x close

ไร่เชิญตะวัน ศูนย์กลางแห่งธรรมะและความสงบ

raicherntawan
          ภาพจาก ไร่เชิญตะวัน

          การตื่นนอนแต่เช้าเพื่อปลุกตัวเองให้ไปเริ่มต้นทำงาน เผชิญกับปัญหาร้อยแปดที่ถาโถมมาตั้งแต่ยังไม่ก้าวออกจากประตูบ้าน ดูจะเป็นวิถีชีวิตที่วุ่นวายที่คนเมืองกรุงจะต้องพบเจอในทุก ๆ วัน นั่นจึงทำให้มนุษย์ในเมืองใหญ่เริ่มมองหาสถานที่สักแห่งที่จะช่วยชำระล้างจิตใจ เติมพลังให้กับชีวิตของพวกเขา วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งสถานที่ที่จะเปลี่ยนมุมมองและช่วยเติมเต็มพลังให้คืนกลับสู่ร่างกายของเราอย่างแท้จริง...กันที่ ไร่เชิญตะวันraicherntawan
          ไร่เชิญตะวัน หรือศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ตั้งอยู่ที่ บ้านใหม่สันป่าเหียง ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ก่อสร้างขึ้นโดย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ท่าน ว.วชิรเมธี) มีจุดประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ประชาคมโลก มีเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ในตามความตั้งใจเดิมของพระอาจารย์นั้นอยากจะใช้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ปลีกวิเวก เพื่อการศึกษาปฏิบัติธรรมส่วนตัวของพระอาจารย์เองเท่านั้น แต่ในภายหลังได้มีลูกศิษย์เข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีรายการโทรทัศน์เข้ามาถ่ายทำรายการ จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นที่รู้จักของผู้แสวงบุญ และต้องการสถานที่สงบในการพักจิตใจมากขึ้น พระอาจารย์จึงได้ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์วิปัสสนา เพื่อเป็นที่พักพิงจิตใจให้กับญาติโยมทั้งหลาย


ภาพจาก ไร่เชิญตะวัน

         ตามคำของพระอาจารย์ ท่าน ว.วชิรเมธี คำว่าเชิญตะวันนั้นหมายถึง เชิญธรรมะซึ่งเป็นดั่งดวงตะวันเข้ามาสู่ชีวิต เมื่อดวงตะวันอุทัยขึ้นมาในโลก ความมืดย่อมอันตรธานไป ฉันใด เมื่อธรรมะงอกงามขึ้นมาในชีวิต ความโลภ โกรธ หลง ก็อันตรธานไป ฉันนั้น


ภาพจาก ไร่เชิญตะวัน

          ภายในไร่เชิญตะวันร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ โอบล้อมไปด้วยภูเขา มีอากาศที่บริสุทธิ์และเย็นสบายตลอดปี มีแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งสร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่แห่งนี้เป็นอย่างมาก อีกทั้งมีการตกแต่งให้มีบรรยากาศแบบล้านนาด้วยตุงสีสันสวยงาม พร้อมกับงานศิลปะที่เป็นเกร็ดธรรมให้ผู้มาเยือนได้ขบคิดถึงความหมาย รวมทั้งข้อความที่เตือนสติ เตือนใจดี ๆ ที่ติดตั้งไว้ให้พุทธศาสนิกชน ผู้ปฏิบัติธรรมและนักท่องเที่ยวได้ชม ได้อ่านทั่วทั้งไร่เชิญตะวัน บรรยากาศที่เงียบสงบและเพียบพร้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักจิตใจ และเติมพลังงานให้กลับคืนสู่ชีวิตของคนเมือง ซึ่งทางไร่เชิญตะวันมีคอร์สฝึกอบรมทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว สำหรับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


ภาพจาก ไร่เชิญตะวัน

          การเดินทางไปยังเชิญตะวัน จากตัวเมืองเชียงราย ไปทางอำเภอเทิงสู่ตำบลห้วยสัก มีระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร จากนั้นขับไปจนถึงตลาดห้วยสัก เลี้ยวขวาตรงสี่แยกไฟแดง ขับไปประมาณ 500 เมตร จะเจอกับป้านไร่เชิญตะวัน เลี้ยวขวาเข้าไปไม่ไกล ก็จะถึงศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน


ภาพจาก ไร่เชิญตะวัน

          ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน Cherntawan International Meditation Center 217 หมู่ที่ 25 บ้านใหม่สันป่าเหียง ตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000 โทรศัพท์ 08 4915 6146, 08 7080 7779 และเว็บไซต์ raicherntawan.com

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
raicherntawan.com

 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไร่เชิญตะวัน ศูนย์กลางแห่งธรรมะและความสงบ อัปเดตล่าสุด 1 มิถุนายน 2558 เวลา 23:33:22 44,391 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP