ขอต้อนรับสู่...เทศกาลชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น ปี 2015

เทศกาลชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม)

          ดอกซากุระจะบานช่วงปลายเดือนมีนาคมและเมษายนของทุกปี หรือถ้าไปช่วงสงกรานต์อาจจะตรวจสอบว่าซากุระที่ไหนยังบานอยู่บ้าง ทุก ๆ ปีกรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นจะพยากรณ์ช่วงเวลาที่ดอกซากุระผลิดอก และจะประกาศให้ทราบล่วงหน้าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของปีนั้น ๆ

          ดอกซากุระจะเริ่มบานจากทางภาคใต้เรื่อยขึ้นไปทางภาคเหนือ ซึ่งการบานของดอกซากุระนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้น ๆ ช่วงเวลาที่ระบุจึงเป็นเพียงการประมาณการ เนื่องจากไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าดอกซากุระจะบานเมื่อไหร่ ระยะเวลาที่ดอกซากุระบานแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ในแต่ละปีดอกซากุระจะบานเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น

พยากรณ์ซากุระบาน 2015
ภาพจาก jnto.go.jp

         
ทั้งนี้พยากรณ์วันซากุระเริ่มบานข้อมูลโดย กรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศญี่ปุ่น สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ www.jnto.go.jp ซึ่งให้ข้อมูลพยากรณ์วันที่ดอกซากุระเริ่มบานและวันที่คาดว่าน่าจะบานเต็มที่ ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษและเป็นรายจังหวัด สามารถเลือกดูข้อมูลวันที่ซากุระเริ่มบานเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปีได้ นอกจากนี้ยังมีภาพประกอบเป็นรูปแผนที่ญี่ปุ่นและซากุระ จึงง่ายต่อการทำความเข้าใจ ข้อมูลมีการอัพเดทราวทุก ๆ 3 สัปดาห์ (ข้อมูลอยู่ในเว็บไซต์ของ JNTO สำนักงานใหญ่ แต่ที่มาของข้อมูลมาจากกรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศญี่ปุ่น)

          สำหรับชื่อคำว่าต้น "ซากุระ" เหมือนกัน แต่ความจริงแล้วซากุระมีกว่า 300 สายพันธุ์ ที่แตกต่างกันที่สี รูปทรง และช่วงเวลาที่ดอกผลิบาน และเมื่อถึงฤดูกาลที่ดอกซากุระผลิบาน ชาวญี่ปุ่นจะจัดงานเทศกาลชมดอกไม้หรือ ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า "ฮะนะมิ" โดยคนญี่ปุ่นจะปูเสื่อใต้ต้นซากุระ ทานอาหารอร่อย ๆ และดื่มเหล้าสังสรรค์ร่วมกันอย่างครื้นเครง ซึ่งได้กลายมาเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง

แนะนำจุดชมดอกซากุระที่ญี่ปุ่น


สวนไดโนเสาร์ ซากุระจิมะ (Sakurajima Dinosaur Park)

          ที่ตั้ง : Kagoshima

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

          การเดินทาง : โดยเรือเฟอร์รี่ซากุระจิมะจากท่าเรือคะโงะชิมะฮงโค (ใกล้สถานีรถไฟ JR คะโงะชิมะ) 15 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : เป็นสวนสาธารณะบนภูเขาไฟ "ซากุระจิมะ" ซึ่งลอยอยู่ในอ่าว "คิงโค" ห่างจากฝั่งตัวเมือง คะโงะชิมะ 4 กิโลเมตร ซากุระจิมะเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ ปัจจุบันยังคงมีควันลอยออกมาจากปล่องอยู่เสมอ เมื่อต้นซากุระจำนวน 3,000 ต้น ของที่นี่ผลิดอกผู้คนจำนวนไม่น้อยจะเดินทางมาเพื่อนั่งชมดอกซากุระบนสนามหญ้าของสวนสาธารณะแห่งนี้ นอกจากนั้นภายในสวนยังมีหุ่นจำลองไดโนเสาร์ 7 ชนิด ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ที่เด็ก ๆ ต่างชื่นชอบ

บริเวณปราสาท คุมะโมะโตะ (Kumamoto Castle)

          ที่ตั้ง: Kumamoto

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

          การเดินทาง : ขึ้นรถบัสทางจาก สถานี JR คุมะโมะโตะ 15 นาที

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน

          ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 500 เยน/เด็ก 200 เยน

          ข้อมูลน่ารู้ : ปราสาทคุมะโมะโตะ สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 400 ปีก่อน เป็นหนึ่งในสามปราสาทที่มีแนวรั้วกำแพงหินที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อถึงฤดูชมดอกซากุระจะเปิดให้เข้าชมในเวลากลางคืนด้วย จึงสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระยามราตรี หากท่านได้เดินชมตัวปราสาทที่ฉาบแสงไฟและดอกซากุระยามราตรีไปตามถนนที่ประดับด้วยโคมไฟแล้ว ท่านจะได้ลิ้มรสกับความสุขที่ยากจะหาใดเปรียบ เชิญรับชมภาพของปราสาทคุมะโมะโตะได้ทาง www.city.kumamoto.kumamoto.jp

สะพานคินไตเคียว (Kintai Bridge)

          ที่ตั้ง : Yamaguchi

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเมษายน-กลางเมษายน

          การเดินทาง : ขึ้นรถบัสจากสถานีรถไฟ JR อิวะกุนิ 15 นาที

          ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 300 เยน/เด็ก 150 เยน

          ข้อมูลน่ารู้ : สะพาน "คินไตเคียว" เป็นสะพานที่มีรูปร่างแตกต่างจากสะพานทั่วไป ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสามสะพานที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น งานเทศกาลชมดอกซากุระแห่งสะพานคินไตเคียวจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ในช่วงฤดูชมดอกซากุระยามค่ำคืนจะมีการประดับแสงไฟด้วย กิจกรรมที่พลาดไม่ได้สำหรับที่นี่ คือ การล่องเรือชมสะพานคินไตเคียวและดอกซากุระที่บานสะพรั่ง

สวนสาธารณะ ทสุรุยะมะ (Tsuruyama Koen)

          ที่ตั้ง : Okayama

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเมษายน-กลางเมษายน

          การเดินทาง : เดินจากสถานี JR ทสึยะมะ 10 นาที

          ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 210 เยน/เด็ก 100 เยน

          ข้อมูลน่ารู้ : ในอดีตสวนสาธารณะแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของปราสาททสุยะมะ ปัจจุบันยังคงเหลือแนวกำแพงหินที่สวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชม หลายคนกล่าวว่าที่นี่เป็นสถานที่สำหรับชมดอกซากุระที่สวยงามที่สุดในแถบภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในแต่ละปีเมื่อถึงฤดู

สวนสาธารณะ ชิโรยะมะ (Shiroyama Koen)

          ที่ตั้ง : Ehime

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

          การเดินทาง : ลงรถไฟสายอิโยะเท็ตสึโด ที่สถานีไคโคโต แล้วต่อรถกระเช้าขึ้นไปอีก 3 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : นอกจากจังหวัดเอะฮิมะจะเป็นที่รู้จักในเรื่องบ่อน้ำพุร้อน "โดโงะ" แล้ว ดอกซากุระของปราสาท "มะทสุยะมะ" มีชื่อเสียงในเรื่องความงดงามด้วย ในงานเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ผลิของมะทสุยะมะนอกจากท่านจะได้ชมดอกซากุระแล้ว ยังจะได้ชมการจำลองจัดขบวนทัพของเหล่านักรบ ที่มีชื่อว่า ไดเมียวเกียวเร็ตทจึ และการแข่งขันเล่น "ยาคิวเค็ง" ระดับประเทศด้วย

ปราสาทฮิเมะจิ (Himeji Castle)

          ที่ตั้ง : Himeji

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเมษายน-กลางเมษายน

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ JR ฮิเมจิ 15 นาที
         
          ข้อมูลน่ารู้ : วัดโฮริวหยิ ที่นาราและปราสาท "ฮิเมะจิ" แห่งนี้เป็นสถานที่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ. 1993 ภายในตัวปราสาทนอกจากจะมีทรัพย์สมบัติของชาติและมรดกทางวัฒนธรรมที่ล้ำค่าเก็บรักษาอยู่แล้ว ยังมีตำนานและเรื่องเล่าหลงเหลืออยู่อีกมากมาย ปราสาทฮิเมะจิถูกขนานนามว่าเป็นปราสาทมีความงดงามที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปีจะมีการจัดงานชมซากุระ มีการบรรเลงเครื่องดนตรีโกโตะ (จะเข้ญี่ปุ่น) และกลองไทโคะด้วย

โรงกษาปณ์ เมืองโอซาก้า

          ที่ตั้ง : Osaka

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : กลางเดือนเมษายน (เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมเพียงหนึ่งสัปดาห์)

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟใต้ดินเทมมาบาชิ 10 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : เนื่องจากบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาในโรงกษาปณ์ เพื่อชื่นชมความงามของดอกซากุระตามทางเดินริมน้ำ ที่มีชื่อว่า "ซากุระโนะโทโอรินุเคะ" ได้เพียงหนึ่งสัปดาห์ในหนึ่งปีเท่านั้น จึงทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลกันมาถึงปีละล้านกว่าคน ที่พลาดไม่ได้ คือ การเดินผ่านถนนที่มีดอกซากุระปกคลุมอยู่ด้านบนเต็มไปหมด คล้ายกับกำลังเดินผ่านอุโมงค์ดอกซากุระ ในยามค่ำคืนก็จะมีการประดับไฟอย่างงดงาม ท่านสามารถเข้าชมได้จนถึงเวลา 3 ทุ่ม

 
เทศกาลชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น

สวนนิชิโนะมะรุเทเอ็ง ปราสาทโอซาก้า (Nishi No Maru Teien Park)

          ที่ตั้ง : Osaka

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน ทานิมาจิยนโจเมะ 15 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : สวนนี้ตั้งอยู่ภายในอาณาเขตของปราสาทโอซาก้า ซึ่งเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นเมื่อ 400 กว่าปีที่แล้ว ภายในสวนมีซากุระกว่า 600 ต้น เมื่อเข้าสู่ฤดูชมดอกซากุระที่นี่จะคับคั่งไปด้วยบรรดาคุณพ่อคุณแม่ที่หอบลูกจูงหลานมาเที่ยว เฉพาะในช่วงฤดูชมซากุระเท่านั้นที่จะมีการประดับโคมไฟกระดาษกว่า 200 อัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมปราสาทโอซาก้าและดอกซากุระในยามค่ำคืนได้

วัดคิโยมิสึ (Kiyomizudera)

          ที่ตั้ง : Kyoto

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

          การเดินทาง : ขึ้นรถบัสจากสถานีรถไฟ JR เกียวโต ลงที่ป้ายคิโยมิสึ แล้วเดินต่ออีก 10 นาที

          ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 300 เยน/เด็ก 200 เยน

          ข้อมูลน่ารู้ : วัดคิโยมิสึ เป็นสัญลักษณ์ของ "เกียวโต" เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อราว 1,200 ปีก่อนปัจจุบัน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ในฤดูชมซากุระกลีบดอกจากต้นซากุระที่มีอยู่กว่า 1,000 ต้น ในวัดแห่งนี้จะโปรยปรายลงมาอย่างสวยงาม ในช่วงที่ดอกซากุระบานทางวัดจะประดับไฟยามค่ำคืนเป็นเวลา 1 เดือน ท่านสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่สวยงามของลานคิโยมิสึบุโด และหอ 3 ชั้น ที่ถูกปกคลุมไปด้วยดอกซากุระ

ภูเขา โยชิโนะ (Mt. Yoshino)

          ที่ตั้ง : Nara

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเมษายน-ปลายเมษายน

          การเดินทาง : ใกล้สถานีรถไฟ โยชิโนะ (รถไฟคินเท็ตสึ สายโยชิโนะ)

          ข้อมูลน่ารู้ : ที่นี่มีต้นซากุระอยู่ถึง 30,000 ต้น มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ทั้งยังมีซากุระมากถึง 200 สายพันธุ์ ทำให้สามารถชื่นชมดอกซากุระได้ตลอดเดือนเมษายน พื้นที่บนภูเขานั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน แต่ละส่วนจะมีช่วงที่ดอกซากุระบานไม่พร้อมกัน ของฝากที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ ขนมที่มีส่วนผสมของดอกและใบซากุระ

สวนเค็นโรขุเอ็ง (Kenrokuen Garden)

          ที่ตั้ง : Ishikawa

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเมษายน-กลางเมษายน

          การเดินทาง : ขึ้นรถบัสจากสถานีรถไฟ JR คานาซาว่า 10 นาที

          ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 300/เด็ก 100 เยน

          ข้อมูลน่ารู้ : สวนเค็นโรกุเอน เป็นหนึ่งในสามสวนที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น ภายในมีต้นซากุระ 420 ต้น เมื่อถึงเวลาที่ดอกซากุระบานเต็มที่จะงดงามมาก นับว่าเป็นฤดูที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด ช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ดอกซากุระบาน จะมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระขึ้น ซึ่งสามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องเสียค่าผ่านประตู ทั้งยังสามารถชมดอกซากุระยามราตรีได้อีกด้วย "เค็นโรขุเอ็งคิขุซากุระ" ซึ่งเป็นดอกซากุระหายากที่มีกลีบมากถึง 300 กลีบ ของที่นี่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก

 
เทศกาลชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น

ชิระกะวะโก (Shirakawago)

          ที่ตั้ง : Gifu

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเมษายน-ต้นพฤษภาคม

          การเดินทาง : ขึ้นรถบัสจากสถานีรถไฟ JR ทะคะยะมะ 90 นาที
         
          ข้อมูลน่ารู้ : หมู่บ้านชิระกะวะโก ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในภูเขาจังหวัดกิฟุ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ในประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก เพราะมีสิ่งก่อสร้างที่มีเอกลักษณ์พิเศษที่ชื่อว่า "กัตโชทจึคุริ" ซึ่งหมายถึงการสร้างหลังคาบ้านลาดลงคล้ายหน้าจั่ว เพื่อให้ทนทานต่อหิมะและลมในฤดูหนาว แม้ว่าจะมีต้นซากุระอยู่ไม่มากนัก แต่ที่นี่ท่านจะได้ชมความงามของชิดาเระซากุระ ที่มีกิ่งย้อยลงด้านล่างและโอโอตะซากุระ ซึ่งเป็นซากุระที่มีกลีบซ้อนกันถึง 90 กลีบ และมีเกสรตัวเมียมากถึง 15-20 อัน เชิญรับชมภาพของ "ชิระกะวะโก" ได้ทางเว็บไซต์ www.shirakawa-go.org

สวนผลไม้ โทโงขุซัง (Togokusan Fruits Park)

          ที่ตั้ง : Nagoya

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเมษายน-กลางเมษายน

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ JR โคโชจิ 25 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : ที่นี่มีต้นชิดาเระซากุระอยู่ถึง 1,000 ต้น ในเดือนเมษายนของทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกชิดาเระซากุระ แต่ไม่ใช่แค่ดอกซากุระเท่านั้น ที่นี่ท่านจะได้ชมต้นผลไม้นานาชนิด สมกับชื่อสวนในช่วงเวลาเดียวกับที่ซากุระผลิดอก ท่านจะได้เห็นดอกของแอปเปิล สาลี่ และท้อที่บานในเวลาเดียวกัน

คะวะซุซากุระ (Kawazu Sakura)

          ที่ตั้ง : Shizuoka

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นกุมภาพันธ์-ปลายกุมภาพันธ์

          การเดินทาง : ขึ้นรถบัสจากสถานีรถไฟ คะวะซุ ประมาณ 6 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : ซากุระของที่มีชื่อเสียงมาก เนื่องจากผลิดอกเร็วที่สุดในเกาะฮอนชู ช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานยาวนานถึง 1 เดือน ซากุระที่นี่เริ่มผลิดอกตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ยังไม่ได้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิในเมืองคะวะซุ จะมีการจัดเทศกาลชมดอกซากุระนานถึง 1 เดือน ซึ่งคะวะซุซากุระของที่นี่จะมีสีชมพูเข้มกว่าโชเมอิโยชิโนะ เนื่องจากที่นี่มีน้ำพุร้อนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงอยากแนะนำให้ไปเที่ยวน้ำพุร้อนควบคู่กันไปด้วยเชิญรับชมภาพของ "คะวะซุซากุระ" ได้ทางเว็บไซต์ www.kawazu-onsen.sakura.ne.jp

 
เทศกาลชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น

ทางขึ้นภูเขาไฟฟูจิ

          ที่ตั้ง : Yamanashi

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : กลางเมษายน-ปลายเมษายน

          การเดินทาง : โดยรถยนต์จากสถานีรถไฟ ฟูจิโยชิ 10 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : ท่านสามารถชมดอกซากุระบนภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งเป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ที่นี่มีซากุระพันธุ์ "ฟูจิซากุระ" ปลูกอยู่ถึง 2 หมื่นต้น ฟูจิซากุระมีอีกชื่อว่า "มาเมะซากุระ" หรือ "โอโตเมะซากุระ" เป็นซากุระที่มีลำต้นและดอกขนาดเล็กดูน่ารัก ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกฟูจิซากุระขึ้น    

สวนสาธารณะ ทากาโทโฮโจชิ (Takato Joshi Koen)

          ที่ตั้ง : Nagano

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเมษายน-กลางเมษายน

          การเดินทาง : ขึ้นรถบัส จากสถานีรถไฟ JR อินะชิ 25 นาที

          ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 500 เยน/เด็ก 250 เยน
         
          ข้อมูลน่ารู้ : เมื่อถึงฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน สวนสาธารณะแห่งนี้จะจัดงานเทศกาลชมดอกซากุระขึ้น ประมาณ 1 เดือน ในช่วงเวลาดังกล่าวท่านสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระยามราตรีได้ถึงเวลา 5 ทุ่ม ซากุระที่มีชื่อเสียงมากของที่นี่ คือ ซากุระพันธ์หายากที่ชื่อว่า "ทาคาโทโอโคอิงังซากุระ" ซึ่งมีอยู่ถึง 1,500 ต้น ดอกของซากุระพันธุ์นี้จะมีขนาดเล็กและมีสีเข้มกว่าโชเมอิโยชิโนะ หากมีโอกาสได้เดินทางมาที่นี่ ไม่ควรพลาดที่จะถ่ายรูปตรงสะพาน "โออุงเคียว"

หุบเขานะงะโทโระ (Nagatoro)

          ที่ตั้ง : Saitama

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ต้นเมษายน-ปลายเมษายน

          การเดินทาง : ใกล้สถานีรถไฟ นะงะโทโระ (รถไฟจิจิบุเท็ตจึโด)

          ข้อมูลน่ารู้ : หุบเขานะงะโทโระ อยู่ห่างจากโตเกียวทางรถยนต์ราว 2 ชั่วโมง ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติงดงามตลอดปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน เนื่องจากมีซากุระปลูกอยู่เต็มไปหมดเกือบ 3,000 ต้น บรรยากาศของเมืองทั้งเมืองจึงเหมือนกับงานเทศกาลชมดอกซากุระ แต่ที่แนะนำเป็นพิเศษ คือ ช่วงระยะทาง 4 กิโลเมตร จากสถานีรถไฟนะงะโทโระ เลียบริมแม่น้ำอะระงะวะ ไปจนถึงสะพานทากาชาโงะบาชิ ซึ่งมีต้นซากุระปลูกเรียงรายอยู่สองข้างทางเป็นจำนวนถึง 600 ต้น จนดูเหมือนเป็นอุโมงค์ซากุระ

แม่น้ำ เมงุโระงะวะ (Megurogawa)

          ที่ตั้ง : Tokyo

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ อิเคจิริโอโออาชิ (รถไฟสายโตคิวเต็นเอ็งโทชิ) 10 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : แม่น้ำเมงุโระงะวะ เป็นแม่น้ำที่ไหลลงสู่อ่าวโตเกียว มีความยาวราว 8 กิโลเมตร ทางเดินเลียบริมแม่น้ำส่วนหนึ่งระยะทาง 3.8 กิโลเมตร มีต้นซากุระปลูกเรียงรายอยู่ถึง 830 ต้น เมื่อถึงฤดูที่ดอกซากุระผลิบาน บริเวณดังกล่าวมักจะกลายเป็นสถานที่นัดพบของคู่รัก ในยามค่ำคืนจะมีการประดับไฟ ทำให้สามารถเกินชมดอกซากุระยามราตรีได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้ไดกังยะมะ แหล่งแฟชั่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากวัยรุ่นญี่ปุ่น ซึ่งคงจะเป็นที่ถูกใจผู้ชื่นชอบแฟชั่นเป็นแน่

สวนสาธารณะ อุเอะโนะ (Ueno Koen)

          ที่ตั้ง : Tokyo

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ JR อุเอะโนะ 1 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว และเป็นสถานที่เลื่องชื่อในการชมดอกซากุระมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เนื่องจากเป็นที่ที่ใกล้ที่สุดที่ชาวโตเกียวสามารถมาชมซากุระได้ ปัจจุบันสวนสาธารณะแห่งนี้จึงยังคงเป็นที่รักของชาวเมืองโตเกียวอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย เมื่อถึงเทศกาลชมดอกซากุระวันที่แน่นขนัดมาก ๆ มีคนมาชมซากุระถึง 2 แสน 4 หมื่นคน สวนสาธารณะแห่งนี้หาง่าย แม้แต่ชาวต่างชาติก็สามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวก

จิโดริงาฟูจิ (Chidorigafuchi)

          ที่ตั้ง : Tokyo

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน คุดันชิตะ 3 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : อยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลและนิฮอนบุโดคัน แม้จะมีต้นซากุระไม่มากนักเมื่อเทียบกับที่อื่น ๆ แต่ด้วยความสวยงามที่ไม่รองใคร วันที่แน่นขนัดมาก ๆ จะมีคนมาชมถึง 6 หมื่นคน ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระจะมีการประดับไฟ ภาพซากุระยามราตรีที่สะท้อนแสงไฟสีฟ้าขาว กระทบลงบนแผ่นน้ำหน้าพระราชวังอิมพีเรียล เป็นภาพที่น่าประทับใจไม่อาจลืม หากเช่าเรือล่องไปตามทางน้ำของพระราชวังชมดอกซากุระก็จะโรแมนติกไม่น้อย

หมู่บ้านซามูไร คะกุโนะดเตะ (Samurai Village of Kakunodate)

          ที่ตั้ง : Akita

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : กลางเมษายน-ปลายเมษายน

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ JR คะคุโนดาเทะ 20 นาที

          ค่าผ่านประตู : ผู้ใหญ่ 300 เยน/เด็ก 100 เยน

          ข้อมูลน่ารู้ : ที่คะกุโนะดะเตะ มีหมู่บ้านซามูไรอยู่ จึงดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี ซากุระที่เลื่องชื่อของที่นี่ คือ ชิดะเระซากุระ ภาพของชิดะเระซากุระที่ผลิดอกอยู่ในหมู่บ้านซามูไรเก่าแก่ ทำให้รู้สึกราวกับว่ากำลังอยู่ในฉากหนึ่งของภาพยนตร์ ซึ่งที่จริงแล้วที่นี่ก็ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนตร์อยู่เนือง ๆ ต้นซากุระส่วนใหญ่ของที่นี่ปลูกมาตั้งแต่สมัยก่อน บางต้นมีอายุมากกว่า 300 ปี หากได้เดินอยู่ในหมู่บ้านซามูไร ท่ามกลางกลีบดอกซากุระที่โปรยปรายลงมา คงจะรู้สึกเหมือนได้เป็นซามูไรกับเขาด้วย

บริเวณรอบปราสาทฮิโระซะกิ (Hirosaki Castle)

          ที่ตั้ง : Aomori

          ช่วงเวลาชมดอกซะกุระ : ปลายเมษายน-ต้นพฤษภาคม

          การเดินทาง : ขึ้นรถโดยสารประจำทางจากสถานีรถไฟ JR ฮิโระซะกิ 15 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : มีผู้คนเดินทางมาร่วมเทศกาลชมดอกซะกุระของปราสาทฮิโระซะกิกันล้นหลามมากถึงปีละ 2 ล้านคน ซึ่งมากที่สุดในญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 2005 มีถึง 2,500,000 คน งานเทศกาลของที่นี่เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม สาเหตุที่ได้รับความนิยมมากเป็นเพราะความงดงามของภาพดอกซากุระ ปราสาท และภูเขาอิวะกิ นอกจากโชเมอิโยชิโนะแล้วยังมีซากุระพันธุ์อื่น ๆ เช่น ชิดาเระซากุระและยาเอะซากุระให้ได้ชมกันด้วย

สวนสาธารณะ โกเรียวคะคุ (Goryokaku Koen)

          ที่ตั้ง : Hokkaido

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเมษายน-ต้นพฤษภาคม

          การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟ โกเรียวคะคุโคเอ็งมาเอะ (รถไฟฮะโกะดะเตะชิเต็น) 15 นาที

          ข้อมูลน่ารู้ : ที่นี่เป็นที่แรกในญี่ปุ่นที่มีการสร้างปราสาทสไตล์ยุโรป ทั้งยังเป็นสมรภูมิรบในสงคราม "ฮะโกะดะเตะ" ซึ่งเป็นสงครามภายในครั้งสุดท้าย ลักษณะเด่นของที่นี่ คือ หากมองจากข้างบนลงมาจะเห็นเป็นรูปร่างคล้ายดวงดาว ภาพซากุระที่สะท้อนบนผิวน้ำในคูรอบโกเรียวคาคุนั้น มีความงดงามมากใกล้ ๆ ยังมีหอคอยโกเรียวคาคุ ที่สามารถชื่นชมภาพทิวทัศน์ซากุระจากด้านบนได้

สวนสาธารณะ มะทสุมะเอะ(Matsumae Koen)

          ที่ตั้ง : Hokkaido

          ช่วงเวลาชมดอกซากุระ : ปลายเมษายน-ปลายพฤษภาคม

          การเดินทาง : โดยรถยนต์จากตัวเมือง ฮะโกะดะเตะ 2 ชั่วโมง

          ข้อมูลน่ารู้ : ที่นี่มีซากุระมากถึง 250 พันธุ์ แต่ที่มีมากที่สุด คือ ยะเอะซากุระ ซึ่งมีอยู่ถึง 10,000 ต้น ดอกซากุระแต่ละชนิดจะค่อย ๆ เบ่งบานตามลำดับ ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนทำให้สามารถชมดอกซากุระได้ตลอด 1 เดือนเต็ม ยิ่งไปกว่านั้นที่ฮอกไกโดดอกซากุระและดอกบ๊วยจะบานพร้อมกัน ท่านจึงสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกบ๊วยและดอกทสึบากิที่ศาลเจ้ามะทสุมะเอะภายในสวนได้ด้วย เทศกาลชมดอกซากุระของที่นี่เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ปราสาทมะทสุมะเอะ จะมีการประดับไฟยามค่ำคืน ทำให้สามารถชื่นชมดอกซากุระยามราตรีได้ด้วย


หมายเหตุ : ข้อมูลต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง  แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.yokosojapan.orgขอต้อนรับสู่...เทศกาลชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น ปี 2015 โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 16:11:25 2,538 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ขอต้อนรับสู่...เทศกาลชมดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น ปี 2015 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP