เลาะเมืองภูเก็ต หาชิมของอร่อย ๆ

ภูเก็ต

ภูเก็ต
 
          นอกจากท้องทะลสวย ๆ หาดทรายขาว ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อต่าง ๆ แล้ว "ภูเก็ต" ยังเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน อาจเพราะเต็มไปด้วยผู้คนจากหลายวัฒนธรรม ทั้งไทย จีน และมุสลิม จึงผสมผสานกันกลายเป็นเมืองที่มีของกินโดดเด่น มีทั้งอาหารพื้นเมือง อาหารทะเล และอาหารนานาชาติ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปเดินเลาะเมืองภูเก็ต ค้นหาของอร่อย ๆ กินกัน

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

          เริ่มที่ เส้นหมี่ผัดฮกเกี้ยน ซึ่งหมี่ฮกเกี้ยนเป็นอาหารของคนภูเก็ตเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน ลักษณะหมี่จะเหลืองกลมเส้นใหญ่กว่าบะหมี่ทั่วไป จะผัดแบบน้ำขลุกขลิกพร้อมใส่เนื้อหมู ปลา ปลาหมึก แต่ถ้าให้อร่อยยิ่งขึ้นต้องใส่ไข่แบบไม่สุก และกินคู่แคบหมูกับหอมแดง อืม...เป็นอะไรที่ลงตัวมาก ^^

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

          ต่อด้วย น้ำพริกภูเก็ต หรือ น้ำพริกกุ้งเสียบ ซึ่งใช้ส่วนผสมเดียวกันกับน้ำพริกธรรมดา จะมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานเล็กน้อย โดยเพิ่มกระเทียมในปริมาณที่มากขึ้น ใช้วิธีตำหยาบ ๆ และใส่กุ้งเสียบลงไปคลุกเคล้าจนได้ที่ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และต้องกิน ผักเหนาะ หรือ ผักเกร็ด (ผักสดชนิดต่าง ๆ เช่น สะตอ, สะตอดอง ลูกเนียง หน่อเหรียง ยอดยาร่วง ยอดปราง ยอดหมุย ฯลฯ ใช้กินควบคู่กับอาหาร) ตามด้วย...อร่อยอย่าบอกใคร

          จากนั้นต้องไปชิมอาหารอร่อยปากแต่ทรมานท้อง นั่นคือ ข้าวยำพริก เป็นการนำเอาข้าวสวยมาคลุกเคล้ากับเครื่องที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งประกอบด้วยหอมแดงและกระเทียมเผา โขลกรวมกับกะปิ พริกไทย มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง พริกป่น ใบพาโหม และใบมะกรูดซอย พร้อมกับกินคู่ผักเหนาะอร่อยลิ้นสุด ๆ

ภูเก็ต

          ตามด้วย ขนมจีนภูเก็ต เพราะขนมจีนเป็นอาหารที่คนภูเก็ตนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า ทานกับน้ำแกงชนิดต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้คือ ผักเหนาะ หลากหลายชนิดทั้งผักสดและผักดอง แต่จะให้อร่อยยิ่งขึ้นต้องกินไปพร้อม ๆ กับไข่ต้ม ห่อหมก ปลากรอบ และทอดมันปลา รวมถึงจะกิน ขนมจีนกับน้ำชุบหยำ หรือน้ำพริกที่ปรุงด้วยการขยำเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน ไม่ได้โขลกให้เข้ากันในครก ก็ได้รสชาติไปอีกแบบ

ภูเก็ต

          ปิดท้ายกับ ติ่มซำ อาหารเช้ายอดนิยมของคนภูเก็ตส่วนมาก โดยมีให้เลือกหลากหลายทั้งขนมจีบ, ฮะเก๋า, หมูห่อสาหร่าย, เผือกทอด, ลูกชิ้นปลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด, ตีนไก่ตุ๋น, หมี่สั่ว, เต้าหู้ปลา, ซาลาเปา ฯลฯ กินกับน้ำจิ้มหวานแสนอร่อย

          และนี่เป็นเพียงอาหารอร่อย ๆ ที่ขึ้นชื่อเพียงไม่กี่อย่างของภูเก็ตที่เรานำมาฝากกัน แต่จริง ๆ แล้วภูเก็ตยังมีของอร่อย รสชาติเยี่ยมอีกมากมาย อยากรู้ว่าจะอร่อยขนาดไหนนั้น ต้องไปลิ้มลองเองนะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, คุณ Memories pink และ phuketindex.com

เลาะเมืองภูเก็ต หาชิมของอร่อย ๆ โพสต์เมื่อ 24 ตุลาคม 2554 เวลา 11:45:27 591 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เลาะเมืองภูเก็ต หาชิมของอร่อย ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP