เตรียมตัวเที่ยวป่าช่วงฤดูฝนให้ปลอดภัย

เที่ยวหน้าฝน
เที่ยวหน้าฝน


ปภ. แนะการเตรียมตัวเที่ยวป่าช่วงฤดูฝนให้ปลอดภัย (กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)


          ฤดูฝนเป็นอีกช่วงหนึ่งที่ประชาชนนิยมเดินทางไปเที่ยวชมความงามของผืนป่า หรือวนอุทยานที่อุดมไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด แต่การท่องเที่ยวในช่วงดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากอุบัติภัยต่างๆ ได้ เพื่อป้องกันอุบัติภัยจากการท่องเที่ยว กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ขอแนะนำวิธีการเที่ยวป่าช่วงฤดูฝนอย่างปลอดภัย ดังนี้...

การเตรียมตัวก่อนเดินทาง

          ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวอย่างละเอียด ได้แก่ สภาพพื้นที่ สภาพภูมิอากาศ เส้นทางการเดินทาง และจัดเตรียมสิ่งของที่จำเป็นให้พร้อม เช่น มีด ไฟฉาย ไฟแช็ค เข็มทิศ แผนที่ เชือก นกหวีด แผ่นผ้าหรือพลาสติกสีสะท้อนแสง ยาทารักษาแมลงสัตว์กัดต่อย ยาแก้ปวดแก้ไข้ ยาใส่แผลสด เป็นต้น

          เรียนรู้กฎระเบียบและข้อห้ามในการเดินป่าอย่างละเอียด ตลอดจนศึกษาข้อมูลของสัตว์และพืชมีพิษ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากนำรถยนต์ไปด้วย ให้ตรวจสภาพความพร้อมของเครื่องยนต์ อุปกรณ์ต่างๆ และระบบไฟ รวมถึงจัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินติดรถไว้ด้วย

การกางเต็นท์พักแรมกลางป่า 

          ไม่ควรกางเต็นท์บริเวณริมลำธาร เพราะอาจได้รับอันตรายจากสัตว์ป่าหรือน้ำป่าไหลหลาก และควรทำความสะอาดบริเวณที่จะกางเต็นท์ เพราะอาจเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงหรือสัตว์มีพิษ

การปฏิบัติตนในระหว่างการเดินป่า

          สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดรัดกุมและสวมรองเท้าหุ้มส้น เพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์มีพิษที่อาศัยอยู่ตามพื้น หรือถูกของมีคมหรือกิ่งไม้บาด ไม่ควรเดินป่าเพียงลำพัง เพราะหากได้รับอันตรายจะไม่มีคนให้ความช่วยเหลือ และอาจพลัดหลงป่าได้ หลีกเลี่ยงการเดินทางในเส้นทางชื้นแฉะที่มีความเสี่ยงต่อการลื่นไถลและพลัดตกหรือบริเวณที่มีกิ่งไม้รก ตลอดจนไม่ทิ้งก้นบุหรี่ลงบนพื้นหญ้า เพราะอาจทำให้ไฟไหม้ป่าได้ หากจำเป็นต้องประกอบกิจกรรมที่ต้องใช้ไฟ ควรดับไฟให้สนิททุกครั้ง และควรปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับในการเดินป่าอย่างเคร่งครัด รวมทั้งระมัดระวังสัตว์มีพิษ เช่น ผึ้งหรือต่อที่อาจกัดต่อย และทากที่อาจเกาะตามร่างกายเพื่อดูดเลือดได้

กรณีพลัดหลงป่า

          ให้นำกิ่งไม้มาจุดไฟ เพื่อทำให้เกิดควันไฟและนำแผ่นพลาสติกสะท้อนแสงมากาง เพื่อเป็นสัญญาณให้ผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือทราบถึงจุดที่หลงป่า ทำสัญลักษณ์ตามต้นไม้หรือโขดหิน เพื่อไม่ให้หลงเดินย้อนกลับมายังจุดดังกล่าว หรือเดินเลียบริมลำธารไปตามทางน้ำไหล ณ จุดปลายน้ำ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้าน เพื่อขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านในหมู่บ้าน 

กรณีขับรถผ่านเส้นทางเสี่ยงเกิดดินถล่ม

          ในขณะที่ฝนตกหรือภายหลังฝนตก ควรตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มปิดทับเส้นทางที่จะไปหรือไม่ จะได้วางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย หรือเลี่ยงที่จะใช้เส้นทางดังกล่าว หากไม่สามารถเลี่ยงได้ ควรเพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น และควรขับรถชิดเส้นเหลืองกลางถนนให้มากที่สุด เพราะอาจมีก้อนหินและดินถล่มลงมาปิดทับเส้นทางได้

          กรณีที่ถนนสร้างทับเส้นทางไหลของน้ำ หากสังเกตเห็นว่ามีน้ำไหลบ่าพาดผ่านถนนและน้ำในร่องน้ำข้างถนนเป็นสีเดียวกับสีดินจากภูเขา ให้รีบขับรถออกจากบริเวณนั้นทันที เพราะถนนอาจถูกกระแสน้ำตัดขาดได้ และดินบนไหล่เขาอาจหล่นปิดทับเส้นทางได้ หากมีดินถล่มปิดทับเส้นทาง ควรหยุดรถในบริเวณที่ปลอดภัย และรอจนกว่าจะมีผู้เข้ามาช่วยเหลือ อย่านำรถออกจากที่เกิดเหตุ เพราะสภาพถนนที่แคบและโค้งชัน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เพื่อความปลอดภัยในการเที่ยวป่าช่วงฤดูฝน

          ก่อนเดินทางควรศึกษาสภาพพื้นที่ สภาพเส้นทาง รวมทั้งสภาพภูมิอากาศของสถานที่ท่องเที่ยว จัดเตรียมสิ่งของที่จำเป็นให้พร้อม เรียนรู้กฎและข้อห้ามในการเดินป่า หากพลัดหลงในป่าให้ทำสัญญาณเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือทราบถึงจุดที่หลงป่า ในกรณีที่ต้องขับผ่านเส้นทางเสี่ยงเกิดดินถล่มควรตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ เพื่อให้การเดินทางท่องเที่ยวป่าเป็นไปด้วยความสนุกสนานและปลอดภัย

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ
 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย


เตรียมตัวเที่ยวป่าช่วงฤดูฝนให้ปลอดภัย โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2552 เวลา 15:35:47 260 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตรียมตัวเที่ยวป่าช่วงฤดูฝนให้ปลอดภัย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP