อุทยานฯ วอนเลิกให้อาหารช้างป่า

ช้าง

 อุทยานฯ วอนเลิกให้อาหารช้างป่า (ข่าวสดออนไลน์)

          เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวนำผลไม้และอาหารมาวางให้กับช้างป่า บริเวณถนนสายหัวหิน-ป่าละอู ทางเข้าหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ ทำให้มีช้างป่าออกมาจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านเกรงว่าหากต่อไปไม่มีอาหารมาวางให้ช้างตามเดิมหรือมีช้างออกมาเดินตามท้องถนน อาจส่งผลทำให้ชาวบ้านและผู้ที่ใช้รถสัญจรผ่านไปมาได้รับอันตราย

          ด้านนายชุมพล แก้วเกตุ ผช.หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ขณะนี้ทางอุทยานได้ทำป้ายเตือนทั้งภาษาไทยและอังกฤษ โดยนำไปติดไว้บริเวณทางเข้าหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อห้ามชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนำผลไม้มาทิ้งและห้ามขับรถจักรยานยนต์ผ่านในช่วงกลางคืน อีกทั้งหากพบเจอช้างป่าให้อยู่ห่างประมาณ 20 เมตรและพยายามสังเกตอาการของช้างป่า หากมีท่าทีผิดปกติให้ขับรถหนีและห้ามบีบแตรโดยเด็ดขาด ซึ่งปัจจุบันช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีไม่ต่ำกว่า 70 ตัว ปัญหาขณะนี้พบว่าช้างป่าบางส่วนที่ออกมาบนถนนเริ่มติดใจในรสชาติของผลไม้ที่มีผู้คนนำมาให้ บางครั้งนำสับปะรดที่เหลือจากโรงงานมาทิ้งไว้บริเวณจุดที่ช้างจะออกจากป่า นอกจากนี้มีประชาชนบางรายขับรถมาในช่วงเย็นและจอดรถ เมื่อช้างป่าออกมาก็ได้ใช้งวงหยิบอาหารบริเวณกระบะหลังกิน จนเกิดความเคยชินแล้ว 

          ขณะที่นายชำนาญ มีชัย กำนันตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน กล่าวว่า ปัญหาการนำผลไม้ไปให้ช้างป่านั้นเป็นสิ่งที่ห้ามได้ลำบาก แต่ก็อยู่ที่จิตสำนึกของทุกคน แต่ยืนยันว่าช้างป่าที่ออกมานั้นไม่ทำอันตรายคน เพราะตนอยู่ที่นี่มานานและใช้เส้นทางเดินทางเข้าออก เพียงแต่อย่าไปบีบแตรหรือพยายามทำให้ช้างเกิดความโมโห ปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในพื้นที่จึงมักพบเห็นช้างป่าบ่อยขึ้น ซึ่งจะพยายามประสานงานกับทาง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อให้จัดทำป้ายให้ขับรถระวังช้างป่าข้ามถนน และห้ามประชาชนนำผลไม้มาเลี้ยงช้าง

รักการท่องเที่ยว  อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานฯ วอนเลิกให้อาหารช้างป่า โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2552 เวลา 10:46:34 81 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อุทยานฯ วอนเลิกให้อาหารช้างป่า ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP