x close

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง พร้อมการเตรียมตัวไปญี่ปุ่น ฉบับที่ 1

โตเกียว

ปราสาทโอซาก้า

ญี่ปุ่น
ภาพจาก shutterstock/mypokcik

การท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

          สัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวในอีกความรู้สึกหนึ่ง กับการ "เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง" ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องไม่ยากอย่างที่คิด ใครที่ชอบสะดวกก็จ่ายเงินไปกับทัวร์ก็สบายไปตามปกติ แต่ถ้าใครอยากลองท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง กับเพื่อน หรือกับครอบครัวแบบลุยกันเอง ก็ต้องเตรียมตัวในเรื่องต่าง ๆ ทั้งจุดหมายในการเดินทาง การวางแผนการเดินทางเอง เรื่องตั๋วเครื่องบิน เรื่องวีซ่า และเรื่องอื่น ๆ อีกจิปาถะ แต่เมื่อได้ไปถึงญี่ปุ่นแล้วความเหนื่อยก็คงเปลี่ยนเป็นความสุข สนุก สบายไปอีกแบบ เพื่อเป็นหนทางสำหรับการท่องเที่ยวด้วยตัวเองจากเว็บ JNTO  มีคำแนะนำในการเตรียมตัวท่องเที่ยวด้วยตัวเองมาฝากกัน

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เตรียมตัวไปญี่ปุ่น 60 วัน ก่อนการเดินทาง

1. จุดหมายในการเดินทาง

          ไปเที่ยวที่ไหนดี : จุดมุ่งหมายในการเดินทางท่องเที่ยงในครั้งนี้ คือ ประเทศญี่ปุ่น แต่จะไปเที่ยวที่ไหนกันดี คำถามนี้คงเป็นปัญหาแรกที่ทุกคนต้องหาคำตอบ ญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่สวยงามและน่าสนใจต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความสนใจของตัวเอง หากยังไม่มีจุดหมายหรือสถานที่ในใจเป็นพิเศษ อาจลองนำกระดาษเปล่า ๆ มานั่งเขียนหัวข้อ 1-10 ดูก่อน ยกตัวอย่างเช่น สถานที่ที่อยากจะไป สิ่งที่อยากจะทำเมื่อไปญี่ปุ่น วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่สนใจ อาหารที่จะชิม สวนสนุกที่ใฝ่ฝัน หรือหมวดหมู่ของสิ่งของที่อยากจะช้อปปิ้ง ถ้าไปกับเพื่อนหรือครอบครัวอาจต้องมานั่งปรึกษากันและหาจุดหมายและกิจกรรมที่ทุกคนอยากไปด้วยกัน ยอมรับกันได้ และไปกันได้ เชิญดูแผนที่ญี่ปุ่นเพื่อประกอบการตัดสินใจ >> www.jnto.go.jp/eng/location/regional/maps/index.html

          แหล่งท่องเที่ยวทุกภูมิภาค : ญี่ปุ่นมี 47 จังหวัด 8 ภูมิภาค สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ความสวยงามล้วนแตกต่างกันไปในแต่ละที่ จากเหนือที่ฮอกไกโด ไปตะวันออกเฉียงเหนือที่โทโฮะกุไปภาคตะวันออกที่คันโต สู่ภาคกลางจูบุ ไปภาคตะวันตกที่คันไซ สู่เกาะชิโกะกุและหมู่เกาะทะเลในหรือเซโตไนไก ไปภาคตะวันตกที่จูโงะกุ ลงใต้ไปคิวชูและล่างสุดที่โอะกินะวะ ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมของแต่ละภาคและแต่ละจังหวัดได้จากเว็บไซต์ของ JNTO  >> www.yokosojapan.org/th/แหล่งท่องเที่ยวทุกภูมิ

          ชมธรรมชาติและดอกไม้นานาพรรณ : ธรรมชาติของญี่ปุ่นมีความหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละฤดู ชมดอกไม้ในแต่ละฤดูผลิบานตามช่วงเวลา พบซากุระบานในเทศกาลฮานามิ ต้นฤดูใบไม้ผลิทั่วประเทศญี่ปุ่น พบทุ่งลาเวนเดอร์ได้ในฤดูร้อนที่ฮอกไกโด ในฤดูใบไม้ร่วงจะได้พบกับใบไม้เปลี่ยนสี ส้ม เหลือง แดง อย่างสวยงามทั่วประเทศ พร้อมเทศกาลดอกเบญจมาศหรือคิคุมัทสึริ ฤดูหนาวชมต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยหิมะขาว ซึ่งจะมีความงามที่น่าประทับใจอันหลากหลาย

           มรดกโลกและแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม : มรดกโลกทั้งในรูปแบบของแหล่งธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่งดงาม อุทยานแห่งชาติต่าง ๆ หรือแหล่งทางวัฒนธรรม สิ่งปลูกสร้างเก่าแก่โบราณ ต่างมีอยู่กระจายในแต่ละภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น หากรู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนแล้ว โปรดลองเช็กแหล่งมรดกโลกและมรดกแห่งชาติของญี่ปุ่นในแถบใกล้เคียง บวกเพิ่มเข้าไปในรายการการเดินทาง หรือให้มรดกโลกเป็นจุดหมายในการเดินทางของคุณ รับรองว่ามรดกโลกของญี่ปุ่นจะทำให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่นได้มากขึ้น ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมจากมรดกโลกในญี่ปุ่น >> www.yokosojapan.org/th/มรดกโลกญี่ปุ่น

          สวนสนุกต่าง ๆ : ที่ญี่ปุ่นมีสวนสนุกและธีมพาร์คที่น่าสนใจกระจายอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ไม่ว่าจะไปที่ภาคไหนสามารถไปเที่ยวสวนสนุกได้อย่างน้อยหนึ่งที่ ในการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองของคุณเลือกได้ทั้งสวนสนุกที่มีเครื่องเล่น หรือสวนสนุกที่นำเสนอความสนุกเฉพาะอย่าง เช่น หมู่บ้านนินจา หรือของเล่นไฮเทค หรือจะลองไปชมสวนธรรมชาติ ดอกไม้ตระการตาที่ปลูกไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เข้าไปเลือกสวนสนุกที่ตรงใจคุณได้จาก สวนสนุกในญี่ปุ่น >> www.yokosojapan.org/th/เที่ยวเล่นสวนสนุก

          พิพิธภัณฑ์น่าสนใจ : สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและสนใจศึกษาประวัติศาสตร์ ศิลปะ อาหาร สิ่งของ ในรายละเอียดของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ขอเชิญชมพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ของญี่ปุ่น และเนื่องจากพิพิธภัณฑ์ในญี่ปุ่นได้รับการออกแบบอย่างใส่ใจและนำเสนอนิทรรศการต่าง ๆ ได้อย่างน่าสนใจ แม้เด็ก ๆ ก็จะเข้าใจได้ไม่ยาก น่าจะเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ของครอบครัวอีกด้วย ลองหาพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะกับตัวคุณได้ >> www.yokosojapan.org/th/event/jul09-01.html และ www.yokosojapan.org/th/อาหารญี่ปุ่น

          วัดและศาลเจ้า : การแยกความแตกต่างขั้นพื้นฐานระหว่างวัดที่เรียวว่า โอเทระ และศาลเจ้าที่เรียกว่า จินจะ ความแตกต่างอีกหนึ่งอย่าง คือ ที่ศาลเจ้าจะมีเสาใหญ่สีแดงตั้งอยู่ตรงทางเข้าศาลเจ้าชินโต และมีผู้ดูแลศาลเจ้าเป็นผู้ดูแล ส่วนที่วัดหรือโอเทระนั้นจะมีพระในพุทธศาสนานิกายต่าง ๆ เป็นผู้ดูแล แต่ไม่ว่าจะเป็นวัดหรือศาลเจ้าในญี่ปุ่นล้วนแล้วแต่สวยงาม น่าท่องเที่ยวและนมัสการไม่แพ้กัน บางแห่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่น่าเยี่ยมชม

          ศาลเจ้า (Jinja) : www.japan-guide.com/e/e2059.html
          วัด (Otera) : www.japan-guide.com/e/e2058.html

           เรียวกังและออนเซน : ออนเซนหรือการอาบน้ำแร่แช่น้ำร้อนถือว่าเป็นวิถีชีวิตของชนชาติญี่ปุ่น และที่ออนเซนมักมีเรียวกัง หรือโรงแรมแบบญี่ปุ่นอยู่คู่กันกับบ่อน้ำพุร้อนเสมอ พักผ่อนที่เรียวกัง นอนบนฟูก (ฟูตอง) ในห้องเสื่อตาตามิ กินอาหารชุดญี่ปุ่นแสนอร่อยในห้องพัก แต่ก่อนใช้บริการการแช่ออนเซน ควรศึกษากติกาก่อนสักนิดเพื่อความไม่เคอะเขิน และผ่อนคลายสบาย ๆ เชิญสัมผัสวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นได้ที่เรียวกังและออนเซน >>> http://www.yokosojapan.org/th/onsen

          เทศกาลน่าสนใจ : มัทสุริหรือเทศกาลที่ญี่ปุ่นมีจัดตลอดทั้งปี ต่างกันไปในแต่ละที่แต่ละฤดูกาลให้เลือกเที่ยวชม เทศกาลในแต่ละเมืองต่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง มีความเป็นมาที่เก่าแก่และเกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างแนบแน่น จะคึกคักและมีคนญี่ปุ่นเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก สนใจเทศกาลอยากสัมผัสความรู้สึกสนุกสนานที่ไหนอย่างไร เชิญเลือกไปเที่ยวได้ โดยดูรายละเอียดได้จาก เทศกาลน่าสนใจ >> www.yokosojapan.org/th/festival

          อาหารน่าอร่อย : อาหารญี่ปุ่นเป็นที่ถูกปากสำหรับคนไทยผู้ชื่นชอบอาหารธรรมชาติ ผลิตจากวัตถุดิบสด สะอาด เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ลิ้มลองอาหารต้นตำหรับญี่ปุ่นคงเป็นความสุขอีกอย่างที่ไม่น่าพลาด อาหารญี่ปุ่นในแต่ละท้องถิ่นมีอร่อยหลากหลายเฉพาะถิ่น อาหารมีชื่อในแต่ละเมืองแตกต่างอย่างน่าค้นหา เชิญชิมอาหารอร่อยได้ที่ญี่ปุ่น >> www.yokosojapan.org/th/อาหารญี่ปุ่น และ www.gnavi.co.jp/en (Japan Restaurant Guide)

          ช้อปปิ้ง : หลายคนคงอยากที่จะไปเลือกซื้อหาสินค้าต่าง ๆ ที่หมายตาไว้ที่ญี่ปุ่น ดินแดนที่เต็มไปด้วยสินค้าไฮเทค ไอที หรือสินค้าแฟชั่น เครื่องสำอาง สวย ๆ งาม ๆ ของเล่นต่าง ๆ สินค้าเกี่ยวกับมังงะหรืออนิเมะที่แสนจะน่ารัก หรือสินค้าทั่วไปที่ออกแบบได้อย่างน่าใช้ คุณภาพสมราคา เลือกหาสินค้าจากแหล่งช้อปปิ้งที่ถูกใจได้

          www.yokosojapan.org/th/ช้อปปิ้ง
          www.jnto.go.jp/eng/arrange/attractions/shoppinguide
          http://shops.japan-guide.com/shops

          แอนิเมชั่น : ดินแดนในฝันของเหล่าผู้ชื่นชอบคาแร็คเตอร์ต่างๆ จากมังงะหรืออนิเมะของญี่ปุ่น ไม่ว่าเดินทางไปที่ไหนคุณจะพบกับเหล่าคาแร็คเตอร์ต่าง ๆ มาแวะเวียนให้เห็นหน้า ให้สังเกตอย่างสนุกสนานกันได้ตลอดเส้นทางเดิน และสามารถจับจ่ายสินค้าลิขสิทธิ์ของตัวคาแร็คเตอร์ต่าง ๆ และชมสถานที่ของตัวละครที่คุณชื่นชอบได้อย่างไม่ยากเลย >>> www.yokosojapan.org/th/สถานที่เที่ยวเกี่ยวกับอะนิเมะ

          ศิลปะและวัฒนธรรม : สามารถสัมผัสศิลปะและวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการร่ายรำในแบบต่างๆ  พิธีชงชาแบบญี่ปุ่น การจัดดอกไม้ อิเคบะนะ กีฬาประจำชาติอย่างซูโม่ หรือจะทดลองใส่ชุดกิโมโนที่แสนสง่างามได้ตามคอร์สต่าง ๆ สำหรับคนต่างชาติผู้หลงใหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่จัดโดยบริษัททัวร์ในญี่ปุ่น >> www.yokosojapan.org/th/ชมศิลปะการแสดง

          ชิมผลไม้ตามฤดูกาล : ประเทศญี่ปุ่นมีผลไม้ตามฤดูกาลที่หอมหวานแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล หลายคนคงชื่นชอบรสชาติของสตรอว์เบอร์รีแดงฉ่ำของญี่ปุ่น เชอร์รี แอปเปิล ลูกท้อ หรือองุ่น จะดีแค่ไหนที่เราจะได้กินผลไม้สด ๆ จากสวน เด็ดด้วยมือของเราเอง กำหนดการเดินทางของคุณให้ไปชิมผลไม้แสนอร่อยจากสวนได้จากการเดินทางครั้งนี้ >> www.yokosojapan.org/th/ชิมผลไม้ตามฤดูกาล

          เส้นทางแนะนำ : หากคิดไม่ออกเรามีเส้นทางแนะนำการเดินทางท่องเที่ยวไว้ 4 แบบ ในระยะเวลา 3 วัน 5 วัน และ 7 วัน ตามภูมิภาคต่าง ๆ พร้อมแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทางให้ จากเหนือจรดใต้ หรือแบ่งตามภูมิภาค คุณสามารถเดินทางไปเที่ยวได้หลายจังหวัดหลายเมือง แต่การเดินทางแบบนี้แนะนำให้ใช้ JR Rail Pass เพื่อความสะดวกในการเดินทาง (อ่านข้อมูลเรื่องตั๋ว JR Rail Pass ได้จากหัวข้อที่ 8) >> www.yokosojapan.org/th/เส้นทางแนะนำ

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

2. ช่วงเวลาการเดินทาง

          ความสวยงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู

          ญี่ปุ่นประกอบด้วยความงามที่ต่างกัน ใน 4 ฤดู และคนญี่ปุ่นตั้งแต่โบราณมา ต่างใช้ชีวิตสอดคล้องกับฤดูกาลทั้ง 4 ดังนั้น แม้จะเป็นสถานที่เดียวกันแต่การไปในฤดูกาลที่ต่างกัน ก็จะได้สัมผัสความประทับใจในแบบที่ไม่ซ้ำกันเลย

           ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) ฤดูดอกไม้บาน คนญี่ปุ่นมักเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ กับฤดูใบไม้ผลิ กับดอกซากุระสีชมพูอ่อนหวาน และเทศกาลชมดอกซากุระหรือฮานามิ ถ้าอยากให้วันหยุดหน้าร้อนของไทยหรือช่วงสงกรานต์ของคุณเต็มไปด้วยความหอมหวานของเหล่าดอกไม้หลากสีสันแล้ว เชิญเลือกไปในฤดูใบไม้ผลิ >> www.yokosojapan.org/th/ชมซากุระ

          ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) สีเขียวสวยสดของใบไม้และเสียงจักจั่นอันเป็นเอกลักษณ์ของฤดูร้อนญี่ปุ่น จะต้อนรับคนที่ไปเยือน ทุ่งดอกไม้งามลาเวนเดอร์ที่ฮอกไกโดบานสะพรั่ง เป็นฤดูที่คุณจะได้เที่ยวงานรำวงบงโอโดริ เห็นสาว ๆ ในชุดยูกาตะมาเที่ยวชมเทศกาลดอกไม้ไฟ งานดอกไม้ไฟที่ตระการตา >> www.yokosojapan.org/th/2014/05/apr08-01

          ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) ฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวพืชผลและใบไม้เปลี่ยนสีหรือโคโยในภาษาญี่ปุ่น ทิวทัศน์จะแปลกตาไปกว่าที่คุณเคยเห็น ด้วยสีใบไม้แดง เหลือง ส้ม ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืมกับความสวยงามที่แตกต่าง >> www.yokosojapan.org/th/ชมใบไม้เปลี่ยนสี

          ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) หิมะ...ความงามสีขาวบริสุทธิ์ ธรรมชาติที่ต้องลองสัมผัสความหนาวเย็นด้วยตัวเอง สัมผัสกับการเล่นสกีและกีฬาต่าง ๆ บนหิมะ และเทศกาลหิมะและการแกะสลักน้ำแข็งทางภาคเหนือของญี่ปุ่นและการประดับประดาไฟอย่างสวยงาม >> www.yokosojapan.org/th/เล่นสกี

          ข้อดีของการไปเที่ยวตอน HIGH Season : HIGH Season ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่นประกอบด้วยฤดูแห่งการชมดอกซากุระและชมดอกไม้เปลี่ยนสี หรือตรงกับช่วงเวลาหยุดยาวของชาวญี่ปุ่นอย่างโกลเด้นวีคในช่วงเดือนต้นเดือนพฤษภาคมหรือช่วงโอบ้งกลางเดือนสิงหาคม สนุกสนานกับความคึกคักของเทศกาลในญี่ปุ่นที่คุณสนใจ แต่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้าในการเที่ยว เพราะถ้าถ้าไม่ว่างแผนล่วงหน้า ตั๋วเครื่องบินและที่พักจะเต็มได้

          ข้อดีของการไปเที่ยวตอน  Low Season : อาจได้ทริปท่องเที่ยวแบบประหยัดหรือได้ประสบการณ์แปลกไปจากการเที่ยวของคนอื่น ช่วง Low Season ของญี่ปุ่นอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ ตั๋วเครื่องบินและห้องพักจองได้อย่างง่ายดายในราคามิตรภาพ และอาจมีโปรโมชั่น (ยกเว้นช่วงที่มีเทศกาล) ถ้าไปฤดูอากาศอบอุ่นคุ้นเคยเหมือนที่เมืองไทยเดือนกุมภาพันธ์ คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์หิมะและอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักความเป็นส่วนตัว

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

3. ค้นหาเส้นทางการเดินทาง/การคมนาคมในญี่ปุ่น

          สนามบิน/เครื่องบิน : มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติ 4 แห่งในญี่ปุ่น คือ ท่าอากาศยานนานาชาติ นาริตะ ที่จังหวัดจิบะ, ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ, ท่าอากาศยานนานาชาติเซนทรัลเจแปน ที่จังหวัดนาโงย่า และท่าอากาศยานฟุกุโอกะ ที่จังหวัดฟุกุโอกะ ส่วนเมืองอื่น ๆ นั้นอาจต้องเช็กกับทางสายการบินที่ให้บริการ อาจต้องต่อเครื่องบินจากต่างประเทศแล้วบินไปญี่ปุ่น หรือเข้าญี่ปุ่นและต่อเที่ยวบินภายในประเทศอีกครั้ง หรือต่อยานพาหนะชนิดอื่นที่สะดวกในการเดินทาง

          เที่ยวโตเกียวหรือเมืองใกล้ ๆ แถบคันโต และจังหวัดแถบตะวันออกและทางเหนือของญี่ปุ่น แนะนำให้เลือกเที่ยวบินที่ไปยังนาริตะ (Narita International Airport) ดูรายละเอียดได้จากในเว็บไซต์ www.narita-airport.jp/en/ หากต้องการต่อเที่ยวบินภายในประเทศ ที่สนามบินฮาเนดะ ดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ www.tokyo-airport-bldg.co.jp/en

          นาโงย่าหรือทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่นหรือจังหวัดใกล้เคียง แนะนำที่ Centrair (Central Japan International Airport) ดูรายละเอียดได้จากในเว็บไซต์ www.centrair.jp/en

          โอซาก้า เกียวโต นารา และเมืองอื่น ๆ แถบคันไซ (คิงกิ) แนะนำให้เลือกเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานนานาชาติ คันไซ (Kansai International Airport) ดูรายละเอียดได้จากในเว็บไซต์ www.kansai-airport.or.jp/en/index.asp

          ทางใต้ของญี่ปุ่น แนะนำไปลงที่ท่าอากาศยานที่ฟุกุโอกะ (Fukuoka Airport) ดูรายละเอียดได้จากในเว็บไซต์ www.fuk-ab.co.jp/english/frame_index.html

          ทั้งนี้ สำหรับข้อมูลวิธีการเดินทาง เช่น  ค่าโดยสาร ตารางรถบัสหรือรถไฟไปกลับของสนามบินแต่ละแห่ง สามารถดูรายละเอียดได้ในเว็บไซต์ของแต่ละสนามบิน

          รถไฟ : การเดินทางด้วยรถไฟในประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการเดินทางท่องเที่ยว ด้วยความสะดวกในเรื่องเส้นทางที่เชื่อมโยงไปได้ทั่วประเทศ ตารางรถไฟที่แน่นอน กำหนดเวลาการเดินทางได้ ปลอดภัย ค่าบริการมีให้เลือกหลายระดับแล้วแต่งบประมาณที่ตั้งไว้ และยังมีบัตรโดยสารพิเศษสุดคุ้มสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่าง Japan Rail Pass หรือมีชุดบัตรโดยสารที่รวมส่วนลดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว รายละเอียดเกี่ยวกับการให้บริการรถไฟของญี่ปุ่นมีมากมาย เข้าไปดูรายละเอียดเส้นทางเดินรถ ค่าโดยสาร และตารางเวลาได้ที่ www.japanrailpass.net

          หมายเหตุ : ควรหลีกเลี่ยงรถไฟใต้ดินและรถไฟชานเมืองระหว่างช่วงเช้า 07.30 น. ถึง 09.30 น. ช่วงเย็น ระหว่าง 17.00 น. ถึง 18.00 น. ซึ่งเป็นชั่วโมงเร่งด่วน เพราะจะมีผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก ไม่สะดวกในการเดินทางท่องเที่ยว

          รถโดยสาร : ที่ญี่ปุ่นหากคุณจะรอขึ้นรถโดยสารให้ไปยืนรอที่ป้ายรถโดยสาร รถจะจอดที่ป้ายโดยที่คุณไม่ต้องโบกรถแต่อย่างใด รถโดยสารของญี่ปุ่นมีหลายเส้นทางให้เลือก คุณจะเจอรถโดยสารให้บริการตั้งแต่ที่สนามบิน รถลีมูซีนบัส ที่รับส่งผู้โดยสารจากสนามบินไปยังที่สถานที่ต่าง ๆ รถโดยสารในเมืองใหญ่ หรือรถโดยสารระหว่างจังหวัด ค่าโดยสารราคาไม่แพงเท่าขึ้นรถไฟชินคันเซน และหากนั่งรถข้ามจังหวัดข้ามคืนยังประหยัดค่าโรงแรมในตอนกลางคืน โดยนอนในรถและตื่นมาในสถานที่ที่ต้องการท่องเที่ยวได้ทันที

          รายละเอียดรถโดยสารที่ให้บริการ www.jnto.go.jp/eng/arrange/transportation/auto/bus.html

          แท็กซี่ : ในเมืองใหญ่หากต้องการใช้บริการแท็กซี่ไปยังสถานที่ต่าง ๆ ก็สะดวกดี เวลาโบกแท็กซี่ถ้าดูว่าไฟแดงที่มุมล่างขวาของกระจกเปิดอยู่แสดงว่ารถว่าง โบกรถใช้บริการได้ เมื่อรถจอดให้ขึ้นโปรดรอประตูเปิดแบบอัตโนมัติ เมื่อนั่งแล้วให้รอประตูรถที่จะปิดเองโดยอัตโนมัติ ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 2 กิโลเมตรแรก ประมาณ 600-700 เยน โปรดใคร่ครวญในการโดยสารแท็กซี่ในระยะทางไกลโดยไม่จำเป็น เพราะค่าโดยสารค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับการบริการแล้วก็ถือว่าอยู่ในระดับดี

          เรือ : บริการทางเรือมีทั้งแบบเส้นทางระยะสั้นที่เชื่อมตามเกาะต่าง ๆ และยังมีการให้บริการเรือในเส้นทางระยะทางยาวข้ามหลายจังหวัด ถ้ามีเวลาว่างและชมชอบการเดินทางทางเรือ อาจเป็นอีกตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการเดินทางของคุณ แต่หากคิดไปเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ สามารถใช้บริการเรือได้ในระยะเวลาไม่นาน ดูรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางการเดินเรือ ระยะเวลาและค่าโดยสารได้ที่ >>> www.japan-guide.com/e/e2355_01.html

          จักรยาน : จักรยานเช่า (Rental Bicycle) ราคาถูก ได้ออกกำลังกาย ดีต่อสุขภาพ เร็วกว่าเดินได้ความสนุกในแบบที่รถยนต์กับรถไฟไม่อาจให้ได้ หากไปตามสถานที่ท่องเที่ยวให้ลองมองหาร้านสำหรับเช่าจักรยานได้

          เส้นทางแนะนำ

          มาปั่นจักรยานเที่ยวโตเกียว โยโกฮามา และคามาคูระกันเถอะ
          www.yokosojapan.org/th/2014/05/feb07-10

          เว็บไซต์สำหรับตรวจสอบเส้นทางการเดินทางต่าง ๆ

          JNTO Travel Planner : วางแผนท่องเที่ยวรอบญี่ปุ่นได้แค่คลิกที่ www.jnto.go.jp/eng/arrange/transportation/index.html เมื่อใส่จุดหมายในการเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งลงไป เส้นทางการเดินทางทางรถไฟ เวลา ราคาค่าตั๋วจะปรากฏออกมา พร้อมมีรายละเอียดเกี่ยวกับยานพาหนะและตั๋วลดราคาต่าง ๆ

          Hyperdia : www.hyperdia.com เพียงใส่จุดหมายในการเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งลงไป พร้อมวัน เวลาที่ต้องการลงไป เส้นทางที่ไปได้ มีให้เลือกดูเวลารถไฟ รถบัส เครื่องบิน เวลา และราคาจะปรากฏมาให้

          Jorudan : www.jorudan.co.jp/english สำหรับคนที่รู้ว่าต้องการไปไหนเมื่อไหร่ เป็นการกำหนดการเดินทางที่ละเอียดขึ้น ใส่จุดหมายจากต้นทางไปยังปลายทาง พร้อมวันและเวลาที่ต้องการ เส้นทางการเดินทางหลากหลายจะปรากกฎ สามารถคลิก เข้าไปดูแผนที่และโรงแรมต่อจากนั้นได้

          โปรดดูรายละเอียดที่ละเอียดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการคมนาคมในประเทศญี่ปุ่นได้ที่ >> www.yokosojapan.org/th/การคมนาคม

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

4. ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับญี่ปุ่น

          เว็บไซต์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

          เว็บไซต์ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น www.yokosojapan.org เว็บไซต์เพื่อการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ที่มีประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยวในภาษาอังกฤษมีออกมาใหม่หลายเว็บไซต์ด้วยกัน ต่อไปนี้เป็นบางเว็บไซต์ที่เราอยากขอแนะนำ

          1. Japanican.com

          Japanican.com เป็นเว็บไซต์ของบริษัท JTB ซึ่งเป็นบริษัทท่องเที่ยวชื่อดัง นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับทัวร์และกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวเป็นรายบุคคล รวมถึงจองที่พักโรงแรมได้ด้วย www.japanican.com

          หน้าเว็บพิเศษเพื่อโปรโมทเมือง Sendai หน้าพิเศษของเมือง Sendai ในเว็บไซต์ JAPANiCAN จะรวมข้อมูลมากมายเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ ภายในเมือง รวมทั้งตัวอย่างโปรแกรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นครั้งแรก และข้อแนะนำจากผู้ที่เชี่ยวชาญ และบล็อกที่เขียนโดยสมาชิกของสำนักงานสาขาของ JTB TOHOKU อย่าลืมคลิกเข้าไปเยี่ยมชมเว็บเพจ แล้ว Sendai จะเป็นปลายทางครั้งต่อไปของคุณ

          URL : www.japanican.com/special/sendai_info

          2. Kyoto Official Travel Guide

          เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกียวโตร่วมกับสมาคมท่องเที่ยวเกียวโต เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว เว็บไซต์นี้เต็มไปด้วยข้อมูลประวัติศาสตร์เมืองเกียวโตและสถานที่ที่น่าเยี่ยมชม ร้านอาหารอร่อย ๆ และที่พักโรงแรม คุณสามารถจองที่พักโรงแรมผ่านเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย

          URL : www.kyoto.travel

          3. Welcome to Western Hokkaido

          แม้ว่าฮอกไกโดจะเป็นแค่เกาะเกาะหนึ่ง แต่ก็เป็นเกาะที่กว้างใหญ่มากในญี่ปุ่น เว็บไซต์นี้ให้ข้อมูลสำหรับภาคตะวันตกของฮอกไกโด รวมถึงเมืองนิเซโกะและโอตารุที่เป็นที่นิยมของกลุ่มนักท่องเที่ยว ข้อมูลเกี่ยวกับหิมะ น้ำพุร้อน ที่พัก โรงแรมและร้านอาหารอร่อย ๆ

          URL : www.shiribeshi.pref.hokkaido.lg.jp/ss/srk/en/index.htm

          ข้อมูลแผนที่ที่มีประโยชน์ในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หาได้ทางอินเทอร์เน็ต >> www.yokosojapan.org/th/2014/05/jul08-10

          Google Earth ท่องเกียวโตทางอินเทอร์เน็ตแบบเสมือนจริง

          เมืองเกียวโต ภูมิใจนำเสนอข้อมูลการท่องเที่ยวทางอินเทอร์เน็ต โดยร่วมมือกับกูเกิล โดยใช้ Google Earth สำหรับนำเสนอข้อมูลในการท่องเที่ยว

          ขั้นตอนในการหาข้อมูล

          1. เปิด Google Earth
          2. เข้าไปในหมวด Layers จากนั้นเข้าไปที่ Gallery คลิกที่ Travel and Tourism ของ Kyoto Tourism
          3. ใน Google Earth จะเห็นไอคอนรูปไมโกะขึ้นมา
          4. คลิกเข้าไปในไอคอนไมโกะ
          5. ข้อมูลการท่องเที่ยวรวมถึงภาพถ่ายและคำบรรยายจะปรากฏขึ้นมา
          6. คลิกเข้าไปที่ Details
          7. ข้อมูลการท่องเที่ยวอย่างละเอียดจากในเว็บไซต์ Kyoto Official Travel Guide

          สมัคร Google Earth ฟรี...ที่นี่

          ข้อมูลแผนที่ภาษาอังกฤษของประเทศญี่ปุ่น

          บริษัท Increment P นำเสนอบริการทางแผนที่ ขณะนี้มีบริการแผนที่ทางอินเทอร์เน็ตของประเทศญี่ปุ่น เป็นภาษาอังกฤษสำหรับชาวต่างชาติที่สนใจ ซึ่งจะมีชื่อเมือง ชื่อสถานที่เป็นภาษาอังกฤษไม่เฉพาะเมืองใหญ่ ๆ อย่างเกียวโตหรือโตเกียวเท่านั้น แต่ครอบคลุมทุกเมืองในญี่ปุ่น ถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการค้นหาข้อมูลแผนที่ ใครที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมคลิกเข้าไปหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์นี้

          เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ : www.mapfan.com/en/en_m.cgi

          องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น กรุงเทพฯ (Japan National Tourism Organization, Bangkok) องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น ที่กรุงเทพฯ คุณสามารถค้นหาข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยภาษาไทยได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เพื่ออำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น

          เว็บไซต์ภาษาไทย : www.yokosojapan.org/th

          You Tube อีกช่องทางของข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เว็บไซต์ของสำนักงานใหญ่ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัวช่องทางใหม่ในการค้นหาและรับรู้ข้อมูลการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นทางเว็บไซต์ You Tube ยอดนิยม ซึ่งคุณจะสามารถชมวิดีโอต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สกี ออนเซน อาหาร เทศกาล กิจกรรมต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งภาพยนตร์โฆษณาโปรโมทการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่ง ณ วันนี้มีวิดีโอให้ชมถึงเกือบ 100 วิดีโอ และจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

          เว็บไซต์ : www.youtube.com/visitjapan

          ดาวน์โหลดโบรชัวร์ที่เป็นไฟล์ PDF ที่มีให้เลือกถึง 5 ภาษา ที่เว็บไซต์ของสำนักงานใหญ่ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน มีโบรชัวร์ Your Guide to Japan ในรูปแบบของไฟล์ PDF ให้คุณเลือกดาวน์โหลดและพิมพ์ออกมาเพื่อใช้เป็นคู่มือในการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้อย่างง่ายดาย มีให้เลือกดาวน์โหลดถึง 5 ภาษา คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน และโปรตุเกส

          เว็บไซต์ : www.jnto.go.jp/eng/yourguide/index.html

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เตรียมตัวไปญี่ปุ่น 45 วัน ก่อนการเดินทาง

5. การจองตั๋วเครื่องบิน

          สายการบินต่าง ๆ มีให้บริการเที่ยวบินจากประเทศไทยสู่ประเทศญี่ปุ่นหลายสายการบินด้วยกัน ทั้งแบบบินตรงและแวะเปลี่ยนเครื่องตามสนามบินต่าง ๆ โปรดตรวจสอบข้อเสนอดี ๆ ตามสายการบินต่าง ๆ และเลือกจองได้ตามความสะดวก แต่ควรจัดการเรื่องวีซ่าก่อนทำการซื้อตั๋วเครื่องบินจากสายการบิน

          สายการบินที่บินจากกรุงเทพฯ ไปญี่ปุ่น มีดังนี้

          สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ (Japan Airlines) : www.th.jal.com

          สายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์ (All Nippon Airways Co., LTD.) : www.ana.co.jp/asw/wws/th/e/

          สายการบินไทย (Thai Airways International) : www.thaiair.com

          สายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ (Delta Air Lines) : www.delta.com

          United Airline : www.unitedairlines.co.th/core/english/index.html

          ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก www.jnto.go.jp/bkk/thailand/list_airline.html

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เตรียมตัวไปญี่ปุ่น 30 วัน ก่อนการเดินทาง

6. ที่พัก

          ควรจองที่พักก่อนการเดินทางมาประเทศญี่ปุ่น เพราะที่พักที่ญี่ปุ่นค่อนข้างมีผู้ใช้บริการเต็มตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเมืองใหญ่ ๆ และเพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทาง ส่วนเรื่องว่าจะพักที่ไหนก็แล้วแต่ความชอบความสะดวกและงบประมาณในการเดินทาง ดูรายละเอียดที่พักได้จาก www.jnto.go.jp

          ราคานักศึกษา

          บ้านเยาวชน (ยูธ โฮสเทล) : ท่องเที่ยวญี่ปุ่นแบบสบายกระเป๋า ที่พักแรกที่แนะนำ คือ บ้านเยาวชน (ยูธ โฮสเทล) ที่ราคาไม่แพง ตั้งแต่ราว ๆ 3,500 ถึง 4,500 เยน ไม่รวมค่าอาหารและภาษีผู้บริโภค 5% ผู้มาพักก็ไม่มีขีดจำกัดเรื่องอายุด้วย จองโดยตรงทางเว็บไซต์ www.jyh.or.jp หรือของบ้านพักเยาวชนนานาชาติ (International Youth Hostel), เว็บไซต์ tokyo-ih.jp

          บนพาหนะเคลื่อนต่าง ๆ ในตอนกลางคืน : ชอบเดินทางแบบลุย ๆ ขอเสนอทางเลือกนอนบนรถไฟที่มีตู้นอน รถบัส และเฟอร์รี่ข้ามคืน บนรถไฟระยะทางไกลที่มีรถตู้นอน บนรถบัสที่เดินทางกลางคืน และบนเรือ เฟอร์รี่ที่เดินทางข้ามคืนประหยัดค่าที่พักไปในตัว หากเดินทางจากโตเกียวดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์

          JR Bus Kanto : www.jrbuskanto.co.jp
          Willer Express : willerexpress.com (สามารถจองและซื้อตั๋วผ่านทางเว็บไซต์ได้)
          เรือโดยสารระหว่างเมือง : www.japan-guide.com

          มินชุขุ (MINSHUKU) : พักที่บ้านคนญี่ปุ่นที่เปิดบ้านให้เช่า ได้สัมผัสกับชีวิตในครอบครัวชาวญี่ปุ่น ซึ่งดำเนินกิจการที่พักคนเดินทางด้วยราคาเป็นกันเอง อัตราค่าที่พักจึงค่อนข้างถูก ประมาณ 6,500 ถึง 9,000 เยนต่อคืน พร้อมอาหารสองมื้อ และบริการแบบคนในครอบครัวเดียวกัน ผู้มาพักก็ควรจะปูและเก็บที่นอนของตนเอง (ควรเตรียมของใช้ส่วนตัวไปด้วย) ดูรายละเอียดได้จาก

          Minshuku Network Japan : www.minshuku.jpl

          ราคาประหยัด

          ที่พักในวัด (SHUKUBO) : วัดพุทธจำนวนไม่น้อยในญี่ปุ่นที่เปิดบริการรับผู้มาเยือนพักค้างคืน บางแห่งมีกิจกรรมนั่งสมาธิแบบเซนด้วย เช่น ในเกียวโต ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ SHUKUBO

          โคคุมินชุขุช่ะ (People’s lodge) : เป็นที่พักอีกประเภทหนึ่งที่ราคาถูกมากประมาณ 6,500 เยนต่อคืน มีอยู่ตามรีสอร์ทที่คนนิยมไปพักและตามวนอุทยานแห่งชาติ ห้องพักของแขกตลอดจนที่อาบน้ำและห้องส้วมเป็นแบบชาวญี่ปุ่นใช้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.itcj.jp/eng/index.php
         
          บิสซิเนสโฮเต็ล : โรงแรมสำหรับนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นนิยมพัก เหมาะกับการพักในระยะสั้นจึงเป็นห้องเดี่ยวและมีสิ่งของเฉพาะที่จำเป็น ราคาย่อมเยากว่าโรงแรมปรกติ มักอยู่ไม่ห่างจากสถานีรถไฟ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.jcha.or.jp

          ราคาครอบครัว

          เวลคัม อิน : ศูนย์รวมของที่พักนานาประเภท ได้แก่ เรียวกังหรือโรงแรมและมินชุขุมีราคาไม่แพง ไม่เสียค่าบริการในการจองโรงแรม ดำเนินการโดยหน่วยงานหนึ่งขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.itcj.jp/eng/index.php

          ที่พักแบบญี่ปุ่น (เรียวกัง) : โรงแรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ได้สัมผัสบรรยากาศแบบญี่ปุ่น มักมีออนเซนหรือที่อาบน้ำขนาดใหญ่ให้บริการด้วย อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับมารยาทการพักที่เรียวกังและการอาบน้ำร้อนร่วมกับคนญี่ปุ่นได้ที่ www.yokosojapan.org หากสนใจจองที่พักได้ที่นี่ www.ryokan.or.jp

          โรงแรมระดับสากล : โรงแรมที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น มีความเพียบพร้อมด้วยความสะดวกสบาย และความหรูหราทุกประการ ดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ www.japanican.com/index.aspx

          ทั้งนี้ โปรดดูรายละเอียดของข้อมูลที่พักแบบต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.yokosojapan.org/th/ที่พักหลายรูปแบบ/

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

7. การขอวีซ่า

          ใช้หนังสือเดินทางที่มีอายุที่ใช้งานได้มากกว่า 6 เดือน  ส่วนเรื่องการทำหนังสือเดินทางดูรายละเอียดการทำหนังสือเดินทางได้ที่ www.consular.go.th

          สำหรับผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อท่องเที่ยวและพำนักไม่เกิน 15 วัน ไม่ต้องขอวีซ่า

          รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นให้กับคนไทยที่มีวัตถุประสงค์จะพำนักที่ประเทศญี่ปุ่นไม่เกิน 15 วัน โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

          สำหรับผู้ที่ประสงค์จะพำนักที่ญี่ปุ่นนานกว่า 15 วัน

          หากประสงค์จะพำนักในประเทศญี่ปุ่นเกิน 15 วัน หรือไปทำงาน หรือมีวัตถุประสงค์อื่น ๆ จะต้องยื่นขอวีซ่า โดยยื่นได้ที่ศูนย์ยื่นวีซ่าญี่ปุ่นที่กรุงเทพฯ หรือที่สาขาต่างจังหวัด รวมทั้งสิ้น 11 สาขาทั่วประเทศ ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.jp-vfsglobal-th.com/thai/

          ศูนย์ยื่นวีซ่าญี่ปุ่น กรุงเทพฯ : (สถานที่ทำการใหม่ เปิดให้บริการตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป) อาคารเมอร์คิวรี่ ทาวเวอร์ ชั้น 9 เลขที่ 540 ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

          แผนที่ www.jp-vfsglobal-th.com/thai/pdf/map1_07.09.2013.pdf

          หมายเลขโทรศัพท์ : 02-251-5197 ถึง 8
          การยื่นใบคำร้อง : วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.30-18.00 น.
          การรับหนังสือเดินทางคืน : วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.30-18.00 น.
          หมายเลขโทรศัพท์ : 02-251-5197 ถึง 8

          * ศูนย์ยื่นวีซ่าประเทศญี่ปุ่นจะปิดทำการในวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดชดเชยตามประเพณี

          ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการติดต่อศูนย์ยื่นฯ ทุกท่าน จำเป็นต้องทำการแลกบัตรประจำตัว เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ บัตรพนักงาน ฯลฯ เพื่อเข้าอาคาร โดยเป็นเงื่อนไขด้านความปลอดภัยของอาคารเมอร์คิวรี่ ทาวเวอร์
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง พร้อมการเตรียมตัวไปญี่ปุ่น ฉบับที่ 1 อัปเดตล่าสุด 26 มิถุนายน 2557 เวลา 17:35:32 9,846 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP