ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้

 ภูเก็ต


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ นิตยสารคู่หูเดินทาง
 
          ยามใดที่ลองหลับตานึกถึงสายน้ำใส ๆ หาดทรายสวย ๆ ยามนั้นเป็นต้องคิดถึงท้องทะเล... ยามใดที่ลองแหงนหน้ามองท้องฟ้า แล้วนึกถึงสายลมเย็น ๆ ที่พอพัดผ่านสะกิดผิวให้รู้สึกสบายกาย ยามนั้นเป็นต้องคิดถึงบรรยากาศแสนโรแมนติก และยามใดเมื่อคุณลองเปิดตา คุณจะได้พบกับความเป็นจริงที่มีทั้งความสุข สนุก ไปพร้อมๆ กับใบหน้าที่เปื้อนยิ้มของคนรอบข้าง ที่มีความสุขไม่น้อยไปกว่าคุณ ยามนั้นคือยามที่คุณได้ยืนอยู่บนแผ่นดินของเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นั่นคือ... ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้นั่นเอง  
 
          "ภูเก็ต" ได้ชื่อว่าเป็นไข่มุกแห่งอันดามัน เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในด้านความสวยงามของทิวทัศน์ และหาดทราย น้ำทะเลสีฟ้าใส พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทางการท่องเที่ยวครบครัน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีฐานะเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทะเลตะวันตกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย มีพื้นที่ประมาณ 543 ตารางกิโลเมตร ความยาวสุดของเกาะภูเก็ตวัดจากทิศเหนือถึงทิศใต้ประมาณ 48.7 กิโลเมตร และส่วนกว้างที่สุดวัดจากทิศตะวันออกถึงทิศตะวันตกประมาณ 21.3 กิโลเมตร ภูเก็ตแบ่งออกเป็น 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอถลาง และอำเภอกะทู้

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

 
สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดภูเก็ต มีดังนี้...

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ (หาดในยาง)
 
 
          อุทยานแห่งชาติสิรินาถ เป็นหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องกันถึง 13 กิโลเมตร ครอบคลุมเนื้อที่ 56,250 ไร่ โดยเริ่มจาก "หาดในทอน" ใช้เส้นทางไปอุทยานฯ เลี้ยวซ้ายที่หลักกิโลเมตร 21 - 22 เมื่อถึงทางแยกเข้าบ้านสาคู เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 3 กิโลเมตร หาดในทอน เป็นเวิ้งอ่าวที่งามแปลกตาทอดโค้งจากตัวเกาะเป็นที่กำบังคลื่นลมได้อย่างดี และเป็นหาดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ

         
ส่วน "หาดในยาง" เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานฯ เป็นหาดที่มีสวนสนร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นน้ำ นอกจากนี้ ยังมีแนวปะการังขนาดใหญ่เป็นที่อาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิด โดยเฉพาะเต่าทะเลซึ่งจะขึ้นมาวางไข่บนหาด ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ แต่ปัจจุบันเต่าทะเลมีจำนวนลดลงมากจนแทบจะไม่เห็นเต่าขึ้นมาวางไข่อีกเลย
           
          "หาดไม้ขาว" หรือ "หาดสนามบิน" ไปตามเส้นทางถนนเทพกษัตรีผ่านทางแยกเข้าสนามบิน ตรงไปทางสะพานสารสินจะมีทางแยกด้านซ้ายมือ มีป้ายบอกทางเข้าหาดไม้ขาว เลี้ยวซ้ายไป 3.5 กิโลเมตร ก็จะถึงหาดไม้ขาว ซึ่งเป็นหาดที่มีจั๊กจั่นทะเลและเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เช่นเดียวกับหาดในยาง
 
          "หาดทรายแก้ว" เป็นหาดทรายขาวทอดยาวขนานกับทิวต้นสนอยู่ถัดจากหาดไม้ขาวไปจนถึงสะพานสารสิน นับเป็นหาดที่อยู่เหนือสุดของเกาะภูเก็ต
 
          ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ยังมีที่พักบริการนักท่องเที่ยว คือ บังกะโล จำนวน 10 หลัง ราคาหลังละ 600 - 1,200 บาท และเต็นท์ราคา 100 - 300 บาท หากนำเต็นท์มาเองเสียค่าธรรมเนียมเช่าพื้นที่คนละ 20 บาท สอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ หาดในยาง ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต 83140 โทร. 0-7632-8226 กรมอุทยานแห่งชาติ กรุงเทพฯ โทร. 0-2561-2919, 0-2579-7223, 0-2579-5734 
 

อนุสาวรีย์วีรสตรี

อนุสาวรีย์วีรสตรี
 
          อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร ตั้งอยู่ที่สี่แยกท่าเรือ ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 12 กิโลเมตร เป็นอนุสาวรีย์ที่ชาวภูเก็ตร่วมกันสร้างขึ้น เมื่อปี 2509 เพื่อเชิดชูเกียรติวีรสตรีผู้กล้าหาญแห่งเมืองถลาง

หาดป่าตอง

หาดป่าตอง
 
          หาดป่าตอง อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 15 กิโลเมตร ตามเส้นทางถนนวิชิตสงคราม หรือทางหลวงหมายเลข 4020 ไป 9 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4029 ไปอีก 6 กิโลเมตร เป็นอ่าวที่มีความโค้งมาก หาดทรายงดงามเป็นแนวยาว 9 กิโลเมตร น้ำทะเลใสสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำ บริเวณหาดมีที่พัก บริษัทนำเที่ยว ศูนย์การค้า แหล่งบันเทิง บริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน (ว้าว...) 

 หาดกะตะ

          อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 17 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางถนนเจ้าฟ้าถึงห้าแยกฉลองเลี้ยวขวาไปตามถนนหมายเลข 4028 หาดกะตะแบ่งออกเป็น 2 หาดคือ หาดกะตะใหญ่ กับ หาดกะตะน้อย เป็นหาดที่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำและใช้เป็นที่ฝึกดำน้ำ เนื่องจากมีแนวปะการังติดต่อกันไปจนถึงเกาะปูซึ่งอยู่ด้านหน้าหาดกะตะ บริเวณชายหาดมีบ้านพัก บริษัทนำเที่ยว ร้านค้า แหล่งบันเทิง ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวด้วย 
หาดกะรน

          อยู่ถัดจากหาดกะตะไปทางเหนือ มีเพียงเนินเขาเตี้ย ๆ คั่นอยู่เท่านั้น  แต่ถ้าจะไปที่กลางหาดกะรนและหมู่บ้านกะรน มีถนนแยกจากหาดกะตะไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร อ่าวกะรนใหญ่กว่าอ่าวกะตะ มีชายหาดยาวเหยียด เหนือชายหาดเป็นเนินทรายสู งๆ ต่ำ ๆ มีสนทะเลต้นใหญ่ ๆ และต้นตาลขึ้นเรียงรายอยู่โดยทั่วไป หาดทรายที่อ่าวกะรนขาวสะอาดและละเอียดมาก

หาดกมลา


หาดกมลา

          อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 26 กิโลเมตร จากอนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีท้าวศรีสุนทร เลี้ยวซ้ายผ่านหาดสุรินทร์ แหลมสิงห์ ก็จะถึงหาดกมลาเป็นแนวหาดทรายยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นหาดที่สงบเงียบ มีสถานที่พักบริการนักท่องเที่ยว

หอชมวิวเขาขาด
 

 หอชมวิวเขาขาด

          ตั้งอยู่บริเวณอ่าวมะขาม แหลมพันวา เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต สามารถมองเห็นทัศนียภาพทั่วเกาะภูเก็ตได้ถึง 360 องศา อาทิ อ่าวฉลอง แหลมพันวา เกาะสิเหร่ เกาะบอน และเกาะน้อยใหญ่รอบ ๆ ภูเก็ต รวมทั้งตัวเมืองภูเก็ต

สวนสนุกทางน้ำ สแปลช จังเกิ้ล
 

 สวนสนุกทางน้ำ สแปลช จังเกิ้ล

          สวนสนุกทางน้ำ สแปลช จังเกิ้ล สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งสร้างสรรค์ประสบการณ์ดี ๆ ในวันหยุดพักผ่อน และสร้างความสนุกสนานประทับใจให้กับทั้งนักท่องเที่ยวและชาวท้องถิ่นภูเก็ต ความสนุกของเครื่องเล่นภายในสวนน้ำ เริ่มต้นที่ เลซี่ ริเวอร์ ผจญภัยกับล่องน้ำที่มีความยาวถึง 335 เมตร เครื่องเล่นจำลองคลื่นอย่าง เวฟพูล หรือ อควา เพลย์พูล รวมทั้งเครื่องเล่นไฮไลท์ อย่าง บูมเมอแรงโก้ และ ซุปเปอร์โบว์ล รวมถึงเครื่องเล่นทางน้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสไลด์ ถังน้ำขนาดใหญ่ ปืนฉีดน้ำ หลากหลายขนาดต่างกัน เป็นต้น

แหลมสิงห์
 

 แหลมสิงห์

          หาดทรายแหลมสิงห์เป็นหาดเล็ก ๆ ทรายขาวสะอาด ทางซ้ายมือของหาดเป็นแหลมเล็ก ๆ ที่มีโขดหินสวยงาม เรียกว่า แหลมสิงห์

เขารัง
 

 เขารัง

          เป็นเนินเขาเตี้ย ๆ รถยนต์สามารถขึ้นไปจนถึงยอดเขา เทศบาลจัดเป็นสวนสุขภาพและสวนสาธารณะไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และชมทิวทัศน์ของเมืองภูเก็ต จากยอดเขาจะแลเห็นตัวเมืองภูเก็ต ทะเลกว้าง รวมทั้งทิวทัศน์ของเกาะทั้งใกล้และไกล บนเขามีร้านอาหารบรรยากาศดีให้นั่งรับประทานอาหารด้วย

อ่าวบางเทา
 

 อ่าวบางเทา

          อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 24 กิโลเมตร ตามถนนเทพกษัตรีไปทางเหนือสู่อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีท้าวศรีสุนทร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนศรีสุนทรไปอีก 12 กิโลเมตร จนถึงหาดสุรินทร์เลี้ยวขวาไปอีก 2 กิโลเมตร ถึงอ่าวบางเทา มีหาดทรายทอดยาวเหมาะสำหรับการเล่นน้ำและกีฬาทางน้ำต่าง ๆ

อ่าวฉลอง
 

 อ่าวฉลอง

          อยู่ห่างตัวเมือง 11 กิโลเมตร เส้นทางเดียวกับทางไปหาดราไวย์ เมื่อถึงห้าแยกฉลองเลี้ยวซ้ายประมาณ 1 กิโลเมตรถึงอ่าวฉลอง มีท่าเรือเป็นสะพานไม้ทอดยาวไปในทะเล ชายหาดเป็นรูปโค้งยาวเหยียดมองเห็นทิวมะพร้าวริมหาดเอนลู่ออกทะเล ทะเลบริเวณนี้ไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ เพราะหาดเป็นโคลน ที่อ่าวฉลองนี้นักท่องเที่ยวจะเช่าเรือไปเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ หรือเช่าไปตกปลาได้

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต
 
          พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนสายห้าแยกฉลอง - หาดราไวย์ เป็นแหล่งรวบรวมเปลือกหอยหลากสีสัน และลวดลายจากทั่วทุกมุมโลก โดยมีการจัดเรียงหอยเป็นหมวดหมู่  ซึ่งประกอบด้วย ฟอสซิล เปลือกหอย อายุหลายร้อยล้านปี เปลือกหอยยักษ์น้ำหนักกว่า 250 กิโลกรัม แอมโมไนท์ขนาดใหญ่เกือบเท่าล้อรถ ไข่มุกสีทองหนัก 140 กะรัต เปิดบริการให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00 - 18.00 น. ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท 

 ภูเก็ตแฟนตาซี 
 
          ภูเก็ตแฟนตาซี ตั้งอยู่บริเวณหาดกมลา เป็นแหล่งบันเทิงยามราตรี ที่มีการนำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทย ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ภายในบริเวณมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกและหัตถกรรมไทยต่าง ๆ ห้องเกมส์ แต่ละอาคารจะได้รับการออกแบบเป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ลักษณะต่าง ๆ โดยดึงเอาจุดเด่นของแต่ละภาคมาใช้ และตกแต่งโดยใช้แสงสีต่าง ๆ ดูตระการตา

          สิ่งที่ไม่ควรพลาดชมคือ การแสดงจินตมายา ในวังไอยรา เป็นการนำเอกลักษณ์ของไทยทั้งด้านวรรณคดี วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม มาผสมผสาน และนำเสนอผ่านตัวเอกคือเจ้าชายกมลา และช้างคู่บารมี ไอยรา โดยใช้เทคนิคพิเศษเข้ามาช่วย คั่นการแสดงด้วยบัลเล่ต์กลางเวหา มายากล นำเสนอโดยนักแสดงที่แสดงเป็นอินจันแฝดสยามคู่แรกของโลก

          เปิดให้บริการเวลา 17.30 - 23.30 น. การแสดงเริ่มเวลา 21.00 น. (งดการแสดงวันพฤหัสบดี)  ค่าเข้าชมการแสดงรวมบุฟเฟต์ ผู้ใหญ่ 1,600 บาท เด็ก 1,200 บาท  ชมการแสดงอย่างเดียว ผู้ใหญ่ 1,100 บาท เด็ก 800 บาท  
 

ภูเก็ต

ตึกโบราณ
 
          ในตัวเมืองภูเก็ตนั้น ส่วนมากจะเป็นตึกสมัยเก่า มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบยุโรป สร้างขึ้นเกือบร้อยปีมาแล้ว เมื่อครั้งกิจการเหมืองแร่เริ่มเจริญใหม่ ๆ อาทิ อาคารปัจจุบันที่ทำการศาลากลางจังหวัด ศาลจังหวัด ธนาคารนครหลวงไทย นอกจากนี้ ยังมีอาคารบางส่วนที่ได้รับอิทธิพลทางด้านสถาปัตยกรรมแบบจีนมาผสมผสาน เรียกว่า สถาปัตยกรรมแบบ "ชิโน - โปรตุกีส" (Chinois Postugess) คืออาคารจะมีส่วนลึกมากกว่าส่วนกว้างและไม่สูงนัก สามารถหาชมได้บริเวณถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนพังงา ถนนเยาวราช และถนนกระ

แหลมพรหมเทพ

แหลมพรหมเทพ
 
          แหลมพรหมเทพ เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของภูเก็ต อยู่ห่างจากหาดราไวย์ ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหลมที่อยู่ตอนใต้สุดของเกาะภูเก็ต ชาวบ้านเรียกว่า "แหลมเจ้า" จากริมหน้าผามีแนวต้นตาลลาดลงสู่ปลายแหลมที่เป็นโขดหิน สามารถเดินไปจนถึงปลายแหลมได้ มองเห็นน้ำทะเลสีเขียวมรกต และสามารถเห็นเกาะแก้วอยู่ด้านหน้าแหลม ทางขวาจะเห็นแนวหาดทรายของหาดในหาน แหลมพรหมเทพนับเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง 
 
          นอกจากนั้น ยังมี "ประภาคารกาญจนาภิเษก แหลมพรหมเทพ" สร้างขึ้นในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี มีขนาดความกว้างที่ฐาน 9 เมตร สูง 50 ฟุต และแสงไฟจากโคมไฟจะมองเห็นไกลถึง 39 กิโลเมตร ใช้เป็นเครื่องหมายในการเดินเรือเนื่องจากภูเก็ตถือเป็นศูนย์กลางเส้นทางคมนาคมในทะเลอันดามันที่สำคัญ ภายในประภาคารมีการแสดงนิทรรศการเกี่ยวการสร้างประภาคาร การรักษาเวลามาตรฐาน การคำนวณ และแสดงเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตก เรือหลวงจำลองพร้อมประวัติเรือแต่ละลำ จากบนยอดของประภาคารยังเป็นจุดชมทิวทัศน์บริเวณแหลมพรหมเทพโดยรอบ

 ภูเก็ต


          อย่างไรก็ตาม ที่จังหวัดภูเก็ตมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการท่องเที่ยวทางทะเลบริการอย่างพร้อมมูล ทำให้เมืองภูเก็ตเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในน่านน้ำทะเลอันดามัน ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำดูปะการัง เล่นน้ำตามแนวหาดทราย การตกปลา ชมธรรมชาติป่าเขา และโขดหินบนเกาะ ภูเก็ตมีเกาะบริวารทั้งหมด 39 เกาะ ส่วนใหญ่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต สำหรับเกาะที่น่าสนใจ ได้แก่...

         
"เกาะราชาใหญ่" เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาด มีหาดทางด้านตะวันตกอยู่ระหว่างหุบเขาเป็นรูปคล้ายเกือกม้า เรียกว่า "อ่าวน้ำตาตก" หรือ "อ่าวบังกะโล" มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาดลักษณะคล้ายทะเลแถบหมู่เกาะสิมิลัน บนยอดเขาทางใต้ของอ่าว มีจุดชมวิวสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเกาะใต้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมี อ่าวสยาม อ่าวทือ ที่มีหาดทรายขาว และทางตะวันออกของเกาะคือ "อ่าวขอนแค" จะมีปะการังเขากวาง ประการังอ่อน เป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่สมบูรณ์จุดหนึ่ง ส่วนการเดินทางสามารถเช่าเรือหางยาวเหมาลำได้ที่อ่าวฉลอง ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง หรืออาจใช้บริการนำเที่ยวของบริษัททัวร์ทั่วไปในตัวเมืองภูเก็ต ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางคือเดือนธันวาคม - เดือนเมษายน บนเกาะมีที่พักบริการ   
 
          "เกาะราชาน้อย" อยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ 11 กิโลเมตร เป็นเกาะที่เกิดจากทับถมของหินปะการัง จึงมีโขดหินมากกว่าหาดทราย ทางด้านตะวันตกมีอ่าวเล็กๆ สำหรับจอดเรือ น้ำทะเลใสสีเขียวมรกต ไม่เหมาะสำหรับเล่นน้ำ แต่เป็นแหล่งตกปลาที่มีปลาชุกชุม, "เกาะไม้ท่อน" เป็นเกาะที่มีปะการังสวยงาม น้ำทะเลใสหาดทรายขาว เหมาะสำหรับผู้ชอบการดำน้ำและตกปลา บนเกาะมีที่พักบริการ, "เกาะเฮ" เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงาม และมีปะการังสมบูรณ์ นั่งเรือจากหาดราไวย์ เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร บนเกาะมีที่พักบริการนักท่องเที่ยว, "เกาะโหลน" พื้นที่เกาะเป็นภูเขามีที่ราบริมทะเล มีเรือโดยสารออกจากอ่าวฉลอง เวลา 18.11 - 19.11 น. ราคา 151 บาท ต่อคน หรือเช่าเรือหางยาวเหมาลำ ราคาประมาณ 811 บาท ใช้เวลาเดินทางเพียง 21 นาที มีที่พักบริการบนเกาะ 
 
          "เกาะตะเภาใหญ่" ใช้เวลาเดินทางโดยทางเรือจากอ่าวมะขามเพียง 11 นาที บนเกาะมีนกเงือกอาศัยอยู่ มีร้านอาหารและที่พักบริการ, "เกาะรังใหญ่" อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต เป็นเกาะเล็ก ๆ เงียบสงบ มีบริษัทนำเที่ยวจัดนำเที่ยวชมฟาร์มมุก พายเรือแคนู ขี่จักรยานรอบเกาะ, "เกาะมะพร้าว" อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต เดินทางด้วยเรือโดยสารจากท่าเรือแหลมหินใช้เวลาประมาณ 15 นาที บนเกาะมีหมู่บ้านประมง ที่ยังมีวิถีชีวิตแบบชาวบ้านเดิมๆ นอกจากนั้น ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สามารถเดินศึกษาเองได้ หรือหาเช่าจักรยานขี่ท่องเที่ยวรอบ ๆ เกาะก็ได้ และหากต้องการตกปลา นั่งเรือเที่ยวสามารถติดต่อหาเช่าเรือจากชาวประมง บนเกาะมีที่พักบริการ   
 
          "เกาะนาคาน้อย" เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงด้านการเลี้ยงมุก นักท่องเที่ยวสามารถซื้อทัวร์ชมฟาร์มมุก ดูการสาธิตวิธีเลี้ยงมุก บนเกาะมีร้านขายมุกและร้านอาหารทะเลไว้บริการ มีชายหาดสำหรับพักผ่อนว่ายน้ำได้ สามารถเดินทางไปได้ตลอดปี การไปเที่ยวที่เกาะนาคาน้อยต้องติดต่อล่วงหน้าที่บริษัททัวร์ในตัวเมืองภูเก็ต บนเกาะไม่มีที่พัก

          "เกาะไข่นอก" เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตไม่มากนัก มีชายหาดสวยงามทรายละเอียดขาวรอบเกาะ เล่นน้ำได้ ด้านหลังของเกาะจะมีปลาเสืออยู่เป็นจำนวนมาก รอบ ๆ บริเวณมีปะการังเขากวาง ปะการังหินซ้อน สามารถเช่าเรือจากท่าเรือแหลมหิน เกาะไข่นอกเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมักแวะมาพักผ่อนเล่นน้ำ บนเกาะไม่มีบริการที่พัก และ "เกาะบอน" เป็นเกาะเล็กๆ ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต มีหาดทรายขาว สามารถเล่นน้ำได้ เดินทางไปเที่ยวชมได้ แบบเช้าไปเย็นกลับ โดยเช่าเรือจากหาดราไวย์หรือแหลมกา ใช้เวลาเพียง 11 นาที ไม่มีที่พักบริการ 
 
          โอ้ว... ว้าว.... เป็นไงกันบ้าง สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่อลังการงานสร้าง น่าไปเที่ยวทั้งนั้นเลยใช่มั้ยล่า จริง ๆ แล้วในจังหวัดภูเก็ต ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายเลยนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าสุดยอดขนาดไหน คุณต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองค่ะ
 

ภูเก็ต

ภูเก็ต 


View in bigger map

 แผนที่ ภูเก็ต โดย Longdo.com

   

  ข้อมูลการเดินทาง

รถยนต์


          จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายธนบุรี - ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี อำเภอตะกั่วป่า อำเภอท้ายเหมือง บ้านโคกกลอย จังหวัดพังงา ข้ามสะพานสารสิน เข้าจังหวัดภูเก็ต หรืออีกเส้นทางหนึ่งจากชุมพร ไประนอง พังงา ภูเก็ต รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ 862 กิโลเมตร 

รถไฟ

         
ไม่มีบริการรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปภูเก็ตโดยตรง หากต้องการเดินทางโดยรถไฟต้องไปลงที่สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี (อยู่ที่อำเภอพุนพิน) แล้วต่อรถประจำทางเข้าจังหวัดภูเก็ตใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690, 0-2223-7010, 0-2223-7020, 0-2220-4334

 
รถโดยสารประจำทาง 
 
          บริษัท ขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ไปภูเก็ตทุกวัน สอบถามรายละเอียด โทร. 0-2434-7192, 0-2435-5605, 0-2435-1199 (รถปรับอากาศ) และโทร. 0-2434-5557-8 (รถธรรมดา)
 
เครื่องบิน 
 
          มีบริการเที่ยวบินระหว่าง กรุงเทพฯ - ภูเก็ต ทุกวัน โดยสามารถสอบถามตารางบิน และข้อมูลเพิ่มเติมที่สายการบินต่าง ๆ 
 
ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้ที่...
 
          - ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต โทร.0-7622-2886, 0-7622-0361 

          - TAT CALL CENTER โทร. 1672 (บริการทุกวัน เวลา 8.00 - 20.00 น.)


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
บทบาทหน้าที่และจุดยืนของ ทบ/กองทัพ ต่อสถานการณ์การชุมนุม
กองทัพบก ขอเรียนชี้แจงให้พี่น้องชาวไทยทุกคนได้ทราบว่า ...
“ทหาร/กองทัพ ยังคงเชื่อมั่นว่า พี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ของประเทศ (64 ล้านคน) เห็นด้วยกับกองทัพในการที่ทุกฝ่ายจะต้องแก้ไขปัญหาตามกระบวนการประชาธิปไตย โดยแนวทางสันติวิธี และต้องการเห็นพี่น้องชาวไทยทุกคนมีความสามัคคีกันอีกครั้ง”
จากคุณ 103 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-08 21:02:48 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
พระราชดำรัสเนื่องในการเปิดศาลคดีเด็กและเยาวชนกลางและสถานพินิจและคุ้มครองเด็กกลาง
วันที่ ๒๘ มกราคม ๒๔๙๕
"อนาคตของชาติทุกชาติย่อมขึ้นอยู่แก่เด็ก เพราะเด็กก็คือผู้ใหญ่ในเวลาข้างหน้า ถ้าบุคคลได้รับการอบรมบ่มนิสัยให้เป็นพลเมืองดีอยู่ในศีลในธรรม เคารพต่อบทกฎหมายของบ้านเมืองเสียตั้งแต่ยังเยาว์ เมื่อเติบโตขึ้นพลเมืองของประเทศก็จะมีแต่คนดี และประเทศจะเจริญก้าวหน้าต่อไปได้ ก็โดยต้องมีพลเมืองดีดั่งว่านี้ ข้าพเจ้าจึงมีความพอใจที่รัฐบาลของข้าพเจ้าได้มีความสนใจในปัญหาเกี่ยวกับการที่เด็ก และเยาวชนกระทำความผิด และพยายามคิดหาทางที่จะอบรมบุคคลเหล่านี้ให้กลับตนเป็นพลเมืองดี..."
จากคุณ 066 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-08 21:02:19 ]
ความคิดเห็นที่ 109 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
สวรรค์ได้โปรดลูกอยากไปส่งสารลูกด้วยขอร้องล่ะ
จากคุณ Kijchanpit เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-08 16:42:33 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จะไปแน่
จากคุณ นุ้ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-14 11:34:54 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
ผมจะรับเกาะไข่นอก ต่อเรื่อที่ไหนได้บ้าง
จากคุณ Chaider เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-12 14:27:47 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากไปจุง....
จากคุณ tun เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-27 10:42:34 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากไปเที่ยวใากเลยค่ะ ที่แหลมพรหม
จากคุณ โบว์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-22 15:38:44 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากไปเที่ยวจังเลย
จากคุณ การ์ตูน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-20 10:48:27 ]
ความคิดเห็นที่ 97 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จากคุณ ดีมาก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-16 16:39:44 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
น้อยจังเยย
จากคุณ Poysy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-21 20:34:28 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จะไปเที่ยวภูเก็ตจ้า
จากคุณ นิดหน่อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-18 11:15:36 ]
ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จุดจุดจุด
จากคุณ จากวงชู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-31 12:48:28 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จากคุณ ชมพู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-14 16:52:14 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
แหลมพรหมเทพสวยจัง อยากไปเที่ยวมากภูเก็ต
จากคุณ ปังปอนด์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-06 19:57:41 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จากคุณ นู๋น้ำผึ้งซ่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-04 19:28:20 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
สวยเวออ่
จากคุณ อินู๋น้ำผึ้งซ่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-03 18:23:57 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จากคุณ อินู๋น้ำผึ้งซ่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-03 18:13:49 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากไปจังอยากไปกับพ่อกับแม่กับพี่
จากคุณ taew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-03 12:42:36 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
น่าเที่ยวจังเลยแต่ไม่มีเพื่อนไป
จากคุณ รัชดาภร เพิ่มพิณทอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-18 17:14:55 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
รักเธออย่างแรงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ B...
จากคุณ taew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-10 21:56:39 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากไปจัง
จากคุณ taew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-10 21:53:40 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากจะไปตะโกนดังๆๆๆๆๆ ว่ารัก ว่าเหงา ว่าเหนื่อย ว่าท้อ คิดถึงบ้านจัง ได้ยินไหมท้องฟ้าอันกว้างใหญ่
จากคุณ taew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-07 21:55:20 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
สวรรค์ได้โปรดสงสารลูกบ้าง
จากคุณ taew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-07 21:48:12 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
เมื่อไหล่จะได้ไปเนี้ย
จากคุณ taew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-07 21:26:44 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากไปกับคนที่เรารัก Boy จักราช
จากคุณ taew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-07 21:23:13 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
สวยมากอะ
จากคุณ โอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-23 11:20:02 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
สาวขายแว่นบังหน้าแต่เบื้องหลังหลอก ผอ ชาวบ้านเอาแต่ของมีค่าและเงินทองมอมเหล้ามอมยาให้เสียตัวชื่อเสียงเรียวนาม ธัญภัส ไธสุนทร คุณผู้หญิงทุกท่านโปรดระวังตัวชอบหลอก ผอ ชาวบ้านด้วยการตีสองหน้าอย่างช่ำชองอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลพักอยู่ซอยพะเนียงร้านแว่น.........ตัวแสบจังหวัดชุมพรที่ผู้ชายต้องระวังตัว
จากคุณ ผู้รู้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-20 13:57:23 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จากคุณ พลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-12 18:35:25 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
ภูเก็ตวันนี้ยังสวยอยู่ แต่ธรรมชาติถูกรุกล้ำมากเหลือเกิน
จากคุณ แอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-09 02:06:47 ]
ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
เที่ยวจนทั่วแล้วค่ะ
จากคุณ สุนันทา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-23 17:38:14 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
ว่าจะไปเที่ยวภูเก็ต เลยมาดูสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมาก น่าสนุกจัง
จากคุณ แตงกวา บิว กิ๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-15 18:31:41 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากไปเที่ยว...กับครอบครัวบ้าง
Plan ซัก ๒ คืน ๓ วัน มี Budget ซัก ๑๕,๐๐๐ บาท
จากคุณ แมงกีนูน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-04 12:56:48 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
น่ารักอ่าาาาาาาาาาาา
จากคุณ ลลิตา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-26 20:47:53 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
like ให้เลย
จากคุณ ปอนด์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-11 22:36:01 ]
ความคิดเห็นที่ 70 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
เมืองภุเก็ตน่าอยุ่จุงเบย
จากคุณ บอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-11 22:30:34 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
น่าอยุ่จุงเบย
จากคุณ ปอน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-11 22:26:17 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จากคุณ PANUMAS CHUNCHAWNA เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-11 22:24:36 ]
ความคิดเห็นที่ 67 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
l;สวยจริง
จากคุณ ไอ้นู๋มิ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-06 10:42:09 ]
ความคิดเห็นที่ 66 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
like เลยอ่ะ
จากคุณ chompoo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-03 11:03:26 ]
ความคิดเห็นที่ 65 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
น่าไปจัง
จากคุณ ้่น้ำแข็งใส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-27 20:49:38 ]
ความคิดเห็นที่ 64 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อิอิเราเคยมาเเล้งอะอิอิ เราล็อกอะอิอิอิอิ
จากคุณ มายด์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-15 09:51:06 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
โฮ๊ะๆๆๆ!!
จากคุณ สเปิร์ม'เเมน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-07 11:26:29 ]
ความคิดเห็นที่ 62 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
ไปมาแล้วค่ะ สนุกมากเลย
ว่าแต่ภูเก็ตมันยุเมืองไทยหรือเมืองนอกกันค่ะ
หาคนไทยแทบจะไม่เจอ
จากคุณ supatat เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-06 13:19:08 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จากคุณ 0000 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-20 19:11:47 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จากคุณ 5555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-20 19:10:57 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จะยกสวนสนุกมาระยอง
จากคุณ รีบร์อน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-17 20:16:08 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
น่าไปตรงสวนสนุก
จากคุณ รีบอร์น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-17 20:13:24 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
นั่นนสวย
จากคุณ รีบอร์น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-17 20:10:39 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
จะได้ไปแล้ว ภูเก็ต
จากคุณ deeaod เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-17 16:55:29 ]
ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว ภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้
อยากไปหาพีลิ
จากคุณ หมวย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-16 14:03:19 ]