x close

ที่เที่ยวใหม่ วัดบ้านไร่ 2 สักการะองค์หล่อหลวงพ่อคูณใหญ่ที่สุดในโลก

ที่เที่ยวใหม่ วัดบ้านไร่ 2 สักการะองค์หล่อหลวงพ่อคูณใหญ่ที่สุดในโลก

        วัดบ้านไร่ 2 ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ประตูสู่ภาคอีสาน ความภาคภูมิใจของชาวโคราช ที่ประดิษฐานรูปหล่อองค์หลวงพ่อคูณใหญ่ที่สุดในโลก ที่นักท่องเที่ยวจะต้องมากราบไหว้สักการะเพื่อเป็นศิริมงคลในการเดินทาง ข้อพรให้แคล้วคลาดปลอดภัย และก่อนจะเดินทางไปกราบไหว้ เราไปทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของวัดแห่งนี้กันก่อนเลยค่ะ
           
        วัดบ้านไร่ 2 เดิมที คือ วันบุไผ่ ตั้งอยู่เลขที่ 105 หมู่ 5 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา มีพระครูสุวัฒน์ชยาทร(เงียบ) เป็นเจ้าอาวาส และ พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ สุรคุปต์ เป็นประธานกรรมการวัดบุไผ่ เดิมวัดบุไผ่เป็นเพียงสำนักสงฆ์เท่านั้น เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2495 โดยมีผู้เริ่มก่อตั้งครั้งแรก ดังนี้ นายอุดม ณรงค์หนู, นายถึก เจสันเทียะ และนายหล่อ ชนะภักดิ์ ร่วมกับชาวบ้านช่วยกันก่อสร้างวัดขี้น ในเนื้อที่ของวัดประมาณ 21 ไร่ 2 งาน สิ่งก่อสร้างเดิมมีกุฏิ 1 หลัง ศาลาการเปรียญ 1 หลัง เมรุ 1 หลัง ศาลาธรรมสังเวช 1 หลัง และห้องน้ำ

ที่เที่ยวใหม่ วัดบ้านไร่ 2 สักการะองค์หล่อหลวงพ่อคูณใหญ่ที่สุดในโลก

        เมื่อ พ.ศ. 2548 ได้รับความอนุเคราะห์จากพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ โดยการนำของประธานวัดบ้านไร่ พล.ต.ต.มหัคฆพันธ์ สุรคุปต์ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา หารือกับพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ได้เห็นความลำบากของพ่อแม่พี่น้องชาวอำเภอวังน้ำเขียวที่ไม่มีอุโบสถที่จะประกอบศาสนกิจ ต้องลงไปบวชลูกหลานที่อำเภอปักธงชัยและอำเภอนาดี ดังนั้นหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จึงมีเมตตาให้ดำเนินการก่อสร้างอุโบสถวัดบุไผ่ขึ้น โดยมีกำหนดการก่อสร้างอุโบสถให้แล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2550 และได้มีการพัฒนาวัดบุไผ่ตามลำดับ
              

        ทุกวันนี้วัดบุไผ่เปรียบเสมือนเป็นวัดบ้านไร่แห่งที่ 2 โดยหลวงพ่อคูณได้บริจาคเงินเพื่อใช้ในการก่อสร้างวัดบุไผ่ จำนวนกว่า 30 ล้านบาท ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงพัฒนาบูรณะก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง ทั้งสร้างกำแพงวัด, ซุ้มประตู, ทางเข้าออก, หอระฆัง, ห้องน้ำ และอยู่ระหว่างก่อสร้างศาลาการเปรียญและอุโอสถ ซึ่งหากแล้วเสร็จจะเป็นศาสนสถานที่สำคัญเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในการประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาร่วมกัน

ที่เที่ยวใหม่ วัดบ้านไร่ 2 สักการะองค์หล่อหลวงพ่อคูณใหญ่ที่สุดในโลก

        พร้อมกันนี้ชาวโคราชก็ได้มีการเตรียมจัดงานใหญ่เปิด วัดบ้านไร่ 2 วังน้ำเขียว เฉลิมฉลององค์หล่อหลวงพ่อคูณใหญ่สุดในโลก ที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ประสู่อีสาน แหล่งมรดกธรรมและศูนย์รวมจิตใจชาวพุทธ กราบไหว้เป็นสิริมงคล เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย รูปแบบวัดทันสมัยเปิดจุดสักการะสำคัญ 5 แห่ง คือ องค์รูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ ไหว้พระเทพพิทยาคมองค์จำลองหน้ารูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ และบริเวณวงเวียนเทพวิทยาคมจุติ และบริเวณใกล้เคียงยังมีพระหน้าปรกและเจ้าแม่กวนอิม

ที่เที่ยวใหม่ วัดบ้านไร่ 2 สักการะองค์หล่อหลวงพ่อคูณใหญ่ที่สุดในโลก

ที่เที่ยวใหม่ วัดบ้านไร่ 2 สักการะองค์หล่อหลวงพ่อคูณใหญ่ที่สุดในโลก
            
        การจัดเตรียมรองรับอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวนั้น มีการปรับภูมิทัศน์วัดให้ร่มรื่น มีจุดนั่งพักผ่อนและถ่ายรูปรอบ ๆ วัด มีร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก 22 คูหา มีห้องน้ำสะอาดบริการ 80 ห้องอื่น ๆ นอกจากนี้บริเวณฐานใต้องค์รูปหล่อองค์ใหญ่แล้ว ยังมีห้องโถงใหญ่ไว้สำหรับการปฏิบัติธรรม จัดนิทรรศการด้านศาสนาจัดงานบุญ รวมถึงเป็นวัดแรกที่ให้จัดงานแต่งในวัดได้ด้วย โดยห้องแห่งนี้สามารถจุรองรับแขกได้ถึง 300-400 คน   
              
        สำหรับองค์หล่อหลวงพ่อคูณที่ใหญ่ที่สุดของโลกนี้เป็นรูปหล่อเหมือน หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ หน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 18 เมตร ถือเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในโลก จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ เพื่อให้ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง ที่มีความเคารพศรัทธาได้กราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ได้ประกอบพิธีเททองครั้งสุดท้ายเมื่อที่ 19 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งการก่อสร้างองค์หล่อหลวงพ่อคูณที่ใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้มีความคืบหน้ากว่า 90% คาดแล้วเสร็จพร้อมเปิดงานฉลองยิ่งใหญ่ในวันที่ 13 มิถุนายน 2558 โดยมีพระองค์สังฆราช 4 ประเทศ คือ ลาว, กัมพูชา, ศรีลังกา และภูฎาน มาร่วมงานเปิดอีกด้วย

          สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงานสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ watbanrai2-bupai.com พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวผ่าน
เฟซบุ๊ก เทพประทานพร หลวงพ่อคูณ องค์ใหญ่ที่สุดในโลกเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวใหม่ วัดบ้านไร่ 2 สักการะองค์หล่อหลวงพ่อคูณใหญ่ที่สุดในโลก อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2558 เวลา 16:22:07 27,298 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP