ดอยสวรรค์ สวรรค์บนยอดดอย


"ดอยสวรรค์" สวรรค์บนยอดดอย
(เดลินิวส์)
    
          ถ้าจะถามว่า "สวรรค์" มีลักษณะเป็นอย่างไรตอบได้ทันทีว่าไม่รู้หรอก เพราะไม่เคยเห็น แต่ถ้าจะถามว่า แล้ว "สวรรค์"ในจินตนาการล่ะ เป็นแบบไหน อันนี้พอตอบได้

          "สวรรค์"ตามจินตนาการก็คงจะเป็นพื้นที่โล่ง มีทุ่งหญ้าสีเขียวขจี อากาศเย็นสบายทิวทัศน์รอบตัวตลอด 360 องศา เป็นพื้นที่ที่มีแต่ความอุดมสมบูรณ์แค่นี้ก็คงเป็นสวรรค์สำหรับเราหรือใครต่อใครอีกหลายคนแล้ว

          และฝันก็เป็นจริง เมื่อมีโอกาสได้ไปเยือน "ดอยสวรรค์" ตามคำเชิญของคุณรุจพรศรีอ่อน ผู้จัดการทั่วไปของ "Cen Tea Orchard อุทยานสวนชาเซ็น" บน"ดอยสวรรค์" ซึ่งเราก็ไม่รอช้า เพราะอยากรู้ว่าทำไมที่อุทยานสวนชาเซ็นนั้น ถึงถูกขนานนามจากนักท่องเที่ยวว่าเป็น"ดอยสวรรค์"

          เพียง 20 นาทีจากสนามบินเชียงรายเราก็มาถึง "อุทยานสวนชาเซ็น" อำเภอแม่จัน ก้าวแรกที่มาถึงอุทยานสวนชามองด้านนอกก็ไม่เห็นว่าจะเป็น "ดอยสวรรค์" ตรงไหนเอ!!...หรือว่าเรามาผิดที่ ดูจากป้ายแล้ว ที่นี่แน่นอน "ดอยสวรรค์"ไม่ผิดแน่..

 


         ด้านหน้าของดอยสวรรค์จะเป็นร้านขายชาของอุทยานสวนชาเซ็นซึ่งหลังจากที่เราได้เวลคัมดริ้งค์เป็นชาร้อนๆ หอมกรุ่นแล้วเราก็จะเข้าสู่อุทยานสวนชาเซ็น หรือ "ดอยสวรรค์" กัน ส่วนที่มาของคำว่า "ดอยสวรรค์" นั้นก็มาจากจินตนาการที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เห็นตรงกันและคิดว่าที่นี่แหละเหมือน "สวรรค์" ในจินตนาการ

          พื้นที่กว่า 500 ไร่ ของดอยสวรรค์นั้น ถูกแบ่งสันปันส่วนให้เป็นพื้นที่ปลูกชาเหมือนพื้นที่บนดอยที่มีการปลูกชาเป็นขั้นบันไดทั่วไปและบางส่วนก็ถูกแบ่งสันปันส่วนให้เป็นที่ทำกินของชาวบ้านในละแวกนั้นท้องทุ่งหญ้าสีเขียวขจี อีกทั้งไร่ชาแบบขั้นบันไดสีเขียวสดตัดกับสีทองของแสงอาทิตย์ยามใกล้ลับขอบฟ้าแถมด้วยบ้านสไตล์ยุโรปหลังใหญ่สีขาวกลางเนินเขาเตี้ยๆ  ใกล้ๆกันก็ยังมีลำธารสายเล็กๆ มองไปทางไหนก็รู้สึกสดชื่นไปหมดเหมือนได้มาขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ออกจากตัวด้วยความบริสุทธิ์ของอากาศที่อยู่รอบๆ

          พื้นที่ส่วนใหญ่ของ "ดอยสวรรค์" นั้นเป็นพื้นที่ที่ใช้ในการปลูกชาอูหลงชารสชาติเยี่ยมที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมากมายนอกจากสวนชาแล้วก็ยังมี สวนศรี-รัตน์สวนป่าในรูปแบบของไม้ป่าธรรมชาติบนเนินเขา ทั้งต้นสักทอง ชัยพฤกษ์ สะเดาปีป ฯลฯ ถูกปลูกไว้อย่างเป็นระเบียบ

          ไม่ไกลจากสวนศรี-รัตน์มากนักจะเป็นที่ตั้งของศาลาสักรื่นรมย์โดยศาลาสักแห่งนี้ถูกออกแบบมาอย่างบรรจงสำหรับผู้ที่รักการดื่มชาซึ่งนอกจากจะได้ดื่มชาแล้วยังได้ชมวิธีการสาธิตเกี่ยวกับการชงชาที่ถูกวิธีอีกทั้งยังได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติเบื้องหน้าส่วนใครที่ชอบนวดฝ่าเท้า ก็จะมีบริการนวดฝ่าเท้าจากชาวบ้าน ชุมชนป่าตึงที่จะใช้วิธีการนวดตามแบบฉบับดั้งเดิมของชาวบ้านซึ่งเป็นวิธีที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว

 


          อีกหนึ่งมุมที่ไม่ว่าใครที่ได้ไปเยือนดอยสวรรค์ ต้องไปยืนชมวิวพร้อมเก็บภาพคือ ลานชมวิว ด้านหน้าศาลาสักรื่นรมย์ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมวิวทิวทัศน์โดยรอบของอุทยานสวนชาเซ็นหรือดอยสวรรค์ได้ 180 องศา รวมถึงทิวทัศน์โดยรอบของตัวอำเภอแม่จันดอยนางนอน และดอยตุง

          นอกจากสวนชา และต้นไม้อันร่มรื่นแล้วห่างไปไม่ไกลนัก จะมี "สระชุ่มเย็น" เป็นบริเวณที่ติดกับไร่ชาลงไปด้านล่างโดยทางอุทยานสวนชาก็มีบริการรถรางเพื่อขับพานักท่องเที่ยวลงไปด้านล่างเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติและความเย็นสบายจากสระน้ำ รวมถึงสายลมที่พัดผ่านมาเป็นระลอกห่างจากสระชุ่มเย็นไปประมาณ 100 เมตร จะเจอกับน้ำตกธรรมชาติขนาดเล็กแต่มีน้ำตลอดทั้งปี ที่ถูกรายล้อมไปด้วยต้นสักทอง

         ในส่วนของที่พักนั้น ก็จะมีทั้งบ้านพักรับรองเรือนสีขาวสไตล์ยุโรปที่ตั้งตะหง่านอยู่บนเนินเขา รวมไปถึงลานกางเต้นท์ที่จะมีเต้นท์ไว้บริการให้กับนักท่องเที่ยวที่ชอบนอนเต้นท์มากกว่านอนในบ้านในส่วนของตัวบ้านนั้น ก็จะเป็นบ้านที่ทางคุณรุจพรสร้างไว้เพื่อพักอาศัยเวลาที่ต้องมาดูแลสวนชาซึ่งภายในก็จะมีห้องที่ถูกแบ่งไว้เพื่อจัดเป็นห้องรับรองสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชมที่อุทยานสวนชา หรือที่ดอยสวรรค์แห่งนี้ด้วย

         ซึ่งนอกจากความบริสุทธิ์ของอากาศที่นี่แล้ว ความเป็นมิตรความเป็นกันเองของคุณรุจพร รวมถึงพนักงานที่อยู่ที่ดอยสวรรค์ทุกๆ คนทำให้เรารู้สึกว่า ที่นี่สมกับเป็นดอยสวรรค์อย่างแท้จริง

          และนอกจากการบริการที่ดีแล้ว การหยิบยื่นความเป็นมิตรตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมหรือแค่แวะผ่านมาชม มันเป็นเหมือนสิ่งที่บอกถึงความเป็นกันเองทำให้รู้สึกอบอุ่นภายใต้อากาศที่เย็นสบายยามที่มาเยือน "ดอยสวรรค์" แห่งนี้

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


                       คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยสวรรค์ สวรรค์บนยอดดอย โพสต์เมื่อ 14 สิงหาคม 2552 เวลา 18:08:30 257 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ดอยสวรรค์ สวรรค์บนยอดดอย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP