เลียบทะเลบ้านกรูด ชมน้ำใสสะอาด ท้องฟ้าสีคราม

บ้านกรูด


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ thetum69 และ คุณ bond1975

          อากาศร้อน ๆ ยามบ่าย ๆ ทำให้หลาย ๆ คนคิดถึงสายลมเย็น ๆ แสงแดดอ่อน ๆ น้ำทะเลใส ๆ ให้ได้แหวกว่ายคลายความร้อนที่แผดเผา เพราะฉะนั้น กระปุกดอทคอมขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปตะลอนทัวร์จังหวัดทางผ่านลงภาตใต้ ที่มีคำขวัญว่า เมืองทองเนื้อเก้า มะพร้าวสับปะรด สวยสดหาดเขาถ่ำ งามล้ำน้ำใจ ใช่แล้ว…เราจะพาไปเที่ยว "ประจวบคีรีขันธ์" จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวและเรื่องราวมากมาย ซึ่งวันนี้เราแนะนำ "บ้านกรูด" หาดเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ ล้อมรอบด้วยทิวมะพร้าว ที่เรียงรายให้ความร่มรื่น นั่นแน่! อยากตามเราไปเที่ยว "บ้านกรูด" แล้วใช่มั้ย ... ตามเข้ามาเลย

บ้านกรูด

          หาดบ้านกรูด อยู่ในเขตบ้านกรูด ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหาดที่กว้างและสวยงาม มีแนวหาดยาวประมาณ 12 กิโลเมตร ขนานไปกับถนนเลียบชายหาด ซึ่ง บ้านกรูด ขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย แต่เดิมบริเวณ บ้านกรูด จะมีต้นมะกรูดขึ้นมากมาย จึงเป็นที่มาของชื่อ บ้านกรูด

          หาดบ้านกรูด จะมีอยู่ 2 หาด แบ่งเป็น หาดบ้านกรูดเหนือ และ หาดบ้านกรูดใต้ มี เขาธงชัย ขั้นอยู่ตรงกึ่งกลาง โดย หาดบ้านกรูดเหนือ จะอยู่ทางทิศเหนือของยอดเขาธงชัย เป็นหาดส่วนตัวไม่มีถนนกั้น เพราะด้านหน้าเป็นถนนด้านหลังเป็นทะเล ส่วน หาดบ้านกรูดใต้ จะเป็นหาดที่เลียบทะเล เพราะมีถนนเล็ก ๆ กั้นอยู่ บริเวณรอบ ๆ จะมีรีสอร์ทเรียงรายกันอยู่ริมถนน ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

บ้านกรูด

          ทั้งนี้ นอกจากทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลสีครามสดใส ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวและทิวทัศน์สวยงามแล้ว บ้านกรูด ยังมีชุมชนประมงกระจายตัวอยู่ตลอดชาย หาดบ้านกรูด วิถีชีวิตตามแบบฉบับชาวประมงดั่งเดิมยังหาชมได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น การทำอาชีพประมงชายฝั่ง การแปรรูปอาหารทะเลแห้ง การจับแมงกระพรุนเพื่อส่งขายต่างประเทศ หรือห่างจาก บ้านกรูด เพียง 700 เมตร ก็ยังมี เขาธงชัย อันเป็นที่ประดิษฐานของ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ และ พระพุทธกิติสิริชัย ที่งามเด่นเป็นสง่า

บ้านกรูด

          แต่เดิม เขาธงชัย เป็นเพียงป่ารกชัฏ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า แต่เนื่องจากยอดเขาธงชัยมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่ดี (ในศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย) นั่นก็คือมีลักษณะเป็นหัวมังกร โดยมีลำตัว (ชายหาดบ้านกรูด) ทอดยาวจนไปสุดที่ปลายหาง (หาดแม่รำพึง) และ ยอดเขาธงชัย ยังมีลักษณะคล้ายกับหลังเต่าที่ยื่นออกมาในทะเล ซึ่งมังกรและเต่าตามตำราจีนถือว่าเป็นสัตว์ประเสริฐเป็นมงคล ดังนั้น ท่านผู้รู้หลายท่านจึงลงความเห็นว่า เขาธงชัย เป็นสถานที่อันเหมาะสมที่จะสร้างปูชนียสถานถวายแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ซึ่งก็คือ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ และ พระพุทธกิติสิริชัย นั่นเอง

เขาธงชัย

          โดย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นเจดีย์และวิหารใหญ่ที่มีเรือนยอดเป็นพระมหาธาตุเจดีย์ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ตัวเรือนธาตุหรือวิหารเป็นอาคารจตุรมุขสี่ชั้นกว้างใหญ่ หลังคาจั่วทรงไทย หน้าบันประดับลวดลายสวยงาม มีเจดีย์รายสองระดับทั้งสี่มุม เมื่อรวมกับมหาเจดีย์ที่เรือนยอดแล้วเท่ากับเป็นเจดีย์เก้ายอด ภายในวิหารประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามแก่นจันทร์ คือพระพุทธรูปในอิริยาบถยืน พระบาทชิดตรง ห้อยพระหัตถ์ขวาเหยียด ตรงแนบพระวรกาย ตั้งฝ่าพระหัตถ์ซ้ายเสมอพระอุระยื่นออกมาข้างหน้า

          ภายในวิหารยังมีลวดลายประดับจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม โดยเฉพาะตามช่องแสงจะประดับกระจกสี ต่อลายด้วยเส้นตะกั่ว หรือที่เรียกว่าเสตนกลาส เรื่อง "พระมหาชนก" ซึ่งเมื่อถูกแสงแดดสาดส่องจากด้านนอกจะสวยงามมาก โดยพระมหาธาตุนี้ชาวบ้านกรูดร่วมกันสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 50 ปี

พระพุทธกิตติสิริชัย

          ขณะที่ พระพุทธกิตติสิริชัย หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางสมาธิแบบศิลปะคันธาระ มีขนาดใหญ่สูงเด่น มองเห็นได้จากระยะไกล หน้าตักกว้าง 10 ม. สูง 13.82 ม. ฐานสูง 4.18 ม. หันพระพักตร์ออกทะเล โดยชาวบ้านสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบห้ารอบ

          และที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างเมื่อขึ้นไป ยอดเขาธงชัย คือ การไปกราบไหว้ขอพร กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพสักการะยิ่งของชาวเรือ บริเวณพระตำหนักที่เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน หันด้านหน้าออกสู่ทะเล ซึ่งศาลแห่งนี้เป็นที่เคารพนับถือของคนในละแวกนี้ เพราะชาวบ้านเชื่อว่า กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เคยเสด็จมาประทับบริเวณนี้เพื่อพักทอดสมอเรือรบ จึงมีการก่อสร้างสมอเรือ จำลองไว้ที่หน้าพระตำหนักด้วย

บ้านกรูด


          อย่างไรก็ตาม เขาธงชัย ยังเป็นจุดชมวิวที่สำคัญของ บ้านกรูด เพราะสามารถมองเห็นเวิ้งอ่าว บ้านกรูด ที่คล้ายกับพระจันทร์เสี้ยวแล้ว ยังมองเห็นทิวมะพร้าวสีเขียวตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเลและท้องฟ้าอีกด้วย อีกทั้งบน เขาธงชัย ยังเป็นที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกอีกด้วย อะ ๆ สถานที่ท่องเที่ยวของ บ้านกรูด ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะถ้าขับรถเลย บ้านกรูด ไปไม่ไกล ก็สามารถแวะไปเที่ยว วัดถ้ำคีรีวงศ์ ซึ่งมีลายพระหัตถ์ของรัชกาลที่ 5อยู่บนผนังถ้ำ หรือไปเพลิดเพลินกับบรรยากาศชุ่มช่ำที่ น้ำตกห้วยยาง น้ำตกขาอ่อน เกาะทะลุ น้ำตกเขาล้าน ก็ได้

          และนี่คือ บ้านกรูด หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ยังมีธรรมชาติและเรื่องราวดี ๆ ให้ได้ไปท่องเที่ยวกัน...

บ้านกรูด

การเดินทาง

          รถยนต์ จากทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ประมาณกิโลเมตรที่ 382 เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเพชรเกษม-บ้านกรูด ข้ามทางรถไฟไปประมาณ 9 กิโลเมตร ถึงถนนเลียบหาดบ้านกรูด

          รถไฟ ลงรถที่สถานีรถไฟบ้านกรูด แล้วใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง

          รถโดยสารประจำทาง นั่งรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-บางสะพานน้อย ลงรถที่ปากทางเข้าบ้านกรูด แล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้าง หรือรถสองแถวเข้าไป

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ        


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
resortinthai.com และ nairobroo.com    เลียบทะเลบ้านกรูด ชมน้ำใสสะอาด ท้องฟ้าสีคราม โพสต์เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 17:33:53 52,007 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เลียบทะเลบ้านกรูด ชมน้ำใสสะอาด ท้องฟ้าสีคราม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP