x close

ภูทับเบิกกับทะเลหมอกสุดตระการตา ไฮไลท์ของปลายฝน

ภูทับเบิก
ภูทับเบิกกับทะเลหมอกสุดตระการตา ไฮไลท์ของปลายฝน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณชานมชงเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก chanomworld

          "ภูทับเบิก" จังหวัดเพชรบูรณ์ ขึ้นชื่อว่ามีทัศนียภาพที่งดงามติดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย แถมยังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตที่อยู่ในใจใครหลาย ๆ คน เพราะไม่ว่าฤดูกาลไหน ๆ จะแดดออก ฝนตก หรือหนาวจับใจ หลาย ๆ คนก็มักพาตัวเองไปเยือนภูทับเบิกเสมอ อาจเพราะความตระการตาของทิวเขาสลับซับซ้อน ความงามของทะเลหมอกโอบกอดขุนเขาที่พบเห็นได้ไม่ยาก หรือแม้แต่ภาพความกว้างใหญ่ของไร่กะหล่ำปลีเขียวขจีสุดสายตา รวมถึงการเดินทางที่ไม่ลำบากเท่าไรนัก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้กลายเป็นมนตร์เสน่ห์ดึงดูดนักเดินทางไม่เสื่อมคลาย เช่นเดียวกับ คุณชานมชงเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ไปเยือนภูทับเบิกนับครั้งไม่ถ้วน แต่ทุก ๆ ครั้งก็ได้พบกับความงามที่อลังการตราตรึงใจเสมอ พร้อม ๆ กับเก็บภาพความสวยงามของภูทับเบิกมาฝากกันเช่นเคย ถ้าไม่เชื่อก็ตามเราไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


          ...ภาพหลุดจากสวรรค์...ไฮไลท์ของปลายฝน...

ภูทับเบิก

          ...ภาพหลุดจากสวรรค์...ไฮไลท์ของปลายฝน...
          ...ภูทับเบิก @ เพชรบูรณ์ 6 กันยายน 2557...

          ภูทับเบิก ตั้งอยู่ที่ตำบลวังบาล จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ ภูมิประเทศมีความงดงามเป็นที่กล่าวถึง เป็นความงามของทะเลภูเขาตามธรรมชาติป่าไม้ อุดมสมบูรณ์ อากาศบริสุทธิ์ และเย็นสบายตลอดปี ในตอนเช้ามีหมอกและกลุ่มเมฆ มองเห็นเป็นทะเลหมอกตัดกับยอดภูสีเขียว เป็นแหล่งปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

          ดูรายละเอียดการเดินทางได้ที่ www.paiduaykan.com

ภูทับเบิก

          มีหลายเหตุผลที่ทำให้เรากลับไปยืนในที่เดิม ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะไม่มีเหตุผลอะไรเลยก็ได้ที่ทำแบบนั้น และไม่ว่าเหตุผลแบบนั้นมันจะเป็นอะไรก็ตาม ผมก็ยังคงทำแบบเดิม ๆ และเริ่มต้นเดินทางในรูปแบบซ้ำๆ นั่นคือขับรถออกจากบ้านตอน 6 โมงเย็น ขับรถมาเรื่อย ๆ ด้วยระยะทางราว ๆ 420 กิโลเมตรจนมาถึงสี่แยกพ่อขุน (หล่มสัก ถนนสาย 12) ตอน 5 ทุ่มพอดี ได้ที่พักริมทางในราคา 450 บาท/คืน มารู้สึกตัวอีกทีตอนตี 4 รีบเก็บของแล้วขับรถต่อมาถึงภูทับเบิกในวันเสาร์ที่ผ่านมา (6 กันยายน 2557)

ภูทับเบิก

          ผมวางแผนไว้คร่าว ๆ ประมาณว่าทริปนี้เราจะไปไหนกันบ้าง ? โดยให้ความสำคัญช่วงเช้ามากที่สุด กับเส้นทางทะเลหมอกทางเดินทะลุเมฆในแบบที่ผมชอบ ผมบอกกับเพื่อน ๆ ว่าเราต้องมาถึงภูทับเบิกก่อนตี 5 แล้วจะประเมินอากาศและความเป็นไปได้หลาย ๆ อย่างก่อน ถ้าอากาศที่นี่ไม่เอื้อต่อการเกิดทะเลหมอก พวกเราจะรีบไปดูทะเลหมอกที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าทันที แต่ถ้าภูทับเบิกอากาศดีก็จะรอลุ้นที่นี่ก่อนในเช้าวันแรก

ภูทับเบิก

          ผมมาถึงภูทับเบิกตอนตี 5 บรรยากาศในตอนนี้เงียบสนิท ดูวังเวง บรรยากาศดูน่ากลัวนิดหน่อย วันนี้เหมือนจะไม่มีหมอกฟุ้งแต่ท้องฟ้าปิดมาก มองไม่เห็นท้องฟ้าหรือดวงดาวเลย และตอนที่ขับรถขึ้นเขามาก็มีฝนตกหนักมาเป็นช่วง ๆ จนผมรู้สึกว่าต้องไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าแน่ ๆ ตอนนี้ชักไม่มั่นใจ รู้สึกลังเลไปหมด กลัวตัดสินใจพลาดไม่อยากให้โอกาสที่ดีที่สุดหลุดมือไป ทุก ๆ อย่างอยู่ที่การตัดสินใจในตอนนั้นเพียงอย่างเดียว ผมควรจะรีบไปภูหินร่องกล้าก่อนจะสว่าง หรือจะรออยู่ภูทับเบิกต่ออีกหน่อย หรือจะยังไงดี ? ผมเลยขับรถไปดูอีกฟากที่อยู่อีกมุมหนึ่งของภูทับเบิกก่อน ดับเครื่องนั่งฟังเพลงและมองผ่านกระจกรถไปด้านหน้าเฝ้าดูบางอย่างที่ไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นไหม ?

ภูทับเบิก

          ผมเริ่มเห็นสายหมอกคล้ายก้อนเมฆใหญ่ลอยไปลอยมา ประเมินแล้วมันไม่น่าจะใช่ทะเลหมอกแน่ ๆ เหมือนจะฟุ้งด้วยซ้ำไป ผมเลยบอกเพื่อน ๆ ว่าไปภูหินร่องกล้าละกัน พอขับรถวนกลับมาถึงทางขึ้นลานกางเต็นท์ ผมก็บอกทุก ๆ คนว่าขึ้นไปดูด้านนี้หน่อยว่าเป็นยังไง ไหน ๆ ก็มาถึงแล้ว พอขับรถขึ้นไปรู้สึกมันเริ่มสว่างนิดหน่อย พื้นดินฉ่ำไปด้วยน้ำ พื้นดินมีน้ำขังเต็มไปหมด ผมรอไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็เริ่มเห็นท้องฟ้าสีฟ้านิด ๆ มันเริ่มเปิดทีละหน่อยและตอนนี้มันก็สวยที่สุดในแบบที่ผมเคยจินตนาการไว้

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          หลาย ๆ อย่างที่อยู่ในความคิดของผม ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เคยผ่านมาหรือแม้กระทั่งเวลาในตอนนี้ เพราะผมมักจะบอกกับเพื่อน ๆ ที่มาด้วยกันเสมอว่า มีสิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกติดค้างและคาใจมาตลอด คงเป็นเรื่องที่ผมขึ้นมาเที่ยวภูทับเบิกหลายรอบมาก นับ ๆ แล้วน่าจะเกือบ 20 ครั้ง ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

ภูทับเบิก

          แค่นับในปีนี้ในช่วงหน้าฝนผมก็มาที่นี่ 4 ครั้งแล้ว แต่ผมกลับไม่ได้เห็นบรรยากาศของทะเลหมอกแบบสุดโต่งเหมือนกับคนอื่นสักที

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          ที่ผ่านมามันก็สวยในแบบที่มองว่ามันสวย แต่ทำไมมันยังไม่มีบรรยากาศในแบบที่รู้สึกว่าทะเลหมอกมันอลังการในแบบที่ผมฝันถึงบ้าง

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          บางทีผมก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าเพราะอะไร

ภูทับเบิก

          หลาย ๆ ครั้งผมก็ไม่เข้าใจมันเท่าไร และก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเหตุผลแบบนั้นมันคืออะไร

ภูทับเบิก

          แต่สุดท้ายแล้วมันเป็นบทสรุปที่ทำให้ผมหรือใครหลาย ๆ คนได้กลับไปในสถานที่เดิม ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อหาคำตอบที่อาจจะถูกซ่อนอยู่ในเช้าวันนี้หรือเช้าวันไหน ๆ ก็ได้

ภูทับเบิก

          และถ้ามันคือเช้าวันนี้ มันต้องเป็นเช้าอีกหนึ่งวันที่ดีที่สุดของผมแน่ ๆ

ภูทับเบิก

          ตอนที่อยู่ตรงนั้น ผมบอกกับตัวเองว่าเก็บภาพเยอะ ๆ เก็บหลาย ๆ มุม แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่รู้จะถ่ายตรงไหน ?

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          ตอนนี้ผมเริ่มคิดถึงกล้องตัวเล็ก ๆ ที่ผมใช้มันมาหลายปี และตอนนี้มันก็ถูกกลับมาใช้งานอีกครั้ง

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          และถ้ากล้องตัวเล็ก ๆ ของผมได้มาอยู่ในรีวิวความทรงจำอันนี้ แล้วภาพจากสมาร์ทโฟนล่ะ ?

ภูทับเบิก

          ผมเริ่มใช้มือถือถ่ายภาพเพื่ออัพเดทไปยังกลุ่ม ๆ เพื่อน ๆ ที่อยู่ชมรมคนรักเขาค้อ-ภูทับเบิก เพราะรู้ว่าทุก ๆ คนต้องตะลึงไปกับเช้าวันนี้ วันที่สวยที่สุดในแบบที่ใครนึกไม่ถึง

ภูทับเบิก

          แล้วก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ ภาพที่ถูกอัพให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันในเช้าวันนั้น มันทำให้ช่วงเวลาของปลายฝนที่เคยหลับใหลของใครหลายคนได้ตื่นขึ้น

ภูทับเบิก

          เมื่อ 1 ชั่วโมง ที่แล้วผมเกือบที่จะตัดสินใจขับรถแล้วหายตัวไปจากภูทับเบิก เพื่อมุ่งหน้าไปยังอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าอยู่เลย ผมบอกกับเพื่อน ๆ ว่าถ้าตอนนี้พวกเราอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แล้วเห็นภาพภูทับเบิกในชมรมเฟซบุ๊กที่ผมเล่นอยู่ มันจะเป็นความรู้สึกแบบไหน ?

ภูทับเบิก

          มันคงไม่ได้มีผลมากมายอะไรนัก แต่ผมคงเสียดาย เสียดายมาก และรับรู้ได้เลยว่าไอ้ความรู้สึกแบบนั้นคงจะติดค้างอยู่กับผมไปอีกนานเลยทีเดียว

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          พอพูดถึงความคาดหวังมันจะมองว่าเป็นเรื่องที่ดีก็ดีได้หรือจะมองให้เป็นอีกด้านก็มองได้ แต่ถ้ามันยังคงทำให้หลาย ๆ อย่างเกิดขึ้นและยังคงเกิดขึ้นเรื่อย ๆ บนถนนสายท่องเที่ยว ณ ที่แห่งนี้ ผมก็เชื่อว่าความคาดหวังแบบนี้จะไม่มีวันหายไป และบางทีมันอาจจะเป็นความหมายอีกรูปแบบหนึ่งที่ถูกซ่อนไว้บนภูทับเบิกในเช้าวันนี้ก็ได้

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          และเมื่อตะวันเริ่มสูงขึ้นผมก็เริ่มทำในแบบที่ผมชอบ คือ เปลี่ยนมุมมองการมองดูทะเลหมอกด้วยการขับรถไปตามเส้นทางบนถนนสายนั้นระยะทางราว ๆ 3-5 กิโลเมตร พร้อม ๆ กับการดูการเปลี่ยนแปลงของทะเลหมอกในมุมมองและองศาที่แตกต่างกัน

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          ผมขับรถมาอีกฟากหนึ่งของภูทับเบิก อ้อมเนินเขาตรงภูสวรรค์ตรงที่มีไม้กางเขน ผ่านภูซากุระ จนมาถึงหน้าบ้านพักวิมานหมอกรีสอร์ท ผมใช้เวลาอยู่ที่นี่พักใหญ่เพื่อทำอะไรบางอย่างในแบบที่ผมชอบ นั่นก็คือมองดูการเปลี่ยนของทะเลหมอกไปเรื่อย ๆ

ภูทับเบิก

          มันเป็นเช้าอีกหนึ่งวันที่ทำให้ผมได้ทำอะไรมากขึ้น ได้รู้ว่าความคาดหวังในมุมมองที่แตกต่างกันมันทำอะไร หรือให้อะไรกับชีวิตของเราบ้าง นี่ละมั้งความหมายของคำว่าความคาดหวังที่เกิดขึ้นในเช้าวันนี้

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          ผมใช้เวลาในช่วงนี้ทำทุก ๆ อย่างในแบบที่ผมชอบ นั่นคือ การตามหา เฝ้าดู และบันทึกการเปลี่ยนแปลงของทะเลหมอกในมุมมองที่แตกต่างกันออกไป

ภูทับเบิก

          มันจะเป็นแบบไหนนะหรือ ?

ภูทับเบิก

          มันคงเป็นภาพที่ผ่านมุมมองหลาย ๆ อย่างเหมือนกับภาพใบนี้ ผ่านมุมมองที่กล้องไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ทั้งหมด

ภูทับเบิก

          เป็นภาพที่ผ่านมุมมองของความรู้สึกหลาย ๆ อย่างที่แสดงถึงอารมณ์ ณ ช่วงเวลานั้น ๆ กับทุก ๆ อย่างที่ปะปนผสมกันไป

ภูทับเบิก

          นี่ละมั้งสิ่งที่ผมทำ และถ้าคำตอบที่ง่ายที่สุด คือ การได้มองดูทะเลหมอกแบบนี้ แบบที่ทำให้ผมเหมือนจะบินได้ เป็นแบบที่ทำให้ผมแทบจะล่องลอยไปตามกระแสลมได้เลย

ภูทับเบิก

          ผมขับรถเพื่อกลับมายังลานกางเต็นท์อีกรอบ เราแวะทานมาม่าคัพกันที่นี่

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          เช้าวันนี้เป็นอีกหนึ่งรูปแบบและความรู้สึกที่พูดยังไงมันก็มีแต่ความหมายที่ดีและดีมาก ๆ และมันก็ดีที่สุดตอนที่มีตัวตนในแบบที่ไม่จำเป็นต้องสนใจว่าจะต้องทำอะไรก่อน และไม่ต้องสนใจว่าจะต้องทำอะไรทีหลัง

ภูทับเบิก

          มันเป็นความคิดที่อยู่แค่ตรงนั้น และมันก็เป็นความรู้สึกที่อยู่แค่ตรงนี้ ไม่ได้มีอะไรที่ต้องกำหนด ไม่มีกฎที่บ่งบอกถึงเงื่อนไข นี่ละมั้งสิ่งที่ผมรู้สึกและสิ่งที่ผมทำในช่วงเวลานั้น ๆ

ภูทับเบิก

          ตอนนี้เหมือนทุกอย่าง ๆ วนกลับมาที่เดิมอีกครั้ง มันจะเหมือนกับเหตุผลของที่เดิมที่ผมได้นึกถึงก่อนที่จะมาที่นี่ไหมนะ ?

ภูทับเบิก

          และตอนนี้ความร้อนจากแสงตะวันค่อย ๆ ทำงานมากขึ้นและมากขึ้น มันทำให้ละอองน้ำจำนวนมหาศาลเริ่มกระจายตัว และลอยสูงเพื่อกลับไปยังจุดที่มันเคยเริ่มต้น และรอช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อเข้าสู่วัฏจักรในแบบที่จะบอกถึงความอิสระอีกครั้งหนึ่ง

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          มีคนมักถามผมบ่อย ๆ เสมอว่าความทรงจำแบบนี้มันอยู่ตอนกี่โมง ?? สำหรับผมนะหรือ ตี 5 ทุก ๆ อย่างพร้อม ณ จุดชมวิวเสมอ !!!!!!!!

ภูทับเบิก

          ผมก็แค่รู้สึกไม่อยากจะพลาดหรือช้าไปแม้แต่นาทีเดียว...ก็แค่นั้น !!!!!!!!!

ภูทับเบิก

          ก็แค่นึกว่าไม่ได้มาทุก ๆ วัน ไม่ได้มาทุก ๆ เดือน ไม่ได้มาทุก ๆ ปี !!!!!!

ภูทับเบิก

          หรือบางทีอาจจะไม่ได้ไปอีกก็ได้ !!!!!

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          มารู้ตัวอีกทีผมก็เดินเท้ามาถึงภูแผงม้า กับวิวมุมสูงที่เห็นภาพมุมสวรรค์ของภูทับเบิกอีกจุดหนึ่ง

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          ผมไม่ได้ทำอะไรนอกจากเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงของทะเลหมอกในแบบที่ผมรัก

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

          และตอนนี้ความร้อนจากแสงตะวันค่อย ๆ ทำงานมากขึ้นและมากขึ้น มันทำให้ละอองน้ำจำนวนมหาศาลที่ภูแผงม้าเริ่มกระจายตัว และลอยสูงเพื่อกลับไปยังจุดที่มันเคยเริ่มต้น และรอช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อเข้าสู่วัฏจักรในแบบที่จะบอกถึงความอิสระอีกครั้งหนึ่ง

ภูทับเบิก

          และเช้าวันนี้เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ผมไม่รู้จะนิยามยังไงดี เพราะมันคือ "ภูทับเบิก" มันก็ยังคงเป็นภูทับเบิกยันวันยังค่ำ มันยังคงสวยงาม น่าทึ่ง และเต็มไปด้วยความรู้สึกที่แน่นไปด้วยความทรงจำในแบบที่มันมีมาตั้งนานแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมได้รู้และได้สัมผัสจากที่นี่มันก็ยังคงเป็นความรู้สึกแบบเดิม ๆ เสมอ ไม่ว่าจะเป็นความอิสระตอนที่ได้อยู่บนนั้น การได้มีตัวตนในแบบที่ดูไร้ตัวตน การได้มีความคิดในแบบที่ไม่ได้คิดอะไรเลย บางทีก็ดูเหมือนไร้ความรู้สึกแต่ก็รู้สึกอะไรตั้งมากมาย และจากจุดเริ่มต้นของการเดินทางในครั้งนี้ จนมาถึงจุดสุดท้ายของความคาดหวังสำหรับเช้าวันแรก ณ ภูทับเบิก ภูเขาที่นี่ก็ยังเป็นภูเขาของที่นี่ ทะเลหมอกที่นี่ก็ยังคงเป็นทะเลหมอกของที่นี่อยู่ดี และนี่ละมั้งคำนิยามสำหรับภูทับเบิก @ เพชรบูรณ์ในเช้าวันนี้

          ภูทับเบิก @ เพชรบูรณ์ 6 กันยายน 2557
          Chanomworld…world of Wonder…

          อีกหนึ่งพื้นที่สำหรับคนรักขุนเขาและสายหมอก https://www.facebook.com/chanomworld

          สำหรับเพื่อนที่ต้องการติดตามการอัพเดทภูทับเบิกวันต่อวัน >> https://www.facebook.com/groups/486496408154333/

ภูทับเบิก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูทับเบิกกับทะเลหมอกสุดตระการตา ไฮไลท์ของปลายฝน อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2557 เวลา 18:48:32 30,095 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP