
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ทะเลสาบหนองหาน หรือ ทะเลบัวแดง ติดอันดับทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก 1 ใน 15 อันดับ จาก ซีเอ็นเอ็น
เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น ได้รวบรวมทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก ปรากฏว่า ทะเลสาบหนองหาน ทะเลบัวแดงของไทย ถูกจัดให้ติด 1 ใน 15 แห่งของทะเลสาบที่แปลกที่สุดในโลก จากทุ่งบัวแดงที่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา เคียงข้างกับทะเลสาบชื่อดังทั่วโลก อย่าง ทะเลสาบเดดซี, หรือทะเลสาบฮิลลิเออร์ ทะเลสาบสีชมพู ในประเทศออสเตรเลีย
ทั้งนี้ ซีเอ็นเอ็น ได้เอ่ยถึงทะเลสาบหนองหาน ว่า "ดอกบัวแดงนับพันดอกที่เบ่งบานสะพรั่งเพียงปีละครั้งนั้น ได้เปลี่ยนทะเลสาบหนองหานให้กลายเป็นทุ่งดอกไม้ลอยน้ำขนาด 8,000 เอเคอร์ (ประมาณ 20,000 ไร่) สวนดอกไม้ลอยน้ำแห่งนี้จะเริ่มผลิดอกบัวแดงในช่วงเดือนตุลาคม เพียงไม่นานหลังจากฤดูฝน และดอกบัวแดงจะบานเต็มที่ในเดือนธันวาคม ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียง ก็จะนั่งเรือมาชมกับภาพอันวิจิตรตระการตานี้
ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะชม ทะเลสาบหนองหาน หรือ ทะเลบัวแดง คือตอนกลางวันก่อนเที่ยง ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกบัวกำลังผลิบาน เผยให้เห็นถึงกลีบดอกบัวสีชมพูสวยงาม โดยทะเลสาบหนองหาน ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี และดอกบัวแดงก็จะบานไปจนถึงเดือนมีนาคม"















