พาเที่ยว ตลาดน้ำลาวเวียง ยามเย็นริมแม่น้ำป่าสัก

ตลาดน้ำลาวเวียง

         "ตลาดน้ำลาวเวียง" แหล่งท่องเที่ยวน่าตามไป ชม ชิม ช้อป แชะ ยามเย็นริมแม่น้ำป่าสัก ที่หนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดไปเช็กอินในจังหวัดสระบุรี

         การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญนักท่องเที่ยมร่วม ชม ชิม ช๊อป แชะ กันที่ "ตลาดน้ำลาวเวียง" ยามเย็นริมแม่น้ำป่าสัก ตลาดน้ำแห่งแรกในจังหวัดสระบุรี ณ ตลาดน้ำลาวเวียง (วัดตะเฆ่) อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ทุกวันเสาร์–อาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น.ตลาดน้ำลาวเวียง

ตลาดน้ำลาวเวียง

         นายอรรถพล วรรณกิจ  ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี  เผยว่า "ตลาดน้ำลาวเวียง" เกิดจากแนวคิดของผู้นำชุมชนที่ตั้งใจอยากให้คนในชุมชนได้นำสิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่ในชุมชนมานำเสนอให้คนต่างชุมชนได้มาเลือกกิน เลือกซื้อกัน ซึ่ง "ตลาดน้ำลาวเวียง" อาจจะไม่ใช่ตลาดที่ใหญ่โตสวยงาม แต่ลาวเวียงเป็นตลาดที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรง ความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน ช่วยกันทำ ช่วยกันสร้าง ช่วยกันขุด ช่วยกันตอก ช่วยกันมัด เสาทำจากไม้ไผ่มุงด้วยหญ้าคา พื้นดินก็เป็นถนนดินธรรมดา ๆ ลาวเวียงไม่ใช่ตลาดน้ำประเภทขายของกิ๊บเก๋ยูเรเนี่ยน แต่เป็นตลาดชุมชนเล็ก ๆ สินค้าของขายล้วนเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นวิถีชุมชนและขายในราคา บ้านนอกจริง ๆ

ตลาดน้ำลาวเวียง

ตลาดน้ำลาวเวียง

ตลาดน้ำลาวเวียง

ตลาดน้ำลาวเวียง

ตลาดน้ำลาวเวียง

         สำหรับจุดเด่นของตลาดน้ำลาวเวียง คือ บรรยากาศของความเป็นบ้านนอกที่เป็นกันเอง วิถีชีวิตผู้คน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ไปเลือกซื้ออาหารมานั่งปูเสื่อรับประทานริมน้ำใต้ต้นก้ามปูขนาดใหญ่ที่แผ่ กิ่งก้านให้ความร่มรื่น หรือจะลงไปในแพริมน้ำ สัมผัสสายลมที่พัดเอื่อย เพลินไปกับการชมกิจกรรม-การละเล่นพื้นบ้าน ทั้ง ระบำ, รำ, เซิ้ง, มวยทะเล, แข่งงมหอย, หมาเน่าลอยน้ำ(ตีโป่ง), สาธิตการทำข้าวห่อ, แข่งเรือหัวใบ้ท้ายบอด, เดินกะลา, ไม้โถกเถก(ขาโถกเถก) ฯลฯ ที่จะสลับสับเปลี่ยนมาสร้างความสนุกตลอดจนให้ความรู้ต่าง ๆ กันทุก ๆ สัปดาห์

ตลาดน้ำลาวเวียง

ตลาดน้ำลาวเวียง

ตลาดน้ำลาวเวียง

ตลาดน้ำลาวเวียง

         การเดินทาง

         จากจังหวัดสระบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3041 ถึงทางแยกเข้าอำเภอหนองแซง (ทางหลวงชนบท 4042) ตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร และเลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 400 เมตร

        ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์  08 9801 6640 (กำนันไก่), 08 6121 5035 (คุณแดง), 08 0576 4838 (ผู้ใหญ่นุ) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7 ได้ทุกวันเวลา 08.30–16.30 น. หรือเว็บไซต์ tat7.comFacebook Fanpage Tat Lopburi และ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำลาวเวียง


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำลาวเวียง


 
พาเที่ยว ตลาดน้ำลาวเวียง ยามเย็นริมแม่น้ำป่าสัก โพสต์เมื่อ 17 เมษายน 2558 เวลา 13:52:07 5,749 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พาเที่ยว ตลาดน้ำลาวเวียง ยามเย็นริมแม่น้ำป่าสัก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP