หมอกหนาวในดวงตา ผ้าห่มปก ผืนป่าห่มเมฆสุดงดงาม


ดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก

หมอกหนาวในดวงตาผ้าห่มปก (อ.ส.ท.)

ธเนศ งามสม...เรื่อง
ธเนศ งามสม และ โสภณ บูรณประพฤกษ์...ภาพ

ดอยผ้าห่มปก

          1. รอบตัวคือม่านหมอกขาว ม่านหมอกอันเหน็บหนาว

          หน้าปัดนาฬิกาบอกอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส น้ำค้างโปรยปลิวไปทั่ว หล่นปลิวราวฝนโปรยละออง ลมพัดหวีดหวิวปะทะยอดดอยและต้นไม้ คล้ายว่าอยู่บนโลกอีกใบที่ความสูง 2,291 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง จุดสูงสุดอันดับ 2 ของเมืองไทยให้อารมณ์รับรู้เช่นนั้น...

          1 วันก่อนหน้า เรามาถึงดอยผาหลวงในช่วงเวลาทีมเทา ฝนต้นฤดูหนาวโปรยไปทั่วอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก รวมถึงผืนป่าเชื่อมต่อกันในเขตเมียนมาร์ ที่ม่อนกิ่วลม จุดตั้งแคมป์พักแรมและที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ทิวดอยมองเห็นเป็นเส้นสีเทา ขณะใกล้ ๆ ตัวเรา นกอุ้มบาตรสีขาวสะอาดคาดดำโบยบินเหนือสนามหญ้า

ดอยผ้าห่มปก

          ในโลกธรรมชาติ พวกเขาเปรียบได้กับ “นักเดินทาง” เมื่อบ้านเกิดปกคลุมด้วยหิมะอันเหน็บหนาว บรรดานกอุ้มบาตรจะโบยบินลงได้ จากบ้านเกิดมาเพื่อแสวงหาอากาศอบอุ่นและอาหาร การเดินทางอันยาวไกลนับพันกิโลเมตรนั้นไม่เคยง่าย เมื่อมาถึงม่อนกิ่วลม ความสมบูรณ์ทำให้พวกเขาตัดสินใจแวะพักฟื้นร่างกาย คล้ายกับเรา จุดตั้งแคมป์นี้ทำให้เราได้ตระเตรียมร่างกาย ก่อนจะขึ้นไปเยือนยอดดอยผาหลวง จุดสูงสุดแห่งผืนป่าดอยผ้าห่มปก

          ขณะตะวันคล้อยลับเมฆเทา ม่านหมอกเข้าห่มคลุมจนมืดมัว นกอุ้มบาตรอีก 2 ตัว ก็มาเยือนลานแคมป์พัก พวกเขาเหยียดปีกสีขาว การเดินทางอันยาวไกลคงทำให้ร่างกายอ่อนล้า และม่านหมอกหนานั้นก็คงยากเกินจะโบยบินต่อได้ ทอดตามองพวกเขา ผมนึกถึงการเดินทางบางคราวของคน ท่ามกลางม่านหมอกทึมเทา อากาศหนาวเหน็บ สายฝนหล่นปลิวไปทั่ว เมื่อได้นั่งลงพัก จุดหมายที่ดูเลือนรางห่างไกลก็ค่อย ๆ เผยชัดอยู่เบื้องหน้า

ดอยผ้าห่มปก

          2. ที่ความสูง 1,565 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง หน้าพระตำหนักทรงงาน นกเด้าลมเหลืองตัวนั้น กระดกหางพลางเหยียดปีก พวกเขาคงเพิ่งโบยบินมาถึง

ดอยผ้าห่มปก

          เราใช้เวลาหลายชั่วโมงเดินทางมาที่นี่ ยอดดอยอาจไม่สูงนัก ทว่าไต่ชันและเป็นร่องลึก หากเป็นฤดูฝนคงยากที่จะขึ้นมาถึงได้ง่าย ๆ นึกย้อนกลับไป เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2544 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยือนดอยไกลแห่งนี้และมีพระราชดำริว่า

          “...พยายามหาที่ที่ทำให้คนกับป่าอยู่ด้วยกันได้ โดยไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน พยายามมานานแล้วเพิ่งจะมาได้”

          ถึงวันนี้ ไม้หลายต้นผลติดอกออกผลแล้ว “บ้านเล็กในป่าใหญ่” ดูสงบร่มเย็นท่ามกลางหมู่ไม้ ที่หมู่บ้านซึ่งตั้งเรือนหลากหลายชนเผ่า อุดมด้วยพืชผักเมืองหนาว ชาอู่หลง และกาแฟอะราบิกาพันธุ์ดี

          “บ้านเดิมเราอยู่บนดอยแม่สลองครับ พอได้ข่าวว่ามีบ้านเล็กในป่าใหญ่ เราเลยย้ายมาอาศัยที่นี่” อาแซะ วุ่ยสือ เด็กหนุ่มเชื้อสายลีซอเล่าใบหน้ายิ้มแย้ม

          เสมือนหมู่บ้านในอุดมคติ ลดหลั่นลงไปบนไหล่ดอย เรือนเล็ก ๆ ซึ่งสร้างด้วยวัสดุเรียบง่ายตั้งเคียงพืชผักและต้นไม้ ลำธารเล็ก ๆ ทอดสายสะอาดใส จากหน้าบ้านมองออกไปจะเห็นไร่ชาและกาแฟโค้งขดตามไหล่ดอย ขณะเบื้องล่าง คือ ที่ราบและตัวอำเภอฝาง ยามทอดมองทิวทัศน์ตรงหน้า อารมณ์รับรู้คล้ายว่าเราอยู่บนโลกอีกใบ

          “เราอยู่แบบนี้มา 11 ปีแล้วล่ะค่ะ” หมี่เชอ วุ่ยสือ พี่สาวของอาแซะบอกพลางยิ้มอารมณ์ดี เธอกับสามีกำลังช่วยกันตากเมล็ดกาแฟ ปีนี้อะราบิกาให้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทั้งราคาก็นับว่าดีใช้ได้ นอกจากรับซื้อกาแฟจากเพื่อน ๆ ในหมู่บ้าน ครอบครัวของเธอยังคิดเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ ตามที่วาดฝันไว้

ดอยผ้าห่มปก

          ถัดจากบ้านลีซอลงไปเป็นแนวไร่กาแฟ ยามนี้ทั่วทั้งไร่ดกดื่นไปด้วยเมล็ดกาแฟสีน้ำตาลแดง ดูงดงามและน่าชื่นใจ ต่อจากไร่กาแฟ คือ ไร่ชาอู่หลงและชาจีน บ้านอาข่า มูเซอ และกะเหรี่ยง ปรากฏตามร่มเงาไม้

          “บ้านเดิมเราที่แม่สลองปลูกถั่วลิงสงกับข้าวโพด ต้องซื้อปุ๋ยยา และต้องรอดูราคาด้วยว่าจะดีไหม” อาแซะเล่า ที่บ้านเล็กในป่าใหญ่ วันนี้กาแฟที่ลงแรงปลูกมาหลายปีผลิดอกออกผลแล้ว เด็กหนุ่มบอกว่าไม่ต้องใส่ปุ๋ยหรือฉีดยา เพราะดินน้ำบนดอยอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งร่มเงาที่กาแฟต้องการก็ห่มคลุมด้วยไม้ป่าน้อยใหญ่

          ขณะเดินชมไหล่ดอย อาแซะชี้ให้ดูต้นท้อที่กำลังผลิบานดอก อีกราวเดือนหน้าท้อเหล่านี้จะเก็บผลได้ ถัดไปไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ช่วงปีใหม่ เด็กหนุ่มเล่าพลางยิ้มพลาง เพราะทำงานหนักอีกไม่นานก็จะถึงวันรื่นเริงแล้ว

          สำหรับหมู่บ้านบนดอยไกล การได้เก็บเกี่ยวพืชผลอันอุดม ได้เฉลิมฉลองเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็นับว่าอิ่มเอมใจ และสำหรับอาแซะ งานปีใหม่หมายถึงเด็กหนุ่มอย่างเขาจะได้พบปะหญิงสาว ท่ามกลางสายลมหนาวและดวงดาว คงไม่มีโมงยามใดจะรื่นรมย์เท่านั้นอีกแล้ว

ดอยผ้าห่มปก

          3. ฝูงนกพญาไฟเล็กโบยบินไปตามไหล่ดอย มองลงไปดูราวกับใครโปรยเกล็ดกระดาษสีสันสดใส เหลืองสด คือ นกพญาไฟตัวเมีย แดงสด คือ บรรดาตัวผู้ที่โบยบินเคียงข้าง

          ฤดูหนาวมาเยือนดอยอ่างขางอย่างสมบูรณ์แล้ว อุณหภูมิค่อย ๆ ลดลง หมอกขาวล่องลอยเป็นสาย ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บนดอยอ่างขาง นกพญาไฟเล็กฝูงนั้นเปรียบได้กับตัวแทนแห่งฤดูหนาว พวกเขาอยู่ในชุดขนอันน่าชม เพื่อดึงดูดกันและกัน และเตรียมพร้อมให้กำเนิดทายาทรุ่นใหม่

