x close

เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา ครั้งที่ 12 ปี 2559

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก ขอเชิญร่วมงาน "เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา" ในระหว่างเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2559 ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติปางสีดา อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว

          สำหรับการจัดงาน "เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา" ครั้งที่ 12 นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของ จังหวัดสระแก้ว รวมทั้งกระจายรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่น ซึ่งอุทยานแห่งชาติปางสีดาถือเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก มีป่าที่สมบูรณ์และธรรมชาติที่สวยงามจนได้รับการยอมรับแก่นักท่องเที่ยว และได้รับการยกย่องให้เป็น "เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก" จากองค์การยูเนสโก ภายใต้ชื่อ "ดงพญาเย็น-เขาใหญ่" อีกด้วย

ผีเสื้อ ปางสีดา

          ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้เข้าร่วมมากมาย เช่น กิจกรรมชมผีเสื้อหลากหลายชนิดหลายสายพันธุ์มากกว่า 400 ชนิด, ชมขบวนหุ่นผีเสื้อที่สวยงามของแต่ละตำบล, ชมนิทรรศการผีเสื้อและเทคนิคการดูผีเสื้อจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา, กิจกรรมแคมปิ้ง นอนเต็นท์เล่นน้ำตกปางสีดา และกิจกรรมเดินป่าท่องไพรศึกษาธรรมชาติ บันทึกภาพแห่งความทรงจำ ณ จุดชมวิว กิโลเมตรที่ 25 เป็นต้น

เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สมาคมรักษ์ปางสีดา

12 เส้นทางดูผีเสื้อ อุทยานแห่งชาติปางสีดา

          1. บริเวณข้างถนนหลังด่าน
          2. ลาน ฮ.
          3. โป่งฝายน้ำล้น
          4. ทุ่งหญ้าแปลงปลูกป่า
          5. หน้าศูนย์เก่า-ลานกางเต็นท์
          6. ลานจอดรถทางลงน้ำตก
          7. ต้นไม้หน้าลานน้ำตก
          8. จุดดูผีเสื้อ
          9. เส้นทางศึกษาธรรมชาติบุตาปอด *
          10. ลานหินดาด *
          11. ด้านหน้า-หลังหน่วย ปด.5
          12. เส้นทางเดินป่าจุดชมวิว *
         
          * เส้นทาง 9, 10, 12 ต้องขออนุญาตและมีเจ้าหน้าที่ไปด้วย

          ทั้งนี้แหล่งดูผีเสื้อที่ปางสีดาสามารถพบเห็นผีเสื้อได้ทั่วไป ได้ทุกหนแห่งในอุทยานแห่งชาติปางสีดา แต่ที่สะดวกและขอแนะนำคือ

          1. ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว : สามารถพบเห็นตั้งแต่บริเวณลานกลางเต็นท์และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โดยจะพบผีเสื้อวงศ์บินเร็วตั้งแต่ช่วงเช้า ในฤดูฝนจะพบผีเสื้อสกุลบารอนหลายชนิด ลงกินผลไม้สุกใต้ต้นมะม่วงในเดือนเมษายน จะพบดักแด้ผีเสื้อหนอนคูนจำนวนนับหมื่น ๆ ในบริเวณรอบ ๆ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

          2. น้ำตกปางสีดา : เริ่มตั้งแต่ลานจอดรถ หากฉีดน้ำทิ้งไว้สักพักจะเห็นผีเสื้อลงมากินเกลือแร่ หากเดินตามน้ำตกจะพบกับผีเสื้อนานาชนิด โดยเฉพาะวงศ์ผีเสื้อหางติ่ง และผีเสื้อหนอนกะหล่ำ

          3. น้ำตกลานหินดาด : เริ่มต้นจากกิโลเมตรที่ 6 โดยเดินผ่านทุ่งกระทิง สองข้างทางจะพบกับผีเสื้อสกุลผีเสื้อ ป่านานาชนิด และที่ปลายทางจะพบน้ำตกสวยงามแห่งหนึ่ง และกล้วยไม้นานาพันธุ์และผีเสื้อที่น่าสนใจหลายชนิด เช่น กาหลิบแดง, พระเสาร์ใหญ่ และโคอินูร์ ฯลฯ

          4. ห้วยน้ำเย็น : เป็นที่ตั้งของหน่วยปด. 5 อากาศเย็นสบาย หากเดินไปตามลำห้วยจะพบกับผีเสื้อที่หายากหลายชนิด เช่น ผีเสื้อลายซิกแซก ฟ้าเฟลเดอร์ ตาแมวม้วง ฯลฯ

          5. แหล่งน้ำซับ กิโลเมตรที่ 26 : เริ่มต้นจากจุดชมวิว กิโลเมตรที่ 25 หากเดินไปเรื่อย ๆ ประมาณหนึ่งกิโลเมตรเศษ ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 26 จะพบแหล่งน้ำซับอยู่กลางถนน ซึ่งผีเสื้อนานาชนิดจะพากันมากินโป่ง และสองข้างทางเต็มไปด้วยผีเสื้อวงศ์บินเร็ว

เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา
          สำหรับการแต่งกายไปดูผีเสื้อนั้น ควรสวมใส่ด้วยเสื้อผ้าที่มีสีกลมกลืนกับธรรมชาติ สีไม่ฉูดฉาด และช่วงเวลาที่เหมาะในการดูผีเสื้อ คือช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. เป็นต้นไป เนื่องจากผีเสื้อส่วนใหญ่ชอบแดด และเมื่อหมดแดดผีเสื้อก็จะหายไป  ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา โทรศัพท์ 0 3724 6100, 08 1862 1511 และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 0 3731 2282, 0 3731 2284 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.rakpangsida.net

          
          นอกจากนี้ยังมี "งานวิ่งการกุศล ปางสีดามินิมาราธอน" ภายในเทศกาลผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 12 โดยมีกำหนดจัดในวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2559 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ค่าสมัคร 250 บาท เพื่อสมทบทุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่สายตรวจลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติปางสีดา

ปางสีดามินิมาราธอน
          ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครได้ที่ เฟซบุ๊ก Pangsida Mini Marathon

ขอขอบคุณข้อมูลจากและภาพประกอบจาก
, www.rakpangsida.net, เฟซบุ๊ก สมาคมรักษ์ปางสีดา, เฟซบุ๊ก Pangsida Mini Marathon

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลดูผีเสื้อที่ปางสีดา ครั้งที่ 12 ปี 2559 อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2559 เวลา 16:00:14 45,611 อ่าน
TOP