x close

ประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี 19-20 ก.ค. 2559

 
ประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี
ภาพจาก gopause /shutterstock.com

             วันเข้าพรรษา 2559 ขอชวนประชาชนร่วมประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี 2559 วันที่ 19-20 กรกฎาคม 2559 ที่ทุ่งศรีเมือง (ไฮไลท์สำคัญคือวันที่ 20 กรกฎาคม 2559 เป็นวันแสดงขบวนแห่เทียนช่วงเช้าเวลา 08.00-12.00 น. และขบวนแห่ช่วงเย็นเวลา 17.00 น. เป็นต้นไป กับประกอบแสง-สี ภาคกลางคืน)

             การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญร่วมงาน "ประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี" ระหว่างวันที่ 19-20 กรกฎาคม 2559 ณ ทุ่งศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี สำหรับการจัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี มีการจัดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมทั้งได้กำหนดการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่พิธีเปิดเทศกาลงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ดังนี้...


กำหนดการและกิจกรรมที่น่าสนใจ


แห่เที่ยนพรรษา อุบลราชธานี
แห่เทียนพรรษา อุบลราชธานี
          - วันที่ 5-19 กรกฎาคม 2559 ร่วมเยือนชุมชนคนทำเทียนภายในคุ้มวัดต่าง ๆ พร้อมศึกษาเรียนรู้และร่วมทำเทียนกับชาวอุบลฯ

          - วันที่ 18-20 กรกฎาคม 2559 ร่วมเทศกาลศิลปะเทียนนานาชาติเมืองอุบลฯ จัดแสดงบริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี

          - วันที่ 19-20 กรกฎาคม 2559 วันรวมเทียน (เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป) และวันแห่ภาคกลางคืน หน้าวัดศรีอุบลฯ และในช่วงเวลาบ่ายร่วมสนุกกับขบวนส่งเทียนจากชุมชนสู่คุ้มวัดต่าง ๆ เข้าสู่สถานที่รวมเทียน บริเวณหน้าเทศบาลนครอุบลฯ และการชมเทียนพรรษาทุกต้น ทุกประเภทได้ที่นี่ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำเรื่อยไปจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น

          - วันที่ 20 กรกฎาคม 2559 เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป พิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2559 ชมขบวนแห่ต้นเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ สุดยิ่งใหญ่ตระการตา ขบวนฟ้อนรำ สัมผัสวิถีชีวิตชาวอีสานที่ฟ้อนรำอย่างพร้อมเพรียงสวยงาม

          - วันที่ 20-22 กรกฎาคม 2559 ร่วมชมการจัดแสดงต้นเทียนที่ชนะการประกวดที่บริเวณถนนหน้าเทศบาลนครอุบลฯ พร้อมกับกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม อาทิ ประติมากรรมเทียนนานาชาติ ถนนสายเทียนถนนสายธรรม ฯลฯ


          นอกจากนี้ยังมี "งานประติมากรรมเทียนร่วมสมัย" อีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลท์ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "Her Story" โดยศิลปินจากประเทศชิลี ลัตเวีย รัสเซีย สเปน ไต้หวัน เวียดนาม สหรัฐอเมริกา และไทย จำนวน 9 ชิ้นงาน ขนาด Oversize พร้อมศิลปินรุ่นใหม่ Young Artist จากสถาบันศิลปะชั้นนำในประเทศไทย อาทิ มหาวิทยาลัยศิลปากร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แห่งเดียวในโลกที่ศิลปินนำเทียนมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักของการสร้างงาน โดยประยุกต์จากศิลปะการแกะสลักเทียนประเพณีมาเป็นงานศิลปะร่วมสมัย อีกด้านหนึ่งของงานศิลปะในมุมความคิดของศิลปินต่างแดน ชมการทำงานของศิลปินได้ในวันที่ 5-16 กรกฎาคม และชมงานประติมากรรมที่สมบูรณ์แล้วพร้อมมาฟัง story ของชิ้นงานผ่านเสียงดนตรีในชุด "Candle of Music" ได้ในวันที่ 18-20 กรกฎาคม 2559

          Installation Art งานศิลปะแบบจัดวางที่เพิ่มสีสัน และเรื่องราวสนุก ๆ ตามจินตนาการ

          Creative Art งานศิลปะสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมสร้างประสบการณ์พร้อมได้เรียนรู้เพื่อการนำไปสู่แรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์กับชีวิตประจำวัน เพราะชีวิตคือธรรมชาติและศิลปะ

          กิจกรรม "เยือนชุมชน คนทำเทียน" ปีละครั้งกับการเปิดให้เข้าชมขั้นตอนการสร้างและตกแต่งเทียนพรรษาตามคุ้มวัดต่าง ๆ ของเมืองอุบลอย่างใกล้ชิด ต้นเทียนที่งดงามด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นของครูช่างเทียนที่สั่งสมประสบการณ์และความรู้ที่ได้ถ่ายทอดกันมารุ่นแล้วรุ่นเล่า เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาตามคุ้มวัดต่าง ๆ และร่วมทำบุญหลอมเทียนที่นำไปเป็นส่วนหนึ่งของต้นเทียนในขบวนแห่ได้ในวันที่ 5-19 กรกฎาคม 2559

ชวนชม ประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี
ภาพจาก ททท.
 
            สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานสามารถนั่งชมขบวนแห่อย่างสวยงามได้ที่อัฒจรรย์ที่ทางเทศกาลได้จัดเตรียมให้นั่งชมฟรี !! ตั้งแต่บริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ยาวไปจนถึงบริเวณหน้าศาลากลางหลังเก่า บริเวณหน้าทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การชมขบวนแห่เทียนทั้งประเภทแกะสลักและติดพิมพ์ พร้อมทั้งมีขบวนฟ้อนรำจากคุ้มวัดต่าง ๆ ที่ส่งเทียนเข้าประกวด รวมทั้งงานแสดงสินค้าต่าง ๆ ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงานสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 6060 หรือ ททท. สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714

หมายเหตุ : กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง

หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2559
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , เฟซบุ๊ก สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี, เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดอุบลราชธานี, เฟซบุ๊ก Tatubonfanpage

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี 19-20 ก.ค. 2559 อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2565 เวลา 17:04:12 68,896 อ่าน
TOP