          ยอดดอยยามนี้จึงน่าชื่นชมโดยแท้ เพียงนั่งลงบนขอนไม้ ทอดมองทิวดอยสีคราม พักวางสายตากับคลื่นหมอกสีน้ำนม ชมกุหลาบป่าที่กำลังผลิบานดอกสะพรั่ง ขณะในหมู่บ้านซึ่งอยู่ถัดลงไป ไร่สตรอว์เบอร์รีกำลังให้ผลหอมหวาน ผู้มาเยือนล้วนยิ้มแย้มท่ามกลางอากาศเย็นชื่น พืชพรรณในโครงการหลวงก็งอกงามน่าชื่นใจ

ดอยผ้าห่มปก

          “พวกเรายินดีครับ” เพื่อน ๆ ป่าไม้บอกคล้ายกันเช่นนั้น ระหว่างตกแต่งหน่วยฯ ต้อนรับผู้มาเยือน

          นอกจากหน้าที่ดูแลป่าต้นน้ำบนดอยอ่างขางแล้ว พวกเขายังช่วยกันปรับปรุง “บ้าน” ให้ดูน่าเยี่ยมเยือนเที่ยวชม กล่าวถึงทิวทัศน์แล้ว “ดั่งภาพเขียน” คงเป็นนิยามที่พอจะเห็นภาพใกล้เคียงได้

          ในยามเช้า ทิวดอยห่มคลุมด้วยสายหมอกขาวสะอาด ล่วงบ่ายบรรดานกหลากหลายชนิดก็แวะมาเยี่ยมเยือน ขณะยามค่ำบนท้องฟ้ากว้างนั้นประดับด้วยดวงดาว ท่ามกลางลมหนาวที่ห่มคลุมอาบไล้ นัยน์ตาของเราล้วนสุกใสด้วยดวงดาว

          4. จันทร์ยังแขวนค้างเหนือเรือนยอดไม้ ดวงดาวกระจ่างพราวราวเอื้อมแตะได้

          จากแคมป์ม่อนกิ่วลม เราเดินฝ่าความมืดขึ้นไปเยือนดอยผาหลวงอากาศหนาวเหน็บ น้ำค้างโปรยปลิวราวฝนโปรยละออง รอบตัวเลือนราง ต้นไม้ใหญ่รายทางราวมายาภาพ ยืนตระหง่านคลุมท้องฟ้า แผ่กิ่งสาขาราวอาณาจักรในเรื่องเล่าขาน

          เราปืนไต่ความชันขึ้นไปทีละก้าว สุดอากาศเหน็บหนาวเย็นชื่นเข้าร่างกาย กลิ่นดอกไม้ป่าล่องลอยมาจาง ๆ มันคล้ายฉุดนำให้เราก้าวไปต่อก้าวเดินต่อไปแม้มองไม่เห็นปลายทาง คล้ายจู่ ๆ รอยทางก็ทอดมาสู่ที่นี่ ท่ามกลางม่านหมอกหนา หน้าปัดนาฬิกาบอกความสูง 2,291 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ลมพัดหวีดหวิวปะทะยอดดอยและต้นไม้

ดอยผ้าห่มปก

          ใครบางคนเอ่ยว่า เรามาถึงยอดดอยผาหลวงแล้ว หลายคนยิ้มแย้ม ชี้ชวนให้ดูนกอุ้มบาตรตัวหนึ่งซึ่งกำลังเหยียดปีกสีดำขาว อากาศปิดจนเรามองเห็นได้ไม่ไกล ลมพัดกรูเกรียว น้ำค้างโปรยปลิวไม่ต่างจากฝนโปรยสาย

          นึกทบทวนภาพเก่า ๆ เมื่อ 4 ปีก่อนผมเคยมาเยือน ณ จุดสูงสุดนี้ สายหมอกหนาวเหน็บ ทว่าดวงตะวันส่องฉาย ท้องฟ้าใสกระจ่าง มองออกไปเห็นทิวดอยสีครามจดโค้งขอบฟ้า ช่างแตกต่างจากครั้งนี้ ทั้งสภาพอากาศและความรู้สึกภายใน คงคล้ายเจ้าอุ้มบาตรตัวนั้น มันเพียงเหยียดปีกสะบัดขนเปียกชุ่มหลบลมหนาวอยู่หลังพุ่มไม้ ลมยังพัดหวีดหวิว น้ำค้างยังโปรยปลิวเหมือนสายฝน ผมปลดเป้ลงจากไหล่ นั่งมองดอกไม้เอนไหวราวหญิงสาวร่ายรำ รอคอยแสงแห่งวันใหม่ รอคอยเมฆหมอกจากไป เอาใจช่วยเจ้าอุ้มบาตรให้โบยบินไปถึงซึ่งจุดหมาย

ดอยผ้าห่มปก
 
ขอขอบคุณ

          คุณสิทธิชัย เสรีส่งแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก
          ประภาส เที่ยงจิตต์ และเพื่อน ๆ ป่าไม้ที่ม่อนกิ่วลม
          บ้านเล็กในป่าใหญ่ ดอกอ่างขาง น้ำตกโป่งน้ำดัง
          และที่ทำการอุทยานฯ ที่ช่วยเหลือด้วยน้ำใจ

คู่มือนักเดินทาง

          “ดอยผ้าห่มปก” ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2543 รวมเนื้อที่ 327,500 ไร่ ในเขตอำเภอแม่อาย อำเภอฝาง และอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

          พื้นที่อุทยานฯ ส่วนใหญ่เป็นทิวดอยซับซ้อนเชื่อมต่อกันผืนป่าในเขตรัฐฉาน ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ลักษณะโดดเด่น คือ ดอยผาหลวง ภูเขาหินแกรนิตสูง 2,291 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ซึ่งสูงเป็นอันดับ 2 ของบ้านเรา

ดอยผ้าห่มปก

การเดินทาง

          รถยนต์ : จากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ถึงอำเภอฝางใช้เส้นทางฝาง-ม่อนปิ่น ราว 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวา ใช้ถนนรพช. 4054 อีกราว 7 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

          รถโดยสารประจำทาง : บริษัทขนส่ง จำกัด มีรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ กรุงเทพฯ-บ้านท่าตอน ปรับอากาศชั้นหนึ่ง มีเที่ยวเวลา 17.50 น. ปรับอากาศชั้นสอง (ไม่มีห้องน้ำ) มีเที่ยวเวลา 18.30 น.ใช้เวลาเดินทางราว 12 ชั่วโมง ลงรถที่อำเภอฝาง แล้วเหมารถไปยังที่ทำการอุทยานฯ สอบถามเพิ่มเติมที่หมายเลขโทรศัพท์ 1490

          ที่สถานีขนส่งช้างเผือก ตัวเมืองเชียงใหม่ มีรถตู้ปรับอากาศ เชียงใหม่-ฝาง เที่ยวเวลา 07.30-16.30 น. ออกทุกชั่วโมง

แหล่งท่องเที่ยว

          น่าแวะที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเป็นจุดแรก เพราะมีแผนที่ภาพถ่าย และเจ้าหน้าที่ให้รายละเอียดข้อมูล

          บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกมีบ่อน้ำพุร้อน อุณหภูมิน้ำ 50-87 องศาเซลเซียส มีบริการห้องอาบน้ำแร่-นวดแผนไทย

          ในอุทยานฯ มีน้ำตกน่าชมหลายแห่ง เช่น น้ำตกโป่งน้ำดัง น้ำตกปู่หมื่น ใช้เวลาเดินทางเข้าชมราว 1-2 ชั่วโมง

          สนใจขึ้นยอดดอยผาหลวง ควรมีเวลาสัก 2 วัน 1 คืน เย็นวันแรกขึ้นไปนอนที่ม่อนกิ่วลม (ทางเป็นร่องลึก ต้องใช้บริการรถขับเคลื่อนสี่ล้อของชมรมอุทยานฯ) เช้าวันถัดไปเดินขึ้นยอดดอย ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง

          ที่โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ น่าขึ้นไปค้างแรมชมทะเลหมอก มีบริการเต็นท์และอาหารพื้นเมืองรสชาติดี ใกล้ ๆ กันยังมีหมู่บ้านพี่น้องชาวดอยให้ไปเยี่ยมเยือน

          หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ บนดอยอ่างขาง เหมาะที่จะกางเต็นท์ชมดาว อยู่ก่อนถึงสถานีเกษตรหลวงอ่างขางราว 4 กิโลเมตร

ดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก

ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก

          อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกมีบ้านพักรับรอง 8 หลัง มีร้านอาหารและร้านกาแฟน่านั่งให้บริการ จองบ้านพักผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ www.dnp.go.th

ติดต่อสอบถาม

          อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ตู้ ปณ. 39 อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ 50110 โทรศัพท์ 0 5331 7496, 0 5345 3517-8
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 54 ฉบับที่ 6 มกราคม 2557
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอกหนาวในดวงตา ผ้าห่มปก ผืนป่าห่มเมฆสุดงดงาม โพสต์เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 15:15:00 1,100 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP