x close

อุทยานฯ วอนนักท่องเที่ยวต่างชาติงดใส่บิกินีเล่นน้ำตก

 อุทยานฯ วอนนักท่องเที่ยวต่างชาติงดใส่บิกินีเล่นน้ำตก
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก dnp.go.th
 
         กรมอุทยานฯ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว แต่งกายเหมาะสม หากนุ่งชุดหวิว หรือบิกินี เล่นน้ำตก ขอให้มีผ้าปิดบังร่างกาย หวั่นล่อแหลมเสี่ยงเกิดอาชญากรรม
 
         เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยจำนวนมาก โดยเข้ามาท่องเที่ยวทะเลที่สวยงามของภาคใต้ นอกจากนี้ แหล่งท่องเที่ยวป่าเขาและน้ำตกในพื้นที่ภาคตะวันตก ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เช่น อุทยานฯ เอราวัณ, อุทยานฯ ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ที่มีสภาพเป็นเขาหินปูนทำให้มีแหล่งน้ำตกที่สวยงามมาก ซึ่งในปีงบประมาณ 2555 สามารถจัดเก็บรายได้จากนักท่องเที่ยวได้กว่า 50 ล้านบาท มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าชมถึง 1.5 แสนคนเลยทีเดียว 
 
         อย่างไรก็ตาม นายวิทยา กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวชมและลงเล่นน้ำตกในอุทยานฯ ต่าง ๆ ส่วนมาก นิยมแต่งกายด้วยชุดว่ายน้ำโดยเฉพาะชุดทูพีซหรือบิกินี โดยไม่มีเสื้อผ้าปกปิดร่างกายเดินไปมาในพื้นที่เขตบริการของอุทยานฯ เช่น ลานจอดรถ ร้านอาหาร ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เป็นต้น โดยเป็นการแต่งกายที่ไม่เหมาะสมต่อสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่สาธารณะ และอาจล่อแหลมต่อสายตาประชาชนและผู้พบเห็นที่มาเที่ยวชมอุทยานฯ อีกทั้งอาจส่งผลให้เกิดอันตรายด้านอื่น ๆ ตามมา โดยเฉพาะการก่ออาชญากรรม เมื่อนักท่องเที่ยวมีจำนวนมากและกำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพออาจจะดูแลนักท่องเที่ยวได้ไม่ทั่วถึง

 
         ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ จึงขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว ให้แต่งกายอย่างเหมาะสมด้วย ในที่นี้ไม่ได้ห้ามไม่ให้ใส่ชุดว่ายน้ำ หรือบิกินี เพราะอาจเป็นความนิยมและวัฒนธรรมของแต่ละชาติ แต่ขอให้มีผ้าคลุมปกปิดร่างกายหรืออวัยวะสำคัญไว้ด้วย เพื่อไม่ให้ล่อแหลมแก่ผู้พบเห็น และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง เนื่องจากน้ำตกบางแห่งต้องเดินผ่านเส้นทางในป่าเข้าเป็นระยะทางร่วมกิโลเมตร หรือมากกว่านั้น
 
         ด้านนายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานฯ เอราวัณ กล่าวว่า อุทยานฯ เอราวัณ ได้จัดทำโครงการ "เที่ยวอุทยานฯ อย่างสุขสันต์ เที่ยวน้ำตกเอราวัณแต่งกายสุภาพ" เพื่อเป็นการรณรงค์และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้แต่งกายอย่างเหมาะสม ไม่เปิดเผยจนเกินไปในที่สาธารณะและร่วมส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศไทย เพราะนักท่องเที่ยวที่เข้าชมธรรมชาติในอุทยานฯ มีหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรมที่เห็นภาพแล้วไม่สบายใจ ตัวอย่างเช่น มีพระสงฆ์เข้ามาชมธรรมชาติในอุทยานฯ หรือนักท่องเที่ยวบางรายที่ใส่ชุดบิกินีเข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ในศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหรือที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งเป็นสถานที่ราชการ อาจไม่เหมาะสม  
 
         นายกมล กล่าวต่อว่า ทางอุทยานฯ เอราวัณ จึงได้จัดทำแผ่นป้ายขนาดใหญ่ไว้เตือนนักท่องเที่ยว ในเรื่องการแต่งกายที่เหมาะสมโดยสำหรับผู้หญิงขอให้มีผ้าคลุมตั้งแต่ช่วงเอวลงไป ในส่วนของผู้ชายขอให้สวมกางเกงขาสั้นทับกางเกงว่ายน้ำไว้ก่อนถึงบริเวณน้ำตก นอกจากนี้ ทางอุทยานฯ ยังได้จัดทำแผ่นประชาสัมพันธ์เผยแพร่ไปยังบริษัททัวร์นำเที่ยวต่าง ๆ ที่นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเที่ยวชมอุทยานฯ เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นมา ซึ่งก็เริ่มเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้น นักท่องเที่ยวมากกว่าครึ่งปฏิบัติตามที่ทางอุทยานฯ เอราวัณ ขอความร่วมมือ และคาดว่าในอนาคตจะได้รับความร่วมมือเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นเรื่องความเหมาะสมและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ
 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานฯ วอนนักท่องเที่ยวต่างชาติงดใส่บิกินีเล่นน้ำตก อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2555 เวลา 16:14:02 1,864 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP