x close

สัมผัสความงามเมืองทาคายามะ แวะเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ

  Takayama

          วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ออกไปโลดแล่นเที่ยวดินแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง "ญี่ปุ่น" อีกสักครั้ง แต่คราวนี้จะชวนไปชมความงดงามของเมืองทาคายามะ (Takayama) เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ แถมยังมีของกินอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองอีกเพียบ อ๊ะ ๆ ยังไม่หมดเท่านั้น เรายังจะพาไปเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) มรดกโลกที่ใคร ๆ ก็อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง จากบันทึกการเดินทางของ คุณสมาชิกหมายเลข 2067382 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้มีโอกาสไปสัมผัสและถ่ายทอดความตระตาการเหล่านั้นมาให้เราได้ชมกันค่ะ

Takayama

          กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่ทำขึ้นเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำนะคะ เนื่องจากเรากับแฟนไปเที่ยวต่างประเทศค่อนข้างบ่อย เลยคิดว่าอยากจะมีพื้นที่เล็ก ๆ เอาไว้บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านรูปภาพ และหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่มีแพลนจะไปเที่ยว หรือบางคนที่ไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวได้ชมภาพบรรยากาศกันค่ะ..ไปเที่ยวรอบนี้แฟนเราพาไปเที่ยว เป็นคนจองตั๋ว จองโรงแรม และช่วยกันหาข้อมูลนะคะ คือ ไปกันเองทั้งทริปค่ะ

Takayama

Takayama

          ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกของการมาญี่ปุ่นนะคะ เรามาหลายรอบแล้ว แต่ไปไหนมาไหนก็ยังต้องเสิร์ชนู่นนี่นั่นหาข้อมูลอยู่บ้างนะคะ จะบอกว่ามาญี่ปุ่นเองไม่ยากเลยนะคะ แค่มีอินเทอร์เน็ตใช้ก็พอ สำหรับทริปนี้แฟนเราเป็นคนจองตั๋ว จองโรงแรม และวางแผนการท่องเที่ยวในแต่ละวันไว้ให้นะคะ โดยจุดมุ่งหมายของทริปนี้ คือ ไปหาหิมะค่ะ 555

          เริ่มกันเลย...เราเดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 08.00 โดยเดินทางถึงนาริตะประมาณ 15.30 น. หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ก็ลงมาที่ชั้น B1 เพื่อซื้อตั๋วรกไฟ NEX เพื่อออกจากนาริตะไปสถานีชินจุกุ ค่าตั๋วรถไฟ 3190 เยน/คน ค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1.45 ชั่วโมง ค่ะ

Takayama

Takayama

Takayama

          คืนแรกเข้าพักที่โรงแรม SUNROUTE อยู่ใกล้สถานีรถไฟเลยค่ะ ไม่ต้องลากกระเป๋าไกล และยังอยู่ใกล้สถานีรถบัสที่เราจะต้องนั่งไป Takayama อีกด้วยค่ะ โรงแรมใหม่มากคืนละประมาณ 5,000 กว่าบาท ต้องขอโทษที่ไม่มีรูปเกี่ยวโรงแรมเพราะคืนแรกถึงมืดแล้ว ต้องรีบออกไปหาข้าวกินเดี๋ยวจะปิดกันหมดค่ะ โรงแรมเดินมาย่านช้อปปิ้งของชินจุกุได้เลย สะดวกมากค่ะ

Takayama

Takayama

          คืนแรกก็เดินเล่นในเมืองหาอะไรทาน แล้วก็พักผ่อน เพราะวันรุ่งขึ้นมีแพลนว่าจะไปฟูจิซังค่ะ ^__^

          วันที่ 2 (30/01) วันนี้เรามีแพลนกันว่าจะไปที่ฟูจิซัง แต่ว่าฝนดันตกตั้งแต่เช้าถึงบ่ายสอง ฟ้ามืด เราเลยนั่งทำงานอยู่ที่ห้องกันรอฝนหยุดไปพลาง ๆ เลยตัดสินใจไม่ไปฟูจิซังเพราะไปถึงก็คงถ่ายรูปไม่สวยค่ะ วันนี้ก็เลยเดินเล่นในเมืองเหมือนเดิม

          เหตุผลที่สองวันแรกเลือกอยู่ในเมืองเพราะว่าแฟนเราอยากให้มาเดินดูของที่อยากจะช้อปเอาไว้ก่อน และก่อนกลับค่อยมาซื้อ จะได้ไม่ต้องแบกของเยอะแยะ เพราะต้องเดินทางไปอีกหลายที่ และสุดท้ายก็ต้องมาขึ้นเครื่องที่นาริตะอยู่ดีค่ะ ก็คือต้องอยู่โตเกียวอีกวันก่อนกลับ วันนี้เราไปที่เมืองโอไดบะกัน ตามใจแฟนเพราะแฟนอยากมาดูกันดั้ม มาดูรถโบราณ ส่วนเราก็เดินช้อปที่ห้าง หาอะไรทานกัน วันนี้จบเรียบ ๆ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรทำมากค่ะ เพราะฝนดันมาตกเลยผิดแพลนนิดหน่อย

Takayama

          วันที่ 3 (31/01) วันนี้ตื่นแต่เช้าเช็กเอ้าท์ออกจากโรงแรม ลากกระเป๋าไปขึ้นรถ BUS นะคะ ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงแรมเลย เราซื้อตั๋วที่ KEIO ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับร้านขายพวกกล้องถ่ายรูปตามในภาพนะคะ YODOBASHI ซื้อตั๋วเพื่อเดินทางไป Takayama ที่เคาน์เตอร์ 4 ออกเดินทางเที่ยว 08.00 น. สามารถมาซื้อบัตรล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 06.30 น. หรือเข้าไปดูตารางเวลารถออกและจองได้ที่ www.nouhibus.co.jp/english/ เราตีตั๋วไป-กลับนะคะ ราคาคนละประมาณ 12,000 เยนค่ะ

          ***อย่าลืมว่าถ้ารถออก 08.00 น. ให้มารอขึ้นรถก่อน 10 นาที นะคะ เพราะถ้ามาตอน 08.00 o” เลยจะไม่ทันค่ะเป็นเวลาที่รถออก

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

          เริ่มออกเดินทางแล้วค่ะ

Takayama

          ต้องบอกก่อนว่าการเดินทางไป Takayama นั้น เราเองเคยไปแล้วครั้งหนึ่ง โดยเดินทางด้วยรถไฟ ตอนนั้นรู้สึกประทับใจมากวิวสวย แต่ครั้งนี้เป้นครั้งแรกที่เดินทางโดยรถ Bus ข้อดีของรถ Bus คือ ได้จอดแวะพักตามจุดพักรถเพื่อหาอะไรทานและถ่ายรูปเล่น โดยพักทั้งหมด 3 ที่ ที่ละประมาณ 10-20 นาที และเราเองรู้สึกสนุกตื่นตาตื่นใจไปกับทุกที่ที่รถจอดพัก เพราะเต็มไปด้วยหิมะสวยมากค่ะ

          ตรงนี้เป็นจุดพักรถจุดที่สองค่ะ

Takayama

Takayama

          ที่นี่วิวสวยมาก คนมาถ่ายรูปวิวที่จุดนี้เยอะค่ะ ของจริงสวย วิวสุดลูกหูลูกตาเลย

Takayama

          เราเองงงงงงงง ....

Takayama

          มาถึงจุดชมวิวจุดที่ 3 เริ่มรู้สึกว่ามาถึงอีกโลกหนึ่งแล้วค่ะ ที่นี่เต็มไปด้วยหิมะปกคลุมต้นไม้ หิมะกำลังตก อากาศหนาว ๆ ชื้น ๆ

Takayama

Takayama

Takayama

          แล้วก็ได้รูป Wallpaper ในไอโฟนสลับกันใช้มาจากที่นี่....เป็นรูปที่ถ่ายพร้อมกันแต่คนละมุมค่ะ

Takayama

          จากนั้นก็เดินทางต่อ ใกล้ถึง Takayama แล้วค่ะ

Takayama

Takayama

          ถึงแล้วค่ะ เราพักกันที่เรียวกังแห่งนี้ มีชื่อว่า Tanabe หิมะตกหนักมาก มองอะไรก็สวยฟรุ้งฟริ้งไปหมดเลยค่ะ

Takayama

          และนี่คือบรรยากาศห้องพัก เราเลือกห้องที่มีห้องน้ำในตัวนะคะ โดยในห้องจะแบ่งเป็นห้องน้ำ และห้องแช่ออนเซนในห้องเลยค่ะ แต่ก็สามารถลงไปแช่ออนเซนที่ห้องรวมด้านล่างได้นะคะ

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

          หลังจากเข้าห้องพักเพื่อพักเหนื่อยกันเรียบร้อย ก็ออกไปเดินเล่นในเมืองกัน Takayama เป็นเมืองเล็ก ๆ เงียบสงบ มีของกินอร่อย ๆ ขายเยอะค่ะ ส่วนตัวเคยมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน ตอนนั้นยังไม่มีหิมะ อากาศกำลังเริ่มหนาว ก็ปั่นจักรยานเล่นชมเมืองหาที่ถ่ายรูปนะคะ แต่รอบนี้มาหิมะตกตลอด เมืองก็ดูสวยฟรุ้งฟริ้งไปอีกแบบค่ะ

          บรรยากาศออกจากเรียวกังอยู่ซ้ายมือนะคะ

Takayama

          แล้วก็แชะรูปกันสักหน่อยยยยยยยย

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

          จริง ๆ แล้ววันนี้เรามีแพลนกันว่าช่วงเย็นจะออกไป Shirakawago กันเพื่อไปดู Light Up

          ***งานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ครั้งที่ 29「第29回白川郷ライトアップ」ที่หมู่บ้านมรดกโลก Shirakawago ประจำปี 2015 โดยจะมีการแสดงไฟทั้งหมด 7 ครั้งในช่วงวันที่ 17 มกราคม-14 กุมภาพันธ์ 2015, เสาร์ 17, เสาร์ 24, อาทิตย์ 25, เสาร์ 31 มกราคม, อาทิตย์ 1, เสาร์ 7, เสาร์ 14 กุมภาพันธ์ เวลาจัดแสดง 17.30-19.30 น.***

          ซึ่งวันนี้ตรงกับวันที่ 31 พอดี แต่พอเราไปซื้อตั๋วรถ BUS ตั๋วดันเต็มซะอย่างนั้น แพลนที่จะไปดู Light Up เลยต้องเลื่อนไปวันพรุ่งนี้คือวันที่ 1 แทนนะคะ

          วันที่ 4 (1/02) ปั่นจักรยานชมวิว ถ่ายรูปเล่นที่ Takayama เพราะรถ Bus ที่จะไปชม Light Up เป็นรอบ 15.50-19.30 น. ตอนกลางวันเลยเที่ยวเล่นอยู่ที่นี่เพื่อรอเวลาก่อนนะคะ สำหรับคนที่ไม่ได้ไปดู Light Up ก็สามารถไปที่ Shirakawago ได้เลยนะคะ รถจะมีตลอด ตรวจสอบเวลาได้ที่เว็บเดิมนะคะ ค่ารถ Bus ไป-กลับ คนละประมาณ 4,400 เยน

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

          สะพานแดงและสะพานเขียว ที่คนมา Takayama ต้องมาถ่ายรูปที่นี่ ถือเป็นเอกลักษณ์ของ Takayama ค่ะ

Takayama

Takayama

          จากนั้นก็เตรียมตัวไปขึ้นรถ Bus เพื่อเดินทางไป Shirakawago แล้ว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิด ๆ ค่ะ มาดูวิวผ่านหน้าต่างกระจกรถกันบ้าง เมืองและถนนเต็มไปด้วยหิมะ ผู้คนในรถ Bus ต่างตื่นเต้น ถ่ายรูปกันตลอดทางเลยค่ะ

Takayama

Takayama

          ถึงแล้วค่ะ Shirakawago เริ่มเย็น ๆ แล้วนะคะ ตรงนี้เป็นบริเวณที่รถ Bus จอดให้ลงแล้วต้องกลับมาขึ้นรถที่เดิมเวลา 19.30 น. ค่ะ

Takayama

          จากนั้นเราก็เตรียมตัวเดินเข้าไปที่หมู่บ้าน โดยต้องเดินผ่านสะพานข้ามแม่น้ำ จะเห็นว่าคนเยอะมากแน่นสะพานเลย ปกติที่นี่คนจะไม่เยอะขนาดนี้นะคะ เพราะเราเคยมาแล้วในช่วงพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ตอนนี้เป็นช่วงเทศกาล Light Up คนเลยเยอะ สะพานก็เล็กยิ่งทำให้ดูหนาแน่น แต่ในหมู่บ้านเดินเล่นได้สบายไม่อึดอัดค่ะ

Takayama

Takayama

          ถ้าคนไม่ใส่เสื้อผ้าสีสัน มองไปคิดว่ารูปขาวดำเลยค่ะ

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

          บรรยากาศเริ่มมืดขึ้นทีละนิด ๆๆ แล้วนะคะ

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama

Takayama
         
Takayama

Takayama

          มืดแล้ววววววววววว

Takayama

          จากนั้นก็เดินขึ้นไปจุดชมวิวนะคะ คนเยอะมาก กว่าจะได้รูปนี้มาต้องต่อคิวกันถ่าย อากาศก็หนาวมากอีกด้วยค่ะ แต่เห็นบรรยากาศแล้วก็สวยชื่นใจ

Takayama

          หลังจากถ่ายรูปเสร็จก็กลับไปขึ้นรถ Bus ทันเวลา 19.30 น. เป๊ะ ๆ เพื่อกลับไปที่ Takayama จบทริป  Shirakawago ได้มาดู Light Up สมใจแล้วค่ะ ถือว่าโชคดีที่มาในวันที่หิมะตก ทำให้บรรยากาศสวย แต่จะดีกว่านี้ถ้าได้มาในตอนกลางวันด้วย คงได้รูปสวย ๆ กลับไปเยอะเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2067382 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัมผัสความงามเมืองทาคายามะ แวะเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2558 เวลา 10:16:27 26,384 อ่าน
TOP