ต้านหนัก! ชาวอัมพวา ซัด ชูชัย รื้อบ้านเก่า สร้างศิวลึงค์

   เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ประชาคมคนรักแม่กลอง, ครอบครัวข่าว 3

            ชาวอัมพวา ต้านหนัก! กรณีที่นายชูชัยรื้อบ้านไม้ริมน้ำอายุกว่า 100 ปี เพื่อสร้างโรงแรม หรือสร้างศิวลึงค์ บอกอัมพวามีวัดกว่า 100 วัดอยู่แล้ว จี้ให้ชูชัยออกมาหารือร่วมกัน
           
            วานนี้ (1 กันยายน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายชูชัย ชัยฤทธิเลิศ นักธุรกิจค้าเพชรพันล้าน ได้ออกมาเปิดเผยถึงการลงทุนสร้างโรงแรมระดับ 5 ดาว "ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา" ริมคลองตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสงคราม บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ ซึ่งนายชูชัยเตรียมจะรื้อถอนบ้านไม้อายุกว่า 100 ปี ริมคลองจำนวน 12 หลัง โดยระบุว่าอาจจะใช้พื้นที่สร้างโรงแรม หรืออาจจะทำเป็นลานศรัทธาเทวสถานให้ชาวสมุทรสงครามและนักท่องเที่ยวมากราบไหว้ พร้อมทั้งขอโอกาสชาวอัมพวา และบอกว่าการรื้อถอนบ้านไม้ในครั้งนี้ได้ทำประชาพิจารณ์แล้ว ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

            ล่าสุดกลุ่มโลกออนไลน์เฟซบุ๊ก ได้ออกมาต่อต้านถึงโครงการดังกล่าวของนายชูชัยกันอย่างมากมาย โดยได้โพสต์ข้อความถามนายชูชัยถึงความเหมาะสมในการสร้างศรัทธาเทวสถาน ซึ่งมีเจ้าแม่อุมาเทวี พระพิฆเนศ และศิวลึงค์ ซึ่งเป็นตัวแทนของพระศิวะ เป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ รวมไปถึงยังเรียกร้องให้นายชูชัยทบทวนเรื่องการสร้างโรงแรมด้วย

            นอกจากนี้ ชาวเน็ตได้ แนะนำให้นายชูชัย ปรับปรุงเป็นโฮมสเตย์ที่ดูดีและเรียบง่าย อยู่กินแบบชาวบ้าน ๆ ดีกว่า เนื่องจากชาวต่างชาติจะได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวอัมพวา และได้สัมผัสภูมิปัญญาดั้งเดิมอย่างแท้จริงมากกว่าโรงแรมที่กำลังสร้างอย่างหรูหรา ขณะที่กลุ่มโลกออนไลน์ยังได้เรียกร้องให้เครือข่ายรวมตัวกันแสดงพลังเข้าชื่อร้องขอให้เทศบาลตำบลอัมพวา เพื่อให้ออกเทศบัญญัติคุ้มครองพื้นที่ไม่ให้ถูกทำลายอีกต่อไป

            โดย นายบัณฑิต ป้านสวาท ตัวแทนเครือข่ายเฟซบุ๊ก "สมุทรสงครามจัดการตนเอง" กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า  หลังทราบข่าวจากทางสื่อว่า คุณชูชัยจะรื้อห้องแถวทั้ง 12 ห้อง โดยมีแนวโน้มว่าอาจจะสร้างเป็นลานศรัทธาเทวสถานในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งตนมองว่า จ.สมุทรสงคราม มีวัฒนธรรม มีศาสนา และมีวัดอยู่กว่า 100 กว่าวัดอยู่แล้ว ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าคนสมุทรสงครามจะไม่นับถือ แต่เรามีความเป็นเอกลักษณ์ของเรา เรามีพระประจำชุมนุม พระเกจิอาจารย์ พระสงฆ์ที่มีจริยวัตรงดงาม ซึ่งถ้าเอาลานศรัทธาเทวสถานมาสร้างโดยที่ไม่คิดจะปรึกษาคนในชุมชน มันก็เหมือนเป็นสิ่งแปลกปลอมในอัมพวา และแน่นอนก็ย่อมจะมีกระแสต่อต้านมาตาม โดยขณะนี้ชาวชุมชนออนไลน์หลายต่อหลายคน ใช้วลีสั้น ๆ ว่า "อย่ามาทำชูชัยแถวนี้ เดี๋ยวจะโดนไม่ใช่น้อย" ซึ่งคำว่าชูชัยกลายเป็นชื่อที่สื่อถึงเรื่องไม่ดีไปแล้ว ตนจึงอยากนายชูชัยมาคุยกับชุมชน เพื่อหาทางออกร่วมกัน ปัญหาต่าง ๆ จะได้ไม่บานปลาย

             อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ชาวอัมพวาได้นำดอกกุหลาบมาวางไว้ที่้บ้านไม้ทั้ง 12 หลังเพื่อไว้อาลัย และได้เดินทางมาถ่ายรูปบ้านไม้ดังกล่าวเอาไว้เพื่อเป็นที่ระลึก ก่อนจะถูกรื้อและหายไปจากความทรงจำ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   
    
ต้านหนัก! ชาวอัมพวา ซัด ชูชัย รื้อบ้านเก่า สร้างศิวลึงค์ โพสต์เมื่อ 2 กันยายน 2555 เวลา 10:14:19 233 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ต้านหนัก! ชาวอัมพวา ซัด ชูชัย รื้อบ้านเก่า สร้างศิวลึงค์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP