เกาะช้าง ระนอง สถานที่สงบงาม เหมาะจะพักผ่อนกายใจ

เกาะช้างเกาะช้าง ระนอง ทะเลหนาว และเหล่าผองเพื่อน (อ.ส.ท.)

ธเนศ งามสม...เรื่อง
ธีระพงษ์ พลรักษ์...ภาพ

  1. พวกเขามาถึงก่อนเราหลายเดือนแล้ว

          วันที่ทะเลห่มสายลมหนาว หมอกขาวลอยเคลียยอดคลื่นสีคราม และท้องฟ้ากล่นเกลื่อนด้วยดวงดาว พวกเขามาอยู่ที่นี่ยาวนาน บ้างนานนับสัปดาห์ บ้างก็ยาวนานหลายเดือน ความห่างไกล เงียบสงบ และความสมบูรณ์ของธรรมชาตินำพาให้พวกเขามาเยือนที่นี่

          เกาะช้าง หนึ่งในเกาะน้อยใหญ่แห่งทะเลระนอง ห่างจากผืนแผ่นดินใหญ่ 2 ชั่วโมง โดยเรือเมล์โดยสารห่างจากน่านน้ำสหภาพเมียนมาร์ราว 10 ไมล์ทะเล ที่นี่คล้าย "ดินแดนหลงสำรวจ" กลางท้องทะเลอันดามัน

เกาะช้าง

เกาะช้าง

          "ฉันตกหลุมรักที่นี่แล้วล่ะ มันเหมือนเกาะในหนังเรื่อง The Beach เลย" หญิงสาวชาวสวิตฯ เอ่ยแล้วก็หัวเราะร่าเริง ดูเธอจะหลงใหลที่นี่เข้าจริง ๆ นัยน์ตาคู่นั้นเหมือนเด็กค้นพบ "สนามเด็กเล่น" ถูกใจ ยิ้มร่าตั้งแต่วันแรกที่พบกันบนเรือเมล์โดยสาร

          "คุณว่าที่นี่เหมือนสวรรค์ไหม" เธอหัวเราะเหมือนเด็กน้อย ผมยิ้มแล้วพยักหน้าเห็นคล้อย ฟ้าครามกระจ่างใส น้ำทะเลสะท้อน แดดเป็นประกาย เสียงใบสนต้องลมดั่งเสียงฝนโปรยละออง ทั้งหมดนี้ทำให้จินตนาการล่องลอยไปแสนไกล

          "คุณเห็นพวกนกแก๊กไหม" ชายชาวเยอรมันเอ่ยถาม เขายิ้มอารมณ์ดีแล้วเล่าว่าอยู่ที่นี่ได้เดือนกว่าแล้ว การที่มีนกแก๊กอาศัยอยู่บนเกาะ นั่นหมายถึงความอุดมสมบูรณ์และปลอดภัย ผมยิ้มรื่นรมย์แล้วถามเขาบ้างว่า เห็นนกเดินดงหัวสีส้มไหม เขาทำหน้าแปลกใจคล้ายอยากได้คำอธิบาย ผมหันมองไปที่เจ้าของชื่อ ซึ่งกำลังเดินหาอาหารบนผืนทราย

เกาะช้าง

          กล่าวสำหรับเจ้าเดินดงหัวสีส้ม เขาจัดเป็นนกนักเดินทางที่พบได้ไม่ยากนัก ทว่ามีสีสันน่าชม บ้านเกิดอยู่ห่างไกลแถบจีนตอนเหนือ มองโกเลีย และรัสเซีย ช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเหน็บนั่นล่ะ พวกเขาจะพากัน โบยบินลงใต้ เพื่อแสวงหาถิ่นที่อบอุ่นและอาหาร วันแรกที่มาถึงเกาะช้าง เราพบเขาประจำอยู่บนชายหาดแล้ว เจ้าถิ่นบอกเราว่าเขาแวะมาเยือนที่นี่ทุก ๆ ปี สำหรับปีนี้ เขามาพร้อมสายลมหนาวยาวนานหลายเดือนแล้ว

  2. ที่เกาะช้าง เวลาคล้ายหมุนไปตามใจปรารถนา

          วันเวลานั้นแสนสั้น รวดเร็วข้ามคืนและวัน ทว่าสัปดาห์คล้ายยาวนานเหมือนเราเป็นคนที่นี่ ทุกคนที่มาเยือนคล้ายเป็นคนที่นี่ เราต่างอยู่นานกันเป็นสัปดาห์ พบกันทุก ๆ วันขณะตะวันปรากฏตรงขอบฟ้า เดินท่องไปตามชายหาดในยามบาย กินมื้อค่ำในยามท้องฟ้าประดับด้วยดวงดาว

          เช้าตรู่อากาศหนาวเย็น เราจะเห็นหญิงชราชาวเยอรมันมาโยคะ ออกกำลังกาย พอสายหน่อยสามีภรรยาชาวแคนาเดียนจะเดินมากินอาหารยามบ่าย ที่บังกะโลริมชายหาดหลังนั้น คริสต้า-หญิงชาวเยอรมันจะออกมาตั้งเฟรมวาดภาพสีน้ำ

เกาะช้าง

เกาะช้าง

          "ฉันคิดว่าจะอยู่ที่นี่สักสามเดือน วาดรูปไปเรื่อย ๆ" เธอบอกเล่าโครงการ "งานอดิเรก" พลางหัวเราะสบายใจ หลายคนใช้เวลาบนเกาะเช่นนี้ เช่นเดียวกับหญิงชาวเยอรมันอีกคน เธอมาพักผ่อนที่นี่พร้อม ๆ กับเขียนเรื่องราวการเดินทาง ขณะหญิงชราอีกคนก็ขีดเขียนนิยายตรงระเบียงบังกะโล ใต้ร่มทิวสน และบนชายหาดทอดยาว

          "ทุกคนที่มาชอบความเป็นธรรมชาติ เงียบสงบ ไร้การดัดแปลงอะไร" ลุงยงยุทธ เมาลีกุล ผู้บุกเบิกเกาะช้างให้คนอีกซีกโลกรู้จัก ให้นิยามความเป็นที่นี่ เรื่องเล่าเก่า ๆ ของลุงยงยุทธสนุกไม่ต่างจากหนังเรื่อง The Beach เพียงแต่ตัดฉากโลดโผนและไร่กัญชาออกไป พ.ศ. 2532 แกบุกเบิก Cashew Resort ด้วยการสร้างกระท่อมง่าย ๆ ตามใต้ร่มไม้ แล้วทำโปสเตอร์ไปแปะที่ถนนข้าวสารด้วยตัวเอง

          "ตอนนั้นโทรศัพท์มือถือไม่มี เรือเมล์มาเกาะไม่มี ไฟฟ้าก็ไมมี" ลุงยงยุทธยิ้ม พลางเล่าย้อนความหลัง

          พ.ศ. นั้นเกาะช้างคล้ายดินแดนหลงสำรวจในแผนที่ "ท่องเที่ยวไทย" ของชาวต่างชาติผู้แสวงหาสถานที่สดใหม่ ยิ่งคนไทยแล้วไม่รู้จักมักคุ้นแม้แต่น้อย บังกะโล 5 หลัง สร้างอย่างเรียบง่าย ห้องครัวอยู่บนผืนทรายมีเพียงไฟปั่นกับหลอดไฟไม่กี่ดวง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

          "ตอนมาอยู่ใหม่ ๆ เราทำอะไรยังไม่ค่อยจะเป็น เพื่อนบ้านให้น้ำพริกมาถ้วยหนึ่งก็นับเป็นของล้ำค่า" พี่ฝนและพี่นุ้ย เจ้าของสวัสดีบังกะโลเล่าแล้วก็หัวเราะร่า ความยากลำบากในยาม "บุกเบิก" นั้นหอมหวานเสมอ เมื่อระลึกถึง

          กว่า 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่มีผู้มาเยือนคนแรก ถึงวันนี้เกาะข้างก็ยังคง "คล้ายเดิม" ไฟฟ้ายังปั่นใช้ในบางเวลา ผู้มาเยือนยังเป็นกลุ่มผู้พิสมัยความเรียบง่าย และนกแก๊กยังโบยบินอิสรเสรีไปตามเรือนยอดไม้ไปตามชายหาดทอดยาวจรดโค้งขอบฟ้า

  3. สำหรับที่นี่ เวลาคล้ายมีให้ใช้สอยอย่างเหลือเฟือ

          เรามักตื่นเช้าพร้อมแสงแรกจับเส้นขอบฟ้า พร้อมฝูงนกแก๊กที่บินลงจากภูเขามาหาอาหาร ต้นไทรตามชายหาดกำลังติดลูกอยู่ดกดื่น เราจึงมีกิจวัตรร่วมกันแถว ๆ หาดทราย ชายชาวแคนาเดียนวิ่งออกกำลังกาย คู่ชาวเยอรมันควงแขนชมทะเลข้าง ๆ เกลียวคลื่น ขณะเราออกมาชมนกแก๊กที่ต้นไทรเพลินกับฉากป้อนลูกไทรและเกี้ยวพาราสี

เกาะช้าง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

          หลังอาหารมื้อสาย หลายคนจะออกท่องไปรอบ ๆ เกาะเพื่อหาที่ทางของตน บ้างใช้เวลาอันเหลือเฟือนั้นบนเปลและหนังสือเล่มหนา บ้างนอนห่มแดดใต้ฟ้ากระจ่างใส บ้างก็เดินเลียบภูเขาไปหาที่ทางอันพึงใจ บ่ายวันหนึ่งเราไปเยือนหมู่บ้านชาวเลมอแกน พวกเขาอาศัยอยู่ในอ่าวห่างไกลอีกด้านของเกาะ ดั้งเดิมนั้นชาวมอแกนเป็นกลุ่มชนอิสรเสรี มีเรือเสมือนเรือนตาย ออกท่องทะเลไปทั่วเพี่อหาปูปลาเป็นอาหาร ทว่าเมื่อโลกเปลี่ยนท้องทะเลถูกแบ่งกั้นด้วยพรมแดน ถูกจับจองเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ ชีวิตของพวกเขาจึงจำต้องเปลี่ยนตาม

เกาะช้าง

เกาะช้าง


          สำหรับชาวมอแกนแห่งเกาะช้าง พวกเขาเลือกจะอยู่ถาวรบนที่ดินที่บาทหลวงชาวคริสต์มอบให้ การออกทะเลเลี้ยงชีพยังคงดำเนินไป แต่เพี่อแลกเปลี่ยนกับเงินและข้าวของใหม่ ๆ จากเมืองไกลแถบชายฝัง

เกาะช้าง

เกาะช้าง

          "ถึงจะไม่เหมือนเมื่อก่อน แต่ก็ดีตรงที่ลูก ๆ เราได้เรียน" เดียว ประมงกิจ ผู้นำชาวมอแกนบอกพลางมวนยาจุดลูบ เด็ก ๆ กว่าสิบคนวิ่งเล่นหัวเราะร่าอยู่รายรอบ "จริง ๆ พวกเขาก็ยังคล้ายเติมนะคะ" นลินฉัตร์ อภิสิริเดชายศ ครูประจำโรงเรียนบ้านเกาะช้างเอ่ยแล้วก็ยิ้มอารมณ์ดี เธอเล่าว่าเด็ก ๆ ชาวมอแกนที่มาเรียนล้วนร่าเริง ไม่เรียบร้อย ทว่าก็ไม่ดื้อรั้น ยิ้มหัวกับเรื่องง่าย ๆ บางคนเรียนดีจนมีโอกาสไปเรียนต่อที่ตัวเมืองระนอง

          "คนเกาะนี้ยิ้มง่ายแทบทุกคนล่ะค่ะ" ครูบอกแล้วก็ยิ้มระบายบนใบหน้า

  4. เหมือนเช่นทุกวัน หมอกหนาวลอยเคลียเกลียวคลื่นสีคราม ฝูงนกแก๊กโบยบินไปตามชายหาดทอดยาว

          เราใช้เวลาที่มีนับสัปดาห์ค่อย ๆ ไปเยือนแง่มุมต่าง ๆ บนเกาะ "ห่างไกล" แห่งนี้ จากหมู่บ้านมอแกนด้านทิศตะวันออก เราตามทางทรายขึ้นไปเยือนชุมชนเก่าใจกลางเกาะ ลุงยงยุทธเคยเล่าว่าคนกลุ่มแรก ๆ ที่มาอาศัยบนเกาะนี้ คือ บรรดา "เสือ" ที่ออกปล้นคนรวยเพื่อช่วยเหลือคนยากจน ความที่อยู่ห่างไกล มีภูเขาและป่าไพรเสมือนป้อมปราการ มีฤดูมรสุมอันยาวนานนับแรมปี เหล่านี้ทำให้เกาะช้างเป็นถิ่นที่ไกลปืนเที่ยง และทำให้หลายอย่างดำรงอยู่จนทุกวันนี้

          สวนกาหยู คือ รูปรอยแห่งวันวาร แต่ละต้นเติบใหญ่ยาวนานหลายสิบปี แผ่กิ่งก้านสาขาราวกับป่าโบราณ ด้วยผืนดินและอากาศอันเหมาะสม ว่ากันว่าเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่นี่มีรสดีอันดับต้น ๆ ของประเทศ ท่ามกลางร่มเงาของกาหยู มีเรือนไม้ของผู้อยู่อิงแอบอย่างเจียมตน บางส่วนเป็นสวนยางพารา ขณะรายรอบบ้านเป็นสวนผลไม้จำพวกเงาะ ทุเรียน และสวนหมาก พออาศัยแลกเปลี่ยนชื้อขาย

เกาะช้าง

          ลงจากภูเขาใจกลางเกาะ เราะแวะชมทิวทัศน์เวิ้งอ่าวที่ Crocodile Rock แล้วเดินเลาะผืนป่าไปเยือนหาดไข่เต่า ซึ่งอยู่ในเวิ้งอ่าวอันเป็นที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง หาดไข่เต่าเงียบสงบ อยู่ห่างไกลปลายเกาะด้านทิศตะวันตก ผืนทรายโค้งขาวเป็นรูปจันทร์เสี้ยว เจ้าหน้าที่ป่าไม้เล่าว่า บางปีเต่าตนุก็ขึ้นมาวางไข่ ส่วนนกแก๊กก็อาศัยที่นี่เป็นบ้านอันสมบูรณ์

          บ่ายคล้อยยามตะวันคล้อยลงไปใกล้เส้นขอบน้ำ เรามักไปเยือน Sunset Beach จุดชมตะวันลับเส้นขอบฟ้า เวิ้งอ่าวเล็ก ๆ นี้เป็นที่ตั้งของบังกะโลสองสามแห่ง ด้านหนึ่งของอ่าวเป็นแนวโขดหินกลมมนน้อยใหญ่ บ้างลาดเรียบราวลานประกอบพิธีกรรม ในยามเย็น เราจึงเห็นใคร ๆ ไปเยือนที่ตรงนั้น บ้างนอนแนบแผ่นหินชื่นชมดวงตะวัน บ้างก็ยืนเหยียดราวกำลังทำสุริยนมัสการ

เกาะช้าง

เกาะช้าง

          หลังตะวันคล้อยลับ ผู้มาเยือนจะค่อย ๆ ทยอยกลับกระท่อมที่พัก ชำระล้างร่างกายด้วยน้ำจืดอันเย็นชื่น ก่อนจะออกมากินอาหารตามบังกะโลหน้าชายหาด ในโมงยามนั้น ท้องทะเลฤดูหนาวจะพร่างพราวด้วยดวงดาว แลสุกใสราวอัญมณีแห่งอันดามัน ใต้แสงเทียนและดวงไฟ ณ เกาะอันเงียบสงบ เราคล้ายเป็นกลุ่มคนหลงสำรวจ ณ ดินแดนหลงสำรวจอันห่างไกล ทุกคนล้วนคุ้นหน้า พูดคุย ทักทายกันมานับสัปดาห์

          "ที่นี่เหมือนสวรรค์" หญิงสาวชาวสวิตฯ เอ่ยประโยคเดิมในค่ำคืนสุดท้าย เรากำลังจะจากไป ใครหลายคนกำลังจะจากเกาะแห่งนี้ไป ทว่าหลายคนยังคงอยู่ อาจยาวนานนับแรมเดือน รวมถึงหญิงสาวเจ้าของนิยามโรแมนติกนั้น

          "ปลายหน้าฝนกลับมาอีกสิ" พี่ฝน พี่สาวแห่งสวัสดีบังกะโลเอ่ยชวน เธอว่าท้องทะเลในยามนั้นจะใสสะอาดเป็นพิเศษ อีกทั้งไม้ไพรจะเขียว ชอุ่มเย็นตา เราเอ่ยขอบคุณพร้อม ๆ กล่าวคำอำลา เวลาคล้ายแสนสั้น ทว่ายาวนานเมื่อเยือนอยู่นับสัปดาห์

          บนเรือเมล์โดยสารคืนกลับแผ่นดินใหญ่ เราพบเพื่อนร่วมทางคุ้นเคยมากหน้า นั่นคู่รักชาวเยอรมัน กลุ่มชายหนุ่มชาวฝรั่งเศสผู้มาพร้อมกีตาร์ ครูชาวแคนาเดียนผู้พิสมัยเอเชีย ขณะสวัสดีบังกะโลค่อย ๆ ลับหายไปกับท้องทะเลอันดามัน แล้วเกาะช้างก็ค่อย ๆ ลับหายไปกับโค้งขอบฟ้า


เกาะช้าง

          คู่มือนักเดินทาง

          สำหรับผู้ชื่นชอบความเรียบง่าย หลายสิ่งยังคงความเป็นธรรมชาติ เกาะช้างแห่งระนองน่าจะเป็น "สถานที่สงบงาม" ที่เหมาะจะพักผ่อนกายใจ พูดได้ว่าชายหาดทนไม่ขาวสวยเท่าไหร่นัก ทว่าสะอาด น้ำทะเลครามใส สำหรับที่พักนั้น ส่วนใหญ่เป็นบังกะโล สร้างง่าย ๆ แทบทั้งหมดไม่มีแอร์ และน้ำอุ่น ทว่าสะอาด ลมทะเลพัดเย็นสบายตลอดเวลา

          การเดินทาง

          จากตัวเมืองระนอง มีรถสองแถวไปยังท่าเรือเกาะช้าง ที่ท่าเรือศาลาด่าน มีที่รับฝากรถ มีเรือมาเกาะช้างวันละหลายเที่ยว เรือเมล์โดยสารมีเที่ยว เวลา 09.30, 12.00 และ 14.00 น. ค่าโดยสาร 200 บาท ใช้เวลา 2 ชั่วโมง เรือเร็วมีเที่ยว เวลา 10.30, 12.00, 14.30 และ 16.30 น. ค่าโดยสาร 350 บาท ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง

          สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม

          ททท. สำนักงานชุมพร (รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดระนอง) โทรศัพท์ 0 7750 1831-2 และ 0 7750 2775-6 หรือที่ Call Center 1672

          ขอขอบคุณ

          พี่ฝนและพี่นุ้ย แห่งสวัสดีบังกะโล ที่ช่วยเหลือทุก ๆ อย่างด้วยน้ำใจ

          คุณลุงยงยุทธ เมาลีกุล Cashew Resort

          เดียว ประมงกิจ หมู่บ้านชาวเลมอแกน

          ครูนลินฉัตร อภิสิริเดชายศ

          พี่ต้นและพี่พิศแห่ง Crocodile Rock Bungalows

          หลายคนบนเกาะช้าง มิตรหลากเชื่อชาติ เจ้าของเรื่องเล่าสนุก ๆ และมิตรภาพไร้พรมแดนแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

หนังสืออสท. ปีที่ 54 ฉบับที่ 8 มีนาคม 2557

เกาะช้าง ระนอง สถานที่สงบงาม เหมาะจะพักผ่อนกายใจ โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2557 เวลา 10:40:07 10,225 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เกาะช้าง ระนอง สถานที่สงบงาม เหมาะจะพักผ่อนกายใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP