x close

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

           ใครหลายคนมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะไปเยี่ยมเยือนเมืองวัฒธรรมและธรรมชาติอย่างประเทศพม่า แต่ไม่รู้ว่าเริ่มต้นที่เมืองไหน เราขอแนะนำให้เริ่มจากเมืองย่างกุ้งนี่แหละ เพราะเป็นเมืองที่เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่ควรไปให้ได้สักครั้งในชีวิตอย่างชเวดากอง ซึ่งเมื่อไปถึงยังเมืองย่างกุ้งแล้วก็ไม่ควรพลาดกับการเยือน 10 สถานที่นี้


1. พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง

           องค์เจดีย์สีเหลืองทองอร่าม ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ  เมืองย่างกุ้ง โดยเชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น ซึ่งในบางค่ำคืนที่มีแสงส่องสะท้อนออกมาจากเจดีย์ ชาวบ้านเชื่อกันว่ามาจากพระธาตุเกศาของพระพุทธเจ้านี่เอง บนยอดสุดของพระเจดีย์ มีเพชรอยู่ 5,448 เม็ด ชั้นข้างบนสุดมีเพชรเม็ดใหญ่อยู่ 76 กะรัต และทับทิม 2,317 เม็ด มีมรกตเม็ดใหญ่อยู่ตรงกลาง ตัวของเจดีย์ถูกปิดทับด้วยแผ่นทองคำจำนวน 8,688 แผ่น ทำให้เมื่อโดนแสงแดดและแสงพระจันทร์ เจดีย์แห่งนี้จะเกิดเป็นสีทองอร่ามงดงามโดดเด่นในแผ่นดินพม่า

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

2. สักการะหลวงพ่องาทัตยี (Nga Htat Gyi)

           งาทัตยี แปลว่า สูงเท่าตึก 5 ชั้น นั่นจึงเป็นที่มาที่รูปหล่อหลวงพ่อองค์นี้ยิ่งใหญ่เท่ากับตึก 5 ชั้น แกะสลักจากหินอ่อนขนาดใหญ่ ประดับด้วยเครื่องประดับที่ทำมาจากโลหะสีทองลวดลายละเอียดงดงาม มีฉากด้านหลังเป็นไม้สักแกะสลักลวดลายอย่างวิจิตรบรรจง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ตั้งอยู่ภายในอาคารโครงเหล็ก ในวัดงาทัตยี 

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

3. ทะเลสาบกันดอว์จี

           พักกายพักใจกับทะเลที่่สำคัญของเมืองย่างกุ้ง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในสมัยที่ถูกอังกฤษปกครอง มีความกว้างประมาณ 8 กิโลเมตร ลึก 20-45 นิ้ว รายล้อมไปด้วยต้นไม้อันเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การนั่งพักผ่อน รอบข้างคือวนอุทยานกันดอว์จีและสวนสัตว์เมืองย่างกุ้ง โดยทางด้านตะวันออกของชายฝั่งมี Karaweik แบบจำลองเรือพระราชพิธีของกระษัตริย์พม่าตั้งตะหง่านสวยงามอยู่กลางน้ำ เป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมักเก็บภาพยามเย็น เพราะแสงตอนเย็นจะส่งให้เรือพระราชพิธีมีสีทองสวยงาม

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

4. พระมหาเจดีย์กาบาเอ (Kaba Aye Pagoda)

           เจดีย์ทรงกลมรูปทรงแปลกตา แต่ทว่ามีความงดงามไม่เหมือนใคร ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเมืองย่างกุ้ง บนถนนกาบาเอ  สร้างขึ้นในปี 1952 โดยนายอุนุ เพื่อใช้เป็นสถานที่ชำระพระไตรปิฏก ครั้งที่ 6 มีสูงและกว้าง 34 เมตร ด้านในมีพระพุทธรูปองค์พระประธานหล่อด้วยเงินบริสุทธิ์หนัก กว่า 500 กิโลกรัม และพระพุทธรูปรายล้อมรอบ ๆ ส่วนด้านบนเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์เล็กจำนวน 28 องค์ ซึ่งเท่ากับจำนวนสาวกของพระพุทธเจ้า

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

5. สักการะพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี

           หรือที่ชาวบ้านและคนทั่วไปเรียกว่า พระตาหวาน ด้วยมีดวงตาที่งดงามและขนตางอนยาว บริเวณพระพักตร์ จีวร ตลอดจนปลายสุดของพระบาทมีการตกแต่งด้วยเครื่องประดับที่สวยงามและวิจิตรบรรจง เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ มีความยาวมากกว่า 70 เมตร จึงกลายเป็นพระนอนที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในประเทศพม่า ถ้าไม่ได้มาเช็กอินก็เหมือนยังมาไม่ถึงเมืองย่างกุ้ง


แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

6. พระเจดีย์สุเล (Sule Pagoda)

           อีกหนึ่งเจดีย์ที่มีความงดงามไม่แพ้ที่ต่าง ๆ ในเมืองย่างกุ้ง ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ย่านเศรษฐกิจที่สำคัญ มีอายุมากกว่า 2,000 ปี มีลักษณะรูปทรงแปดเหลี่ยม สีเหลืองทองสง่า มีความเชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานพระเกศาของพระพุทธเจ้า สมัยที่อังกฤษปกครองพม่า ได้มีการพัฒนาเมืงโดยใช้พระเจดีย์สุเลเป็นจุดศูนย์กลางในการสร้างถนนออกไปยังจุดต่าง ๆ ทั่วเมืองย่างกุ้ง โดยชาวพม่าถือว่าพระเจดีย์แห่งนี้เป็นพระเจดีย์ทองอันเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง และตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างสวนสาธารณะมหาบัณฑุละ (Maha Bandoola Park) และซิตี้ฮอลล์อีกด้วย

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

7. ไชน่าทาวน์

           แน่นอนว่าไชน่าทาวน์จะต้องมีแทบทุกเมืองที่สำคัญของโลก ย่างกุ้งก็เช่นเดียวกัน ที่มีประชากรคนจีนมากพอที่จะตั้งไชน่าทาวน์ขึ้นมา และมันคือแหล่งท่องกลางคืนของคนที่ไม่ยอมหลับยอมนอน มีทั้งร้านอาหาร สถานบันเทิง โรงแรม ที่พัก ถ้าใครหากทานอาหารจีนสไตล์พม่าก็อย่าพลาดการมาเยือนไชน่าทาวน์เด็ดขาด

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

8. พิพิธภัณฑ์แห่งชาติพม่า

           เที่ยวทั่วเมืองแล้ว ก็มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองแห่งนี้กันบ้างที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติพม่า โดยภายในจะจัดแสดงตั้งแต่ที่มาของประเทศ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมในภูมิภาคต่าง ๆ ศิลปะที่เคยมีและหลงเหลืออยู่ ตลอดจนทรัพย์สมบัติอันล้ำค่าอย่างเครื่องทองที่มีความงดงามสื่อถึงความมั่งคั่งของอาณาจักรแห่งนี้ในช่วงหนึ่ง

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม
ภาพจาก myanmars 

9. ตลาดบอกยอค อองซาน (Bogyoke Aung San Market)

           ภายในอาคารสีแดง คือ แหล่งเลือกซื้อเลือกหาอาหาร ของสด ผลไม้ ผักนานาชนิด ที่ได้รับความนิยมจากชาวย่างกุ้งและนักท่องเที่ยวมากที่สุด เริ่มสร้างขึ้นในปี 1926 เป็นตลาดสดที่มีมากกว่าอาหารการกิน ถ้าต้องการเลือกซื้อ งานหัตถกรรม เสื้อผ้า เครื่องเพชรพลอย สินค้าแฟชั่นและสินค้าอุปโภคบริโภค ก็สามารถเดินเลือกซื้อได้ที่นี่เช่นกัน

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม

10. ตึกฮิตาชิหรือซากุระ (Hithachi Building)

           ถือได้ว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดในเมืองย่างกุ้ง ถ้าเทียบกับบ้านเราก็คงอารมณ์คล้าย ๆ กับตึกใบหยก หากอยากเห็นย่างกุ้งในมุมสูงก็สามารถขึ้นไปได้ที่ชั้น 20 ซึ่งเปิดบริการเป็นร้านอาหารสุดหรู ชมวิวได้ 360 องศา มองออกไปได้ไกลสุดลุกหูลูกตา เป็นสถานที่ดินเนอร์ยอดฮิตของคนชนชั้นสูงแห่งเมืองนี้เลยเชียวล่ะ

แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม
ภาพจาก sakura-tower  

           สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปค้นหาประสบการณ์ในประเทศพม่า ฝากเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยกันไว้สักนิด ด้วยชาวพม่าจะนับถือพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด และมีความศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ภายในประเทศ เพราะฉะนั้นควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ถูกกาลเทศะ ใส่รองเท้าที่สามารถถอดได้ง่าย เพราะบางวัดไม่อนุญาตให้ใส่รองเท้าเข้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อเตรียมตัวกันเรียบร้อยแล้ว ก็ออกเดินทางไปกล่าวคำว่า "มิงกะลาบา" ที่เมืองย่างกุ้งกันเลยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบกเป้ ท่องเมืองย่างกุ้ง ตะลุยเช็กอิน 10 สถานที่ยอดนิยม อัปเดตล่าสุด 24 ตุลาคม 2562 เวลา 15:39:06 74,572 อ่าน
TOP