เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ จ.ชุมพร

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ


เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ จ.ชุมพร (ททท.)


          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงนักดูนกทั่วโลก เข้าร่วมเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8 ณ จังหวัดชุมพร ตลอดเดือนตุลาคม 2552 สำหรับการจัดเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ จังหวัดชุมพร ได้จัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 8 แล้ว สาเหตุที่ทำให้จังหวัดชุมพร สามารถมองเห็นนกเหยี่ยวได้ชัดเจนที่สุด เพราะจังหวัดชุมพร มีแนวเทือกเขาตะนาวศรี ทอดตัวในแนวเหนือใต้ ด้านทิศตะวันออกเป็นที่ราบขนาดใหญ่จรดทะเลจังหวัดชุมพร จึงเป็นเสมือนคอขวด หรือคอคอดกระนั่นเอง

          ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู ที่นกจำนวนมากจากหลายทิศทาง ต้องพากันรวมกลุ่มเดินทางไกล อพยพผ่านจังหวัดชุมพร ทำให้สามารถเฝ้าชมปรากฏการณ์ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่นี้ได้ จากเช้าจรดเย็น ตลอดเดือนตุลาคมของทุกปี โดยในช่วงเช้านกเหยี่ยวจะบินอพยพในระดับต่ำ และจะไต่ระดับความสูงยิ่งขึ้น ตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน จากการนับเหยี่ยวอพยพที่ผ่านมา

          นกเหยี่ยวที่สามารถพบเห็นได้ในจังหวัดชุมพร ได้แก่ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza), เหยี่ยวผึ้ง (Oriental Honey-Buzzard), เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน (Chinese Sparrowhawk), เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น (Japanese  Sparrowhawk), เหยี่ยวหญ้าเทา (Grey -faced) และที่น่าตื่นเต้นที่สุด คือกลุ่มของนกอินทรีย์ (Eagle) ซึ่งหาดูได้ยากในประเทศไทย

          ททท.สำนักงานชุมพร จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชน, นักเรียน, นักศึกษา และนักดูนกทั่วโลก มาร่วมสัมผัสปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดขึ้น ณ จังหวัดชุมพร ซึ่งสามารถตื่นตากับปรากฏการณ์ได้ตลอดเดือนตุลาคม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เทศบาลตำบลท่ายาง โทร 077-553-360 ต่อ 11 ททท.สำนักงานชุมพร โทร 077-501-831-2


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ จ.ชุมพร โพสต์เมื่อ 7 ตุลาคม 2552 เวลา 12:08:48 161 อ่าน
TOP