x close

ย่ำไปใน โคลัมเบีย

โคลัมเบีย

โคลัมเบีย

โคลัมเบีย

โคลัมเบีย

ย่ำไปในโคลัมเบีย (กรุงเทพธุรกิจ)

โดย : มานพ จันทรฯ

          ประเทศโคลัมเบียไม่ได้มีชื่อเสียงด้านเป็นแหล่งยาเสพติด ซึ่งเป็นภาพพจน์ด้านลบเท่านั้นอีกด้านหนึ่งโคลัมเบียเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ ทั้งรากฐานทางศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติอยู่ไม่น้อย

          โคลัมเบีย ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้มีอาณาเขตทางทิศตะวันออกติดต่อกับเวเนซุเอลาและบราซิลทางทิศใต้ติดต่อกับเอกวาดอร์และเปรู ทางทิศเหนือจรดทะเลแคริบเบียนส่วนทางทิศตะวันตกติดต่อกับปานามาและมหาสมุทรแปซิฟิก


โคลัมเบีย

โคลัมเบีย

โคลัมเบีย

โคลัมเบีย


          เดิมโคลัมเบียตกเป็นอาณานิคมของสเปน เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ในแถบนั้นต่อมาภายหลังได้รับอิสรภาพ เมื่อปี พ.ศ. 2353 แต่ก็มารวมกันเป็นสาธารณรัฐโคลัมเบียในปี พ.ศ. 2362ประกอบด้วยดินแดนที่เป็นประเทศโคลัมเบีย เวเนซุเอลา เอกวาดอร์และปานามาในปัจจุบัน จนเมื่อปี พ.ศ. 2373จึงได้ตกลงสิ้นสุดสถานภาพสาธารณรัฐ แยกเป็นประเทศมีการปกครองอิสระจากกัน

         ด้านการท่องเที่ยวโคลัมเบียมีปัญหาขัดแย้งทางการเมืองหลายปีทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าเดินทางไปแต่ปัจจุบันนี้โคลัมเบียมีความมั่นคงทางการเมืองมากขึ้นทำให้โคลัมเบียเป็นจุดหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวติด 1 ใน 10แหล่งท่องเที่ยวของโลก


โคลัมเบีย

โคลัมเบีย

โคลัมเบีย

โคลัมเบีย


          แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมก็คือ ย่านประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ แคนเดอลาเรียใจกลางกรุงโบโกตาซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ ชายหาดของเมืองคาร์ทาเคนาในเขตโบลิวาร์โดยเฉพาะเขตเมืองเก่าได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกไปแล้ว นอกจากนี้ ยังมีเมืองคาลี เมืองบาแรนควิลลา เมืองเมเดลลินซึ่งแต่ละแห่งล้วนมีผู้คนที่เป็นมิตรยิ้มแย้มแจ่มใสพร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ไปเยือนเป็นอย่างดี

         ไทยกับโคลัมเบียมีความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2522มีสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา ดูแลส่วนโคลัมเบียเคยเปิดสถานเอกอัครราชทูตในไทยเช่นกันแต่ได้ปิดไปเพราะเหตุผลทางเศรษฐกิจและให้เอกอัครราชทูตที่ประจำอยู่ในมาเลเซียทำหน้าที่ควบคู่ไปด้วยดังนั้นการเดินทางไปโคลัมเบียจึงต้องทำเรื่องผ่านกงสุลใหญ่ กัวลาลัมเปอร์มาเลเซีย


                       คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย่ำไปใน โคลัมเบีย อัปเดตล่าสุด 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา 17:42:20 5,051 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP