x close

วังนํ้าเขียว สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน


วังน้ำเขียว

วังนํ้าเขียว

วังน้ำเขียว

วังนํ้าเขียว

 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Oaddybeing, kangtangblog.com และ wangnamkheo.com

           แทน แท่น แท้น... ได้เวลาเริงร่ากันอีกแล้วสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังร่าเริงกระดี๊กระด๊ามองหาสถานที่ท่องเที่ยวหลังเราพาไปเที่ยวทางตอนเหนือของประเทศไทยกันอยู่บ่ายๆ วันนี้เราขออาสาพาไปเที่ยวทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานของประเทศไทยเราบ้าง และสถานที่นั้นก็คือ... "วังน้ำเขียวสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน" นั่นเอง เป็นไง ๆแค่ชื่อก็กระตุกต่อมอยากเที่ยวกันแล้วใช่ไหม... 

           "วังน้ำเขียว" เป็นอำเภอหนึ่งที่อยู่ตอนใต้ของจังหวัดนครราชสีมา สำหรับที่มาของชื่อ "วังน้ำเขียว"นั้น ได้มาจากสภาพภูมิประเทศของที่นี่เพราะพื้นที่ในแถบนี้มีวังน้ำที่ใสสะอาดงดงามเป็นธรรมชาติซึ่งสายน้ำนั้นใสจนมองเห็นเงาสะท้อนสีเขียวของต้นไม้จึงเรียกพื้นที่นี้ว่า... "วังน้ำเขียว" นั่นเอง 

          ปัจจุบันวังน้ำเขียวมีการปกครอง แยกเป็น 5 ตำบล ได้แก่ ตำบลวังน้ำเขียวตำบลไทยสามัคคี ตำบลอุดมทรัพย์ ตำบลวังหมี และตำบลระเริงและมีพื้นที่ติดต่อกับ อำเภอนาดี อำเภอปักธงชัย อำเภอปากช่อง อำเภอเสิงสางและอำเภอครบุรี

วังน้ำเขียว

วังนํ้าเขียว


           อย่างไรก็ตามที่วังน้ำเขียวนอกจากจะมีธรรมชาติที่งดงาม อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมหนาแน่นเหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นอย่างมากเนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและสภาพอากาศที่เหมาะสมแก่การเจริญของพรรณไม้ที่หลากหลายแล้วยังมีน้ำตกที่สวยงามและจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลานที่กลับคืนสู่ความสมบูรณ์ของผืนป่าดงพญาไฟในอดีตอีกทั้งยังมีผลไม้นานาชนิดให้เลือกสรร เช่น องุ่น กระท้อน ลิ้นจี่ลำไยและผลไม้เมืองหนาวอีกมากมาย รวมทั้งยังมีสวนไม้ดอก-ไม้ประดับที่สวยงาม การปลูกผักปลอดสารพิษ และการเพาะเห็ดหอมซึ่งเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวในพื้นที่อีกด้วยจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาพักผ่อนเพื่อสัมผัสธรรมชาติพร้อมๆ กับการศึกษาหาความรู้ไปด้วย

          ว่าแล้วเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะว่าที่วังน้ำเขียวมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนน่าสนใจและน่าเที่ยวกันบ้าง...  

           เริ่มกันที่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่าง "น้ำตกวังจระเข้" น้ำตกที่สวยที่สุดของ ต.ไทยสามัคคี เพราะเป็นน้ำตกที่ทอดยาวและมีน้ำใสในแอ่งน้ำสำหรับเล่นน้ำได้ตลอดทั้งปีน้ำตกแห่งนี้เป็นที่รองรับน้ำจากพื้นป่าอุทยานแห่งชาติทับลานและเป็นหนึ่งในสายน้ำที่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำบางปะกงของภาคตะวันออกบริเวณสองฝั่งของห้วยขมิ้นจะยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติที่ยังมีพื้นป่าอยู่มากมาย ทั้งนี้ ทางเข้าสู่วังน้ำตกเป็นทางเดินเท้าจึงเหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินป่า และศึกษาธรรมชาติ  

           ต่อกันที่ "น้ำตกห้วยใหญ่" น้ำตกขนาดใหญ่ สูง 60 เมตร กว้าง 30 เมตรเป็นน้ำตกที่ไหลลงจากคลองห้วยใหญ่ ลักษณะของน้ำตกมีทั้งหมด 5 ชั้นซึ่งเชื่อมต่อกับน้ำตกสวนห้อมของ ต.วังน้ำเขียวซึ่งน้ำตกห้วยใหญ่จะมีน้ำมากในช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนตุลาคมสำหรับที่ตั้งจะอยู่ในพื้นที่ ม.6 บ้านห้วยใหญ่ใต้ ต.ไทยสามัคคีทางไปน้ำตกสามารถใช้เส้นทางจากทางหลวงหมายเลข 304เมื่อถึงอำเภอวังน้ำเขียว ให้แยกเข้าซอยเทศบาล 4ที่บริเวณตลาดสดศาลเจ้าพ่อ (ตลาด 79) ตามป้ายบอกทางไปวัดสวนห้อมแล้วเลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางไปน้ำตกบริเวณอุทยานแห่งชาติทับลาน 3 น้ำตก           "อุทยานแห่งชาติทับลาน" เป็นป่าลานผืนใหญ่ผืนสุดท้ายของประเทศไทยเป็นอุทยานที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีพื้นที่ประมาณ 2,240ตารางกิโลเมตร (1,400,000 ไร่) พื้นที่เป็นที่ราบสลับกับภูเขาส่วนหนึ่งอยู่ในเขตเทือกเขาพนมดงรัก โดยมีจุดสูงสุดอยู่บริเวณเขาละมั่งเป็นแนวเส้นแบ่งเขตระหว่างจังหวัดปราจีนบุรี และนครราชสีมา ความสูงประมาณ992 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทั้งนี้ป่าทับลานเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารหลายสาย เช่น ห้วยขมิ้น ห้วยปลาก้างห้วยคำแซ ห้วยขี้แรด ห้วยมูลสามง่าม ห้วยภูหอม ห้วยกระทิง ห้วยลำเลขห้วยกุดตาสี และห้วยลำดวน ซึ่งไหลรวมกันเป็นต้นน้ำมูลแม่น้ำสายสำคัญของภาคอีสาน นอกจากนี้ทับลานยังเป็นต้นกำเนิดของ ห้วยหินยาว ห้วยชมพู ห้วยสาลิกา ห้วยวังมิดและห้วยลำไยใหญ่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นต้นน้ำบางปะกงแม่น้ำสายสำคัญของภาคตะวันออก ด้านสัตว์ป่านักท่องเที่ยวจะได้พบกับช้างป่าเกือบ 40 เชือก เก้ง กวาง และนกนานาชนิดรวมทั้งยังมีสมุนไพรอีกมากมายหลายชนิด

           "เขามูลหลง-มูลสามง่าม" ในอดีตคือป่าผืนเดียวกันกับป่าดงพญาไฟอันเป็นกำแพงกั้นระหว่างภาคตะวันออกกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือปัจจุบันได้มีการฟื้นฟูสภาพป่าซึ่งใกล้จะคืนสู่สภาพที่อุดมสมบูรณ์ดังเดิมการท่องเที่ยวจะเป็นการศึกษาธรรมชาติเพราะมีเส้นทางการศึกษาธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการความรู้อย่างยิ่ง และยังมีสัตว์ป่าอีกนานาชนิด ที่ตั้ง ม.2 ต.ไทยสามัคคีอ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

           "เขาสลัดได" จุดชมวิวบริเวณเขาสลัดได ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในต.ไทยสามัคคี นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบได้อย่างสวยงามหรือจะไปเที่ยวต่อที่ "ผาชมตะวัน" ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 6บ้านห้วยใหญ่ใต้ บริเวณนี้จะมีน้ำตกอยู่สองข้างทางและบริเวณชั้นล่างก็จะมีน้ำตกห้วยใหญ่ใต้ตกเป็นชั้นๆเป็นที่ที่สามารถดูวิวทิวทัศน์ได้สวยงามมากเพราะสามารถมองเห็นพื้นป่าอุทยานและร่องน้ำที่เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกจระเข้และน้ำตกห้วยใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีชง้อนหินยื่นออกไปเป็นหน้าผาสูงสามารถมองเห็นทัศนียภาพบริเวณอุทยานแห่งชาติทับลาน และบริเวณน้ำตกสวนห้อมรวมทั้งทิวเขาซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี กับอ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา 

           เอาล่ะหลังจากท่องธรรมชาติกันจนเพลินแล้วเรามาเที่ยวกันต่อที่แหล่งท่องเที่ยวศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านวังน้ำเขียวกันบ้าง ที่ "บ้านศิลางาม" ชมการแกะสลักหินทรายเขียวมีบ่อหินทรายเขียวเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม  รับแกะสลักหินทรายเขียวและมีการสาธิตวิธีการตัดหิน คุณสมบัติพิเศษของหินทรายเขียวคือไม่แตกไม่ร้าวสามารถคงสภาพได้นานเป็นร้อยปี ผลงานเด่นของบ้านศิลางามได้แก่ แกะสลักอนุสาวรีย์ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ยืนอยู่ข้างรถจักรยานยนต์ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าที่พักริมทาง บนทางหลวงหมายเลข 2 จังหวัดสระบุรี-นครราชสีมา หรือถนนมิตรภาพ ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคองโดยช่างผู้ชำนาญงานฝีมือด้านการแกะสลักหินทรายเขียวมาเป็นเวลานานกว่า 20 ปี

           "ศูนย์สาธิตการผลิตเห็ดหอม" ศูนย์การผลิตเห็ดหอม และเห็ดนานาชนิด รวมถึงกรรมวิธีต่างๆ ในการแปรรูปเห็ดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เห็ดหอมสดและแปรรูปและมีบริการที่พักเป็นเต็นท์พร้อมเครื่องนอนหากนักท่องเที่ยวต้องการเยี่ยมชม สามารถเข้าชมและเรียนรู้การผลิตได้ทุกวันสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ประธานกลุ่มเห็ดหอม คุณไสว พูนณรงค์โทร. 081-966-4152 

วังน้ำเขียว

วังนํ้าเขียว

สำหรับการเดินทางมาที่ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว โดยรถยนต์ สามารถมาได้ 2 ทาง คือ... 

           เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี ระยะทางรวมประมาณ200 กิโลเมตร ถึงสี่แยกกบินบุรีใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว-นครราชสีมา) อีกประมาณ 55 กิโเมตร ก็จะถึงตลาดศาลเจ้าพ่อ(ตลาด 79) อำเภอวังน้ำเขียว เลยมาอีก 4 กิโลเมตร ที่หลักกิโลเมตร 59ให้แยกขวาเข้าบ้านบุไผ่และไทยสามัคคี ที่ห่างจากถนน 304 ประมาณ 6 กิโลเมตรขับขี่สะดวกสบายตลอดเส้นทาง 

           เส้นทางที่ 2 จากนครราชสีมาใช้เส้นทางปักธงชัย-วังน้ำเขียว ตามถนนสาย 304 ระยะทาง 80กิโลเมตร หลังจากผ่านที่ทำการของอำเภอ และโรงพยาบาลวังน้ำเขียวมาที่หลักกิโลเมตร 59 ให้แยกซ้าย เข้าบ้านบุไผ่ และต.ไทยสามัคคี ห่างจากถนน304 ประมาณ 6 กิโลเมตร เส้นทางสะดวกขับสบายตลอดเส้นทาง 

         ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว ได้ที่... 

           ที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว โทร. 044-228245-6 
           สำนักงานเกษตรอำเภอวังน้ำเขียว โทร. 044-228239 
           เทศบาลตำบลศาลเจ้าพ่อ โทร. 044-228250 
           เทศบาลตำบลวังหมี โทร. 044-249156 
           องค์การบริหารส่วนตำบลไทยสามัคคี โทร. 044-228265 
           องค์การบริหารส่วนตำบลวังน้ำเขียว โทร. 044-228249 
           องค์การบริหารส่วนตำบลอุดมทรัพย์ โทร. 044-256518ขอขอบคุณข้อมูลจาก
wangnamkheo.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วังนํ้าเขียว สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:27:07 28,288 อ่าน
TOP