บั้งไฟพญานาค มาตามนัด นักท่องเที่ยวเฮ
บั้งไฟพญานาค มาตามนัด นักท่องเที่ยวเฮ (ไทยรัฐ)

          ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (4 ต.ค.) ว่า บรรยากาศการชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค มีประชาชนนักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามายังพื้นที่ที่เกิดปรากฏการณ์ ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.โพนพิสัย, อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสถิติการเกิดบั้งไฟพญานาคจำนวนมากเมื่อปีที่ผ่านมา ขณะที่ทางวัดไทย ต.จุมพล อ.โพนพิสัย ได้ประกอบพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค มีการตั้งโต๊ะเครื่องบวงสรวง ทั้งบนดินและเตรียมลอยน้ำถวายพญานาค เพื่อแสดงความสักการบูชาความศรัทธาของชาวหนองคายต่อพญานาค พร้อมทั้งขอให้พญานาคพ่นลูกไฟให้นักท่องเที่ยวได้ชม  

          ส่วนของการจัดการด้านการจราจรนั้น พล.ต.ต.สุวิระ ทรงเมตตา รอง ผบช.ภ.4 เป็นประธานปล่อยแถวตำรวจ สภ.โพนพิสัย เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในช่วงเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาค ซึ่งได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบอำนวยการจราจร ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ กว่า 200 นาย พล.ต.ต.สุวิระ ทรงเมตตา รองผบช.ภ.4 กล่าวว่า ประชาชนที่จะมาชมบั้งไฟพญานาคในทุกปีมีปริมาณมาก ทำให้การจราจรติดขัดบนถนนสายหลัก ซึ่งในปีนี้ตำรวจภูธรภาค 4 ได้สั่งการให้ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ที่เดินทางมาชมบั้งไฟพญานาค โดยประชาชนที่ใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯ มาตามถนนมิตรภาพ ผ่าน จ.ขอนแก่น และ จ.อุดรธานี เมื่อมาถึงเขต อ.เมืองหนองคายแล้ว สามารถใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 212 มุ่งหน้าไป อ.โพนพิสัย – อ.บึงกาฬ ระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรตลอดเส้นทางที่ประชาชนใช้สัญจร ซึ่งได้กำหนดให้มีการเดินรถทางเดียว จาก อ.โพนพิสัย ถึงกิโลเมตรที่ 12 หน้าโรงงานสุรา อ.เมืองหนองคาย ตั้งแต่เวลา 20.00 – 23.00 น.  

          นอกจากนี้ ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ และตำรวจอาสา เดินตระเวนปะปนไปกับนักท่องเที่ยว เฝ้าสังเกตมิจฉาชีพที่อาจฉวยโอกาสช่วงคนแออัด ล้วงกระเป๋า ขโมยทรัพย์สินมีค่า หรือหากเกิดเหตุร้ายขึ้นตำรวจจะได้ช่วยระงับเหตุได้ทันท่วงที อีกทั้งยังขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวอย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนเมา ขาดสติ ซึ่งจะรบกวนนักท่องเที่ยวคนอื่นขณะรอชมบั้งไฟพญานาคและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนด้วย   

          นายสุรชัย ดิ่งสวัสดิ์ กรรมการหอการค้า จ.หนองคาย กล่าวว่า เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1-7 ต.ค. ตลอดช่วงการจัดงานทุกพื้นที่ คาดว่ามีเงินสะพัดอย่างน้อย 50 ล้านบาท นักท่องเที่ยวประมาณ 3 แสนคน โดยเฉลี่ยคาดว่านักท่องเที่ยวจะใช้เงินคนละ 1,000 บาท ประกอบกับปีนี้วันออกพรรษาตรงกับวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่ก่อนล่วงหน้า ที่พัก โรงแรม รีสอร์ทต่าง ๆ เต็มทุกที่ ล้นไปจนถึงตามวัดต้องจัดสถานที่ให้หลับนอน นอกเหนือจากการกางเต้นท์นอนตามสถานที่ราชการ   

          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อเวลา 18.43 น. เกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคขึ้น ที่บ้านท่าม่วง ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย โดยเป็นลูกไฟขึ้นติดต่อกันเป็นชุด 6 ลูก สร้างความตื่นเต้นดีใจให้กับนักท่องเที่ยวที่รอชมอยู่เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี บั้งไฟพญานาค มีลักษณะเป็นลูกไฟสีแดงอมชมพู พุ่งจากแม่น้ำโขง ขึ้นสูงเป็นแนวตรง 50-150 เมตร แล้วหายไป ขนาดตั้งแต่หัวแม่มือถึงฟองไข่ไก่ ไม่มีกลิ่น ไม่มีควัน ไม่มีเสียง ไม่มีการตกลงมา เดิมชาวหนองคายเรียกว่า "บั้งไฟผี" ส่วนชาวเวียงจันทน์ สปป.ลาว เรียก "ดอกไม้ไฟน้ำ"

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บั้งไฟพญานาค มาตามนัด นักท่องเที่ยวเฮ โพสต์เมื่อ 5 ตุลาคม 2552 เวลา 08:07:12 97 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บั้งไฟพญานาค มาตามนัด นักท่องเที่ยวเฮ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP