x close

เลียบทะเลบ้านกรูด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชมน้ำใสสะอาด ท้องฟ้าสีคราม

          ชวนเที่ยวหาดบ้านกรูด ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ดื่มด่ำกับหาดทรายสวย น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปพักผ่อนในวันว่างสบาย ๆ

          อากาศร้อน ๆ ทำให้หลาย ๆ คนคิดถึงสายลมเย็น ๆ แสงแดดอ่อน ๆ น้ำทะเลใส ๆ ได้แหวกว่ายคลายความร้อนที่แผดเผาใช้ไหมล่ะ ... วันนี้เราเลยขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปตะลอนทัวร์จังหวัดทางผ่านลงภาคใต้ ที่มีคำขวัญว่า เมืองทองเนื้อเก้า มะพร้าวสับปะรด สวยสดหาดเขาถ่ำ งามล้ำน้ำใจ ใช่แล้ว…เราจะพาไปเที่ยว "ประจวบคีรีขันธ์" จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวและเรื่องราวมากมาย ซึ่งคราวนี้ขอพาไป "บ้านกรูด" หาดเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ ล้อมรอบด้วยทิวมะพร้าว ที่เรียงรายให้ความร่มรื่น นั่นแน่ ! อยากตามเราไปเที่ยวแล้วใช่ไหม ... ตามเข้ามาเลย

หาดบ้านกรูด

หาดบ้านกรูด

          หาดบ้านกรูด อยู่ในเขตบ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดที่กว้างและสวยงาม มีแนวหาดยาวประมาณ 12 กิโลเมตร ขนานไปกับถนนเลียบชายหาด ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย แต่เดิมบริเวณบ้านกรูดจะมีต้นมะกรูดขึ้นมากมาย จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านกรูดนั่นเอง

หาดบ้านกรูด

          หาดบ้านกรูด จะมีอยู่ 2 หาด แบ่งเป็นหาดบ้านกรูดเหนือและหาดบ้านกรูดใต้ มีเขาธงชัยขั้นอยู่ตรงกึ่งกลาง โดยหาดบ้านกรูดเหนือจะอยู่ทางทิศเหนือของยอดเขาธงชัย เป็นหาดส่วนตัวไม่มีถนนกั้น เพราะด้านหน้าเป็นถนนด้านหลังเป็นทะเล ส่วนหาดบ้านกรูดใต้จะเป็นหาดที่เลียบทะเล เพราะมีถนนเล็ก ๆ กั้นอยู่ บริเวณรอบ ๆ จะมีรีสอร์ตเรียงรายกันอยู่ริมถนน ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

หาดบ้านกรูด

หาดบ้านกรูด

          ทั้งนี้ นอกจากทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลสีครามสดใส ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวและทิวทัศน์สวยงามแล้ว บ้านกรูดยังมีชุมชนประมงกระจายตัวอยู่ตลอดชายหาด วิถีชีวิตตามแบบฉบับชาวประมงดั่งเดิมยังหาชมได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาชีพประมงชายฝั่ง การแปรรูปอาหารทะเลแห้ง การจับแมงกระพรุนเพื่อส่งขายต่างประเทศ หรือห่างจากบ้านกรูดเพียง 700 เมตร ก็ยังมีเขาธงชัย อันเป็นที่ประดิษฐานของพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศและพระพุทธกิติสิริชัยที่งามเด่นเป็นสง่า

หาดบ้านกรูด

          แต่เดิมเขาธงชัยเป็นเพียงป่ารกชัฏ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า แต่เนื่องจากยอดเขาธงชัยมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่ดี (ในศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย) นั่นก็คือมีลักษณะเป็นหัวมังกร โดยมีลำตัว (ชายหาดบ้านกรูด) ทอดยาวจนไปสุดที่ปลายหาง (หาดแม่รำพึง) และยอดเขาธงชัยยังมีลักษณะคล้ายกับหลังเต่าที่ยื่นออกมาในทะเล ซึ่งมังกรและเต่าตามตำราจีนถือว่าเป็นสัตว์ประเสริฐเป็นมงคล ดังนั้นท่านผู้รู้หลายท่านจึงลงความเห็นว่า เขาธงชัยเป็นสถานที่อันเหมาะสมที่จะสร้างปูชนียสถานถวายแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ก็คือ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ และพระพุทธกิติสิริชัยนั่นเอง

หาดบ้านกรูด

          สำหรับพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นเจดีย์และวิหารใหญ่ที่มีเรือนยอดเป็นพระมหาธาตุเจดีย์ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ตัวเรือนธาตุหรือวิหารเป็นอาคารจตุรมุขสี่ชั้นกว้างใหญ่ หลังคาจั่วทรงไทย หน้าบันประดับลวดลายสวยงาม มีเจดีย์รายสองระดับทั้งสี่มุม เมื่อรวมกับมหาเจดีย์ที่เรือนยอดแล้วเท่ากับเป็นเจดีย์เก้ายอด ภายในวิหารประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามแก่นจันทร์ คือพระพุทธรูปในอิริยาบถยืน พระบาทชิดตรง ห้อยพระหัตถ์ขวาเหยียด ตรงแนบพระวรกาย ตั้งฝ่าพระหัตถ์ซ้ายเสมอพระอุระยื่นออกมาข้างหน้า

          ภายในวิหารยังมีลวดลายประดับจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม โดยเฉพาะตามช่องแสงจะประดับกระจกสี ต่อลายด้วยเส้นตะกั่ว หรือที่เรียกว่าสเตนกลาสเรื่อง "พระมหาชนก" ซึ่งเมื่อถูกแสงแดดสาดส่องจากด้านนอกจะสวยงามมาก โดยพระมหาธาตุนี้ชาวบ้านกรูดร่วมกันสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี

          ขณะที่พระพุทธกิตติสิริชัย หรือหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางสมาธิแบบศิลปะคันธาระ มีขนาดใหญ่สูงเด่น มองเห็นได้จากระยะไกล หน้าตักกว้าง 10 เมตร สูง 13.82 เมตร ฐานสูง 4.18 เมตร หันพระพักตร์ออกทะเล โดยชาวบ้านสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบห้ารอบ

หาดบ้านกรูด
ภาพจาก Casper1774 Studio / Shutterstock.com

          และที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างเมื่อขึ้นไปยอดเขาธงชัย คือ การไปกราบไหว้ขอพรกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพสักการะยิ่งของชาวเรือ บริเวณพระตำหนักที่เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน หันด้านหน้าออกสู่ทะเล ซึ่งศาลแห่งนี้เป็นที่เคารพนับถือของคนในละแวกนี้ เพราะชาวบ้านเชื่อว่ากรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์เคยเสด็จมาประทับบริเวณนี้เพื่อพักทอดสมอเรือรบ จึงมีการก่อสร้างสมอเรือจำลองไว้ที่หน้าพระตำหนักด้วย

          อย่างไรก็ตาม เขาธงชัยยังเป็นจุดชมวิวที่สำคัญของบ้านกรูด เพราะสามารถมองเห็นเวิ้งอ่าวบ้านกรูดที่คล้ายกับพระจันทร์เสี้ยวแล้ว ยังมองเห็นทิวมะพร้าวสีเขียวตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเลและท้องฟ้าอีกด้วย อีกทั้งบนเขาธงชัยยังเป็นที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกอีกด้วย อ๊ะ ๆ สถานที่ท่องเที่ยวของบ้านกรูดยังไม่หมดเท่านี้ เพราะถ้าขับรถเลย บ้านกรูดไปไม่ไกลก็สามารถแวะไปเที่ยว วัดถ้ำคีรีวงศ์ ซึ่งมีลายพระหัตถ์ของรัชกาลที่ 5 อยู่บนผนังถ้ำ หรือไปเพลิดเพลินกับบรรยากาศชุ่มช่ำที่น้ำตกห้วยยาง น้ำตกขาอ่อน เกาะทะลุ หรือน้ำตกเขาล้านก็ได้

หาดบ้านกรูด

          และนี่คือ บ้านกรูด หมู่บ้านเล็ก ๆ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ยังมีธรรมชาติและเรื่องราวดี ๆ ให้ได้ไปท่องเที่ยวกัน...

การเดินทาง

          รถยนต์ จากทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ประมาณกิโลเมตรที่ 382 เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเพชรเกษม-บ้านกรูด ข้ามทางรถไฟไปประมาณ 9 กิโลเมตร ถึงถนนเลียบหาดบ้านกรูด

          รถไฟ ลงรถที่สถานีรถไฟบ้านกรูด แล้วใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง

          รถโดยสารประจำทาง นั่งรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-บางสะพานน้อย ลงรถที่ปากทางเข้าบ้านกรูด แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างหรือรถสองแถวเข้าไป

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, resortinthai.com, thailandtourismdirectory.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลียบทะเลบ้านกรูด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชมน้ำใสสะอาด ท้องฟ้าสีคราม อัปเดตล่าสุด 2 กันยายน 2563 เวลา 17:16:37 91,476 อ่าน
TOP