละชั้นของน้ำตกจะปกคลุมด้วยม่านน้ำที่ไหลอย่างไม่ขาดสาย และโอบล้อมด้วยป่าต้นยางที่เขียวชอุ่ม ยิ่งทำให้บรรยากาศโดยรอบของน้ำตก เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด และบริเวณใกล้ ๆ กันกับน้ำตกหมอแปงยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านมูเซอแดงให้แวะเยี่ยมชม และสามารถซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากอีกด้วย


ภาพจาก De Visu / shutterstock.com

 6. ถนนคนเดินปาย

          ถนนคนเดินที่มีแต่ความคึกคักตั้งแต่เช้ายันค่ำ สองข้างทางละลานตาไปด้วยร้านค้าน่ารัก ๆ ที่แฝงด้วยแนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจธรรมชาติ รวมถึงร้านค้าผลงานศิลปะหลากหลายแขนง ผ่านสินค้าจำพวกเครื่องประดับ ภาพวาด ท่ามกลางบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ภูเขา และสายน้ำปายที่สวยงาม เหล่านี้อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ถนนคนเดินปายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่มีเสน่ห์และน่าหลงใหล จนบอกเล่ากันปากต่อปาก บางครั้งคำบอกเล่าของคนอื่นก็ไม่สู้เท่าเราไปพิสูจน์สิ่งนั้นด้วยตาตัวเอง แล้วคุณจะเข้าถึงอรรถรสความเป็นปายจากถนนคนเดินเส้นนี้

ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

 7. วัดพระธาตุแม่เย็น

          ตั้งอยู่บนเขาทางทิศตะวันออกหลังหมู่บ้านแม่เย็น ซึ่งด้านหนังโบสถ์สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองปาย จึงเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมากัน ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังตกดิน เราจะสามารถเห็นภาพความสวยงามของบ้านเรือนและท้องทุ่งนา โดยมีเทือกเขาดอยจิกเป็นฉากหลัง ด้วยความที่วัดพระธาตุแม่เย็นอยู่ไม่ห่างจากเมืองมากนัก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานมาเที่ยวที่นี่ได้ไม่ยาก

 8. ล่องแพแม่น้ำปาย

          ชมทัศนียภาพป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ตลอดสองข้างทางของแม่น้ำปาย ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตลอดการล่องแพผ่านจุดท่องเที่ยวหลายแห่ง ทั้งน้ำตกซู่ซ่า บ่อน้ำพุร้อนริมน้ำปาย ที่สำคัญผ่านแก่งหินที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ซึ่งแต่ละจุดจะมีความยากง่ายของการล่องแก่งที่แตกต่างกัน ทั้งนี้การล่องแพนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย ขอแนะนำว่าให้มาในช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคมจะดีที่สุด

ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

 9. จุดชมวิวหยุนไหล

          จุดชมวิวหยุนไหล เป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ ที่นักท่องเที่ยวต่างเดินทางไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นและทะเลหมอกกันที่จุดชมวิวแห่งนี้ นอกจากนี้บนจุดชมวิวหยุนไหลยังสามารถมองเห็นตัวเมืองปาย ที่อยู่ภายใต้สายหมอกที่รวมตัวกันเป็นก้อนไหลเอื่อยเหมือนดังสายน้ำท่ามกลางหุบเขาของอำเภอปาย และรอชมแสงแรกของดวงอาทิตย์อันอบอุ่นท่ามกลางบรรยากาศบริสุทธิ์ยามเช้า

 10. ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง

          ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง เป็นหมู่บ้านที่ได้รับการพัฒนามากที่สุดในบรรดาหมู่บ้านใกล้เคียง ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์และขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมเอาไว้อย่างดี สิ่งหนึ่งที่ยังคงเอกลักษณ์ คือภาษาพูดและการแต่งกาย อีกทั้งงานหัตถกรรมทอผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ยังคงไว้แบบเดิม ศูนย์ศิลปาชีพฯ มีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ชาวกะเหรี่ยงแม่ปิงมีอาชีพและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จึงได้มีการพัฒนาให้เป็นสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอพื้นเมืองแบบกะเหรี่ยง นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการทอผ้าและย้อมผ้าสีธรรมชาติแบบชาวกะเหรี่ยงให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย

ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน

 11. วัดน้ำฮู
 
          "วัดน้ำฮู" เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองปาย ภายในวัดประดิษฐาน "พระพ่ออุ่นเมือง" พระพุทธรูปสิงห์สาม ปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 24 นิ้ว และสูง 30 นิ้ว ส่วนพระเศียรกลวงมีพระเมาฬีครอบ ไม่มีประวัติบันทึกการสร้างอย่างชัดเจน สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์สีทองอยู่หลังวิหารหรือโบสถ์ ซึ่งก็ไม่มีบันทึกประวัติการสร้างอย่างชัดเจน แต่เชื่อกันว่าสร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อบรรจุพระอัฐิของสมเด็จพระพี่นางสุพรรณกัลยา ภายในพระเจดีย์นี้ยังบรรจุเส้นพระเกศาของสมเด็จพระพี่นางฯ ไว้ด้วย ทั้งนี้สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดน้ำฮู

          "ปาย" จึงเป็นเมืองแห่งอุดมคติสำหรับนักเดินทาง ที่ต้องการสัมผัสวิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่าย ดินแดนแห่งหมอก ที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาและสายน้ำ ขณะเดียวกันปายก็ยังคงความเป็นเมืองแห่งศิลปะ ที่ใคร ๆ ต่างใฝ่ฝันมาเยือนสักครั้งในชีวิต

หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2558 เวลา 15.21 น.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

, เฟซบุ๊ก tat.maehongsonwww.maehongson.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลุยเที่ยวเมืองสามหมอก ณ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 08:11:17 16,404 อ่าน
TOP