รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

ปราณบุรี

ปราณบุรี

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด


รอยทางแห่งวันวารปราณบุรี-สามร้อยยอด (อ.ส.ท.)

ธเนศ งามสม...เรื่อง
ธเนศ งามสม, โสภณ บูรณประพฤกษ์...ภาพ

           5. ผมออกเดินทางมาร่วมสัปดาห์แล้ว นี่เป็นวันสุดท้ายก่อนจะกลับคืนที่ทางที่จากมา ผ่านการรอนแรมมาพอสมควร ทว่าผมยังรู้สึกว่าตนเองพบเจออะไรใหม่ ๆ ระหว่างทางเสมอ เช่นเย็นวันสุดท้ายนี้ ขณะยืนอยู่บนสะพานไม้ซึ่งทอดออกไปกลางทุ่งน้ำสามร้อยยอดอันกว้างใหญ่ ทิวเขาหินปูนสูงตระหง่านสะท้อนเงาลงบนผืนน้ำ ดูแข็งแกร่งยิ่งใหญ่ ทว่าอ่อนโยนในอารมณ์เดียวกันอย่างน่าประหลาดใจ ทั้งกอธูปฤๅษีที่เอนไหว แมลงปอขยับปีก และนกเป็ดผีเล็กซึ่งดำผุดดำว่าย สรรพสิ่งรอบตัวล้วนเปี่ยมด้วยลมหายใจ เต็มด้วยความหมายแห่งการมีชีวิต ไกลออกไปเบื้องทิศตะวันตก แสงสุดท้ายฉายผ่านปุยเมฆหนา อาบทิวเขาตะนาวศรีให้เป็นสีครามราวภาพลวงตา ณ มุมหนึ่ง มองเห็นม่านฝนโปรยปลิว ละอองเล็ก ๆ นั่นล้วนเดินทางมายังท้องทุ่งกว้างแห่งนี้

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           ผมเดินออกไปยังท้องทุ่งน้ำ ข้าง ๆ มีนกขาไฟตัวหนึ่งไต่ราวสะพานตามไป ลมเย็นชื่นโบกโบย บัวกินสายหุบกลีบรอคอยวันใหม่ นกอีโก้งคู่หนึ่งก้าวเดินเคียงกัน สีขนฟ้าสดใสนั้นราวจิตรกรปาดป้าย พวกเขาใช้ปากสีแดงสดค่อย ๆ ลอกเปลือกแห้วทรงกระเทียมเนื้อในสีขาวสะอาด คือ อาหารอันโปรดปราน ชีวิตอิ่มเอมและเรียบง่ายเช่นนั้น

           ขณะยืนอยู่บนสะพานไม้ น่าแปลกใจที่ผมจำอะไรเกี่ยวกับที่นี่ได้ไม่มากนัก ผ่านไป 4 ปี ทุ่งสามร้อยยอดดูราวคนแปลกหน้า คล้ายรู้จักมักคุ้น แต่จดจำไม่ได้ว่าเรา "พูดคุย" อะไรกันไว้บ้าง ทบทวนความหมายองการเดินทาง ปราชญ์จีนโบราณเคยกล่าวว่า การเดินทางกลับคือการเดินทางต่อ คงเป็นจริงเช่นนั้น คล้ายการเดินทางของหยดน้ำ จากห้องทุ่งกว้างสู่ก้อนเมฆ ล่องลอยไปยังขุนเขา แล้วคืนสู่ทุ่งน้ำด้วยหยาดหยดเย็นใส

           "เราพบกันช้าไป" ใครบางคนเคยบอกเช่นนั้น เธอเอ่ยระหว่างเยือนสถานที่แห่งหนึ่ง แล้วพบว่าหลายสิ่งผุกร่อนจวนสูญสลาย ในบางคราวการเดินทางจึงนำพาอารมณ์อันหลากหลาย ทั้งอิ่มเอมและซึมเศร้า เมื่อพบว่าทั้งสถานที่และตัวเราล้วนคือโลกหลากใบ

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           4. ท้องทุ่งสามร้อยยอดงดงามเปี่ยมความหมาย เราใช้เวลา 2 วันสุดท้ายมาเยือนสถานที่แห่งนี้ ตั้งแต่ทิวเขาหินปูนสูงตระหง่านอันเป็นบ้านของค่างแว่นถิ่นใต้ จนถึงท้องทุ่งกว้างซึ่งเป็นบ้านของนกน้ำนานา ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เช้าวันนั้นค่างแว่นถิ่นใต้พาฝูงลงมากินใบยอป่า ตามมาด้วยลิงแสมอีกฝูง พวกเขาดูจะใช้ชีวิตร่วมกันได้ ขณะค่างแว่นถิ่นใต้โจนไต่หาใบไม้ตามเรือนยอด ลิงแสมก็เดินเลาะลำคลองเบื้องล่างหาอาหาร สองฝั่งคลองงอกงามด้วยโกงกางใบเล็กและใบใหญ่ ตามรากก็เกาะอาศัยด้วยบรรดาหอยนางรม อาหารซึ่งทั้งคนท้องถิ่นและลิงแสมโปรดปรานเป็นอย่างยิ่ง

           ผมเห็นภาพดังกล่าวระหว่างล่องเรือไปตามคลองเขาแดง สายคลองซึ่งทอดเชื่อมระหว่างท้องทุ่งกับทะเลคราม สายใยเชื่อมร้อยระหว่างชีวิตสองชีวิตนี้ชวนให้ยิ้มแย้มด้วยอารมณ์รื่นรมย์ ตามสายคลองลึกเข้าไปภาพภูเขาหินปูนผุดโผล่ชวนให้จินตนาการถึงโลกอันเก่าแก่ ห้วงยามแห่งการก่อเกิดสรรพสิ่ง มนุษย์ยังล่องลอยไร้รูปทรงประหนึ่งผงธุลี

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           ขุนเขาสามร้อยยอดยิ่งใหญ่ถึงเพียงนี้ สายคลองที่ทอดขดเข้าไปดูเล็กจ้อย ตัวเราช่างเล็กจ้อย เมื่อลับโค้งซึ่งคลุมเชียวด้วยป่าโกงกาง ทั้งเรือ และคนก็คล้ายถูกกลืนหายจากขุนเขา นายท้ายบ่ายเรือย้อนกลับทางเดิม ล่องผ่านท่าน้ำเลยไปยังหมู่บ้านชาวประมงที่สร้างเรือนง่าย ๆ แนบชิดสายคลองและเรือสีสดสวย นกกินเปี้ยวโผบินจากไป นกยางทะเลเยื้องย่างหาปลาบนหาดเลน

          บริเวณนี้เองซึ่งเมื่อวันที่ 5 เมษายน สองปีก่อน มีการพบโครงกระดูกแรดชวาอายุกว่า 100 ปี สำหรับนักนิยมธรรมชาติแล้ว ข่าวการพบนี้ช่างน่าตื่นใจ เพราะแรดชวาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่ใกล้สูญพันธุ์จากโลกเต็มที ในธรรมชาติคาดว่าเหลือเพียงราว 50 ตัวเท่านั้น บนเกาะบอร์เนียว เขตประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย และที่น่าตื่นใจแม้จะเป็นเพียงโครงกระดูก ทว่าพื้นที่ที่พบ คือ ท้องทุ่งสามร้อยยอด สถานที่ซึ่งนักธรรมชาติวิทยาไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ร่วมสายพันธุ์ไดโนเสาร์เช่นนี้

           จากบ้านของสัตว์โบราณ คลองเขาแดงค่อย ๆ ขยายใหญ่ ครู่ต่อมาเราก็พบทะเลกว้างอยู่เบื้องหน้า เรือประมงจอดทอดสมอถ่ายเทปลา หลายลำกำลังบ่ายหน้ากลับคืนฝั่ง

           "ฝนใกล้จะมาแล้ว" ลุงรพินทร์ ผู้เป็นนายท้ายเอ่ยพลางยกมือขวาป้องมองท้องทะเลท้องฟ้า นกออกตัวหนึ่งร่อนลมอยู่ไกล ๆ เบื้องหลังนั่นปรากฏหมู่เมฆหนาไม่นานฝนก็โปรยละอองเย็นชื่น

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           3. นกออกตัวนั้นร่อนลมไปตามแนวชายหาด เรียวปีกกว้างชวนให้นึกถึงชายชราแห่งทะเลอันดามัน แกว่านกออกมักมาพร้อมลมมรสุมตะวันออกคงเป็นความจริง ตลอดเช้าวันที่สองที่มาเยือนสามร้อยยอด ฝนโปรยโดยไม่มีทีท่าจะเบาบาง ทะเลกลายเป็นสีเทา ดูเงียบสงบและงดงามอย่างประหลาด จวนเที่ยงแดดจึงฉายลงมาบ้าง จากที่พักใกล้หมู่บ้านชาวประมง เราเลาะลำคลองสีเขียวใสไปเยือนหาดบางปู

           ที่ชายหาดเราเดินข้ามภูเขาไปเยือนหาดสามพระยาและถ้ำพระยานครซึ่งอยู่อีกฟาก ฟ้าหมาดฝนทิ้งความชุ่มฉ่ำไว้ตามต้นไม้ หยดน้ำเย็นใสเกาะพราวอยู่ตามหนามแหลมของต้นสลัดได พรรณไม้พื้นถิ่นหินปูนสามร้อยยอด

           4 ปีก่อนเช่นกัน ที่ผมเดินตามรอยทางนี้ขึ้นไป ท้องทะเลจากมุมสูงดูสวยงามเสมอ เรามองออกไปได้ไกลเห็นเรือประมงลำเล็กจ้อยลอยล่อง ทว่าทะเลก็กว้างใหญ่เกินดวงตาคู่เล็ก ๆ จะทอดออกไปได้ถ้วนทั่ว ลงจากภูเขา รอยทางก็ทอดสู่ชายหาดโค้งขาวราวเกาะกลางทะเลที่ด้านหนึ่ง ทางเดินนำเราขึ้นภูเขาหินปูนอีกครั้ง รอยทางอันคุ้นเคย บันไดหินมันเลื่อมด้วยผู้มาเยือนและกาลเวลาที่ล่วงไป

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           ที่ปลายทางเดินในโพรงถ้ำซึ่งกว้างขวางราวปราสาทอันเก่าแก่ ปรากฏพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์รายล้อมด้วยหินงอกหินย้อยและต้นไม้ ราวกับภาพเขียนโบราณ ดั่งสถานที่จากเรื่องเล่าขานกันรุ่นสู่รุ่น เรื่องเล่ามีว่า เนิ่นนานมาแล้วในสมัยรัชกาลที่ 1 เจ้าพระยานครศรีธรรมราช เจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ออกเดินทางทางเรือมายังบางกอก ระหว่างนั้นเกิดพายุใหญ่จึงแวะหลบพายุฝนที่ชายหาดอยู่หลายวัน ท่านขุดบ่อน้ำจืดไว้ใช้ และพบโถงถ้ำใหญ่แห่งนี้ ในเวลาต่อมาโถงถ้ำใหญ่ก็ต้อนรับผู้มาเยือนมากหลาย ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์เสด็จประพาสถึง 3 ครั้ง มีพระปรมาภิไธยย่อ จ.ป.ร. จารึกไว้ที่ถ้ำและหน้าผา พร้อมด้วยปีที่เสด็จ จ.ศ. สามบรรทัดเรียงกันลงมา คือ 1225, 1228, 1251 แล้วโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพลับพลาที่ประทับทรงจัตุรมุข "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ร.5" ขึ้นในปี พ.ศ. 2433 กล่าวกันว่า รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดถ้ำนี้มาก ล่วงถึงรัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 9 ก็เคยเสด็จประพาสถ้ำพระยานครนี้

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           ออกจากโถงถ้ำคูหาคฤหาสน์ ฟ้ากลับมาครึ้มฝนอีกครั้ง เดินลงจากภูเขา บันไดหินมันเลื่อมนั้นชวนให้จินตนาการย้อนไปไกล หลายร้อยปีแล้วที่ผู้คนมาเยือนมากมาย ทุกการก้าวย่างล้วนมีส่วนสลักเสลาให้ก้อนหินแกร่งกระด้างเป็นมันเงาอย่างไม่น่าเชื่อ บนรอยเท้าเหล่านั้น มีทั้งผู้ค้นพบ พระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ รวมถึงร่องรอยของเรา ร่องรอยในวันวาร ร่องรอยที่ประทับเคียงความทรงจำ

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           2. "36 ปีก่อนน่ะหรือ ปราณบุรีเงียบมาก ทั้งที่ว่าการอำเภอและคนย้ายตามถนนออกไปหมด เหมือนเมืองร้าง" ลุงวิลาศ แตงเกต ครูวัยเกษียณซึ่งเป็นคนถิ่นนี้เล่าให้ฟังระหว่างเดิน "ถนนคนเดิน" ที่จัดขึ้นทุกเย็นวันเสาร์ในตลาดปราณบุรีเก่าสามวันที่แล้วจากสามร้อยยอดเราขับรถเลียบชายหาดมายังปราณบุรี ทั้งถนนและรีสอร์ทใหม่ ๆ ทำให้หลงทิศลืมทางไปบ้าง ที่ชายหาดสามร้อยยอด บ้านตากอากาศใหม่ ๆ ปรากฏอยู่ริมทะเล ซึ่งเคยเป็นสวนมะพร้าว ผู้คนและเครื่องจักรกำลังเร่งทำแนวกันคลื่นตลอดชายหาดทอดยาว นักท่องเที่ยวดูหนาตา ตามเตียงผ้าใบมีชาวยุโรปนอนอาบแดด ขณะหญิงชาวไต้หวันก็สนุกสนานกับลูก ๆ บนหาดทราย ถึงเขากะโหลก รีสอร์ทมากหลายก็ปรากฏแนบชิดชายหาด มีทั้งสไตล์โมเดิร์น เมดิเตอร์เรเนียน เปอร์เซีย บูติก และรูปทรงเรียบง่ายที่คนท้องถิ่นเปิดให้บริการมานาน

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           จากทะเลปราณ เราเข้าไปชมศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี น้องอุ้ม และ น้องแพร สองมัคคุเทศก์น้อย พาเราเดินชมป่าโกงกางที่เติบใหญ่บนพื้นที่ซึ่งเคยเป็นนากุ้งร้าง นับจาก พ.ศ. 2537 ด้วยความตั้งใจขององค์กรหลายฝ่าย ต้นกล้าป่าชายเลนก็ค่อย ๆ เติบโตให้ร่มเงาแก่สัตว์ทะเลอีกครั้ง บ่ายคล้อยจากป่าโกงกางไปไม่ไกลก็ถึงสถานีรถไฟปราณบุรี วันเสาร์เช่นนี้บริเวณสถานีคึกคักด้วยผู้มาเยือนทั้งไกลและใกล้ เดินข้ามทางรถไฟก็พบย่านเก่าปราณบุรีที่เปิดพื้นที่เป็นถนนคนเดิน

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           "พ.ศ. 2520 ที่ว่าการอำเภอกับสถานีตำรวจย้ายออกไปอยู่ริมถนนเพชรเกษมที่เพิ่งลาดยางใหม่ ๆ ที่นี่เลยเงียบเซียบเหมือนเมืองร้าง" ลุงวิลาศเล่าขณะพาเดินชมย่านเก่า ผู้คนขวักไขว่ ทั้งผู้มาเยือนและผู้อยู่ล้วนยิ้มแย้มทักทาย ชายวัยเกษียณเล่าว่า ปราณบุรีเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และก็เติบโตเรื่อยมาด้วยเป็นเมืองชายทะเลปูปลาอุดมสมบูรณ์

           "สมัยผมยังหนุ่ม ๆ ที่นี่คนเยอะมาก เดือนหนึ่งเราจะมีตลาดนัดครั้งหนึ่งในวันเสาร์ ทั้งคนปราณและคนต่างถิ่นจะเอาของดีที่มีมาวางขายพวกนครปฐม ราชบุรี จะมากันเป็นกองเกวียน เอาน้ำตาลเอาผลไม้จากสวนมา ส่วนเราก็มีปลากุเลากับกะปิเขาแดงชั้นดี" เล่าถึงตรงนี้ลุงวิลาศก็ยิ้มภูมิใจ

           ในวันที่ย่านตลาดเงียบเหงา ผู้คนเปลี่ยนจากโดยสารรถไฟไปใช้ถนนลาดยางกันเกือบหมด ขณะนักท่องเที่ยวก็ผ่านเลยไปยังชายหาด ลุงวิลาศกับเพื่อน ๆ จึงเริ่มคิดฟื้น "ตลาดนัดวันเสาร์" ให้หวนคืนมา เริ่มจาก พ.ศ. 2553 ถึงวันนี้ตลาดปราณบุรีเป็นที่รู้จักแพร่หลายแล้ว อาคารไม้เก่า ๆ ถูกเสริมแต่งด้วยคนรุ่นใหม่ หญิงชราได้รื้อฟื้นฝีมือทำอาหาร ข้าวน้ำพริกปลาทูราคา 15 บาท นั้นรสดีจนไม่มีที่ติ ขณะนกนางนวลสานใบตาลของ ตานกเล็ก เกศสยาย ก็คล้ายพาย้อนกลับไปในวันวาร

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด

           1. "แต่ก่อนเรารอให้ปลามาหา เดี๋ยวนี้ต้องออกไปหาปลา" ชายชราเอ่ยแล้วก็ยิ้มกว้าง ดวงตาที่เริ่มฝ้าฟางคล้ายกลับมากระจ่างใส ประกายวาว เมื่อได้นึกถึงวันเก่าก่อน วัยหนุ่มของชายชรา

           4 ปีแล้วที่ผมไม่มีโอกาสพบเขา เดินทางคราวนั้นก็ได้ครอบครัวของ "มักเจน" หยิบยื่นหลายอย่างให้ด้วยน้ำใจ วันแรกที่มาถึง ผมแวะมาที่ปากน้ำปราณโดยไม่ได้คาดหวังมากนัก หลายปีผ่านไปบ้านเรือนริมน้ำทั้งหนาแน่นขึ้นและดูแปลกตา ลังเลอยู่ครู่จึงเลี้ยวรถเข้ามา มักเจนในวัย 80 ดูชราลงมาก จากที่เดินไปไหนมาไหนคล่องแคล่ว แกเริ่มนั่งพักอยู่กับที่ค่อนข้างนาน เมื่อ 4 ปีก่อน เดินทางมาทำงานที่ปราณบุรี ก็ได้มักเจนและครอบครัวหยิบยื่นไมตรีให้ น้ำเย็น ๆ เสมือนน้ำใจ ทั้งแม่ปราณีซึ่งเป็นลูกสาวก็เลี้ยงข้าวปลาอาหาร นาถผู้เป็นลูกชายแม่ปราณีก็อาสาขับเรือให้ ไม่ต่างเลยจากวันนี้...

           "ตอนยังหนุ่ม ๆ เราใช้เรือใบ พอเจอปลาทูปลาอะไรก็เอาใบลง เรียกเรือฉลอม เวลาออกเรือต้องดูดาว ดูลม ดูคลื่น ต้องดูน้ำเป็น น้ำแบบนี้ใช้ไม่ได้ ต้องใส ๆ นวล ๆ เรียกว่า น้ำดี ถ้าน้ำสวยดีหมึกปลาก็จะมาก" เหมือนหลายปีก่อน มักเจนเล่าเรื่องราวเช่นนี้ให้ผมฟังดั่งกับเป็นลูกหลาน คล้ายห่วงใยว่าผมจะออกเรือไปด้วยความอ่อนด้อย แล้วกลับคืนฝั่งพร้อมอวนว่างเปล่า ชายชราเล่าไปยิ้มไป ผมยิ้มอิ่มเอมใจ บางขณะผมนึกถึงตาที่บ้านเกิด ริ้วรอยแห่งวัยดวงตาฝ้าฟาง นึกถึงแว่นตากรอบหนา ปากกาด้ามโปรดของตาที่เสียบกระเป๋าเสื้อเชิ้ตตลอดเวลา แล้วก็นึกถึงทุก ๆ รอยทางในวันวารที่ผ่านมา

ขอขอบคุณ

           "มักเจน"-ประดิษฐ์ ประคำทอง และครอบครัว สำหรับน้ำใจ
           ลุงวิลาศ แตงเกต และทุกคนที่ถนนคนเดินปราณบุรี
           อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ลุงละไม ทองสุข สำหรับเรื่องราวน่าฟัง
           บ้านปูละคร สำหรับที่พักสงบงาม
           โจ-น้องชายผู้ร่วมทาง


คู่มือนักเดินทาง
          การเดินทาง

           เส้นทางปราณบุรี-สามร้อยยอดน่าขับรถเที่ยว อาจเริ่มจากปากน้ำปราณ แวะชมศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี แล้วขับเลียบทะเลลงไป ชมวิถีชาวหาดสามร้อยยอด

           ที่สามร้อยยอดน่าไปเยือนหลายแห่ง เช่น ชมชุมชนชาวประมงที่บ้านบางปู เลือกซื้ออาหารทะเลสด ๆ ราคาย่อมเยา แล้วเลยไปเที่ยวหาดบางปู ที่นั่นมีร้านอาหารให้บริการหลายร้าน จากนั้นจะเดินขึ้นเขาหรือเหมาเรือข้ามไปหาดสามพระยา และชมถ้ำพระยานครก็สะดวก

           อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดน่าไปเยือน ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีเรื่องราวน่ารู้หลากหลาย ช่วงเช้ามีโอกาสพบฝูงค่างแว่นถิ่นใต้ และมีโครงกระดูกแรดชวา-สัตว์หายากที่เพิ่งชุดพบเมื่อไม่นานมานี้

           ที่วัดเขาแดงมีเรือชมคลองเขาแดง ค่าบริการลำละ 500 บาท นั่งได้ 6 คน มีเวลาน่าไปเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติบึงบัว อยู่ด้านถนนเพชรเกษม ถึงตลาดสามร้อยยอดให้สังเกตด้านซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางไปสถานีรถไฟและโรงเจ อยู่ห่างที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด 35 กิโลเมตร สอบถามข้อมูลได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด โทรศัพท์ 0 3282 1568
           ที่พัก

           แนะนำ "บ้านปูละคร" รีสอร์ทบรรยากาศเงียบสงบอยู่ปลายหาดบางปูรายล้อมด้วยคลองและทะเล ทั้งอาหารเรือนำเที่ยว และพนักงานล้วนมาจากบ้านบางปู เสมือนเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวและผู้คนท้องถิ่นเข้าด้วยกัน โทรศัพท์ 08 1547 9610, 08 1548 3950 เว็บไซต์ banpulakhorn.com

          ร้านอาหาร

           ย่านวงเวียนปากน้ำปราณ ทั้งเช้าและค่ำมีอาหารทั้งคาวและหวานให้เลือกหลากหลาย หากไปตรงกับวันเสาร์ ที่ถนนคนเดินปราณบุรีมีของกินอร่อย ๆ ลานตา หากอยากชิม “หมึกแดดเดียว” และอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ในบรรยากาศริมทะเล แนะนำร้านครัวแจ๋ว อยู่เลยปากน้ำปราณไปไม่ไกล หรือที่สามร้อยยอด หากไปชมถ้ำพระยานคร ที่นั่นมีร้านอาหารสวัสดิการ รสชาติใช้ได้

          สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว

           ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 0 3251 3885, 0 3251 3854 หรือที่ Call Center 1672


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

หนังสืออสท. ปีที่ 54 ฉบับที่ 2 กันยายน 2556

รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด โพสต์เมื่อ 17 ตุลาคม 2556 เวลา 14:40:12 1,258 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รอยทางแห่งวันวาร ปราณบุรี-สามร้อยยอด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP